Có nên dừng chương trình Vietnam Idol sau 10 mùa phát sóng?

Dân trí Mới đây, khi thông tin "American Idol" - một trong những chương trình truyền hình thực tế ăn khách số 1 nước Mỹ và là “lò” đào tạo ca sĩ hàng đầu thế giới sắp bị xoá bỏ đã khiến không ít người hoang mang. Nhiều người cũng đặt ra câu hỏi “Việt Nam có nên xoá sổ chương trình này khi đã không còn hấp dẫn?”
>>“American Idol” kết thúc một cuộc chơi “đã tàn”

Theo tác giả Daniel D'Addario - người có bài viết về American Idol trên trang Salon thì cuộc thi “Tìm kiếm thần tượng âm nhạc nước Mỹ” đã “hết thiêng” từ đầu những năm thập niên 2010 và kết thúc vào năm 2015 là điều khá hợp lý. Một trong những lý do khiến cho Idol “thất sủng” tại Mỹ là bởi vì format cũ kỹ không còn hấp dẫn người xem. Bên cạnh đó, sự nổi lên của nhiều chương trình truyền hình thực tế hấp dẫn và mới lạ cũng khiến cho American Idol không thể "bám sóng".

Nhiều người cho rằng, trải qua 10 mùa giải, Vietnam Idol đang bị “giảm nhiệt” trầm trọng khi đi theo lối mòn của American Idol khi không có gì mới mẻ ngoài format đã cũ. Ngoài ra, với sự ra đời của những cuộc thi ca hát khác như: Giọng hát Việt, Nhân tố bí ẩn và các chương trình mang tính tạp kỹ… cũng khiến Vietnam Idol cũng bị đẩy vào cuộc chiến tỷ suất người xem và dần lép vế. Trước thực tế này, nhiều người đặt ra câu hỏi: “Phải chăng đã đến lúc Vietnam Idol nên ngừng sản xuất?”.

Vietnam Idol bị cho là đã giảm nhiệt và cần phải xoá bỏ?. Ảnh: TL.
Vietnam Idol bị cho là đã giảm nhiệt và cần phải xoá bỏ?. Ảnh: TL.

Phóng viên đã liên hệ với bên công ty BHD - Đơn vị sản xuất chương trình này nhưng vẫn chưa nhận được phản hồi chính thức. Tuy nhiên, khi đặt câu hỏi với một số giọng ca từng đạt được ngôi vị cao ở cuộc thi này thì mỗi người đều bày tỏ những quan điểm khác nhau.

Ca sĩ Uyên Linh cho rằng, các chương trình truyền hình thực tế ở Việt Nam nói riêng và các nước trên thế giới nói chung, sau nhiều mùa giải phát sóng đều sẽ rơi vào tình trạng này, không riêng gì Idol. Đặc biệt, Vietnam Idol đã gần được 10 năm thì việc lượng khán giả theo dõi giảm sút và chia sẻ với các chương trình khác là không tránh khỏi. “Tuy nhiên, truyền hình thực tế là cuộc chơi của các nhà sản xuất, của những CEO, nhà tài trợ… và kèm theo hàng nghìn con người. Giả sử một chương trình nào đó đi đến hồi kết thúc thì có chăng là nó chỉ thay da đổi thịt, mang tên gọi mới, còn bản chất và tính chất giải trí của nó vẫn như vậy. Tôi cho rằng, các nhà sản xuất đủ tỉnh táo và thông minh để "chuyển đổi", giữ vững cho nguồn tiền và thu nhập cho hàng nghìn con người. Họ không phải là những cá nhân đơn lẻ kém xuất chúng. Riêng về Idol, chừng nào có thông báo dừng chính thức, chừng đó chúng ta vẫn chưa biết trước”, Uyên Linh nói.

Quán quân Vietnam Idol 2010 cho rằng, nếu việc “xoá sổ” Vietnam Idol diễn ra trong nay mai thì cô sẽ rất tiếc vì cô theo dõi rất kỹ chương trình này và có những tình cảm riêng dành cho nó.

