Chuyện tình của danh hoạ Nguyễn Tư Nghiêm với ái nữ nhà văn Nguyễn Tuân

Dân trí Danh hoạ Nguyễn Tư Nghiêm nên duyên với bà Thu Giang, ái nữ của nhà văn Nguyễn Tuân khi ông đã 78 tuổi còn bà đã ngoại lục tuần. Ông chưa hề lập gia đình còn bà thì đã từng lập gia đình nhưng hôn nhân không trọn vẹn.
>>Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiễn biệt danh họa Nguyễn Tư Nghiêm
>>Danh hoạ Nguyễn Tư Nghiêm: “Người có cuộc đời mỹ thuật không giống ai”

Chuyện tình “chú - cháu” ở tuổi xế chiều

Trong đám tang của danh họa Nguyễn Tư Nghiêm, người ta thấy bà Thu Giang, vợ của danh họa mặc một bộ áo dài màu đen. Dáng người bà nhỏ nhắn, nước da trắng hồng và đôi mắt khá u buồn. Lúc người ta gọi tên bà vào viếng ông, gương mặt bà buồn đến sâu thẳm. Khi đi vòng quanh linh cữu của ông, nước mắt bà giàn giụa, bà nấc lên từng tiếng nghẹn ngào…

Đám tang hôm đó, cũng có một người phụ nữ đã luống tuổi, cứ quanh quẩn bên bà Thu Giang. Thỉnh thoảng người phụ nữ này lại lấy cho bà chai nước lọc, miếng khăn ướt hoặc hỏi han rất thân tình. Người đó chính là họa sĩ Trần Thị Bích Trâm (62 tuổi) vừa mới ở TP. Hồ Chí Minh bay ra. Bà Thu Giang hơn bà Trâm mấy tuổi nhưng họ là bạn của nhau từ thuở thiếu thời. Cả hai từng học chung một trường phổ thông và bà Giang là mẹ đỡ đầu của con gái bà Trâm. Trong cuộc sống, cả hai thân nhau như chị em một nhà, có chuyện gì bà Thu Giang với bà Trâm cũng tâm sự với nhau hết nhẽ.

Danh họa Nguyễn Tư Nghiêm và bà Thu Giang lúc sinh thời. Ảnh: Nguyễn Đình Toán.
Danh họa Nguyễn Tư Nghiêm và bà Thu Giang lúc sinh thời. Ảnh: Nguyễn Đình Toán.

Trước ngày danh họa Nguyễn Tư Nghiêm qua đời, bà Trâm nhận được điện thoại của “bà chị ngoài Hà Nội” (tức bà Thu Giang) lập tức bay ra Hà Nội ngay. Bà Trâm đã thay bà Thu Giang túc trực và chăm sóc danh họa Nguyễn Tư Nghiêm được 3 ngày thì ông trút hơi thở cuối cùng. Chính tay bà Trâm là người đã lau người, thay quần áo… và làm các thủ tục cần thiết cho danh họa Nguyễn Tư Nghiêm trước khi ông được chuyển xuống nhà lạnh.

Bà Trâm kể, sinh thời, nhà văn Nguyễn Tuân là người quảng giao nên có rất nhiều bạn bè là văn nghệ sĩ. Danh họa Nguyễn Tư Nghiêm thời đó cũng là một người bạn mà nhà văn Nguyễn Tuân rất quý. Cứ mỗi lần có sự kiện gì trọng đại trong gia đình, nhà văn Nguyễn Tuân đều mời danh họa họ Nguyễn đến vui cùng.

Thời đó, vì bà Thu Giang còn nhỏ nên gọi danh họa Nguyễn Tư Nghiêm là “chú”, xưng “cháu”. Bà Thu Giang là con út trong gia đình (nhà văn Nguyễn Tuân có 7 người con, 3 trai, 4 gái) nhưng lại rất được vợ chồng nhà văn Nguyễn Tuân yêu quý. Những năm tháng bao cấp, thương “chú Nghiêm” không vợ con, ở một mình… nên thỉnh thoảng vợ chồng nhà văn Nguyễn Tuân lại bảo con gái qua giúp chú dọn dẹp nhà cửa, chợ búa, nấu ăn, giặt giũ…

Bẵng đi một thời gian, bà Thu Giang lấy chồng. Cuộc hôn nhân đó đã không trọn vẹn. Duyên số đã “tác thành” cho bà Thu Giang gặp lại ông chú năm xưa sau một lần đến nhờ chú vẽ chân dung. Và tình cảm của họ cứ dần nảy nở.

