Con trai hoạ sĩ Bùi Xuân Phái khẳng định tranh bán 2 tỷ là giả

Dân trí Hoạ sĩ Bùi Thanh Phương - con trai của cố danh hoạ Bùi Xuân Phái khẳng định bức tranh vừa được bán đấu giá với mức 102.000 USD là tranh giả, không phải tranh do cha ông vẽ. Ông cũng sốc và ngạc nhiên khi biết người đưa bức tranh này ra bán đã không nói rõ với mọi người.

Chỉ là một bức tô màu sao chép vụng về?

Ngay sau buổi đấu giá một số tác phẩm nghệ thuật nhằm gây quỹ từ thiện cho trẻ em khiếm khuyết cơ quan sinh dục tại TP. HCM tổ chức hôm 22/10, nhiều ý kiến đã lên tiếng chứng minh bức tranh được giới thiệu là “Phố cổ Hà Nội” của cố danh hoạ Bùi Xuân Phái được bán với giá 102.000 USD (gần 2,3 tỉ đồng) là tranh giả.

Được biết, bức “Phố cổ Hà Nội” trong cuộc bán đấu giá được giới thiệu là bức tranh có khổ to nhất mà danh hoạ Bùi Xuân Phái từng vẽ, với kích thước 55 cm x 72 cm, chất liệu sơn dầu trên bố, nằm trong bộ sưu tập của nhà sưu tập Đức Minh (tên thật Bùi Đình Thản). Nhà sưu tập Đức Minh vốn chơi rất thân với họa sĩ Bùi Xuân Phái.

Theo một số nhà phân tích, tranh của danh hoạ Bùi Xuân Phái trên thị trường đang nằm ở ngưỡng trung bình là 200.000 USD/bức. Vì vậy, giá 102.000 USD được bán ra là sự đầu tư “hời” với người mua khi đạt được hai mục đích, tiền để chữa bệnh cho 1000 trẻ em khuyết tật bộ phận sinh dục và hoàn toàn có thể là “vốn” tốt cho việc đưa bức tranh khổ lớn hiếm hoi của hoạ sĩ Bùi Xuân Phái ra thị trường tranh trong nước và quốc tế.

Bức tranh vừa đem ra đấu giá tại TP.HCM và bán được với giá 102.000 USD bị cho là giả. Ảnh: TB.
Bức tranh vừa đem ra đấu giá tại TP.HCM và bán được với giá 102.000 USD bị cho là giả. Ảnh: TB.

Tuy nhiên, hoạ sĩ Nguyễn Thanh Bình chia sẻ rằng, những người đem bức tranh này đi đấu giá và người mua nó đã bị “hố”.

Anh phân tích: “Bức tranh này không cần anh Bùi Thanh Phương (con trai danh hoạ Bùi Xuân Phái) lên tiếng, những ai trong nghề lâu năm đều thấy nó là giả. Dễ thấy nhất là các nét "contour" của bác Phái không bao giờ "đều đặn”, “thẳng thớm" như thế. Người nhái bức tranh này hoàn toàn không hiểu tình cảm và bút pháp của bác Phái khi vẽ những mái nhà "xiêu vẹo"... Cái xiêu vẹo, lô xô của bác Phái là ngẫu hứng có chủ ý bằng tay nghề điêu luyện, đường "contour" (đường viền quanh hình) của bác dày dặn và tình cảm. Làm thế nào để nhận ra một nét vẽ tình cảm?

Nét vẽ tình cảm không "tô", không "kẻ" nó "đi" một cách tự nhiên, "luyến láy" tự nhiên nhưng có chủ đích. "Mái ngói thâm nâu..." của phố cổ Hà Nội in sâu trong tâm hồn người Hà Nội, nó là màu thời gian đi theo người nghệ sĩ, vì vậy nó không phải là màu nâu đỏ.

Con trai hoạ sĩ Bùi Xuân Phái khẳng định tranh bán 2 tỷ là giả - 2
Hai bức tranh vẽ phố của danh hoạ Bùi Xuân Phái. Ảnh: BTP.
Hai bức tranh vẽ phố của danh hoạ Bùi Xuân Phái. Ảnh: BTP.