“BHD đủ thông minh để có những chương trình khác ăn khách hơn. Nhưng hãy nhớ một điều, chúng ta ở bên ngoài đánh giá chủ quan là một lẽ, còn lại có rất nhiều điều chúng ta không biết tường tận. Với tư cách là người hoạt động trong ngành giải trí được vài năm, tôi biết một điều rằng, nếu những nhà tài trợ, những tập đoàn vẫn còn đổ tiền vào thì một chương trình thực tế vẫn tiếp tục duy trì như thường”, Uyên Linh tin tưởng.

Uyên Linh trở thành giọng ca được yêu thích khi bước ra từ Vietnam Idol 2010. Ảnh: TL.
Uyên Linh trở thành giọng ca được yêu thích khi bước ra từ Vietnam Idol 2010. Ảnh: TL.

Giọng ca này cũng cho rằng, không hẳn mùa giải nào gần đây của Vietnam Idol cũng bị “giảm nhiệt”. Bằng chứng là Vietnam Idol 2015 đã phát hiện ra giọng ca Trọng Hiếu.

“Có một điều không thể phủ nhận là lứa ca sĩ bước ra từ Idol nội lực rất tốt, tính riêng với những mùa giải do BHD sản xuất có Văn Mai Hương, Trọng Hiếu rất thành công về mặt "combo" tức ca sĩ hát hay cộng hình ảnh đẹp. Về mặt giọng hát và hoạt động âm nhạc "tầng sâu" có Hoàng Quyên, Trung Quân, Bích Phương. Tôi nghĩ, quan trọng là khép lại mùa giải, các thí sinh sống được với nghề. Còn so sánh tương quan lượng xem khán giả giữa các chương trình với nhau thì chỉ là một mặt của vấn đề. Có những chương trình rất “hot” nhưng thí sinh sau đó không được khán giả quan tâm”, Uyên Linh nói thêm.

Á quân Vietnam Idol 2012 - Hoàng Quyên cũng cho rằng, Vietnam Idol là một sân chơi cho tất cả mọi người chứ không hẳn là “lò” đào tạo ca sĩ như nhiều nghĩ. Khán giả đến với Vietnam Idol cũng với tinh thần giải trí cao nên chúng ta không nên quá khắt khe về tính nghệ thuật.

Vì lẽ đó, theo Hoàng Quyên, Vietnam Idol vẫn là điều tích cực cho những ai muốn mang giọng hát của mình đến khán giả và cho những khán giả vẫn luôn yêu thích chương trình truyền hình này.

Hoàng Quyên và Thanh Bùi trên sân khấu Vietnam Idol 2012. Ảnh: TL.
Hoàng Quyên và Thanh Bùi trên sân khấu Vietnam Idol 2012. Ảnh: TL.

“Tôi đã từng đến với Vietnam Idol và đó là một chuyến đi nhiều trải nghiệm. Tôi và các bạn ca sĩ trẻ khác có khán giả của mình từ cuộc thi này. Vietnam Idol cho tôi một sự khởi đầu tốt để tôi đến với hành trình làm nghệ thuật lâu dài. Với tôi, ê-kíp Vietnam Idol là những người giỏi nhất và mong muốn đem đến không gian âm nhạc tốt nhất đến khán giả. Chương trình vẫn tiếp tục chạy trên sóng truyền hình vì đông đảo khán giả vẫn yêu thích. Tôi nghĩ chỉ khán giả của Vietnam Idol mới quyết định số phận của chương trình này, những ai không thích thì lại càng không thể bi quan mà nói rằng “Hãy dừng lại!”, mỗi điều sinh ra đều có nơi để nó thuộc về”, Hoàng Quyên chia sẻ.

Bản thân Văn Mai Hương lại thẳng thắn thừa nhận rằng, đúng là so với những mùa đầu tiên, Vietnam Idol đã không còn quá “hot”. Nhưng là một trong những format tìm kiếm tài năng của nước ngoài được sản xuất đầu tiên tại Việt Nam, với hơn 10 năm phát sóng, rõ ràng chương trình vẫn có dấu ấn và ít nhiều là một thương hiệu giải trí quan trọng.

