Chuyện tình xúc động của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9

(Dân trí) - “Bỏ lại sau lưng tất cả những ngăn cản từ gia đình, 18 tuổi tôi đi theo cây đàn. Khi tôi lấy nhà tôi, một nghệ sĩ nhảy thiết hài, ban đầu bố mẹ phản đối kịch liệt vì cho rằng cái gì thuộc “xướng ca” cũng đều “vô loài”, vị nhạc sĩ trải lòng về cuộc hôn nhân với nghệ sĩ Ngọc Hân.

“Nhạc sĩ đào hoa” với Nguyễn Ánh 9 chỉ là “mang tiếng”?

Nhắc đến tác giả của hàng loạt ca khúc trữ tình, sầu lệ, người ta dễ nghĩ ngay đến một nhạc sĩ tài hoa, đa tình. Hình ảnh Nguyễn Ánh 9 trước những năm 2000 ngồi đệm đàn cho danh ca Khánh Ly, Thái Thanh, sau này là Ánh Tuyết… bao nhiêu người sẽ đặt câu hỏi về “tình yêu nghệ sĩ”?

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 dành nhiều chia sẻ về tình cảm nồng ấm dành cho người vợ hiền
Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 dành nhiều chia sẻ về tình cảm nồng ấm dành cho người vợ hiền

Khi đặt câu hỏi với Nguyễn Ánh 9 cách đây vài năm, tác giả “Cô đơn” chỉ cười hiền. Khánh Ly, Thái Thanh hay Ánh Tuyết chỉ là “giọng ca tri kỷ” hay văn vẻ hơn thì là những “bóng hồng trong âm nhạc mà thôi”!

Nhớ lại thuở 18, vị nhạc sĩ cũng có tình cảm với một cô gái, nhưng đó chỉ là rung động đầu đời, chỉ là “mối tình đầu dang dở”. Cảm xúc đẹp ấy đã dễ dàng “đứt đoạn” trước ngăn trở từ gia đình… Còn tình cảm chân thật và trọn vẹn trong gần 80 năm cuộc đời này, Nguyễn Ánh 9 đã dành cả cho người vợ tào khang.

Nguyễn Ánh 9 cưới Ngọc Hân năm bà 20 tuổi. Vốn có tài khiêu vũ từ nhỏ, vị nhạc sĩ rất dễ có thiện cảm với người nhảy đẹp. Cùng làm việc tại phòng trà, Nguyễn Ánh 9 đánh đàn, Ngọc Hân thì nhảy thiết hài- tình cảm giữa cặp đôi nghệ sĩ nảy nở lúc nào không hay.

“Vợ tôi là diễn viên múa thiết hài đầu tiên của Việt Nam, lấy tôi khi mới 20 tuổi. Từ khi sinh con đầu lòng là Nguyễn Quang, vợ tôi dừng lại toàn bộ mọi việc, bỏ lại sân khấu để lo cho gia đình”, Nguyễn Ánh 9 chia sẻ.

“Tôi biết ơn người phụ nữ đã giữ cây đàn cho tôi”

“Hạnh phúc nào không tả tơi, không đắng cay…”, đó là lời ca khúc “Chuyện chúng mình”, gần như là ca khúc duy nhất Nguyễn Ánh 9 viết dành tặng người bạn đời?! “Ca khúc này đã nói hộ lòng tôi, ở đó tôi như con thuyền, còn bà ấy là bến đỗ. Thuyền trôi ra sông, ra biển, biển khơi lúc nào cũng đầy sóng gió, thuyền thấy mình nhỏ bé và mỏi mệt quay trở lại bến, bến vẫn đứng đó, vẫn chờ đợi thuyền…”, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 bộc bạch.

Nghệ sĩ Ngọc Hân luôn ân cần chăm sóc người bạn đời (Ảnh: Tiến Quyền)
Nghệ sĩ Ngọc Hân luôn ân cần chăm sóc người bạn đời (Ảnh: Tiến Quyền)

Vị nhạc sĩ nhớ lại thời điểm Ngọc Hân về sống chung nhà với mình khi tuổi đời còn rất trẻ. Tuy nhiên, mối tình giữa nữ diễn viên múa thiết hài và Nguyễn Ánh 9 không được gia đình ông ủng hộ. Nguyễn Ánh 9 kể: “Khi tôi lấy nhà tôi, một nghệ sĩ nhảy thiết hài, ban đầu bố mẹ phản đối kịch liệt vì cho rằng cái gì thuộc “xướng ca” cũng đều “vô loài”. Và tôi đã chứng minh cho ba tôi thấy, không có nghề nào xấu chỉ có người xấu làm nghề xấu mà thôi.”