Người nhái bức tranh này chẳng những không có tình cảm gì với Hà Nội mà còn không hiểu gì về bút pháp của nghệ sĩ.

Bác Phái thường vẽ tranh nhỏ (thậm chí rất nhỏ) một phần vì điều kiện vật chất, một phần vì tái hiện cảm xúc trên diện tích nhỏ nhanh hơn, dễ hơn và một điều hiển nhiên bác "vẽ" chứ không "tô màu". Việc phủ màu lên, chạy theo cảm xúc nên thường diễn ra nhanh, lấy màu từ pallette nhanh, do đó màu trên từng nhát cọ chẳng những không giống nhau mà còn "chồng lấn" lên nhau một cách tự nhiên, tạo ra một hòa sắc rất tình cảm.

Rõ ràng, bức được mang ra đấu giá chỉ là một bức tô màu sao chép vụng về. Người mang nó ra đã thiếu hiểu biết, người mua nó về cũng thiếu hiểu biết...”.

“Đó không phải là tranh của cha tôi”

Họa sĩ Bùi Thanh Phương - con trai của cố danh hoạ Bùi Xuân Phái cũng chắc nịch rằng, đó không phải là tranh do cha ông là hoạ sĩ Bùi Xuân Phái vẽ dù bên góc phải bức tranh có chữ ký “Phái”.

“Nếu nhìn vào bức tranh để mà diễn giải bằng ngôn ngữ cho người khác hiểu rằng đó không phải là tranh cha tôi vẽ quả là rất khó. Tôi lại không phải là nhà Lý luận - phê bình mỹ thuật nên càng khó. Nhưng nếu là người trong nghề, rồi lại là con trai ruột nữa... thì nét vẽ của cha tôi cũng như là nét chữ. Chẳng hạn như con trai nhận được một bức thư của cha nhưng phong bì rách nát thì chỉ cần cầm bức thư lên nhìn nét chữ là nhận ra ngay đó là thư cha mình.

Tranh của cha tôi cũng thế, chẳng cần phải đưa đi giám định hoặc dùng các biện pháp phân tích gì cả, nhìn tranh cha tôi là tôi nhận ra ngay. Còn chữ ký ở tranh chẳng nói lên được điều gì cả mà phải nhìn toàn bộ bức tranh… Sinh thời, cha tôi hay nói câu “Vẽ cho hả” và vẽ như tâm sự nỗi niềm riêng tư của ông nhưng ông đầy trách nhiệm khi ký tên vào bức tranh khi nó đã hoàn thành”, hoạ sĩ Bùi Thanh Phương nói.

Hoạ sĩ Bùi Thanh Phương (đeo kính) con trai của danh hoạ Bùi Xuân Phái khẳng định bức trang vừa bán được trong phiên đấu giá với số tiền 2 tỷ là giả. Ảnh: BTP.
Hoạ sĩ Bùi Thanh Phương (đeo kính) con trai của danh hoạ Bùi Xuân Phái khẳng định bức trang vừa bán được trong phiên đấu giá với số tiền 2 tỷ là giả. Ảnh: BTP.

Theo con trai của cố danh hoạ Bùi Xuân Phái, với những người có chuyên môn chỉ cần nhìn vào bức tranh là nhận ra được ngay tranh thật - tranh giả. Vì mỗi bức tranh đều chứa đựng phong cách, tâm hồn của người vẽ chứ không đơn giản chỉ là những nét vẽ.

“Bức tranh chứa đựng tâm hồn của tác giả mà mình yêu mến thì chỉ cần nhìn cái là nó sẽ ùa vào tâm hồn mình, còn không phải của tác giả thật thì sẽ bật ra ngay, không tiếp nhận được. Tương tự như tranh của danh hoạ Van Gogh ấy, nó gờn gợn và đầy chất lửa. Tranh của ông được chép lại hoặc vẽ giả hàng ngày trên khắp thế giới. Mỗi ngày có đến hàng trăm bức tranh được vẽ và được ký tên là Van Gogh nhưng không ai tranh cãi chuyện đấy vì người ta thừa biết đó là tranh chép lại của những người yêu mến ông.