“Chương trình nào cũng thế thôi, những mùa đầu khán giả hào hứng, mùa sau sẽ bớt nóng và khi càng có nhiều format mới cạnh tranh thì sức hấp dẫn sẽ không đều nữa. Với tiêu chí tìm những gương mặt mới, từ vô danh thành Idol, Vietnam Idol có sự khó khăn khi mà những gương mặt tài năng không nhiều, trong khi lượng thí sinh bị chia sẻ bởi các cuộc tìm kiếm khác. Nhưng những mùa vừa qua, vẫn cho thấy có những nhân tố hấp dẫn, như Trọng Hiếu là một ví dụ”, giọng ca gốc Hà Nội nói.

Văn Mai Hương khẳng định, Vietnam Idol vẫn còn giá trị khi còn khán giả. Ảnh: TL.
Văn Mai Hương khẳng định, Vietnam Idol vẫn còn giá trị khi còn khán giả. Ảnh: TL.

Theo Văn Mai Hương, không chỉ Idol, tất cả các cuộc thi khác đều có sự “hên xui” vì nhân tài có thể xuất hiện bất cứ lúc nào nhưng cũng có thể tìm mãi mà không thấy. Điều cô cảm thấy tiếc nuối nhất chính là sau cuộc thi các ca sĩ chưa thực sự có cơ hội để phát triển.

“Vài năm gần đây, các chương trình truyền hình trực tiếp nở rộ nên sân khấu biểu diễn gần như bị bão hòa. Các thí sinh rời cuộc thi là rất chật vật để tìm chỗ đứng trên thị trường âm nhạc. Chỉ có rất ít ca sỹ trẻ có bài “hit” ngay sau cuộc thi để đẩy mình vào guồng quay chung của thị trường, thành ra không hiếm những thí sinh được giải cao rồi vẫn chẳng có show diễn. Tôi nghĩ rằng, việc ngừng sản xuất hay không không phải là vấn đề quá nghiêm trọng. Vấn đề lớn nhất là mỗi format có một tiêu chí và sẽ có lượng khán giả của riêng mình. Nếu còn khán giả thì vẫn sẽ tồn tại được. Quy luật của thị trường rất khắc nghiệt, nếu chương trình không có rating chắc chắn chẳng có nhà sản xuất nào làm và cũng chẳng có nhà tài trợ nào bỏ kinh phí hết. Chúng ta nên nhìn mọi việc ở trạng thái cân bằng, sẽ thấy rằng, cái gì tồn tại cũng đều có những nhân tố hợp lý của nó”, Văn Mai Hương phân tích thêm.

Chúng tôi sẽ tiếp tục đăng tải ý kiến của nhà sản xuất chương trình Vietnam Idol khi có phản hồi chính thức.

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
Cuộc sống viên mãn hiện tại của bé Luyến trong "Của để dành"
Cuộc sống viên mãn hiện tại của bé Luyến trong "Của để dành"

Từng gây ấn tượng với vai diễn bé Luyến trong phim Của để dành, nhưng khi trưởng thành, Hương Mai không lựa chọn nghiệp diễn mà theo đuổi đam mê âm nhạc của mình.

Thứ sáu, 30/09/2016 - 11:38

Làn gió mới từ những nhà thiết kế trẻ
Làn gió mới từ những nhà thiết kế trẻ

(Dân trí) - Đại sứ Ý trong lời phát biểu đã dành trọn tình cảm và nhiều nỗ lực cho thời trang Việt Nam liên kết với thời trang Italia thông qua Hội đồng Thời trang Ý - Việt. Còn NTK Minh Hạnh hết lời ngợi khen những NTK thế hệ kế thừa và những học viên mới ra trường.

Thứ sáu, 30/09/2016 - 11:18

Chế Linh muốn lấy lại “thanh danh” cho nhạc vàng trước khi tàn sức
Chế Linh muốn lấy lại “thanh danh” cho nhạc vàng trước khi tàn sức

(Dân trí) - Nam danh ca hải ngoại sẽ tổ chức một đêm nhạc ở tuổi 75 tại Hà Nội để lấy lại “thanh danh” cho dòng nhạc vàng hay còn gọi là Bolero trước quá nhiều những nhận định phiến diện.

