Công nhận 2 cây đa cổ thụ là cây Di sản Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 2/6, tỉnh Bến Tre tổ chức lễ đón nhận quyết định của Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam công nhận hai cây đa cổ thụ tại đình Phước Tuy (xã Phước Tuy, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre) là cây Di sản Việt Nam.

Hai cây đa cổ thụ được công nhận là cây Di sản được trồng ở sân đình Phước Tuy. Trong đó, cây đa ở phía bên phải của sân đình (tên khoa học là cây đa tía, nhân dân thường gọi là cây đa bà), tán rộng khoảng 30m, thân rất to, nhiều người ôm không giáp; Cây đa phía bên trái sân đình (tên khoa học là cây đa long, nhân dân thường gọi là cây đa ông), tán cây không vươn xa, tỏa rộng mà lại vươn lên cao vút.

Cây đa cổ thụ được công nhận là cây Di sản Việt Nam
Cây đa cổ thụ được công nhận là cây Di sản Việt Nam

Hằng năm hai cây đa cho quả một lần vào tháng 4 và kết thúc vào tháng 8 âm lịch, trái đa non màu xanh vị chua, chát; khi chín có màu đỏ đen có vị ngọt.

Theo các vị cao niên, 2 cây đa này được trồng cùng lúc khi tạo dựng đình vào năm 1820 và đã gắn liền với lịch sử đấu tranh kiên cường của người dân qua 2 thời kỳ kháng chiến và là biểu hiện nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc qua nhiều thế hệ.

Hai cây đa cổ thụ được Hội bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam công nhận là Cây Di sản Việt Nam sẽ giúp cho việc chung tay chăm sóc, bảo vệ tốt hai cây đa này được tốt hơn.

Minh Giang

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM