"Cô gái khỏa thân thu mình trong cô đơn" của Picasso vừa lộ diện

(Dân trí) - Các nhà khoa học vừa sử dụng trí tuệ nhân tạo để tái hiện lại một bức tranh khắc họa người phụ nữ khỏa thân do Picasso thực hiện.

Bức tranh này bị vẽ đè lên bởi một bức tranh khác, nên người ta không biết bức họa khỏa thân thực hiện trong "giai đoạn màu xanh" của Picasso kỳ thực có diện mạo thế nào.

Bức "Cô gái khỏa thân thu mình trong cô đơn" được phát hiện lần đầu hồi năm 2010 bởi các nhà khoa học của Viện bảo tàng Mỹ thuật Metropolitan, New York, Mỹ. Khi đó, người ta đã dùng phương pháp chụp X-Quang và phát hiện ra có một bức tranh nằm ẩn bên dưới tác phẩm "Bữa ăn của người đàn ông khiếm thị".

Giới chuyên gia tin rằng Picasso vẽ đè bức tranh khác lên bức tranh khỏa thân bởi khi ấy, ông không có đủ tiền để mua vải vẽ, trong lúc cảm hứng lên cao, ông quyết định vẽ đè bức tranh mới lên một tác phẩm cũ.

Các chuyên gia mỹ thuật từ lâu đã tìm kiếm bức tranh khỏa thân bị thất lạc, nhưng phải tới năm 2010 họ biết rằng bức tranh ấy kỳ thực đã bị chính Picasso vẽ đè lên.

Giờ đây, Đại học College London (Anh) đã tái hiện lại bức tranh khỏa thân bị vẽ đè lên ấy, với mức độ chính xác có thể nói là tiệm cận so với tác phẩm nguyên bản.

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện được điều này bằng cách kết hợp giữa các hình ảnh scan tác phẩm nguyên gốc bị vẽ đè, đồng thời huấn luyện cho trí tuệ nhân tạo hiểu về cách vẽ của Picasso, để trí tuệ nhân tạo tiếp xúc với các tác phẩm của ông và học hỏi phương pháp thực hiện.

Hồi năm 1903, Picasso vẫn còn là một họa sĩ nghèo, ông quyết định thực hiện bức "Bữa ăn của người đàn ông khiếm thị" bằng cách vẽ đè lên bức tranh "Cô gái khỏa thân thu mình trong cô đơn".

Cô gái khỏa thân thu mình trong cô đơn của Picasso vừa lộ diện - 1

Bức "Cô gái khỏa thân thu mình trong cô đơn" của Picasso vừa được trí tuệ nhân tạo tái hiện lại (Ảnh: Daily Mail).

Cô gái khỏa thân thu mình trong cô đơn của Picasso vừa lộ diện - 2

Bức "Bữa ăn của người đàn ông khiếm thị" được Picasso thực hiện hồi năm 1903. Bức tranh này được vẽ đè lên bức "Cô gái khỏa thân thu mình trong cô đơn" (Ảnh: Daily Mail).

Đại diện ê-kíp tái hiện lại bức tranh bị vẽ đè của Picasso - ông George Cann chia sẻ: "Tôi hy vọng rằng Picasso sẽ vui khi biết rằng báu vật mà ông ẩn giấu đã được hé lộ trở lại ở thời điểm 48 năm sau khi ông qua đời và 118 năm sau khi bức tranh bị vẽ đè lên.

Tôi cũng hy vọng rằng người phụ nữ xuất hiện trong tranh sẽ vui khi biết rằng cô không bị biến mất khỏi lịch sử hội họa và vẻ đẹp của cô cuối cùng đã được hé lộ. Tại thời điểm danh họa Picasso thực hiện hai bức tranh này, ông vẫn còn nghèo và không có đủ tiền để mua vải vẽ, nên ông đã quyết định vẽ đè lên tranh cũ.

Bức tranh khỏa thân này từng được Picasso khắc họa trong bức "Cuộc sống" và một số bức phác họa khác, cho thấy vị danh họa đã có một tình cảm đặc biệt dành cho người phụ nữ xuất hiện trong tranh".

Cô gái khỏa thân thu mình trong cô đơn của Picasso vừa lộ diện - 3

Hồi năm 2010, lần đầu tiên các nhà khoa học phát hiện ra bức "Cô gái khỏa thân thu mình trong cô đơn" nằm bên dưới bức "Bữa ăn của người đàn ông khiếm thị" nhờ phương pháp chụp X-Quang (Ảnh: Daily Mail).

Cô gái khỏa thân thu mình trong cô đơn của Picasso vừa lộ diện - 4

Bức "Cô gái khỏa thân thu mình trong cô đơn" từng xuất hiện trong bức "Cuộc sống" của Picasso - bức tranh nổi bật trong "thời kỳ màu xanh" của Picasso. Chính chi tiết này đã khiến các nhà nghiên cứu bao năm qua vẫn đi tìm bức tranh bị thất lạc của Picasso (Ảnh: Daily Mail).

Cô gái khỏa thân thu mình trong cô đơn của Picasso vừa lộ diện - 5

Picasso hồi năm 1912 (Ảnh: Daily Mail).