Thái Bình:

Cô giáo sáng tác ca khúc động viên những chiến sỹ tuyến đầu chống dịch

(Dân trí) - Với những lời ca tràn đầy ý nghĩa ca ngợi người chiến sỹ tuyến đầu chống dịch trên khắp mọi miền Tổ quốc, ca khúc "Người chiến sỹ tuyến đầu" do nữ giáo viên sáng tác được rất nhiều người yêu thích.

"Nơi chiến tuyến không có đạn bom rơi. Có chúng tôi những người lính trẻ. Dù Nam hay Bắc, nơi đến là quê hương. Tiếp bước cha ông với niềm tin kiêu hãnh. Có tuổi đôi mươi trào dâng nhiệt huyết. Việt Nam ta chiến thắng Covid…", đây là đoạn mở đầu của ca khúc "Người chiến sỹ tuyến đầu", với lời ca giản dị, ý nghĩa, động viên tinh thần và ca ngợi sự hy sinh thầm lặng của những chiến sỹ lực lượng trên tuyến đầu chống dịch Covid-19.

Ca khúc "Người chiến sỹ tuyến đầu" do cô giáo Mai Thuyên sáng tác

Được biết, người sáng tác ca khúc "Người chiến sỹ tuyến đầu" là cô giáo Nguyễn Mai Thuyên, giáo viên bộ môn âm nhạc, hiện đang công tác tại Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Nam Bình, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình.

Chia sẻ về hoàn cảnh ra đời của ca khúc, cô giáo Mai Thuyên, cho biết: "Vào khoảng 2h sáng ngày mùng 5/9, tôi có nhận được tin nhắn của một anh chiến sĩ đang làm nhiệm vụ ở chốt chống dịch, anh có nhắn rằng em ơi bài hát: "Tự hào khúc hát ngành y" của em rất là hay em ạ! Các anh cũng vất vả không kém nhưng bài hát về các anh thì ít người viết quá em có thể viết một bài hát tặng cho anh được không?.

Cô giáo sáng tác ca khúc động viên những chiến sỹ tuyến đầu chống dịch - 1

Ca khúc "Người chiến sỹ tuyến đầu" do cô giáo Mai Thuyên sáng tác.

Lúc ấy tôi vừa tỉnh giấc nên còn đang lơ mơ, nên mới nói là anh ơi thế thì anh gửi thơ hoặc là lấy thơ của ai cho em, bởi vì em bây giờ em chưa có ý tưởng, nhưng sau khi nhắn tin nhắn đó, thì mạch cảm xúc của tôi tuôn ra và thế là tôi viết luôn bài thơ sau đó là phổ nhạc và hoàn thành vào cùng thời điểm đó tức là 4h sáng trước thời điểm khai giảng 5/9".

Lời ở cuối ca khúc: "Ngày mai về là bình yên hạnh phúc. Là năm tháng anh cùng em chia sẻ. Để hôm nay hết dịch anh về", như là lời nói từ chính những người ở tuyến đầu chống dịch, họ chỉ về khi ngày mai đã bình yên và đã chiến thắng được dịch bệnh. Đồng thời cũng là lời động viên những người đứng phía sau các chiến sỹ tuyến đầu chống dịch luôn chia sẻ, thấu hiểu và tạo điều kiện để những chiến sỹ làm nhiệm vụ.

Cô giáo sáng tác ca khúc động viên những chiến sỹ tuyến đầu chống dịch - 2

Bài hát "Người chiến sỹ tuyến đầu" sẽ là món quà tinh thần động viên, khích lệ các lực lượng đang ngày đêm căng mình làm nhiệm vụ nơi tuyến đầu chống dịch.

Cô giáo Mai Thuyên chia sẻ, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đã và đang diễn biến phức tạp, cả hệ thống chính trị, toàn xã hội nói chung, lực lượng tuyến đầu đang căng mình làm nhiệm vụ, không chỉ là lực lượng công an, bộ đội, cơ quan chức năng, mà còn rất nhiều tình nguyện viên sẵn sàng lao vào tâm dịch. Họ đã gác lại những việc riêng tư, xa gia đình và đối mặt với nguy cơ cao nhưng họ chưa bao giờ lùi bước để chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Ngoài ca khúc "Người chiến sỹ tuyến đầu", cô giáo Mai Thuyên còn sáng tác bài "Tự hào khúc hát ngành y", như những lời tự sự của chính các y bác sĩ đang ngày đêm thầm lặng chiến đấu trên mặt trận không tiếng súng. Đặc biệt, sau khi bài hát này được thu và phát trên mạng xã hội đã thu hút rất nhiều khán thính giả yêu thích.

Cô giáo sáng tác ca khúc động viên những chiến sỹ tuyến đầu chống dịch - 3

 Cô giáo Nguyễn Mai Thuyên (thứ 2 từ trái sang) trong lần quay MV "Tự hào khúc hát ngành y" (Ảnh: NVCC).

Được biết, ngoài công việc chính là giảng dạy bộ môn âm nhạc tại trường nơi mình công tác, cô giáo Mai Thuyên còn tham gia nhiều chương trình, sự kiện liên quan âm nhạc, văn hóa văn nghệ ngoài giờ. Từ khi sáng tác đến nay, cô giáo trẻ này đã viết khoảng 30 ca khúc, chủ yếu có nội dung về quê hương, đất và người Thái Bình.

Cô giáo Mai Thuyên hy vọng ca khúc "Người chiến sỹ tuyến đầu" sẽ là món quà tinh thần động viên, khích lệ các lực lượng đang ngày đêm căng mình làm nhiệm vụ nơi tuyến đầu chống dịch. Đồng thời, những lời ca, tiếng hát trong ca khúc cũng là lời cảm ơn, tri ân của cô tới những các lực lượng tuyến đầu chống dịch, cô mong muốn các chiến sỹ luôn "chân cứng đá mềm" để chung tay góp phần cùng cả nước chiến thắng đại dịch.

Tin liên quan
Đang được quan tâm