Mấy hôm nay tôi cứ nghĩ, hay nhiều người đang chuyển mình đến giai đoạn người ta chép lại tranh của những danh hoạ bậc thầy như: Nguyễn Sáng, Nguyễn Tư Nghiêm, Bùi Xuân Phái, Dương Bích Liên, Trần Văn Cẩn...”, ông Phương chia sẻ.

Hoạ sĩ Bùi Xuân Phương cho biết thêm, ông cảm thấy hơi bị sốc và ngạc nhiên khi người đem tranh đi đấu giá và người mua đều thiếu hiểu biết. “Tôi cho đó là một sự liều lĩnh vì thách thức dư luận như thế là rất nguy hiểm. Tôi biết người gửi bức tranh đó là bạn mình. Tôi rất sốc về điều này. Nhưng tôi không thể tha thứ được, người ta hỏi thì tôi phải nói chứ không thể vì chỗ quen biết mà im lặng được”, hoạ sĩ Phương bộc bạch.

Mái ngói thâm nâu trong trang phố Phái. Ảnh: BTP.
"Mái ngói thâm nâu" trong trang phố Phái. Ảnh: BTP.

Ông không muốn thưa kiện gì về chuyện này vì mức độ nghiêm trọng chưa đến mức “thưa - gửi”. Tuy nhiên, ông cho rằng, nếu những người đem bức tranh này ra đấu giá có tình yêu với tranh Bùi Xuân Phái thì đáng ra họ nên nói rõ để những người có mặt trong sự kiện hôm đó hiểu đúng về nghệ thuật đích thực.

Thực tế, khi tìm kiếm dữ liệu về tranh của danh hoạ Bùi Xuân Phái vẽ về phố cổ Hà Nội trên mạng internet, nhiều người phát hiện thấy một bức tranh gần giống như bức tranh vừa đem ra đấu giá. Bức tranh đó được đặt tên là tác phẩm “Phố Hàng Bạc”. Bức này được vẽ vào năm 1968, khổ 47cm x 57cm, sơn dầu trên vải và đã lên sàn “Phiên đấu giá mùa Thu” của Larasati (Singapore) thuộc Những nhà đấu giá liên hiệp châu Á tại Trung tâm Triển lãm Hong Kong năm 2010. Tại phiên đấu giá, bức này đã được bán với mức là 19.900 USD, cùng một vài bức về Hàng Bạc khác. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
Kang Tea Oh “giải trình” về nụ hôn kéo dài 30 phút với Nhã Phương
Kang Tea Oh “giải trình” về nụ hôn kéo dài 30 phút với Nhã Phương

(Dân trí) - Chiều qua (27/10) tại Hà Nội đã diễn ra buổi họp báo ra mắt bộ phim “Tuổi thanh xuân” phần 2. Trong buổi họp báo này, 2 nhân vật chính của phim là Kang Tea Oh và Nhã Phương đã chia sẻ nhiều câu chuyện hậu trường thú vị.

Thứ sáu, 28/10/2016 - 08:06

Huế: Mở cửa Kho Chàm quý hiếm sau 71 năm
Huế: Mở cửa Kho Chàm quý hiếm sau 71 năm

(Dân trí) - Kho Chàm - nơi lưu giữ những hiện vật Chăm pa rất độc đáo và quý hiếm tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế, đã bị đóng cửa từ năm 1945, sẽ được mở lại vào ngày 23/11 sắp tới.

Thứ sáu, 28/10/2016 - 06:55

Giọng ca Huế - Nguyễn Thị Hồng Vân đăng quang Tiếng hát mãi xanh 2016
Giọng ca Huế - Nguyễn Thị Hồng Vân đăng quang Tiếng hát mãi xanh 2016

(Dân trí) - Trong đêm chung kết, thí sinh Nguyễn Thị Hồng Vân (52 tuổi - Huế) đã chinh phục được khán giả và 3 giám khảo để giành giải thưởng cao nhất của chương trình.

Thứ sáu, 28/10/2016 - 02:00

Cuộc đổi đời của cô gái xinh đẹp nhờ phẫu thuật thẩm mỹ
Cuộc đổi đời của cô gái xinh đẹp nhờ phẫu thuật thẩm mỹ

(Dân trí) - Từ một cô gái thiếu tự tin, có ngoại hình xấu xí, Vũ Thành Quỳnh (Nam Định) đã trở nên xinh đẹp, quyến rũ nhờ phẫu thuật thẩm mỹ. Sau 2 năm, Quỳnh hiện đang là người mẫu, diễn viên… cô như đang sống một cuộc đời hoàn toàn mới.

