Cô gái 9X "truyền thần" qua đường kim, mũi chỉ

Dân trí

Là cô giáo dạy Ngữ văn, Tạ Thục Châu Ngân (24 tuổi) còn có đam mê với thêu thùa, vẽ tranh, luyện chữ đẹp. Những bức tranh thêu các cặp đôi của cô khiến nhiều người trầm trồ vì rất có hồn.

Hiện bên cạnh đam mê thêu tranh, Tạ Thục Châu Ngân là giáo viên dạy Ngữ văn của trường THPT Gia Hội (Thừa Thiên Huế) và theo học Thạc sĩ Văn Học tại trường ĐHSP Huế.

Đam mê luyện chữ, vẽ tranh nhưng khi dịch Covid-19 bùng phát, Châu Ngân lại có cơ duyên được biết đến thêu thùa. Cô bắt đầu theo dõi các hội nhóm về thêu tay, thêu hiện đại vì quá thích thú với những điều thú vị mà thêu tay tạo nên.

Cô gái 9X truyền thần qua đường kim, mũi chỉ - 1

Tạ Thục Châu Ngân (Thừa Thiên Huế) có tài thêu tranh đẹp như thật.

Được nghỉ dạy, cô dành thời gian tự tìm tòi và học hỏi từ những người chị, người bạn xung quanh, xem các trang web của nước ngoài để tìm kiếm những ý tưởng hay ho. Đến nay, Châu Ngân đã có hơn 1 năm gắn bó với thêu tranh.

Ngân cho biết: "Mình đến với thêu thùa rất tự nhiên và xuất phát từ đam mê, sở thích của bản thân nên việc mình tìm tòi học hỏi cũng đầy hào hứng và không gặp nhiều khó khăn".

Cô bắt đầu thêu rất nhiều sản phẩm khác nhau, như kẹp tóc, buộc tóc và tranh thêu kỉ niệm nhưng được mọi người ấn tượng nhất là tranh thêu cặp đôi, được thiết kế từ chính những bức ảnh cưới, ảnh kỷ niệm thật.

"Đó là ý tưởng riêng mà mình ấp ủ và rất may mắn mình đã thực hiện nó thành công, được nhiều người đón nhận", Ngân nói.

Cô gái 9X truyền thần qua đường kim, mũi chỉ - 2
Tranh thêu các cặp đôi của Châu Ngân.

Cô giáo 9X cũng cho biết thêm, khác với tranh thêu chữ thập - loại tranh có in màu sẵn để mọi người có thể thêu theo màu và số được đánh dấu trên đó. Kiểu thêu mà Ngân theo đuổi là thêu hiện đại. Nó đòi hỏi phối hợp nhiều kỹ năng như vẽ, viết để bức tranh có bố cục hài hòa hơn.

Để có một bức tranh thêu chân thực, có hồn, bước đầu tiên Ngân sẽ vẽ lại hình của các cặp đôi dựa trên hình ảnh thật. Tiếp theo, lựa chọn họa tiết hoa lá trang trí phù hợp, vẽ phác thảo lên vải, viết những nội dung ý nghĩa trước khi thêu.

Đối với những tranh có phần thiết kế 3D bằng vải, Ngân sẽ phải mất thời gian để thiết kế phần váy, thêu phần tóc cho cô dâu sao cho giống thật. Sau đó mới tiến hành thêu họa tiết để hoàn thiện sản phẩm.

Cô gái 9X truyền thần qua đường kim, mũi chỉ - 3

Trước khi thêu, cô phải vẽ phác họa lên giấy, vải

Cô gái 9X truyền thần qua đường kim, mũi chỉ - 4

Tranh của Châu Ngân được mọi người nhận xét đẹp như thật.

Ngân chia sẻ, điều hạnh phúc cô có được khi đến với thêu thùa chính là được nhiều người biết đến, được giao lưu và học hỏi với nhiều người có cùng đam mê. Bên cạnh đó, cô gái trẻ đã và đang tiếp tục trở thành người truyền lửa cho những học viên có cùng sở thích thêu thùa. Những sản phẩm làm ra đều phục vụ làm đẹp, giúp mọi người có thể lưu lại kỷ niệm đáng nhớ nhất.

"Mỗi bức tranh tạo ra đều mang một ý nghĩa đặc biệt cho chính mình và hơn hết là người nhận được nó", cô giáo 9X đa tài nói.

Cô gái 9X truyền thần qua đường kim, mũi chỉ - 5
Bức tranh thêu đáng nhớ nhất của Ngân là bức tranh 2 chú cá Koi 3D được thêu 1 ngày sau khoảng 2 tuần cô đến với thêu thùa.

"Tuy bức tranh lúc đó vẫn còn vụng về nhưng khi ngắm nhìn lại mình đều cảm thấy rất vui và hạnh phúc vì nhờ nó mà mọi người đã biết đến mình nhiều hơn. Đến bây giờ thì mình lại khá thành công ở sản phẩm tranh thêu cặp đôi - decor wedding", Ngân hào hứng nói.

Tùy vào độ khó của mỗi bức tranh sẽ có giá khác nhau. Thông thường tranh của cô dao động từ 400-600 nghìn đồng. Hiện vừa đi dạy, vừa theo học, vừa phải sống với nhiều đam mê nghệ thuật khác nên rất bận rộn, nhưng cô gái trẻ cho biết: "Bận rộn vì những điều đó lại khiến mình cảm thấy rất vui nên luôn cố gắng cân bằng và làm tốt mọi thứ".

Cô gái 9X truyền thần qua đường kim, mũi chỉ - 6
Trung bình 1 tháng, Ngân thêu được từ 15-20 bức tranh.

Ngân chia sẻ, cô đang ấp ủ rất nhiều dự định cho tương lai nhưng chắc chắn việc dạy học và thêu thùa sẽ phát triển song song. Cô mong muốn mở rộng thị trường sản phẩm của mình đến với bạn bè quốc tế.

Trong thời gian tới, cô sẽ mở 1 cửa hàng bán các sản phẩm handmade về thêu tay và mở các lớp học thêu nhỏ để có thể mang lại cảm hứng cho nhiều bạn trẻ khác.

Hà Hiền

Đáng quan tâm