Chủ nhật, 06/11/2016 - 12:38

“Cô gái xấu xí” Ngọc Hiệp tái xuất màn ảnh vì “nể” Hồng Ánh

Dân trí

Trong khuôn khổ của LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ IV đã diễn ra buổi giới thiệu bộ phim “Đảo của dân ngụ cư” do Hồng Ánh đạo diễn. Đây là bộ phim đánh dấu cá tính sáng tạo của Hồng Ánh trong vai trò mới, đồng thời cũng đánh dấu sự trở lại của diễn viên Ngọc Hiệp sau một thời gian vắng bóng trong điện ảnh.

Trong buổi ra mắt phim, “cô gái xấu xí” Ngọc Hiệp chia sẻ rằng, khi nhận kịch bản này cô rất thích vai Xiếm Hoa. Thêm vào đó, đây lại là bộ phim đầu tiên Hồng Ánh đảm nhận vai trò đạo diễn nên chị quyết định nhận lời đóng phim này. Và sau khi quay xong bộ phim này thì chị đã hoàn toàn bị thuyết phục bởi những cảnh quay và những phân đoạn đầy nội tâm của nhân vật.

img-3715-1478407175990

Diễn viên Ngọc Hiệp và các thành viên trong êkip sản xuất phim. Ảnh: DBN.

Nói về sự ra đời của “Đảo của dân ngụ cư”, đạo diễn Hồng Anh bảy tỏ: “Nói đến bộ phim này chắc chắn phải tôi phải nói đến sự giúp đỡ của vợ chồng đạo diễn Nguyễn Thanh Vân - Nhuệ Giang và nhà văn Nguyễn Quang Lập. Trên nền truyện ngắn rất đỗi độc đáo của nhà văn Đỗ Phước Tiến, nếu không có sự chia sẻ truyện ngắn đó từ cách đây nhiều năm thì tôi đã không có duyên đến với bộ phim này. Từ ngày đầu tiên đọc cuốn truyện ngắn này, chúng tôi đã khát khao muốn biến cuốn sách này thành một bộ phim. Nhưng nếu cách đây 10, dự án này thành sự thật thì có lẽ tôi đã không có cơ may được làm đạo diễn mà công việc đạo diễn là của anh Thanh Vân. Tại thời điểm đó, vai Chu là vai tôi mơ ước được đảm nhận.

Ngọc Hiệp và tạo hình nhân vật trong phim. Ảnh: DBN.
Ngọc Hiệp và tạo hình nhân vật trong phim. Ảnh: DBN.

Khi thực hiện bộ phim này tôi rất áp lực vì đây là một tác phẩm văn học nổi tiếng của nhà văn Đỗ Phước Tiến. Tác phẩm này được rất nhiều độc giả yêu mến. Vậy thì, với góc nhìn của một người trẻ, người phụ nữ tôi sẽ kể câu chuyện như thế nào là một bài toán khó. Có thể xem bộ phim là góc nhìn riêng của đạo diễn và hy vọng tôi sẽ chia sẻ được góc nhìn đó với khán giả và đồng nghiệp”, Hồng Ánh nói.


Đây là bộ phim đầu tay do Hồng Ánh làm đạo diễn. Ảnh: DBN.

Đây là bộ phim đầu tay do Hồng Ánh làm đạo diễn. Ảnh: DBN.

Nói về lý do mời Ngọc Hiệp tham gia phim, Hồng Anh cho rằng, trong dự án đầu tay này, không có lý do gì chị không mời Ngọc Hiệp tham gia bởi Ngọc Hiệp là một người chị mà cô rất yêu quý.

“Sự tham gia của chị ở một vai tuyến phụ đã tạo cho tôi sự yên tâm, sự tự tin rất lớn. Và chị Ngọc Hiệp đã làm được nhiều điều tôi hình dung từ những trang giấy”, Hồng Ánh nhấn mạnh.

Đạo diễn Nguyễn Thanh Vân nhận xét, với những cảnh phim anh được xem, dù mới chủ 7 phút thôi nhưng đã giải quyết cho anh sự lo lắng về cô em Hồng Ánh. “Thứ nhất, Hồng Ánh đã chọn dàn diễn viên không thời thượng. Nó rất gần với sự hình dung của tôi về câu chuyện này. Thứ hai, khi Hồng Ánh quay nói sẽ chọn Hội An làm bối cảnh chính thì ở những thước phim này đã giải quyết được một điều quan trọng rằng, không cần mỹ nghệ, sự khô khốc của cảnh thực đã tạo hiệu ứng rất tốt cho bộ phim. Đối với tôi, Hồng Ánh làm phim này không phải là sự thay thế mà là sự tiếp nối và tôi hy vọng sự tiếp nối này sẽ thành công”, nhà làm phim Thanh Vân nói.

