Con gái “ông vua nhạc pop” Michael Jackson ra album: Chật vật lập nghiệp

(Dân trí) - Sau khi cha sớm qua đời lúc các anh em của Paris Jackson vẫn còn nhỏ tuổi, cuộc sống của 3 anh em nhà Jackson đã gặp không ít khó khăn, khủng hoảng.

Con gái “ông vua nhạc pop” Michael Jackson ra album: Chật vật lập nghiệp - 1

Sau khi cha sớm qua đời lúc các anh em của Paris Jackson vẫn còn nhỏ tuổi, cuộc sống của 3 anh em nhà Jackson đã gặp không ít khó khăn, khủng hoảng.

Đặc biệt, quá trình trưởng thành của Paris Jackson được quan tâm nhiều hơn cả, cô đã có những năm tháng trưởng thành không dễ dàng, từng trải qua những đợt khủng hoảng tâm lý nặng nề.

Nhưng ngay từ đầu, Paris Jackson đã thể hiện rõ thiên hướng nghệ thuật, muốn đi theo con đường ca hát giống như cha. Cô đã có những thử nghiệm với diễn xuất, với ca hát, làm người mẫu, và giờ đây, Paris Jackson ở tuổi 22 cho ra mắt album đầu tay - album “Wilted” (tạm dịch: Héo tàn).

Theo Paris Jackson, cái tên “Wilted” được sử dụng để nói về sự đối lập giữa tình yêu thương và sự tan nát: “Tôi tin rằng đó là một trạng thái mà mỗi người đều có thể cảm nhận và trải nghiệm trong cuộc sống của họ. Tôi thích ý nghĩ rằng tình yêu thương giống như một bông hoa hứa hẹn bung nở, nếu nó không được chăm sóc, nó sẽ héo tàn, sẽ chết.

“Và đôi khi sự héo tàn là một phần không thể tránh khỏi của cuộc sống. Tôi yêu thích lối ví von ẩn dụ ấy, bông hoa cũng là một ẩn dụ hoàn hảo cho tình yêu thương. Những cây nấm là một hình ảnh mới mà tôi rất hứng thú. Sự mục ruỗng cũng là một dạng thức tồn tại trong cuộc sống, từ đó cũng có thể nảy nở ra... những cây nấm”, Paris Jackson chia sẻ với tạp chí WWD.

Con gái “ông vua nhạc pop” Michael Jackson ra album: Chật vật lập nghiệp - 2

Trước sự ra mắt của album “Wilted”, các chuyên trang phê bình âm nhạc đã có những đánh giá chuyên sâu

Trước sự ra mắt của album “Wilted”, các chuyên trang phê bình âm nhạc đã có những đánh giá chuyên sâu. Tạp chí Rolling Stone đánh giá album ở mức 3,5/5 sao; trong khi đó, tạp chí NME đánh giá album ở mức 3/5 sao. Các chuyên trang này đều nhìn nhận đây là lời chào chính thức đầu tiên của Paris Jackson đối với giới âm nhạc.

“Với cách nhìn nhận là một lời giới thiệu đầu tiên cho sự nghiệp âm nhạc của Paris Jackson, album này có thể xem là khá thú vị, nhưng chưa có sự ổn định xuyên suốt từ đầu đến cuối, dù vậy, nhìn chung, đó vẫn là một album xuất sắc đối với một nghệ sĩ trẻ. Sau cùng, đây là góc nhìn đầu tiên vào phong cách nghệ thuật mà Paris Jackson đang theo đuổi”, tạp chí NME bình luận.

Tờ tin tức New York Post đánh giá: “Không có bất cứ sự ảnh hưởng nào từ phong cách của Michael Jackson trong album này, đó là một album đầy bất ngờ.

“Phong cách âm nhạc của Paris Jackson không giống như những gì bạn có thể hình dung, dự đoán, thậm chí, chúng ta còn không hình dung trước được rằng cô gái trẻ sẽ tung ra album, không ai có thể đoán trước điều gì về cô gái này. Nhưng cũng cần phải nói rõ ràng: Đây không phải một album của những điều gây sửng sốt.

Con gái “ông vua nhạc pop” Michael Jackson ra album: Chật vật lập nghiệp - 3

“Nhưng album này cũng là một sự bộc lộ thú vị, bởi nó đến từ một nữ nghệ sĩ trẻ đã dành ra nhiều năm tháng để nghiền ngẫm và lựa chọn cẩn thận điều mà cô ấy sẽ làm, cũng như cách thức thực hiện”.

