Thứ tư, 16/10/2019 - 09:56

Chuyện nhạc sĩ Đoàn Chuẩn phải lòng giọng ca nổi tiếng nhất Hà Nội khi đã có vợ

Dân trí

Lần đầu tiên, ca sĩ Thanh Hằng - giọng ca lừng danh của Hà Nội thập niên 60 chia sẻ về chuyện nhạc sĩ Đoàn Chuẩn phải lòng mình khi đã có vợ. Bên cạnh đó, con trai nhạc sĩ Từ Linh cũng chia sẻ những kỷ niệm về người bạn thân của bố - nhạc sĩ Đoàn Chuẩn.

Tập 3 của chương trình “Chân dung cuộc tình” sẽ tiết lộ về nguồn gốc ra đời của nhiều ca khúc nổi tiếng trong gia tài âm nhạc của cố nhạc sĩ Đoàn Chuẩn - Từ Linh.

Theo MC Minh Đức, hoàn cảnh ra đời của ca khúc nổi tiếng “Tình nghệ sĩ” bắt nguồn từ một câu chuyện có thật khi nhạc sĩ Đoàn Chuẩn đi tản cư ở chiến khu 3. Khi đó, ông hay ghé thăm một quán cà phê nổi tiếng mang tên Thanh Hương. Khi sáng tác ca khúc này, nam nhạc sĩ còn ghi trên bài hát “Kỷ niệm ở quán TH”.

Chuyện nhạc sĩ Đoàn Chuẩn phải lòng giọng ca nổi tiếng nhất Hà Nội khi đã có vợ - 1

Bức ảnh của nhạc sĩ Đoàn Chuẩn và vợ là bà Đoàn Thị Xuyên thời trẻ.

Là một nhạc sĩ tài hoa, xung quanh Đoàn Chuẩn không thể vắng các bóng hồng. Trong số ấy, dư luận thường nhắc đến nữ danh ca Mộc Lan. Dù rằng cả hai không bao giờ thừa nhận chuyện này nhưng trong nhiều bản nhạc của ông có ghi hai chữ “Tặng ML”.

Đặc biệt, có một bài hát được cho là bài mà Đoàn Chuẩn viết tặng nữ danh ca đó là bài “Chuyển bến”. Được biết, năm 1977, khi Đoàn Chuẩn vào Nam, ông có tìm gặp danh ca Mộc Lan và tặng bài hát này cho bà. Sau này, chính danh ca Mộc Lan cũng thừa nhận việc gặp Đoàn Chuẩn trong năm này.

Gắn bó với nhiều bóng hồng nhưng trong gia đình, nam nhạc sĩ luôn là một người chồng, người cha hết lòng vì vợ con. Đặc biệt, ông có một người vợ vô cùng khéo léo và tinh tế. Bà Đoàn Thị Xuyên - vợ ông dù biết những câu chuyện “ngoài lề” của chồng nhưng bà không trách móc mà rất hiểu, thông cảm với ông. Vì thế, gia đình nhạc sĩ Đoàn Chuẩn luôn hạnh phúc.

Cảm phục vợ, nhạc sĩ Đoàn Chuẩn đã sáng tác dành tặng riêng bà ca khúc “Đường về Việt Bắc” khiến nhiều người xúc động. Con trai nhạc sĩ Đoàn Chuẩn - nghệ sĩ guitar Đoàn Đính chia sẻ về mẹ: “Những năm tháng khó khăn, mẹ tôi lo lắng mọi công việc của gia đình. Tôi luôn tự hào và cảm ơn mẹ vì đã chèo lái gia đình cho đến tận sau này. Có thể nói, nhờ có mẹ mà bố tôi có một sự nghiệp hoàn hảo, có thể yên tâm để sáng tác”.

Chuyện nhạc sĩ Đoàn Chuẩn phải lòng giọng ca nổi tiếng nhất Hà Nội khi đã có vợ - 2

Ca sĩ Thanh Hằng - giọng ca nổi danh đất Hà Thành thập niên 60 giờ đã vào tuổi "xưa nay hiếm".

Đặc biệt, trong chương trình, lần đầu tiên chuyện tình bí mật của nhạc sĩ Đoàn Chuẩn với nữ ca sĩ Thanh Hằng (hay còn gọi là Lê Hằng) - giọng ca lừng danh ở Hà Nội những năm 60 của thế kỷ trước được vén màn.

Được biết, nghệ sĩ Thanh Hằng từng có mối quan hệ thân thiết với nhạc sĩ Đoàn Chuẩn và là nguồn cảm hứng cho ông để viết nên ca khúc kinh điển “Tà áo xanh”. Tuy nhiên, hai người không thừa nhận điều này.

