Thứ ba, 06/10/2020 - 15:33

Con trai nhạc sĩ An Thuyên chuyển 9 ca khúc của bố thành video hoạt hình

Dân trí

Để tưởng nhớ cố nhạc sĩ, từ các tư liệu được lưu trữ trong máy tính cá nhân của ông, An Hiếu đã quyết định giới thiệu tới công chúng 9 ca khúc mới của nhạc sĩ An Thuyên theo hình thức phim hoạt hình.

"Khế"- Nhạc sĩ An Thuyên

Mới đây, nhạc sĩ An Hiếu đã công bố dự án 9 ca khúc thiếu nhi của nhạc sĩ An Thuyên. Theo nhạc sĩ An Hiếu, những năm cuối đời, nhạc sĩ An Thuyên ngoài việc làm chủ biên một bộ sách (4 tập) gồm các bài hát hay nhất về thiếu nhi của các nhạc sĩ Việt Nam thì ông còn dành nhiều thời gian để sáng tác các ca khúc thiếu nhi.

Con trai nhạc sĩ An Thuyên chuyển 9 ca khúc của bố thành video hoạt hình - 1

Cố nhạc sĩ An Thuyên.

Dựa trên lời thơ Phạm Hổ, nhạc sĩ An Thuyên cũng sáng tác được 9 ca khúc thiếu nhi trong thời gian rất ngắn. Đó là những câu chuyện về những loại hoa quả gắn liền với cuộc sống đời thường như: na, khế, thị… Hay những trò chơi tuổi thơ như: thả diều, chơi thuyền giấy. Lời ca trong trẻo, âm nhạc xúc tích, ngắn gọn và rất dễ nhớ, dễ thuộc, phù hợp với lứa tuổi thiếu niên, nhi đồng.

"Năm 2020, trong một lần tìm lại trong email của ông, tôi đã vô tình tìm thấy bản thu âm và văn bản của những bài hát này. Nó đã được ca sĩ Vũ Thắng Lợi và tốp ca thiếu nhi thu âm từ năm 2015 trước khi ông mất mấy tháng và dường như bị lãng quên. Phần hòa âm được thực hiện bởi nhạc sĩ Đức Tân và cộng sự. Sau khi nghe toàn bộ các bài hát đó, tôi quyết định phải thực hiện tâm nguyện của ông, đưa nó đến với công chúng yêu nhạc cũng như các cháu thiếu nhi yêu văn nghệ", nhạc sĩ An Hiếu, con trai nhạc sĩ An Thuyên cho biết.

Cũng theo tác giả "Lời yêu xa", anh phải chạy đua với thời gian để kịp ra mắt đúng dịp sinh nhật của ba mình  (nhạc sĩ An Thuyên sinh ngày 15/8/1949 tính theo lịch âm). Bên cạnh đó, dự án cũng đúng dịp kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội (23/9/1955- 23/9/2020) – nơi mà nhạc sĩ An Thuyên đã dành nhiều tâm huyết.

Với dự án này, nhạc sĩ An Hiếu lựa chọn cách thể hiện là những video hoạt hình. Bên cạnh phần nghe, trẻ con cũng rất thích được cảm nhận giai điệu bằng những hình ảnh trực quan sinh động. Quá trình làm phim hoạt hình cũng khá dài (khoảng 2 tháng), rất nhiều công chỉnh sửa. Mỗi ca khúc có thời lượng khoảng 4 phút.

Nhạc sĩ An Thuyên nổi tiếng với những ca khúc: "Ca dao em và tôi", "Em chọn lối này", "Huế thương", "Hà Nội tình yêu tôi" hay "Biển và em"... Ông từng đoạt nhiều giải thưởng: Giải nhất cuộc thi ca khúc toàn quốc năm 1985 cho bài "Tiếng đàn Balalaica trên sông Đà" (phỏng thơ Quang Huy); Giải thưởng của Bộ Quốc phòng cho ca khúc "Hành quân lên Tây Bắc" (1984), "Thơ tình của núi" (1994); Giải nhất của Bộ Văn hoá - Thông tin và Hội Nhạc sĩ Việt Nam cho ca khúc "Khi xe tăng qua miền Quan họ" (1985), "Mẹ Việt Nam anh hùng" (1995); Giải Nhì Hội Nhạc sĩ Việt Nam cho bài "Chín bậc tình yêu" (1992).

Nhạc sĩ An Thuyên cũng viết một số vở nhạc kịch - được dàn dựng ở nhiều đoàn văn công - như: "Trương Chi", "Đôi đũa kim giao", "Biển tình cay đắng". Ngoài ra, ông còn sáng tác khí nhạc như Concerto cho flute và dàn nhạc giao hưởng.

Con trai nhạc sĩ An Thuyên chuyển 9 ca khúc của bố thành video hoạt hình - 2

Nhạc sĩ An Hiếu chia sẻ, năm 2020 trong một lần tìm lại email của cha mình, anh đã vô tình tìm thấy bản thu âm cũng như văn bản của những bài hát này.

Nhạc sĩ An Hiếu sinh năm 1975 là tác giả của các ca khúc: "Lời yêu xa", "Vì đâu", "Giấc mơ cho con"… Anh từng thành lập ban nhạc Đồng Đội. Mới đây anh nhận giải nhất viết về thanh niên xung phong cho ca khúc “Sáng mãi ngọn lửa thanh niên xung phong”. Ngoài ra, nhạc sĩ An Hiếu cũng mới nhận giải A cho ca khúc cho tác phẩm “Tình yêu lính công an” cho cuộc vận động sáng tác âm nhạc đề tài công an nhân dân. Hiện nhạc sĩ An Hiếu là Phó chủ nhiệm khoa Quản lý văn hóa của Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội.

Nguyễn Hằng

Đáng quan tâm