Ngọc Hiệp chia sẻ, chị thấy rất thú vị khi xem lại vai diễn của mình khi phim đã đóng máy. Ảnh: DBN.
Ngọc Hiệp chia sẻ, chị thấy rất thú vị khi xem lại vai diễn của mình khi phim đã đóng máy. Ảnh: DBN.

Phát biểu tại sự kiện này, Tiến sĩ Ngô Phương Lan - Cục trưởng Cục điện ảnh đã dành sự ngợi khen lớn với những người phụ nữ đã thực hiện thành công “Đảo của dân ngụ cư” như Ngọc Hiệp, Hồng Ánh và Ngọc Thanh Tâm, bởi sự dấn thân của họ cũng như những nỗ lực bền bỉ để có được một bộ phim nghiêm túc, không chiều chuộng theo thị hiếu nhất thời.

“Tôi có niềm tin với sự cẩn trọng của Hồng Ánh, chị cùng ê kíp sẽ mang đến cho khán giả một bộ phim tử tế. Và tôi cũng tin vào sự xuất hiện lần thứ hai với điện ảnh của Ngọc Thanh Tâm trong một vai diễn ấn tượng và nhiều thử thách”, Tiến sĩ Ngô Phương Lan chia sẻ.

Đông đảo nghệ sĩ đến chúc mừng Hồng Ánh và đoàn làm phim. Ảnh: DBN.
Đông đảo nghệ sĩ đến chúc mừng Hồng Ánh và đoàn làm phim. Ảnh: DBN.

Được chuyển thể từ truyện ngắn cùng tên của nhà văn Đỗ Phước Tiến (trong Tuyển tập truyện ngắn Đỗ Phước Tiến - Nhà xuất bản Văn hóa - Văn nghệ Sài Gòn 2007), bộ phim sẽ đưa người xem trở về giai đoạn đầy biến động, chuyển dịch các thang bậc giá trị tại Việt Nam (1995 - 2000). Bộ phim dẫn người xem vào đời sống khác biệt của những con người tứ xứ tại một thị trấn ven biển Việt Nam. Phim lột tả sự băn khoăn trong hành trình đi tìm hạnh phúc và ý nghĩa cuộc sống của các nhân vật, qua đó, phác họa sinh động văn hóa Việt độc đáo, lồng ghép trong bức tranh xã hội đa văn hóa và đa sắc màu của đời sống Việt.

Bối cảnh chính của phim được gói gọn trong một nhà hàng có tên Đêm Trắng, nơi phục vụ nhiều món ăn mang phong vị tứ xứ, giống như xuất thân đa dạng về dân tộc, văn hóa của những người sống trong không gian này. Không chỉ là một không gian sống, nhà hàng giống như một nhân vật dõi theo toàn bộ những thực thể sống trong nó. Nó mang trong mình màu sắc của người chủ, sự cũ kỹ của tư duy độc đoán, tính phức tạp và bề bộn của đám người ngụ cư đến từ khắp nơi trong xã hội.


NSƯT Thu Hà...

NSƯT Thu Hà...


...NSƯT Thanh Loan (bên phải) và ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng cũng đến chúc mừng tác phẩm điện ảnh của Hồng Ánh ra mắt công chúng. Ảnh: DBN.

...NSƯT Thanh Loan (bên phải) và ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng cũng đến chúc mừng tác phẩm điện ảnh của Hồng Ánh ra mắt công chúng. Ảnh: DBN.

Phim có sự tham gia của Ngọc Hiệp, Hồng Phúc, Nhan Phúc Vinh, Phạm Hồng Phước, Ngọc Thanh Tâm…

Bộ phim được thực hiện tại Hội An và Huế với sự đầu tư nghiêm túc trong từng khâu sản xuất. Hiện tại, bộ phim đang hoàn thiện những bước cuối cùng trong khâu hậu kỳ. Bộ phim tham vọng sẽ tham gia và được đón nhận tại các Liên hoan phim trong nước cũng như quốc tế trước khi công chiếu chính thức vào năm 2017.

Hà Tùng Long