Và Nguyễn Ánh 9 đã chứng minh sự lựa chọn của mình là đúng, tình cảm của mình là chân thật. Ông và người vợ hiền gắn bó mấy chục năm, cùng gìn giữ hạnh phúc gia đình theo năm tháng. Bà luôn là người vợ hiền, lùi lại đằng sau để chồng tiến bước trên con đường sự nghiệp và sẵn sàng an ủi người bạn đời lúc cô đơn, khó khăn nhất.

“Đã có thời gian, tôi ý định giải nghệ, không đánh đàn nữa. Nhưng được ít ngày, tôi lại cảm thấy trống vắng, bứt rứt. Sự nhạy cảm ở người vợ đã khiến bà ấy nhận ra sự mất mát ở nơi tôi, chính bà đã khuyên tôi đánh đàn trở lại. Có lần, bà ấy hỏi: “Anh nhớ sân khấu rồi phải không?” Khi đó, tôi mới hiểu sự hi sinh của bà ấy dành cho tôi nhiều đến mức nào. Những ca khúc tôi sáng tác cũng đều nhận được góp ý, chia sẻ từ vợ. Tôi biết ơn người phụ nữ đã giữ cây đàn cho tôi”, Nguyễn Ánh 9 trải lòng.

Cho đến những năm tháng cuối đời, bệnh tình của Nguyễn Ánh 9 ngày càng nặng, sức khỏe ngày càng suy kiệt, bà Ngọc Hân vẫn luôn ân cần chăm sóc chồng. Tại buổi gặp gỡ báo chí Hà Nội trước liveshow lớn trong đời tại Nhà hát Lớn năm 2015, vị nhạc sĩ dù húng hắng ho vẫn vui vẻ khoe: “Vừa xuống sân bay Nội Bài đã nhận được điện thoại của bà ấy, bà ấy hỏi sức khỏe của anh thế nào, có mệt lắm không?” Trong những ngày cùng các nghệ sĩ tập luyện chuẩn bị cho chương trình, bà vẫn luôn ở bên, khi thì rót cho chồng cốc nước, khi thì nhắc uống thuốc. Đơn giản hơn chỉ là cùng cười, cùng chia sẻ với chồng và các nghệ sĩ…

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 luôn cảm thấy có lỗi với vợ

Biết ơn người vợ hiền, nhưng cho đến những năm tháng cuối đời Nguyễn Ánh 9 vẫn không thôi day dứt vì có thời gian quá mải mê công việc ông không có nhiều thời gian dành cho vợ, cho các con.

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 chỉ còn da bọc xương khi thực hiện liveshow Kỷ niệm 2015 tại Hà Nội
Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 chỉ còn "da bọc xương" khi thực hiện liveshow "Kỷ niệm" 2015 tại Hà Nội

“Vợ tôi cũng là nghệ sĩ, khi sinh con, bà chấp nhận bỏ lại sau lưng ánh đèn sân khấu để chăm lo gia đình. Chỉ nghỉ đánh đán mấy ngày mà tôi đã nhớ sân khấu đến thế, huống hồ vợ tôi. Giờ tôi mới biết vì sao bà luôn từ chối đến chỗ tôi chơi đàn. Có lẽ, bà ấy sợ sẽ nhớ sân khấu, nhớ ánh đèn…”, lời tâm sự của vị nhạc sĩ trong liveshow “Kỷ niệm” khiến nhiều người lặng đi.

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 thẳng thắn thừa nhận: “Ngày trẻ, mình chỉ biết mải miết đi làm để thỏa mãn niềm đam mê chứ về vật chất, có giúp được gì nhiều cho vợ con đâu? Vợ tôi đã hi sinh quá nhiều cho gia đình. Ngày trẻ, tôi không nghĩ được nhưng giờ đây nghĩ lại, tôi cảm thấy có lỗi với vợ, với gia đình!”

Ở cái tuổi gần đất xa trời, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 hay hoài niệm, nhớ lại những thời điểm khó quên trong cuộc đời. Nhìn lại quá khứ, ông nói tuổi trẻ mình cũng mắc những lỗi lầm. Dù ông không cố ý, dù do hoàn cảnh khách quan nhưng để người phụ nữ vì mình mà tổn thương cũng khiến lòng day dứt mãi. Cuộc đời là thế, khi biết được thì đã quá muộn màng…

Nguyễn Hằng

Tin liên quan
Đang được quan tâm