Trong cuộc gặp MC Minh Đức gần đây, lần đầu tiên, ca sĩ Thanh Hằng thừa nhận: “Tôi biết ông ấy sáng tác ca khúc đó cho tôi vì tôi hay mặc áo xanh. Tôi từng đến nhà ông ấy, ra ngoài ban công đứng và hỏi ông: “Sao mùa xuân mà lá vẫn rơi?”. Bài hát ông viết về tôi, tôi rất cảm ơn. Tuy nhiên, bảo hát thì tôi không hát. Người ta viết về mình, mà mình lại ca ngợi nó thì không được. Thế nên tôi để cho người khác hát”.

Nhắc về chuyện tình cảm với nhạc sĩ họ Đoàn, ca sĩ Thanh Hằng cho biết, bà biết tình cảm của ông nhưng vì nam nhạc sĩ đã có gia đình rồi nên bà không tiến tới. “Tôi biết nhưng tôi không tiến tới được. Ông ấy có vợ rồi, mình không thể tiến tới tình yêu được”, giọng ca lừng danh một thời tâm sự.

Ca sĩ Thanh Hằng lần đầu kể về mối quan hệ đặc biệt với nhạc sĩ Đoàn Chuẩn.

Đặc biệt, ca sĩ Thanh Hằng cũng lần đầu tiên tiết lộ cuộc gặp gỡ bất ngờ với vợ của nhạc sĩ Đoàn Chuẩn. Theo đó, khi biết về mối quan hệ “bí mật” của chồng, bà Đoàn Thị Xuyên đã tìm đến gặp ca sĩ Thanh Hằng.

“Bà ấy có tới gặp tôi và chúng tôi nói chuyện với nhau. Bà ấy bảo: “Giữa em và chị có một người phải hy sinh”. Tôi bảo: “Thế thì em là người hy sinh. Ông ấy có vợ rồi, em không thể yêu được”.

Khi nhắc đến nhạc sĩ Đoàn Chuẩn, rất nhiều người yêu nhạc băn khoăn về cái tên Từ Linh được đặt sau tên ông. Nhiều người cho rằng, đó chỉ là người bạn của Đoàn Chuẩn, có người lại cho rằng đó là người tài xế của nhạc sĩ. Tuy nhiên, theo tìm hiểu, Từ Linh là một người bạn thân của Đoàn Chuẩn, ông có một công ty lớn về vận tải, hai người rất hợp nhau về âm nhạc và cuộc sống.

Chuyện nhạc sĩ Đoàn Chuẩn phải lòng giọng ca nổi tiếng nhất Hà Nội khi đã có vợ - 3

Chân dung nhạc sĩ Đoàn Chuẩn - Từ Linh.

Nhà văn Nguyễn Trương Quý - người từng dành nhiều thời gian tìm hiểu về âm nhạc của Đoàn Chuẩn – Từ Linh cho biết: “Khi còn học đại học, tôi rất thích đọc các bài báo về Từ Linh.

Tôi rất cảm động khi đọc bài báo viết về Từ Linh trước khi mất vào năm 1987. Khi đó, biết tin bạn ốm, nhạc sĩ Đoàn Chuẩn đã đi bộ sang nhà, đo huyết áp, bóp chân rồi vuốt mắt cho Từ Linh khi ông qua đời”.

Anh Hà Thạch An - con trai nhạc sĩ Từ Linh từng chia sẻ về người bạn thân của cha: “Bố tôi và bác Đoàn Chuẩn tuy tính cách khác biệt nhưng vô cùng thân thiết. Bố tôi là người hòa nhã, chơi đàn giỏi, còn nhạc sĩ Đoàn Chuẩn là người dễ xúc động. Có lần, tôi sang nhà nhạc sĩ Đoàn Chuẩn chơi, ông bảo đêm qua mơ thấy bố tôi”.

Tiết lộ về mối quan hệ tri âm - tri kỷ của nhạc sĩ Đoàn Chuẩn và Từ Linh.

Đặc biệt, MC Minh Đức cũng tiết lộ, sau khi Từ Linh mất, nhạc sĩ Đoàn Chuẩn luôn đặt tên người bạn thân Từ Linh bên cạnh tên mình trong các tác phẩm do mình sáng tác. Những bài hát của Đoàn Chuẩn thời kì đó có bài được công bố, có bài ông giữ lại cho riêng mình.

Trong đó, có một bài hát dành tặng cho Phát thanh viên nổi tiếng - NSƯT Kim Tiến. Theo biên tập Minh Đức, nhạc sĩ Đoàn Chuẩn luôn giữ cho mình tâm hồn tươi trẻ, lãng mạn, vì thế, dù ở tuổi nào, ông cũng luôn tràn đầy cảm xúc để sáng tác.

Hà Tùng Long