Thứ sáu, 30/09/2016 - 11:15

Xuân Hinh sẽ tặng quà “độc” cho khán giả trong liveshow để đời
Xuân Hinh sẽ tặng quà “độc” cho khán giả trong liveshow để đời

(Dân trí) - Vua hài đất Bắc vừa hé lộ thông tin, anh sẽ tặng khán giả trong liveshow kỷ niệm 40 sân khấu “Xuân Hinh – kẻ chọc cười dân dã” nhiều món quà có giá trị và độc đáo.

Thứ sáu, 30/09/2016 - 11:00

Biểu diễn thời trang trên cầu Thê Húc mừng giải phóng Thủ đô
Biểu diễn thời trang trên cầu Thê Húc mừng giải phóng Thủ đô

(Dân trí) - Nhân dịp kỷ niệm 62 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2016), nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật sẽ diễn ra trên địa bàn Hà Nội. Điểm nhấn là chương trình biểu diễn thời trang – nghệ thuật – ca múa nhạc trên cầu Thê Húc.

Thứ sáu, 30/09/2016 - 08:00

Được trả gần 550 triệu đồng/năm chỉ để… sống ẩn dật
Được trả gần 550 triệu đồng/năm chỉ để… sống ẩn dật

(Dân trí) - Một thị trấn ở Thụy Sĩ mỗi năm đều chi ra 24.000 đô (tương đương gần 550 triệu đồng) để trả cho một người được tuyển chọn làm nghề… “sống ẩn dật”.

Thứ sáu, 30/09/2016 - 08:00

Nín thở chờ xem phiên bản kinh điển về “Vua sư tử”
Nín thở chờ xem phiên bản kinh điển về “Vua sư tử”

(Dân trí) - Mới đây, thông tin về việc hãng phim Disney sẽ làm lại bộ phim hoạt hình nổi tiếng trong lịch sử điện ảnh - “Lion King” (Vua sư tử - 1994) - với định dạng mới “live-action”, đã khiến người yêu điện ảnh nức lòng vì một bữa tiệc điện ảnh mãn nhãn sắp được bày ra.

Thứ sáu, 30/09/2016 - 07:06

Hành trình biến đổi ngoạn mục của những đôi giày cao gót
Hành trình biến đổi ngoạn mục của những đôi giày cao gót

Ít ai biết rằng, giày cao gót khởi nguồn không phải dành cho phái đẹp. Nhưng với sự thay đổi của thời gian, những đôi giày cao gót lại làm si mê biết bao người phụ nữ qua nhiều thế kỷ.

Thứ sáu, 30/09/2016 - 07:02

Việt hoá bộ phim Hàn ăn khách nhất Việt Nam năm 2008
Việt hoá bộ phim Hàn ăn khách nhất Việt Nam năm 2008

(Dân trí) - “Gia đình là số 1” (tên nguyên tác là “High Kick”) - series phim truyền hình nước ngoài ăn khách nhất tại Việt Nam vào thời điểm năm 2008 sẽ được Việt hóa để chiếu trên màn ảnh Việt thời gian tới.

Thứ sáu, 30/09/2016 - 07:00

Dàn sao Việt “lội nước” đến chúc mừng vợ chồng Tăng Thanh Hà
Dàn sao Việt “lội nước” đến chúc mừng vợ chồng Tăng Thanh Hà

(Dân trí) - Đêm 28/9, bất chấp cơn mưa lớn gây ngập hơn 60 điểm tại Sài Gòn, các nghệ sỹ trẻ: Thanh Hằng, Đặng Thu Thảo, Phạm Anh Khoa, Diễm My 9X, Trà My Idol, Đỗ Mạnh Cường, Quang Tuyến… đã lội nước tới chúc mừng Tăng Thanh Hà khai trương nhà hàng.

Thứ sáu, 30/09/2016 - 07:00

Hàng nghìn người đội mưa dự khai mạc Lễ hội anh hùng Nguyễn Trung Trực
Hàng nghìn người đội mưa dự khai mạc Lễ hội anh hùng Nguyễn Trung Trực

(Dân trí) - 20 giờ ngày 26/9 tại quảng trường Trần Quang Khải (TP Rạch Giá), tỉnh Kiên Giang long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội truyền thống Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực. Tuy nhiên, đến giờ khai mạc một cơn mưa ập xuống nhưng cả nghìn người dân vẫn “đội mưa” dự lễ khai mạc.

