Chuyện xúc động về chị em “thần đồng” vĩ cầm nổi tiếng đất Thủ đô

Dân trí Một năm qua, hai chị em nghệ sĩ Bảo Quyên - Quang Tiến vẫn kiên trì con đường âm nhạc gian khổ nơi xứ người. Nhưng hành trình đó chưa bao giờ cô độc. Mẹ Bảo Quyên luôn nhắn nhủ hai con rằng, con người sống trên đời có thể không có thành tích, nhưng nhất định phải có thành tựu.
>>Bạn học thực hiện hoà nhạc giúp đỡ con gái đạo diễn phim “Những ngọn nến trong đêm”
>>Điều ít biết về “thần đồng” vĩ cầm 14 tuổi nổi tiếng đất Thủ đô

Theo đuổi âm nhạc cống hiến

Bảo Quyên đã bước sang năm cuối Thạc sỹ chuyên ngành biểu diễn tại Đại học Âm nhạc và Nghệ thuật Frankfurt (Đức) với Giáo sư Florian Hoelscher.

Những ca tập đêm ở trường của cô thường kết thúc lúc 1-2 giờ sáng. Con đường từ trường về nhà trọ mất chừng nửa tiếng đi tàu, Bảo Quyên dành thời gian ngồi tàu để gọi về Việt Nam cho mẹ chuyện trò. Nơi con đang là đêm, nơi mẹ mặt trời đã mọc. Chỉ khi Bảo Quyên đặt chân vào nhà an toàn, mẹ Bảo Quyên mới gác máy.

Chuyện xúc động về chị em “thần đồng” vĩ cầm nổi tiếng đất Thủ đô - 1

Bảo Quyên đã bước sang năm cuối Thạc sỹ chuyên ngành biểu diễn tại Đại học Âm nhạc và Nghệ thuật Frankfurt (Đức).

Quang Tiến thì đã chính thức theo đuổi âm nhạc cổ điển sau khi đỗ vào hệ sinh viên trẻ chuyên ngành violin của Đại học Âm nhạc và Nghệ thuật Frankfurt với Giáo sư Erik Schumann.

Chàng trai 17 tuổi vẫn tiếp tục học chương trình văn hóa lớp 12 tại trường quốc tế Metropolitan School Frankfurt. Một năm trước đó, gia đình vẫn không biết lựa chọn của Quang Tiến là gì. Các môn Toán và Khoa học luôn đạt mức A* (ngưỡng điểm tối đa).

Quang Tiến xuất sắc trong mọi môn học và từ lâu đã không còn quan tâm tới danh xưng “thần đồng violin” mà giới mộ điệu nhạc cổ điển dành cho mình ngày còn ở Việt Nam. Nhưng cuối cùng Quang Tiến vẫn chọn violin, chọn trở thành một nghệ sỹ. Con đường ấy, nhìn vào chị gái mình, Quang Tiến đủ hiểu nó vất vả, khó khăn chừng nào. Thậm chí là lao khổ và đày ải.  

Cô của Bảo Quyên và Quang Tiến khi sang Đức thăm các cháu đã phải thốt lên: “Hai đứa học thế này thì khổ quá”. Nhưng đó là lựa chọn của hai chị em. “Và là lựa chọn của ông trời” như mẹ của hai chị em nhận định.

Bảo Quyên đã bước sang năm thứ 6 cầu học nơi xứ người. Cô chuyên chú vào tập luyện. Với cô, đó là cách duy nhất để mỗi ngày qua đi lại thấy mình vỡ vạc ra, thuần thục hơn, chuyên nghiệp hơn, trưởng thành hơn và tiến gần với hai chữ “nghệ sỹ” hơn. 

Chuyện xúc động về chị em “thần đồng” vĩ cầm nổi tiếng đất Thủ đô - 2

Cả Bảo Quyên và Quang Tiến khi xác định chọn âm nhạc cổ điển là hành trình cuộc đời đều cố gắng đạt được thành tựu. 