Thứ sáu, 28/10/2016 - 12:56

Đề xuất nhiều tiêu chí để phân loại phim được phép phổ biến rộng rãi
Đề xuất nhiều tiêu chí để phân loại phim được phép phổ biến rộng rãi

(Dân trí) - Bộ VHTTDL đang lấy ý kiến rộng rãi cho dự thảo lần 2 “Thông tư quy chế thẩm định, phân loại và cấp giấy phép phổ biến phim”. Trong dự thảo lần này, Ban soạn thảo đã đưa ra nhiều tiêu chí để phân loại phim được phép phổ biến rộng rãi; phim cấm phổ biến dưới 13 tuổi, dưới 16 tuổi và dưới 18 tuổi.

Thứ năm, 27/10/2016 - 11:21

Hoa hậu Hòa bình Quốc tế 2017 sẽ diễn ra ở Quảng Bình, Huế, Kiên Giang
Hoa hậu Hòa bình Quốc tế 2017 sẽ diễn ra ở Quảng Bình, Huế, Kiên Giang

(Dân trí) - Cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Quốc tế 2017 có chủ đề "Chấm dứt chiến tranh và bạo lực", dự kiến diễn ra trong khoảng thời gian, từ ngày 5/10 đến ngày 25/10/2017 tại Việt Nam ở 3 tỉnh, thành phố: Quảng Bình, Huế và Kiên Giang.

Thứ năm, 27/10/2016 - 09:01

Tìm Phủ Dương Xuân mất tích, giải mã dấu hiệu lăng mộ vua Quang Trung (kỳ cuối)
Tìm Phủ Dương Xuân mất tích, giải mã dấu hiệu lăng mộ vua Quang Trung (kỳ cuối)

(Dân trí) - Từ chùa Thuyền Lâm, Nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân đã đi tìm dấu tích trong khu vực gò Dương Xuân để tìm dấu Phủ Dương Xuân xưa mất tích bí ẩn. Ông đã tìm ra bằng chứng Phủ nằm ở vùng này, và điều bất ngờ khi vùng gò Dương Xuân có mối quan hệ mật thiết với phong trào Tây Sơn.

Thứ năm, 27/10/2016 - 07:16

Vở nhạc kịch kinh điển “The Secret Garden” sẽ diễn tại Việt Nam
Vở nhạc kịch kinh điển “The Secret Garden” sẽ diễn tại Việt Nam

(Dân trí) - Với mong muốn mang âm nhạc, nghệ thuật Việt Nam ra thế giới và giới thiệu âm nhạc, nghệ thuật thế giới đến Việt Nam, nghệ sĩ Thanh Bùi mang vở kịch kinh điển thế giới “The Secret Garden” đến Việt Nam vào tháng 11 tới đây.

Thứ năm, 27/10/2016 - 06:02

Công chúa Thủy Tề, Lệ Rơi… là sản phẩm của thị hiếu “lệch lạc”?
Công chúa Thủy Tề, Lệ Rơi… là sản phẩm của thị hiếu “lệch lạc”?

(Dân trí) - Khi mà càng ngày, các nhân vật như Lệ Rơi, Kenny Sang, bà Tưng hay gần đây nhất là Tùng Sơn với nickname Công chúa Thủy Tề … càng “hái ra tiền” nhờ các trò lố lăng, điên khùng bất chấp những lời chỉ trích, một câu hỏi được đặt ra là, phải chăng nhiều người đang quá dung túng cho họ?

Thứ năm, 27/10/2016 - 02:00

BST áo dài Lan Hương ra mắt phu nhân nguyên thủ các nước tới Hà Nội
BST áo dài Lan Hương ra mắt phu nhân nguyên thủ các nước tới Hà Nội

(Dân trí) - Nghệ nhân áo dài Lan Hương đã vinh dự được giới thiệu tới phu nhân quan chức cấp cao các nước bộ sưu tập áo dài “Hà Nội bốn mùa hoa”, “Cổng làng” và “Huyền thoại Đông Hồ”.

