Thứ tư, 04/09/2013 - 09:12

Con trai Đoàn Chuẩn đệm đàn cho Ánh Tuyết hát "Vĩnh biệt"

Dân trí Nghệ sĩ Đoàn Đính, con trai cố nhạc sĩ Đoàn Chuẩn sẽ đệm đàn cho ca sĩ Ánh Tuyết hát "Vĩnh Biệt", nhạc phẩm mà người nhạc sĩ tài danh yêu cầu được nghe lúc lâm chung, bằng chính cây đàn ông để lại.

Nghệ sĩ guitar Hawaii Đoàn Đính, con trai cố nhạc sĩ Đoàn Chuẩn, người được thừa hưởng những ngón đàn điêu luyện từ người cha nổi tiếng, sẽ cùng ca sĩ Ánh Tuyết làm nên một phần trình diễn đặc biệt trong đêm nhạc Thu về trên phố với sự kết hợp các ca khúc của Đoàn Chuẩn, Từ Linh và Trịnh Công Sơn tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội ngày 14/9 tới.
 
Nhạc sĩ Đoàn Chuẩn (trái) và Từ Linh
Nhạc sĩ Đoàn Chuẩn (trái) và Từ Linh

Tại buổi gặp gỡ báo chí chiều ngày 3/9, nghệ sĩ Đoàn Đính cho biết ông sẽ trình tấu bản Chuyển bến và đệm đàn cho ca sĩ Ánh Tuyết hát ca khúc Vĩnh biệt bằng chính cây đàn được cha ông để lại.

“Cây đàn đó cho đến nay đã hơn 70 năm tuổi, thuộc dạng cổ, nhưng tiếng vẫn hay, gỗ khô nhưng không cong vênh, âm phát ra ngấm vào từng thớ gỗ, cộng hưởng ngân rung. Tôi sẽ mang cây đàn đó ra chơi cho khán giả nghe, hy vọng được sự phù hộ của cha tôi để làm cho bản nhạc càng thêm quyến rũ", nghệ sĩ Đoàn Đính chia sẻ.

Trong chương trình Thu về trên phố, nghệ sĩ Đoàn Đính sẽ dùng cây đàn cổ đó, đệm cho Ánh Tuyết hát nhạc phẩm Vĩnh biệt. Một bản nhạc thuộc tập Bài ca bị xé năm 1955. Không ai rõ lý do vì sao Đoàn Chuẩn đã xé tập nhạc này đi và mãi cho đến tận cuối đời, khi được động viên ông mới chép lại.

Trước khi mất, ông yêu cầu được nghe lại một trong số những ca khúc của mình, và bản nhạc được ông chọn nghe là Vĩnh biệt. Đã có rất nhiều ca sĩ hát Vĩnh biệt nhưng chỉ có một người được Đoàn Chuẩn gật đầu khen hay đó là ca sĩ Ánh Tuyết.
 
Nhạc sĩ Đoàn Chuẩn (trái) và Từ Linh
Nghệ sĩ Đoàn Đính, con trai cố nhạc sĩ Đoàn Chuẩn sẽ đệm đàn cho ca sĩ Ánh Tuyết hát "Vĩnh Biệt", nhạc phẩm mà người nhạc sĩ tài danh yêu cầu được nghe lúc lâm chung, bằng chính cây đàn ông để lại vào tối ngày 14/9 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội
 
Trong nỗ lực đi tìm những di cảo, kỷ vật của nhạc sĩ Đoàn Chuẩn, cháu gái nhạc sĩ đã may mắn tìm được bản thu âm ca khúc Hoa thơm bướm lượn do Đoàn Chuẩn cùng Tạ Tấn hòa tấu năm 1960 tại Đài tiếng nói Việt Nam.
 
Gần đây, thêm một nhạc phẩm nữa của ông lại được tìm thấy với tên gọi Thuở trâm cài được tác giả ký bút danh Việt Tử. Ca khúc này được Đoàn Chuẩn sáng tác trong thập kỷ sáu mươi thế kỷ trước, được coi là sự gạch nối giữa hai giai đoạn 1947 - 1956 và 1988 - 1989 trong sự nghiệp sáng tác của ông.

Cùng với Đoàn Đính - Ánh Tuyết, Thu về trên phố còn có sự tham gia của các ca sĩ Hồng Nhung, Mỹ Linh, nghệ sĩ kèn sacxophone Trần Mạnh Tuấn, nghệ sĩ violon Bùi Công Duy, ban nhạc Anh em.

N.H