Mẹ Bảo Quyên luôn nhắn nhủ hai con rằng, con người sống trên đời có thể không có thành tích, nhưng nhất định phải có thành tựu. Cả Bảo Quyên và Quang Tiến khi xác định chọn âm nhạc cổ điển là hành trình cuộc đời đều cố gắng đạt được thành tựu. Họ khao khát và trân quý hai từ “nghệ sỹ” - theo nghĩa nguyên thủy nhất: Tức là có tài năng, có trí tuệ, có tâm hồn, sự khổ luyện và không ngừng cống hiến. 

Đó cũng là lý do mà mỗi năm một số Le Chauffage, Bảo Quyên và Quang Tiến lại đồng hành cùng một tổ chức thiện nguyện, với mong muốn âm nhạc của mình sẽ mang đến một giá trị thiết thực tới những con người, những số phận cần an ủi, sẻ chia. Đầu năm 2019, số tiền hai chị em dành tặng Hạnh An - con gái của đạo diễn Đỗ Đức Thành. Chương trình diễn ra vào ngày 3/1/2020, hai chị em sẽ đồng hành với Quỹ Chia sẻ tình thương của bác sỹ Nguyễn Lân Hiếu.

Hành trình của tình yêu

Bảo Quyên luôn biết ơn về sự may mắn của bản thân khi sinh ra trong một gia đình có quá nhiều yêu thương.

Ngày còn sống, ông nội Bảo Quyên - Thượng tướng Trần Văn Quang, vị danh tướng lừng lẫy văn võ song toàn ở các chiến trường chống Pháp và chống Mỹ - từng nài nỉ hai đứa cháu của mình rằng “ông xin lỗi chị Quyên, ông xin lỗi anh Tiến, ông sai rồi” khi lỡ nặng lời với chúng.

Với ông, cách duy nhất để đối phó với hai đứa cháu nội “rách giời rơi xuống” chỉ có thể là yêu thương. 

Chuyện xúc động về chị em “thần đồng” vĩ cầm nổi tiếng đất Thủ đô - 3

Bảo Quyên luôn biết ơn về sự may mắn của bản thân khi sinh ra trong một gia đình có quá nhiều yêu thương.

Dễ nhìn thấy ở Bảo Quyên và Quang Tiến sự đủ đầy về tâm hồn qua ánh mắt, nụ cười và ngón đàn của họ. Khác với phần đa những người trẻ đương đại, Quang Tiến không dùng mạng xã hội còn Bảo Quyên dành phần lớn các dòng trạng thái trên trang cá nhân để nói về gia đình.

Cảm giác cuộc sống của cô gái 25 tuổi gần như chỉ có âm nhạc, cha mẹ, em trai cùng những ký ức ấm áp về ông về bà về cụ. Thi thoảng lắm thì có dòng tự phiếm giễu nhại bản thân.

Nhưng cuộc sống theo kiểu “teaser” trên mạng xã hội càng đơn điệu bao nhiêu thì bức tranh âm nhạc của hai chị em Bảo Quyên - Quang Tiến càng đa sắc bấy nhiêu. Cả hai đều có sở thích với những bản nhạc “khó chơi”.

Cả hai đều có “tật xấu” chạm tay vào đàn là quên cả thế giới xung quanh. Cả hai đều chung một tiếng đàn thổn thức yêu thương và ngân nga kiêu hãnh. Niềm kiêu hãnh ấy mạnh mẽ tới mức chỉ có thể nằm trong gen của hai chị em.

Và có lẽ, chính niềm kiêu hãnh ấy không cho phép họ phạm sai lầm, không cho phép họ đuổi theo hư danh, không cho phép họ đi tắt đón đầu với âm nhạc hay lựa chọn tiền tài làm mục tiêu cuộc đời.