Năm 1990, họ đã quyết định đến với nhau khi ông đã 78 tuổi còn bà cũng đã ngoại lục tuần. Khi quyết định gắn kết cuộc đời với nhau mà không tổ chức đám cưới, danh họa Nguyễn Tư Nghiêm nói với bà Thu Giang: “Sinh lực tôi đã cạn kiệt, chỉ có tình cảm dành cho em".

Bà Thi Giang trong đám tang danh họa Nguyễn Tư Nghiêm. Ảnh: Hữu Nghị.
Bà Thi Giang trong đám tang danh họa Nguyễn Tư Nghiêm. Ảnh: Hữu Nghị.

Theo bà Trâm, sinh thời danh họa Nguyễn Tư Nghiêm là người rất tài năng, nho nhã, nghiêm cẩn, kỹ tính và bản lĩnh. Ông rất yêu nghệ thuật nhưng không phải ai ông cũng giao du. Mối quan tâm lớn nhất của ông hàng ngày chẳng có gì khác ngoài sáng tạo nghệ thuật. Bà Giang đến với ông ngoài sự yêu thương, trân trọng, cảm mến… còn là một sự thương cảm. Vì lẽ đó, bà chăm sóc ông rất tận tình và chiều ông từng chút một. Ấy thế nhưng khi hai người đến với nhau cũng không tránh được khỏi những lời gièm pha ác ý.

Đến chết vẫn nghĩ tới vợ hiền

Trước khi trở thành người đàn ông có vợ, danh họa Nguyễn Tư Nghiêm đã có hơn nửa thế kỷ sống độc thân thân tại gác 3 khu nhà nghệ thuật 65 Nguyễn Thái Học (Hà Nội).

Cuối 1991, Thủ tướng Võ Văn Kiệt cấp thêm cho vợ chồng danh họa nửa căn hộ tầng trệt nhà A1 khu tập thể Trung Tự (vốn là căn hộ của nhạc sĩ Trần Hoàn từng ở) để danh họa có không gian vẽ. Năm 2003, vợ chồng danh họa quyết định bán hai căn nhà nhỏ ở Nguyễn Thái Học và Trung Tự để mua một ngôi nhà nhỏ ngõ phố Phan Bội Châu.

“Chị Giang là con gái út của cụ Nguyễn Tuân, trên chị Giang còn mấy người anh – người chị nhưng lúc sinh thời cụ Tuân lại thương yêu cô út nhất trong đám con cái. Tôi cứ đùa là con gái rượu. Khi cụ Tuân qua đời, bao nhiêu bút tích, di cảo, bản thảo… đều giao hết cho chị Giang quản lí. Cho đến khi về sống với cụ Nghiêm, chị Giang cũng rất được cụ tin tưởng.

Bình sinh, cụ Nghiêm không thích giao du với ai cả, chỉ thích đắm mình trong nghệ thuật thôi. Tất cả mọi việc hay dở, cao thấp, đối nội đối ngoại… cụ đều giao hết cho chị Giang. Nhiều khi thiên hạ không biết lại vu tiếng ác cho chị Giang, bảo chị ấy khó tính nọ kia nhưng nếu không có chị Giang chắc chắn không có một bảo tàng đẹp và quý như bảo tàng Nguyễn Tuân – Nguyễn Tư Nghiêm ở 90 B2 Trần Hưng Đạo như bây giờ.

Chị Giang trông liễu yếu đào tơ, tưởng nấu nồi cơm không nổi nhưng lại chăm sóc cụ Tuân rồi cụ Nghiêm rất vừa lòng. Cụ Tuân là người rất sành ăn còn cụ Nghiêm lại rất kỹ tính. Những ngày ốm, cứ hễ mở mắt ra là cụ Nghiêm lại gọi tên chị Giang. Chị Giang mà nấu ăn thì món nào cụ cũng ăn rất ngon miệng.

Chân dung bà Thu Giang do danh họa Nguyễn Tư Nghiêm vẽ. Ảnh: chụp lại.
Chân dung bà Thu Giang do danh họa Nguyễn Tư Nghiêm vẽ. Ảnh: chụp lại.