Tờ tin tức The Guardian nhìn nhận: “Không bàn đến chuyện cái bóng quá lớn của người cha quá cố, đây quả thực là một album ấn tượng, những giai điệu ma mị, u ám, đầy tâm trạng nhưng cũng rất đẹp đẽ, dịu dàng, xứng đáng là album đầu tay đáng mơ ước đối với bất cứ nghệ sĩ trẻ nào”.

Paris Jackson: “Dù tôi làm gì, tôi cũng sẽ gây thất vọng”

Khi ra mắt album đầu tay đầy bất ngờ này, Paris Jackson cũng đã nhìn trước được rằng cô sẽ không thể làm hài lòng tất cả mọi người: “Tôi phát hiện ra rằng không cần biết tôi làm gì, chắc chắn việc tôi làm sẽ gây thất vọng đối với ai đó. Vì vậy tôi hiểu rằng mình vẫn sẽ gây thất vọng cho họ ngay cả khi mình sống thực là mình.

“Không thể nào làm hài lòng tất cả mọi người, đôi khi bạn cứ phải bước đi theo cách mình muốn và làm những việc mình cho là phù hợp với bản thân”, Paris Jackson chia sẻ với tạp chí Fault.

Paris Jackson cho biết rằng trong quá trình trưởng thành cô nghe rất nhiều thể loại âm nhạc, điều này cha cô cũng luôn thực hiện trong những năm tháng sinh thời: “Âm hưởng mà tôi đang theo đuổi lúc này có nguồn gốc từ nhạc dân gian với những biến tấu và sự ảnh hưởng đến từ âm nhạc đầu thập niên 2000”.

Con gái “ông vua nhạc pop” Michael Jackson ra album: Chật vật lập nghiệp - 4

Cả 11 ca khúc trong album mới của Paris đều do cô tự mình sáng tác, một số ca khúc có sự hợp tác với những nghệ sĩ khác

Khi được hỏi rằng cô nghĩ người cha quá cố của mình sẽ nói gì về album solo đầu tiên của cô, Paris Jackson trả lời: “Nếu tôi buộc phải đoán, tôi nghĩ cha sẽ vui vẻ đón nhận và nói rằng cha yêu thương tôi, cha vui với những gì tôi làm, những gì khiến tôi hạnh phúc”.

Cả 11 ca khúc trong album mới của Paris đều do cô tự mình sáng tác, một số ca khúc có sự hợp tác với những nghệ sĩ khác. Mỗi ca khúc đều bộc lộ những khía cạnh chân thực trong trải nghiệm cuộc sống của Paris.

Trước đây, Paris đã từng thử sức trong nhiều lĩnh vực bao gồm cả diễn xuất, ca hát và làm người mẫu. Cô nói về kinh nghiệm của mình trong cuộc sống: “Tôi thấy rằng khi tôi không tập trung vào từng chi tiết của cuộc sống thực, tôi sẽ có thể xử lý tốt hơn những suy nghĩ và xúc cảm của mình”.

Khi được hỏi về những xúc cảm buồn bã, u ám, sự đau khổ, dằn vặt mà cô thể hiện trong album đầu tay, Paris khẳng định rằng cô không e ngại việc nói ra công khai những trải nghiệm và xúc cảm cá nhân: “Tôi rất trung thực về xúc cảm của mình, xúc cảm là điều mà chúng ta không bao giờ có thể nói là sai lầm hay xấu xa, đơn giản bởi xúc cảm chân thực đến với ta theo cách rất tự nhiên.

“Người ta có thể chỉ trích rất nhiều điều, nhưng không thể chỉ trích những xúc cảm, cảm nhận chân thực về một ai đó”.

Paris Jackson - let down

Nói về những trải nghiệm đã có trong cuộc sống, Paris chia sẻ rằng cô biết ơn tất cả những gì đã qua bởi tất cả những trải nghiệm ấy giúp cô trở thành con người mình hôm nay: “Tôi tin rằng mọi việc xảy ra với tôi đều góp phần giúp tôi trở thành con người mình hôm nay. Tôi không muốn giảm bớt đi bất cứ nỗi đau nào trong quá khứ bởi nếu không có những nỗi đau ấy, tôi sẽ không là tôi hôm nay”.

Dù sẵn sàng chia sẻ bộc lộ công khai những xúc cảm và suy nghĩ riêng tư của bản thân qua các ca khúc, nhưng Paris vẫn sẽ giữ cho mình sự riêng tư nhất định trong đời sống thực, đặc biệt là với những mối quan hệ tình cảm của mình: “Công chúng sẽ không bao giờ biết nhiều về những mối quan hệ tình cảm mà tôi đã từng đi qua”.

Paris Jackson - eyelids
Con trai cả của Michael Jackson nói về cái bóng quá lớn mà cha để lại