Thứ sáu, 30/09/2016 - 06:00

Đông Nhi chính thức được bình chọn trên toàn cầu tại MTV EMA 2016
Đông Nhi chính thức được bình chọn trên toàn cầu tại MTV EMA 2016

(Dân trí) - Vào 18h chiều 27/9, cổng bình chọn chính thức của MTV EMA 2016 đã chính thức hoạt động để khán giả MTV toàn cầu thực hiện vote cho nghệ sỹ mình yêu thích. Đông Nhi là đại diện chính thức và duy nhất của Việt Nam năm nay xuất hiện trong bảng đề cử Best Southeast Asia Act (Nghệ sỹ Đông Nam Á xuất sắc) sau khi vượt qua cuộc bầu chọn gắt gao trong nước khi vượt qua loạt nghệ sĩ tên tuổi cũng như đáp ứng đầy đủ các tiêu chí của MTV Việt Nam.

Thứ năm, 29/09/2016 - 07:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Con gái vua hài Charlie Chaplin được mời làm giám khảo LHP Hà Nội
Con gái vua hài Charlie Chaplin được mời làm giám khảo LHP Hà Nội

(Dân trí) - Theo dự kiến, nữ diễn viên Geraldine Leigh Chaplin sẽ xuất hiện tại cùng chồng tại Hà Nội trong những ngày đầu tháng 11 tới trong vai trò giám khảo hạng mục phim quốc tế của LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ IV.

Thứ năm, 29/09/2016 - 11:27

Hà Trần tập luyện “món quà bí mật” tặng Trần Tiến
Hà Trần tập luyện “món quà bí mật” tặng Trần Tiến

(Dân trí) - Vừa từ Mỹ trở về Việt Nam, Hà Trần đã lao vào luyện tập cùng nhạc sĩ Hồng Kiên và ban nhạc để chuẩn bị cho liveshow “Hà Trần hát Trần Tiến”. Diva cá tính tiết lộ, chị sẽ có màn trình diễn bất ngờ dành tặng cho người chú đáng kính của mình.

Thứ năm, 29/09/2016 - 10:00

Bài 1: Kỳ thú các “lão cổ thụ” trong di tích Huế
Bài 1: Kỳ thú các “lão cổ thụ” trong di tích Huế

(Dân trí) - Là kinh đô của Huế một thuở, quần thể di tích cố đô Huế hiện rất hấp dẫn du khách không những bởi các kiến trúc cung điện, đền đài, lăng tẩm mà còn ở hệ thống cây cổ thụ, cây xanh được trồng trong di tích. Đây là một cấu phần cực kỳ quan trọng hình thành nên các “di sản cảnh quan” trong chốn cung đình Huế.

Thứ năm, 29/09/2016 - 08:22

Lý do khiến Brad Pitt phải bỏ tham dự công chiếu phim
Lý do khiến Brad Pitt phải bỏ tham dự công chiếu phim

(Dân trí) - Brad Pitt đã vừa tuyên bố sẽ không thể xuất hiện tại lễ công chiếu bộ phim có anh tham gia, lý do hàng đầu đương nhiên là bởi nam tài tử đang “cần tập trung vào chuyện gia đình”, nhưng ngoài ra, còn có một lý do rất “chuyên nghiệp” khác nữa.

Thứ năm, 29/09/2016 - 08:17

“Cô gái vàng” của Hoa hậu Việt Nam trở lại Tây Nguyên
“Cô gái vàng” của Hoa hậu Việt Nam trở lại Tây Nguyên

(Dân trí) - Dù Hoa hậu Việt Nam đã kết thúc nhưng “cô gái vàng” của Hoa hậu Việt Nam - Phùng Bảo Ngọc Vân vẫn tiếp nối dự án nhân ái từng thực hiện khi trở lại với người dân xã Du K’măl, huyện Krông Ana, tỉnh Đăk Lăk để tiếp tục gieo những hạt mầm nhân văn nơi đây.