Tình cảm của chị Giang dành cho cụ Nghiêm là vừa yêu, vừa kính trọng, vừa thương cảm.. nhiều thứ cộng vào. Tôi hay đùa với chị, cách chị chăm cụ Nghiêm như là vừa chăm chồng, vừa chăm bố, vừa chăm con”, bà Trâm nói.

Trong quãng thời gian sống chung với nhau, bà Thu Giang là cảm hứng cho danh họa Nguyễn Tư Nghiêm trong rất nhiều bức tranh. Ông vẽ nhiều chân dung về bà, kể cả tranh nude. Những bức tranh này đến nay bà Thu Giang vẫn còn giữ rất kỹ.

20 ngày trước khi danh họa Nguyễn Tư Nghiêm trút hơi thở cuối cùng, ông có biểu hiện đau đầu. Khi đưa ông vào bệnh viện, các bác sỹ kết luận ông có một khối u nhỏ chèn vào não. Các bác sỹ khuyên nên phẫu thuật để giải quyết khối u nhưng vì thấy ông đã quá yếu nên bà Thu Giang không đồng ý. Bệnh viện buộc lòng phải giúp ông duy trì sự sống bằng bình ôxy và ống xông. Trước đó, khi tiên lượng sức khỏe của mình đang yếu dần, danh họa Nguyễn Tư Nghiêm cũng đã viết di chúc nhờ Hội Mỹ thuật Việt Nam làm chứng là giao mọi việc tang lễ khi ông nằm xuống cho bà Thu Giang quyết định. Kể cả việc thờ cũng sau này và quản lý những bức tranh của ông.

Danh họa Nguyễn Tư Nghiêm sinh ngày 20/10/1922 trong một gia đình có truyền thống Nho học của huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.

Thân sinh của danh họa là cụ Phó bảng Nguyễn Tư Tái, làm quan rồi từ nhiệm về quê khai hoang, lập nên ấp Lạc Lâm và được dân làng tôn làm thành hoàng. Mẹ Trần thị Luật, là người chữ nghĩa, đã khuyến khích con trai nặn tượng đất thó, từ tấm bé, khởi điểm cho con đường nghệ thuật của danh họa về sau. Gia đình của danh họa có tất cả 7 anh chị em, đều thành đạt.

Danh họa Nguyễn Tư Nghiêm được xem là “cây đại thụ” cuối cùng của nền Mỹ thuật Việt Nam hiện đại, người cuối cùng trong bộ tứ "Phái- Sáng- Liên- Nghiêm" đã trút hơi thở cuối cùng vào hồi 10h27 phút, ngày 15/6 tại Bệnh viện Hữu nghị Hà Nội, hưởng thọ 94 tuổi.

Phần mộ của ông được an táng tại Nghĩa trang Văn Điển, cạnh phần mộ của cố nhà văn Nguyễn Tuân.

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
BTC Hoa hậu Việt Nam lần đầu trả lời về những lùm xùm của Kỳ Duyên
BTC Hoa hậu Việt Nam lần đầu trả lời về những lùm xùm của Kỳ Duyên

(Dân trí) - Tại buổi họp báo sáng 5/7, bên cạnh những câu hỏi liên quan đến vòng chung khảo phía Bắc của Hoa hậu Việt Nam 2016 thì còn có câu hỏi đặt cho BTC và cá nhân Kỳ Duyên về những vấn đề liên quan đến người đẹp này.

Thứ ba, 05/07/2016 - 03:46

Đừng để nói tục, chửi bậy trở thành “mốt”
Đừng để nói tục, chửi bậy trở thành “mốt”

Xem như cái thời người Hà Nội ăn nói chỉn chu, "khuôn vàng thước ngọc", trên kính dưới nhường, không nói bậy chửi tục đã qua rồi.