Thứ tư, 26/10/2016 - 09:53

Hoa hậu Hòa bình Quốc tế 2017 sẽ được tổ chức tại Việt Nam
Hoa hậu Hòa bình Quốc tế 2017 sẽ được tổ chức tại Việt Nam

(Dân trí) - Ông Nguyễn Đăng Chương – Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn cho biết, vừa qua Bộ VHTTDL đã đồng ý về mặt chủ trương cho một đơn vị đăng cai tổ chức Hoa hậu Hòa bình Quốc tế 2017 tại Việt Nam.

Thứ tư, 26/10/2016 - 03:46

Quang Linh lần đầu lên tiếng chuyện hát 1 bài, mua được 4 căn nhà
Quang Linh lần đầu lên tiếng chuyện hát 1 bài, mua được 4 căn nhà

(Dân trí) - Ca sĩ Thu Phương từng tiết lộ Quang Linh chỉ cần hát 4 câu trong bài “Thao thức vì em” là đã mua được 4 căn nhà mặt tiền để kinh doanh. “Nghi án” này đã theo Quang Linh suốt một thời gian dài mãi đến tận buổi gặp gỡ báo chí sáng qua (25/10) nam ca sĩ này mới giải thích được.

Thứ tư, 26/10/2016 - 01:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Chuyện về nhan sắc gốc Việt đặc biệt nhất tại Mrs World 2016
Chuyện về nhan sắc gốc Việt đặc biệt nhất tại Mrs World 2016

(Dân trí) - Tracy Hằng Nguyễn là thí sinh duy nhất được BTC Mrs World 2016 hai lần mời làm đại diện cho Việt Nam và Đan Mạch tại cuộc thi nhan sắc dành cho các quý bà đẹp và thành đạt lớn nhất thế giới này.

Thứ tư, 26/10/2016 - 09:00

10 đoàn quốc tế tham gia Liên hoan sân khấu thử nghiệm lần 3
10 đoàn quốc tế tham gia Liên hoan sân khấu thử nghiệm lần 3

(Dân trí) - Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm lần thứ 3 sẽ diễn ra từ ngày 12 đến 19/11 tại tại Sân khấu của các Nhà hát thuộc TW và Hà Nội với sự tham dự của 10 đoàn nghệ thuật quốc tế. Liên hoan do Hội nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Cục NTBD (Bộ VHTTDL) phối hợp tổ chức.

Thứ tư, 26/10/2016 - 08:48

Xuân Thủy sẵn sàng lên đường dự thi Hoa hậu Quý bà Thế giới
Xuân Thủy sẵn sàng lên đường dự thi Hoa hậu Quý bà Thế giới

(Dân trí) - Hoa hậu Quý bà Việt Nam Thế giới 2016 Xuân Thủy đã sẵn sàng lên đường chinh chiến tại cuộc thi Hoa hậu Quý bà Thế giới 2016 diễn ra vào tháng 11 tới tại Hàn Quốc.

Thứ tư, 26/10/2016 - 08:44

Những tấm lòng thầm lặng của nghệ sĩ Việt trong “rốn lũ”
Những tấm lòng thầm lặng của nghệ sĩ Việt trong “rốn lũ”

(Dân trí) - Trong những ngày miền Trung chìm trong mưa lũ, nhiều nghệ sĩ đã trích tiền cá nhân ủng hộ, đứng ra kêu gọi mọi người quyên góp, tổ chức các đêm nhạc gây quỹ và đi vào tận “rốn lũ” để trao quà cho hàng nghìn hộ dân. Tấm lòng nhân ái của các nghệ sĩ đã vẽ nên những màu sắc đầy xúc cảm cho cuộc đời…

Thứ tư, 26/10/2016 - 08:00

Hoa hậu Iceland bỏ thi nhan sắc quốc tế vì bị chê béo
Hoa hậu Iceland bỏ thi nhan sắc quốc tế vì bị chê béo

(Dân trí) - Mới đây, Hoa hậu Iceland - Arna Ýr Jónsdóttir - đã trở thành tâm điểm của một vụ lùm xùm tranh cãi bên lề cuộc thi nhan sắc quốc tế - Miss Grand International (Hoa hậu Hòa bình Quốc tế).