Chuyện xúc động về chị em “thần đồng” vĩ cầm nổi tiếng đất Thủ đô - 4

Nếu cần một hình dung rõ nét hơn về Quang Tiến, không gì bằng ngồi nghe cậu chơi đàn. Còn ngoài đời ư, Quang Tiến sẽ không dễ để bạn tiếp cận.

Họ chọn con đường vất vả nhất, và có thể là dài nhất, để được sống một cách trọn vẹn và làm nghệ thuật một cách ngay ngắn, nghiêm cẩn. Con đường ấy, hai chị em có thể khác biệt nhưng không cô độc, có thể gian lao nhưng không đau đớn. Bởi lúc nào họ cũng có ba mẹ kề cận ở bên định hướng, chia sẻ, ủng hộ và yêu thương.

Nếu cần một hình dung rõ nét hơn về chân dung Bảo Quyên - Quang Tiến cùng hành trình mà hai chị em đã đi và đang đi, không gì bằng ngồi nghe họ chơi đàn. Tiếng đàn đắm đuối của Bảo Quyên, tiếng đàn mê dụ của Quang Tiến.

Còn ngoài đời ư, Quang Tiến sẽ không dễ để bạn tiếp cận cậu ấy. Bảo Quyên cởi mở hơn và có thể khiến bạn bất ngờ vì gương mặt không son phấn, vì sự hoạt bát và ngây thơ của chú chim sẻ đi cùng với sự sắc sảo trong trực giác và suy luận. Nhưng cũng dễ hiểu thôi, khi người ta càng thông tuệ bao nhiêu, người ta càng trong vắt và hồn hậu bấy nhiêu với cuộc đời.  

Tiếng đàn của họ nhờ vậy mà dễ dàng dắt dụ người nghe đến với thế giới mênh mang miên viễn của xúc cảm và cái đẹp.

PV

MỚI NHẤT
Loạt sao nữ xuất hiện lạ lẫm trong bộ ảnh lịch
Loạt sao nữ xuất hiện lạ lẫm trong bộ ảnh lịch

(Dân trí) - Bộ ảnh lịch Pirelli đình đám được chờ đợi hàng năm đã vừa “nhá hình”. Trong đó, các nữ diễn viên như Emma Watson, Kristen Stewart và Claire Foy xuất hiện với diện mạo lạ lẫm, bí ẩn.

Thứ năm, 05/12/2019 - 06:08

Tóc Tiên: “Tôi đã gác bỏ hết công việc riêng để tham gia “Vang mãi giai điệu Tổ Quốc”
Tóc Tiên: “Tôi đã gác bỏ hết công việc riêng để tham gia “Vang mãi giai điệu Tổ Quốc”

Năm nay, Tóc Tiên sẽ mang đến cho khán giả chương trình "Vang mãi giai điệu Tổ Quốc" những điều thú vị, sức sống của sự tươi trẻ khi thể hiện ca khúc về mùa xuân, tình yêu nhân dịp đón năm mới 2020.

Thứ tư, 04/12/2019 - 01:47

Không nhận ra Taylor Swift trong bộ ảnh mới
Không nhận ra Taylor Swift trong bộ ảnh mới

(Dân trí) - Taylor Swift xuất hiện với diện mạo đẹp cổ điển trong bộ ảnh mới thực hiện cho tạp chí Vogue (Anh).

Thứ tư, 04/12/2019 - 08:42

Vũ công 12 tuổi nghẹn ngào kể về tuổi thơ bị bỏng nặng, sống mặc cảm vì sẹo
Vũ công 12 tuổi nghẹn ngào kể về tuổi thơ bị bỏng nặng, sống mặc cảm vì sẹo

(Dân trí) - Vũ công nhí Thảo Vy nghẹn ngào khi kể về tuổi thơ bị bỏng nặng, sống mặc cảm, bị mẹ ép học vũ đạo… khiến Ốc Thanh Vân cũng không cầm được nước mắt.