Thứ ba, 05/07/2016 - 03:45

Những “bình hoa” và cú phạt đền trong các cuộc thi nhan sắc
Những “bình hoa” và cú phạt đền trong các cuộc thi nhan sắc

Bao giờ cũng thế, sau các cuộc thi nhan sắc, luôn có màn tố mua giải như cuộc thi Hoa hậu biển, Hoa khôi áo dài, và ngay ở vòng chung khảo Hoa hậu Việt Nam phía Nam vừa khép màn thì ngay lập tức có tố cáo về vi phạm bản quyền ca khúc. Tuy nhiên, điều đọng lại là ở màn thi ứng xử, khi các cô gái với những câu trả lời luôn vô hồn, thậm chí ngô nghê tới... bất ngờ.

Thứ ba, 05/07/2016 - 03:13

Đi tìm thời vàng son của nhóm nhạc huyền thoại ABBA
Đi tìm thời vàng son của nhóm nhạc huyền thoại ABBA

(Dân trí) - Hàng trăm nhạc cụ và kỷ vật gắn liền với các thành viên của ban nhạc ABBA, cùng âm thanh sôi động của những ca khác bất hủ như Mamma Mia, Dancing Queen,... khiến du khách tới thăm bảo tàng ABBA ở thủ đô Stockholm như được sống lại thời kỳ vàng son của nhóm nhạc huyền thoại Thụy Điển.

Thứ ba, 05/07/2016 - 02:09

Về một văn hóa đọc như người Nhật
Về một văn hóa đọc như người Nhật

Làm sao để góp phần nâng cao văn hóa đọc của xã hội nói chung và cho sinh viên nói riêng, đó là trăn trở của không ít những người trí thức, những con người thực sự có tâm với vận mệnh của dân tộc. Cũng bởi trăn trở ấy mà một ý tưởng độc đáo nhằm nâng cao văn hóa đọc của người Việt đã ra đời.

Thứ ba, 05/07/2016 - 02:05

Những thay đổi mang tính dự báo của các cuộc thi nhan sắc Mỹ
Những thay đổi mang tính dự báo của các cuộc thi nhan sắc Mỹ

(Dân trí) - Các cuộc thi nhan sắc uy tín hàng đầu của Mỹ luôn có tính dự báo, cho thấy những quan điểm, trào lưu mới sắp nổi lên trên khắp thế giới.

Thứ ba, 05/07/2016 - 02:00

Vương miện Hoa hậu Việt Nam 2016 được đính 3.260 viên đá sapphire
Vương miện Hoa hậu Việt Nam 2016 được đính 3.260 viên đá sapphire

(Dân trí) - Tại buổi họp báo sáng 5/7, BTC Hoa hậu cũng giới thiệu Vương miện mới của Hoa hậu Việt Nam 2016. Đây là một tác phẩm nghệ thuật rất tinh xảo gồm 63 viên ngọc trai và 3.260 viên đá sapphire có giá trị 2,2 tỷ đồng.

Thứ ba, 05/07/2016 - 09:33

Nạo vét di tích lịch sử văn hóa Ao Bà Om đã cạn trơ đáy
Nạo vét di tích lịch sử văn hóa Ao Bà Om đã cạn trơ đáy

(Dân trí) - Thông tin từ Sở Văn hóa Thể thao & Du lịch tỉnh Trà Vinh, di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia Ao Bà Om (phường 8, TP Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh) đang được đầu tư, cải tạo sau thời gian cạn trơ đáy do hạn hán khốc liệt.

Thứ ba, 05/07/2016 - 06:09

Những ngôi sao quốc tế từng “gặp khó” khi nhập cảnh vào Mỹ
Những ngôi sao quốc tế từng “gặp khó” khi nhập cảnh vào Mỹ

(Dân trí) - Danh tiếng của một nghệ sĩ đôi khi không giúp gì nhiều cho các thủ tục xuất nhập cảnh, bởi lúc này nghệ sĩ cũng là một công dân bình thường. Trên thế giới, đã từng có những ngôi sao quốc tế nổi tiếng bị “gặp khó” khi nhập cảnh vào Mỹ.

Thứ ba, 05/07/2016 - 06:07

Triển lãm tư liệu về “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam” tại Phú Quốc
Triển lãm tư liệu về “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam” tại Phú Quốc

(Dân trí) - Triển lãm trưng bày gần 100 bản đồ, hiện vật, nhiều tư liệu liên quan đến hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Đây là nguồn tư liệu đã được công bố của các nhà nghiên cứu, học giả trong nước và quốc tế, khẳng định chủ quyền của Việt Nam về hai quần đảo này.