Thứ năm, 29/09/2016 - 02:00

Vẻ đẹp trong vũ điệu truyền thống của người Thái
Vẻ đẹp trong vũ điệu truyền thống của người Thái

(Dân trí) - Những hình ảnh ấn tượng dưới đây cho thấy những vũ công Thái Lan đang trình diễn một vũ điệu truyền thống lâu đời của văn hóa Thái còn lưu giữ được cho tới hôm nay.

Thứ năm, 29/09/2016 - 01:06

KTS. Võ Trọng Nghĩa: “Ngập lụt ở TP HCM sẽ giảm bớt nếu xanh hóa đô thị”
KTS. Võ Trọng Nghĩa: “Ngập lụt ở TP HCM sẽ giảm bớt nếu xanh hóa đô thị”

(Dân trí) - Tham dự Diễn đàn Kiến trúc Việt Nam - Nhật Bản 2016, KTS. Võ Trọng Nghĩa đã đề cập đến vấn đề xanh hóa đô thị để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường. KTS cũng gây bất ngờ khi công bố phác thảo phố cổ Hà Nội rất khác khi thêm nhiều cây xanh trên mái nhà.

Thứ năm, 29/09/2016 - 01:00

Brad Pitt - Angelina Jolie: Những khác biệt không thể cứu vãn!
Brad Pitt - Angelina Jolie: Những khác biệt không thể cứu vãn!

(Dân trí) - Angelina Jolie kém Brad Pitt 11 tuổi, khi cô còn đang là gương mặt mới, thì anh đã là ngôi sao tên tuổi. Anh không biết cô là ai, nhưng cô thì đã sớm mơ về một ngày có thể gặp anh trực tiếp.

Thứ năm, 29/09/2016 - 12:44

Vai diễn cuối đời của Minh Thuận có gì đặc biệt?
Vai diễn cuối đời của Minh Thuận có gì đặc biệt?

(Dân trí) - Việc ca sĩ - diễn viên Minh Thuận ra đi khi bộ phim cuối đời chưa được công chiếu khiến nhiều anh em trong đoàn làm phim rất đỗi xót xa. Bộ phim cuối cùng anh tham gia là “Bí ẩn song sinh” vừa khởi quay vào cuối tháng 5/2016.

Thứ tư, 28/09/2016 - 03:27

Các quán quân “nhí” đã sống như thế nào sau một thời nổi danh?
Các quán quân “nhí” đã sống như thế nào sau một thời nổi danh?

(Dân trí) - Nhiều người cho rằng, truyền hình thực tế là đòn bẩy cho người lớn bước vào cuộc chơi showbiz và mang lại vinh quang cho trẻ em. Thực tế “vinh quang” mà nhiều người nói chỉ “loé” lên trong một thời khắc ngắn ngủi rồi cũng nhanh chóng tan biến.

Thứ tư, 28/09/2016 - 02:25

Những câu nói hay nhất của ông Obama trong bữa tối ở quán bún chả
Những câu nói hay nhất của ông Obama trong bữa tối ở quán bún chả

(Dân trí) - Có một chi tiết nhỏ ấm áp bên lề buổi ghi hình trong quán bún chả: Ẩm thực gia Bourdain cho biết ông Obama là một khách mời hiếm hoi đã quan tâm hỏi han những người trong ê-kíp ghi hình, mời họ cùng ngồi xuống dùng bữa với ông…

Thứ tư, 28/09/2016 - 11:13

Anh Thư kể chuyện thiết kế áo dài cưới của các “cặp đôi vàng”
Anh Thư kể chuyện thiết kế áo dài cưới của các “cặp đôi vàng”

(Dân trí) - Anh Thư là nhà thiết kế được chọn mặt gửi vàng cho lễ ăn hỏi, đám cưới của các cặp đôi “tiên đồng – ngọc nữ” Việt như: Victor Vũ - Đinh Ngọc Diệp, Lương Thế Thành - Thúy Diễm, Thanh Bình - Ngọc Lan,...

Thứ tư, 28/09/2016 - 08:16