Thứ tư, 26/10/2016 - 02:00

Bà xã “thủ lĩnh” Trần Lập vẫn chưa hết sốc sau sự ra đi của chồng
Bà xã “thủ lĩnh” Trần Lập vẫn chưa hết sốc sau sự ra đi của chồng

(Dân trí) - Chia sẻ về cuộc sống của vợ con Trần Lập từ ngày anh ra đi, guitar Tuấn Hùng cho biết, cho đến bây giờ, chị Hoa – bà xã của “thủ lĩnh” Trần Lập vẫn chưa hết sốc sau sự ra đi của chồng.

Thứ ba, 25/10/2016 - 02:56

Dàn diễn viên phim “Dòng sông hoa trắng” bây giờ ra sao?
Dàn diễn viên phim “Dòng sông hoa trắng” bây giờ ra sao?

(Dân trí) - Sau gần 30 năm kể từ khi đóng “Dòng sông hoa trắng”, NSND Trà Giang không còn tham gia bất cứ bộ phim nào khác; NSND Lê Khanh đã trở thành Phó Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ, Diễm My vẫn giữ được “vẻ đẹp không tuổi”, còn Thương Tín sự nghiệp xuống dốc vì dính vào scandal đánh bạc…

Thứ ba, 25/10/2016 - 11:22

Nhiều phim Việt hỏng ngay từ kịch bản!
Nhiều phim Việt hỏng ngay từ kịch bản!

“Có bột mới gột nên hồ”. Kịch bản quyết định 50% thành công của phim nên một kịch bản tồi thì không thể có một phim hay

Thứ ba, 25/10/2016 - 11:02

Bộ ảnh “đốn tim” của Wonder Woman… tí hon
Bộ ảnh “đốn tim” của Wonder Woman… tí hon

(Dân trí) - Một nhiếp ảnh gia đã biến hóa cô con gái 3 tuổi của mình trở thành nữ siêu anh hùng Wonder Woman trong bộ ảnh ấn tượng ngoạn mục.

Thứ ba, 25/10/2016 - 06:14

Á hậu Hoàng Oanh gây xúc động lần đầu diễn cải lương
Á hậu Hoàng Oanh gây xúc động lần đầu diễn cải lương

(Dân trí) - Hoàng Oanh chọn hoá thân thành nhân vật Trưng Trắc trong trích đoạn cải lương "Tiếng trống Mê Linh". "Ngay ba từ đầu tiên "Hỡi phu tướng", em thể hiện làm chị “nổi da gà” và ghi điểm ngay lập tức", Lê Khánh bày tỏ cảm xúc về tiết mục của Hoàng Oanh.

Thứ ba, 25/10/2016 - 06:00

"Tôi đẹp, bạn cũng thế!" lọt chung kết giải thưởng ABU Prizes 2016
"Tôi đẹp, bạn cũng thế!" lọt chung kết giải thưởng ABU Prizes 2016

(Dân trí) - ABU Prizes 2016 là giải thưởng của Hiệp hội Phát thanh, Truyền hình Châu Á - Thái Bình Dương, nhằm tôn vinh các chương trình xuất sắc nhất trong năm. Năm nay, 3 tác phẩm truyền hình của Việt Nam gồm: Đường đến trường; Tôi đẹp, bạn cũng thế! và Cô dâu bỏ trốn đã xuất sắc lọt vòng chung kết.

Thứ ba, 25/10/2016 - 01:00

NSƯT Chiều Xuân mong ngôi nhà 65 Nguyễn Thái Học sớm trở thành địa chỉ văn hóa
NSƯT Chiều Xuân mong ngôi nhà 65 Nguyễn Thái Học sớm trở thành địa chỉ văn hóa

(Dân trí) - Mặc dù đám cháy ở tầng 1 khu nhà 65 Nguyễn Thái Học (Hà Nội), nơi sinh sống của hàng chục hộ dân trong đó có gia đình NSƯT Chiều Xuân đã cơ bản được dập tắt. Tuy nhiên, cho đến bây giờ NSƯT Chiều Xuân vẫn chưa hết bàng hoàng và lo lắng.

Thứ hai, 24/10/2016 - 09:05