Thứ tư, 04/12/2019 - 08:25

Choáng ngợp trước những bức vẽ 3D siêu chân thực
Choáng ngợp trước những bức vẽ 3D siêu chân thực

(Dân trí) - Stefan Pabst là một họa sĩ sống ở Đức. Anh muốn truyền cảm hứng cho công chúng thông qua nghệ thuật bằng cách cho thấy những điều kỳ diệu trong những bức tranh. Stefan Pabst thực hiện nhiều thể loại tranh, nhưng ấn tượng nhất là những bức tranh 3D siêu chân thực.

Thứ tư, 04/12/2019 - 07:31

Trọng Hùng lần đầu tiết lộ về cuộc sống tại Đức, sau khi dừng sự nghiệp đóng phim
Trọng Hùng lần đầu tiết lộ về cuộc sống tại Đức, sau khi dừng sự nghiệp đóng phim

(Dân trí) - Hồi tháng 9/2019, thông tin Trọng Hùng - người gây ấn tượng với vai Khải trong phim “Về nhà đi con” quyết định tạm dừng sự nghiệp đóng phim, sang Đức định cư khiến người hâm mộ không khỏi tiếc nuối. Đó cũng là thời điểm nam diễn viên này vừa quay xong vai diễn của mình trong phim “Sinh tử”.

Thứ ba, 03/12/2019 - 10:21

Chiều Xuân - Yêu Hà Nội qua từng không gian phố
Chiều Xuân - Yêu Hà Nội qua từng không gian phố

(Dân trí) - Lớn lên ở làng cổ Thụy Khuê, lấy chồng về sống ở phố Nguyễn Thái Học, nữ diễn viên, NSƯT Chiều Xuân đã chứng kiến những biến chuyển về không gian sống Hà Nội suốt hơn 50 năm qua nên luôn mơ ước một không gian sống vừa hiện đại, vừa lưu giữ những giá trị văn hóa của đất Thăng Long nghìn năm văn hiến.

Thứ ba, 03/12/2019 - 08:14

Nỗi khổ của em gái ngôi sao ca nhạc
Nỗi khổ của em gái ngôi sao ca nhạc

(Dân trí) - Em gái của nam ca sĩ Chris Martin - Nicola Wren - cho biết rằng cô đã phải làm tới 3 công việc để có thể duy trì cuộc sống. Ngoài ra, cô còn phải thay đổi tên họ để những người xung quanh không nhận ra cô là em gái của nam ca sĩ trưởng nhóm nhạc Coldplay.

Thứ ba, 03/12/2019 - 07:49

Nữ ca sĩ trẻ lý giải việc xóa bỏ mọi đăng tải trên mạng xã hội
Nữ ca sĩ trẻ lý giải việc xóa bỏ mọi đăng tải trên mạng xã hội

(Dân trí) - Nữ ca sĩ người Anh Dua Lipa (24 tuổi) tiết lộ lý do cô xóa tất cả ảnh trên tài khoản Instagram trước khi cho ra mắt đĩa đơn “Don’t Start Now”. Tất cả để “chứng minh rằng mạng xã hội không chân thực”.

Thứ ba, 03/12/2019 - 07:45

Cuộc sống của người chơi gây tranh cãi nhất chương trình “Ai là triệu phú?”
Cuộc sống của người chơi gây tranh cãi nhất chương trình “Ai là triệu phú?”

(Dân trí) - Anh Charles Ingram (hiện 56 tuổi) những tưởng đã trở thành triệu phú sau khi giành phần thưởng cao nhất trị giá 1 triệu bảng tại chương trình “Ai là triệu phú?” hồi năm 2001. Vậy nhưng trong năm nay, anh đã phải tuyên bố phá sản lần thứ 4.

