CNN làm phóng sự về sáng kiến bền vững của Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai

Phương Nhung

(Dân trí) - Nhà Triển lãm Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai nhận được nhiều sự chú ý của truyền thông thế giới.

Triển lãm Thế giới EXPO 2020 Dubai đang diễn ra tại Dubai. Trong lần tham dự Triển lãm Thế giới lần thứ 7, Nhà Triển lãm Việt Nam do Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vận hành, đã có một tháng hoạt động đầu tiên.

Nhà Việt Nam hiện thu hút hàng nghìn lượt khách tham quan mỗi ngày. Đáng chú ý, Nhà Triển lãm Việt Nam đã vinh dự được tiếp đón nhiều vị khách quan trọng tới thăm.

Với diện tích rộng hơn 850m2, Nhà Triển lãm Việt Nam sở hữu hàng loạt điểm nhấn hấp dẫn như phong cách trưng bày gần gũi, sử dụng vật liệu thân thiện môi trường và có nhiều hoạt động tương tác với khách tham quan.

CNN làm phóng sự về sáng kiến bền vững của Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai - 1

Thành viên Nhà Triển lãm Việt Nam chụp ảnh cùng đại diện các nước tham gia sự kiện UN Day Run trong Ngày Liên hợp quốc tại EXPO 2020 (ảnh: www.vietnamexpo2020dubai.com).

Du khách còn cơ hội chơi thử các nhạc cụ truyền thống Việt Nam như đàn đá, đàn K'long put, đàn T'rưng…, tận mắt chứng kiến màn múa rối nước vang danh thế giới, tìm hiểu về trang phục và phong tục các dân tộc thiểu số Việt Nam qua bộ sưu tập búp bê làm hoàn toàn thủ công hay thưởng thức một số món ăn đặc sắc của ẩm thực Việt Nam…

CNN làm phóng sự về sáng kiến bền vững của Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai - 2

Nhà Triển lãm Việt Nam thường xuyên đón các đoàn học sinh/sinh viên UAE (ảnh: www.vietnamexpo2020dubai.com).

"Nhà Việt Nam đã để lại trong tôi ấn tượng tuyệt vời. Tất cả đội ngũ nhân viên của các bạn đều nỗ lực hết mức với nụ cười thường trực trên môi, khiến chúng tôi cảm thấy hài lòng ngay từ khi bước vào cửa.

Và đặc biệt, chương trình nghệ thuật của các bạn vô cùng hấp dẫn. Tôi chắc chắn sẽ quay trở lại đây thêm nhiều lần nữa", du khách Khaid Bin Amer từ Ấn Độ chia sẻ.

Bà Eman Atef từ Ai Cập khẳng định: "Âm nhạc, trình diễn rất hay, cả phong cách trang trí, trang phục đều rất đẹp… Tôi nhất định sẽ nói các bạn của mình đến Nhà Việt Nam khi họ tới EXPO".

CNN làm phóng sự về sáng kiến bền vững của Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai - 3

Khách tham quan cũng có thể thưởng thức một số món ăn đặc sắc của Việt Nam tại Nhà Triển lãm Việt Nam (ảnh: www.vietnamexpo2020dubai.com).

Các tinh hoa văn hóa đặc sắc Việt Nam đã nhận được sự chào đón nồng nhiệt tại EXPO 2020. Bên cạnh chương trình biểu diễn âm nhạc cổ truyền và múa rối nước mỗi ngày tại Nhà Việt Nam, tối ngày 12/10, lần đầu tiên NSƯT Lệ Giang đã đưa đàn bầu Việt Nam hòa tấu với dàn nhạc truyền thống Trung Đông và nam danh ca hàng đầu khu vực Aseel Abu Baker trong Đêm nhạc Jalsat được dàn dựng công phu.

Các nghệ sĩ Việt Nam cũng được mời tham gia hợp tác biểu diễn thường xuyên tại sân khấu Nhà Triển lãm Ả-rập Xê-út. Đây cũng chính là nhà triển lãm lớn nhất EXPO 2020 và đã thu hút nửa triệu khách tham quan riêng trong tháng 10.

Sự hiện diện của Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai đã và đang nhận được nhiều sự chú ý từ truyền thông thế giới. Hơn 100 trang tin quốc tế đã đăng tải tin và hình ảnh về Lễ Khai trương Nhà Triển lãm.

CNN làm phóng sự về sáng kiến bền vững của Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai - 4

Hãng thông tấn Kuwait News phỏng vấn độc quyền Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch PGS. TS. Tạ Quang Đông (ảnh chụp màn hình).

Hãng thông tấn Kuwait News phỏng vấn độc quyền Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch PGS.TS.Tạ Quang Đông; hãng tin tức Sky News mời Phó Đại diện Việt Nam tại EXPO ông Trần Nhất Hoàng tham gia chương trình tin tức buổi sáng phát sóng trực tiếp tới hơn 50 triệu hộ gia đình tại khu vực Trung Đông và Bắc Phi. Các hãng tin từ Nam Phi, UAE, Thụy Điển… đều ghi hình trực tiếp tại Nhà Việt Nam.

CNN làm phóng sự về sáng kiến bền vững của Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai - 5

Ông Trần Nhất Hoàng, Phó Đại diện Việt Nam tại EXPO 2020 trả lời phỏng vấn Sky News Arabia, một trong những kênh truyền hình có tỷ lệ người xem cao nhất khu vực Trung Đông (ảnh chụp màn hình).

Đặc biệt, trong phóng sự về các sáng kiến mới mang tính bền vững được giới thiệu tại EXPO năm nay, hãng CNN đã dành thời lượng lớn để giới thiệu hai đại diện của Việt Nam là giày thể thao làm từ bã cà phê và rác thải nhựa, mô hình kinh tế tuần hoàn trong sản xuất cà phê. Dự kiến phóng sự sẽ được phát sóng trên CNN toàn cầu vào tháng 12 này.

Trong 5 tháng sắp tới, Nhà Triển lãm Việt Nam sẽ tiếp tục quảng bá văn hóa, hình ảnh và thương hiệu Việt Nam tới hàng triệu khách tham quan quốc tế đồng thời tích cực tham gia vào các sự kiện chung tại EXPO 2020.

Nhà Triển lãm cũng tổ chức các hoạt động trưng bày và kết nối theo chủ đề từng tháng, với chủ đề tháng 11 là "Thương hiệu Việt Nam - Cơ hội và tiềm năng".

Tuy nhiên, sự kiện được mong chờ nhất chắc chắn vẫn sẽ là Ngày Quốc gia Việt Nam (30/12/2021) với hàng loạt hoạt động hấp dẫn như triển lãm tranh, tuần lễ phim Việt, chương trình trình diễn thời trang - nghệ thuật quy mô lớn, buổi giới thiệu về tình hình kinh tế và xúc tiến đầu tư tại Việt Nam…