Thứ ba, 05/07/2016 - 06:00

Nghị lực của “chàng điếc” vô địch Next Top Model và Bước nhảy hoàn vũ
Nghị lực của “chàng điếc” vô địch Next Top Model và Bước nhảy hoàn vũ

(Dân trí) - Nyle DiMarco là niềm tự hào của cộng đồng người điếc tại Mỹ, anh là quán quân điếc đầu tiên trong lịch sử vô địch hai chương trình truyền hình thực tế ăn khách của Mỹ, gồm America’s Next Top Model và Bước nhảy hoàn vũ.

Thứ hai, 04/07/2016 - 04:10

“Khóc thét” với tiết mục ảo thuật “sai lầm trầm trọng”
“Khóc thét” với tiết mục ảo thuật “sai lầm trầm trọng”

(Dân trí) - Khán giả xem truyền hình vẫn thường bị mê hoặc bởi các ảo thuật gia, tuy vậy, mới đây, một màn trình diễn ảo thuật “sai lầm trầm trọng” đã khiến người xem phải “khóc thét” và cảm thấy quá tội nghiệp cho người dẫn chương trình.

Thứ hai, 04/07/2016 - 03:37

ĐÁNG QUAN TÂM
Có thật… “kể từ đó họ sống hạnh phúc mãi mãi”?!
Có thật… “kể từ đó họ sống hạnh phúc mãi mãi”?!

(Dân trí) - Cái kết của những câu chuyện tình ái có hậu luôn khiến người ta tin rằng “kể từ đó họ sống hạnh phúc mãi mãi”, nhưng mới đây, câu chuyện tình yêu có thật trong phim “Eat, Pray, Love” (2010) đã chứng minh rằng không phải hạnh phúc lúc nào cũng là… “mãi mãi”.

Thứ hai, 04/07/2016 - 09:49

“Cuộc đời của Yến” đoạt giải Phim hay nhất tại LHP Quốc tế Philippines
“Cuộc đời của Yến” đoạt giải Phim hay nhất tại LHP Quốc tế Philippines

(Dân trí) - Vào ngày 3/7, tại Manila của Philippines đã diễn ra lễ trao các giải thưởng quan trọng trong khuôn khổ Liên hoan lần thứ 9 “Phim Công chiếu Quốc tế lần đầu - Philippines 2016” (World Premieres Film Festival of Philippines 2016) do Hội đồng Điện ảnh Philippines (FDCP) tổ chức.

Thứ hai, 04/07/2016 - 09:47

Hàn Quốc: Thi hoa hậu hay thi tay nghề phẫu thuật thẩm mỹ?
Hàn Quốc: Thi hoa hậu hay thi tay nghề phẫu thuật thẩm mỹ?

Nhìn lại các hoa hậu Hàn Quốc từ những năm 1960, khi chưa có công nghệ chỉnh sửa ảnh và phẫu thuật thẩm mỹ tiên tiến như hiện nay, thật bất ngờ khi các nhan sắc các hoa hậu thời đó thậm chí đôi phần vượt trội “hậu bối” bây giờ.

Thứ hai, 04/07/2016 - 08:20

10 phát ngôn gây chú ý của văn nghệ sĩ tuần qua
10 phát ngôn gây chú ý của văn nghệ sĩ tuần qua

(Dân trí) - Tuần qua, đời sống văn hóa trong nước khá “lặng gió”, câu chuyện nóng xoay quanh ảnh khỏa thân của người đẹp, người mẫu cuối cùng đã được giải quyết thỏa đáng và triệt để.

Thứ hai, 04/07/2016 - 02:00

Chiêm ngưỡng ngôi đền cổ thờ vua Đinh ở cố đô Hoa Lư
Chiêm ngưỡng ngôi đền cổ thờ vua Đinh ở cố đô Hoa Lư

(Dân trí) - Đền vua Đinh Tiên Hoàng ở cố đô Hoa Lư (Ninh Bình) trải qua hàng trăm năm vẫn giữ nguyên được kiến trúc độc đáo trong nghệ thuật chạm khắc gỗ thế kỷ 17. Đây là nơi duy nhất ở Việt Nam thờ vua Đinh, cha mẹ, các con trai ông và bài vị các tướng triều Đinh.