Thứ ba, 03/12/2019 - 07:25

Hoa hậu Tiểu Vy ngày càng thăng hạng nhan sắc
Hoa hậu Tiểu Vy ngày càng thăng hạng nhan sắc

(Dân trí) - Khi nhận xét về Hoa hậu Tiểu Vy, nhà thiết kế Lê Ngọc Lâm đã không ngần ngại nói: “Tỷ lệ cơ thể đẹp, gương mặt đẹp là những ưu điểm “chết người” của Tiểu Vy”.

Thứ ba, 03/12/2019 - 06:32

Quốc Trường thích một người vợ dịu dàng và hay cười như Ninh Dương Lan Ngọc
Quốc Trường thích một người vợ dịu dàng và hay cười như Ninh Dương Lan Ngọc

(Dân trí) - Nam diễn viên chia sẻ, anh thích tuýp phụ nữ dịu dàng, có mái tóc dài và hay cười. Và đó là lý do vì sao anh chọn Ninh Dương Lan Ngọc chứ không chọn H’hen Niê khi được “Muôn màu showbiz” đưa ra thử thách.

Thứ hai, 02/12/2019 - 08:31

ĐÁNG QUAN TÂM
“Ngọc Hoàng” Quốc Khánh sẽ không tham gia chương trình thay thế Táo Quân?
“Ngọc Hoàng” Quốc Khánh sẽ không tham gia chương trình thay thế Táo Quân?

(Dân trí) - Thông tin “Ngọc Hoàng” Quốc Khánh sẽ không tham gia chương trình thay thế Táo Quân đang khiến nhiều khán giả bàn tán trên một số diễn đàn.

Thứ hai, 02/12/2019 - 11:28

Jason Momoa trở thành “Người đàn ông của năm”
Jason Momoa trở thành “Người đàn ông của năm”

(Dân trí) - Nam diễn viên “Aquaman: Đế vương Atlantis” - Jason Momoa - đã chia sẻ rất thành thật về sự sửng sốt của bản thân khi vượt qua những tài tử nổi danh của Úc như anh em nhà Hemsworth để trở thành “Người đàn ông của năm” theo bình chọn của tạp chí GQ (Úc).

Thứ hai, 02/12/2019 - 10:04

Hậu chia tay, Miley Cyrus và Liam Hemsworth đón kỳ nghỉ lễ quá khác biệt
Hậu chia tay, Miley Cyrus và Liam Hemsworth đón kỳ nghỉ lễ quá khác biệt

(Dân trí) - Sau khi bất ngờ tuyên bố chia tay chỉ sau chưa đầy một năm gắn bó trong hôn nhân, Miley Cyrus và Liam Hemsworth chuẩn bị đón kỳ nghỉ lễ lớn nhất năm với hai trạng thái hoàn toàn khác biệt.

Thứ hai, 02/12/2019 - 07:35

Tranh luận về những cái tên được xướng lên tại lễ trao giải LHP Việt Nam
Tranh luận về những cái tên được xướng lên tại lễ trao giải LHP Việt Nam

(Dân trí) - Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 21 đã khép lại với các giải thưởng đều đã tìm được chủ nhân. Xung quanh những cái tên được xướng lên, đã nảy sinh những tranh luận về mức độ xứng đáng, người trong cuộc nói gì?

Thứ hai, 02/12/2019 - 07:33

Người thợ xây dựng trúng xổ số 105 triệu bảng hứa không “bỏ rơi” khách hàng
Người thợ xây dựng trúng xổ số 105 triệu bảng hứa không “bỏ rơi” khách hàng

(Dân trí) - Một người thợ xây có tên Steve Thomson (42 tuổi) đã vừa trúng giải xổ số EuroMillions trị giá 105 triệu bảng (tương đương hơn 3.140 tỷ đồng). Ngay khi nhận giải, anh đã tuyên bố để trấn an các khách hàng của mình rằng: “Đừng lo, tôi sẽ hoàn tất mọi công việc trước Giáng sinh!”.

