Cold Brew - Thưởng thức cà phê theo một cách mới lạ
(Dân trí) - Cold Brew là cách pha cà phê chưa nhiều người biết đến, sử dụng nước lạnh và nhiệt độ thấp để chiết xuất cà phê trong thời gian dài.
Cà phê lạnh chinh phục người thưởng thức với hương vị tinh tế, ít đắng hơn cà phê nóng truyền thống.
Thợ pha chế cà phê - chị Bùi Ngân Anh sẽ chia sẻ những bước đơn giản có thể thực hiện tại nhà để có một ly cà phê lạnh đúng chuẩn.
Chị Ngân Anh cho biết, để có được cà phê ủ lạnh cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: 200gram cà phê hạt đã xay, 2 lít nước, bình thủy tinh có nắp đật kín, màng lọc, lọ thủy tinh đựng cà phê thành phẩm.
Bước 2: Cho 200 gram cà phê xay đã chuẩn bị sẵn vào bình thủy tinh có đậy nắm kín, đổ từ từ 2 lít nước vào rồi khuấy đều cho cà phê thấm nước.
Bước 5: Sau khi đã có cà phê Cold Brew thành phẩm, chúng ta có thể pha chế cùng với nước hoa quả để tăng hương vị và phù hợp hơn với khẩu vị của mỗi người.
Rất nhiều người nhầm lẫn cà phê Cold Brew với cà phê đá, tuy nhiên đây là hai cách chiết xuât cà phê hoàn toàn khác nhau. Chiết xuất cà phê Cold Brew sẽ mất thời gian lâu hơn (từ 12-24 tiếng) tuy nhiên dụng cụ và thao tác làm lại dễ dàng hơn so với pha cà phê bằng nước nóng.
Pha cà phê bằng nước nóng sẽ khiến cho cà phê chiết xuất nhanh, tinh dầu bốc lên nhiều nên mùi hương cà phê sẽ bay trong thời gian ngắn. Tuy nhiên việc chiết xuất lạnh cà phê sẽ khiến tinh dầu giữ lại trong nước, ít bốc hơi nên cho ra một hương vị mượt mà, ít chua và giúp người thưởng thức cảm nhận được hương vị tự nhiên một cách tốt nhất. Cà phê nóng truyền thống có ưu điểm là pha chế nhanh chỉ mất khoảng 5 phút nhưng thời gian sử dụng chỉ trong vòng một ngày, với cà phê Cold Brew sẽ có thể bảo quản lâu hơn (từ 1-2 tuần trong nhiệt độ 2-5 độ C).