Chủ nhật, 03/07/2016 - 08:41

Con gái An Thuyên nghẹn ngào hát trong đêm nhạc tưởng nhớ cha
Con gái An Thuyên nghẹn ngào hát trong đêm nhạc tưởng nhớ cha

(Dân trí) - BTV Bông Mai, con gái cố nhạc sĩ An Thuyên đã vừa khóc vừa hát ca khúc do anh trai sáng tác, “Cha tôi” trong đêm nhạc “Trăng” tưởng nhớ cha diễn ra tối ngày 2/7 tại chùa Bái Đính, Ninh Bình.

Chủ nhật, 03/07/2016 - 04:09

Lần đầu tiên sau 33 năm, Hoa hậu Teen Mỹ loại bỏ phần thi bikini
Lần đầu tiên sau 33 năm, Hoa hậu Teen Mỹ loại bỏ phần thi bikini

(Dân trí) - Cuộc thi Hoa hậu tuổi teen của Mỹ - Miss Teen USA - đã vừa đưa ra quyết định chính thức loại bỏ phần thi áo tắm khỏi lịch sử tồn tại trong suốt 33 năm tổ chức giải.

Chủ nhật, 03/07/2016 - 01:53

Nhan sắc ấn tượng của BTV Thời sự vừa rời VTV
Nhan sắc ấn tượng của BTV Thời sự vừa rời VTV

(Dân trí) - Việc BTV Diệp Anh, gương mặt quen thuộc của bản tin Thời sự trên VTV đột nhiên rời khỏi Đài Truyền hình Việt Nam đã khiến không ít người tiếc nuối. Bản thân chị cũng được nhiều xem là một trong những nữ BTV mang nhan sắc nổi trội, đầy ấn tượng của VTV.

Chủ nhật, 03/07/2016 - 12:11

Trên đường phố, không ai nhận ra “Mẹ Rồng” của “Trò chơi vương quyền”
Trên đường phố, không ai nhận ra “Mẹ Rồng” của “Trò chơi vương quyền”

(Dân trí) - Nữ diễn viên Emilia Clarke là một nhan sắc nổi bật của loạt phim truyền hình “Trò chơi vương quyền”, cô nhập vai công chúa Daenerys Targaryen với mái tóc bạch kim và một vẻ đẹp gợi cảm nghẹt thở. Tuy vậy, khi bước đi trên đường phố, không một fan nào nhận ra cô.

Chủ nhật, 03/07/2016 - 10:00

Chung kết Tài năng Múa dân gian và dân tộc
Chung kết Tài năng Múa dân gian và dân tộc

(Dân trí) - Ngoại hình sáng sân khấu, nền nhạc gợi những cung bậc cảm xúc từ huyền bí, kịch tính đến nhẹ nhàng, lắng đọng, các động tác nhào lộn, uốn dẻo mạnh mẽ đòi hỏi kĩ thuật và nền tảng thể lực tốt đã giúp cặp đôi diễn viên múa Nét Việt nhận giải Nhất chung cuộc.

Chủ nhật, 03/07/2016 - 09:56

Xuân Bắc làm Đại sứ thiện chí cho trẻ bị hở hầm ếch
Xuân Bắc làm Đại sứ thiện chí cho trẻ bị hở hầm ếch

(Dân trí) - Nghệ sĩ Xuân Bắc vừa chính thức nhận lời làm Đại sứ thiện chí của dự án từ thiện phẫu thuật miễn phí cho 100 trẻ em bị dị tật bẩm sinh trên khuôn mặt ở Việt Nam năm 2016.

Chủ nhật, 03/07/2016 - 08:00

Những yếu tố làm nên tiếng vang cho triển lãm nội thất cổ điển Ý
Những yếu tố làm nên tiếng vang cho triển lãm nội thất cổ điển Ý

Ngay từ khi chính thức mở cửa chào đón công chúng Hà Thành, triển lãm nội thất Italian Legacy quy tụ hơn 800 sản phẩm nội thất và trang trí nội thất danh tiếng thế giới đến từ Ý, mang phong cách cổ điển tại khách sạn Daewoo - Hà Nội đã nhận được nhiều sự quan tâm của công chúng cũng như những phản hồi tích cực từ giới nghệ sĩ, kiến trúc sư.

Chủ nhật, 03/07/2016 - 03:00