Chủ nhật, 01/12/2019 - 01:43

Jennifer Lopez và Kim Kardashian ngày càng thân thiết
Jennifer Lopez và Kim Kardashian ngày càng thân thiết

(Dân trí) - Nữ ca sĩ Jennifer Lopez và ngôi sao truyền hình thực tế Kim Kardashian ngày càng gắn bó thân thiết. Lopez với tư cách “đàn chị” đã trở thành người tư vấn, chỉ dẫn cho Kim trong nhiều năm qua.

Chủ nhật, 01/12/2019 - 08:05

Giáo sư John Vũ: Muốn lương cao hãy chọn khoa học máy tính
Giáo sư John Vũ: Muốn lương cao hãy chọn khoa học máy tính

(Dân trí) - Trong cuốn “Bước Ra Thế Giới”, Giáo sư John Vũ khuyên sinh viên: “Muốn lương cao và không sợ thất nghiệp hãy chọn khoa học máy tính”.

Chủ nhật, 01/12/2019 - 08:02

Khai mạc cuộc thi Âm nhạc Mùa Thu 2019
Khai mạc cuộc thi Âm nhạc Mùa Thu 2019

(Dân trí) - Từ ngày 30/11 – 7/12, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Cục Nghệ thuật Biểu diễn (Bộ VH,TT&DL) phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức cuộc thi Âm nhạc Mùa Thu 2019.

Chủ nhật, 01/12/2019 - 06:43

Việt Nam trong những khoảnh khắc nhiếp ảnh “panorama” đẹp nhất thế giới năm 2019
Việt Nam trong những khoảnh khắc nhiếp ảnh “panorama” đẹp nhất thế giới năm 2019

(Dân trí) - Hơn 4.900 bức ảnh được thực hiện bởi nhiếp ảnh gia đến từ 72 nước trên thế giới đã gửi về tham dự giải ảnh quốc tế Epson International Pano Awards, một giải ảnh chuyên về những bức ảnh panorama. Trong đó có những khoảnh khắc chụp tại Việt Nam.

Chủ nhật, 01/12/2019 - 06:07

Tại sao Việt Nam vẫn chưa thể thành “phim trường” của quốc tế?
Tại sao Việt Nam vẫn chưa thể thành “phim trường” của quốc tế?

(Dân trí) - Trong khuôn khổ LHP Việt Nam lần thứ 21 đã diễn ra hội thảo “Bối cảnh quay phim tại Việt Nam”. Tại đây, nhiều chuyên gia và nhà quản lý khẳng định phải sớm hoàn thiện các chính sách và đẩy mạnh quảng bá để Việt Nam sớm thành “phim trường” của quốc tế.

Thứ bảy, 30/11/2019 - 03:10

Vin Diesel đăng ảnh khoe cơ bắp ở tuổi 52
Vin Diesel đăng ảnh khoe cơ bắp ở tuổi 52

(Dân trí) - Nam diễn viên của sê-ri phim “Fast & Furious” - Vin Diesel (52 tuổi) - khoe thân hình săn chắc khỏe khoắn với bức ảnh ngực trần đăng tải trên mạng xã hội. Bức ảnh được chụp khi bộ phim “Fast & Furious 9” vừa đóng máy.

Thứ bảy, 30/11/2019 - 09:37

Vợ chồng Beckham tận hưởng thời gian bên gia đình bất chấp làm ăn thua lỗ
Vợ chồng Beckham tận hưởng thời gian bên gia đình bất chấp làm ăn thua lỗ

(Dân trí) - Vợ chồng Beckham tận hưởng lễ Tạ ơn bên gia đình, họ đăng tải những bức ảnh ngọt ngào lên mạng xã hội. Cặp vợ chồng nổi tiếng đang trải qua một giai đoạn khó khăn trong kinh doanh khi công ty thời trang của Victoria Beckham đang rơi vào cảnh thua lỗ liên miên.

Thứ bảy, 30/11/2019 - 09:36