Chuyện khó tin về nhà văn huyền thoại Karl May

Dân trí Nhà văn Đức Karl May là một huyền thoại, ông nổi tiếng vì đã đánh lừa được tất cả mọi người tin vào những cuốn hồi kí được ông viết lên dựa trên những câu chuyện có thật.

Nhà văn Karl May (1842-1912) được coi là J.K. Rowling trong thời của ông. Tác giả thế kỉ 19 này đã viết hơn 80 tiểu thuyết, trong đó rất nhiều cuốn về miền Tây nước Mỹ, và chúng vẫn thu hút sự tưởng tượng của độc giả Đức cho tới ngày nay. Tuy nhiên ít người biết rằng ông cũng là một tên trộm, kẻ lừa đảo đã đánh lừa cả một quốc gia khi cho rằng sách của ông là những quyển hồi kí dựa trên chuyến đi có thật.
 
Chân dung nhà văn Karl May chụp năm 1907.
 Chân dung nhà văn Karl May chụp năm 1907.

Trước khi qua đời năm 1912, tác giả này đã viết tổng cộng 82 cuốn sách về chủ đề phiêu lưu. Các câu truyện về miền viễn Đông của ông rất nổi tiếng khi đó, nhưng ông được nhớ tới nhờ các cuốn sách về miền viễn Tây, đặc biệt là những cuốn có nhân vật Winnetou, một tù trưởng da đỏ hành hiệp cùng với người bạn Old Shatterhand của mình. Dù rất nổi tiếng nhờ những cuốn sách đó, sự thật Karl May chưa bao giờ đặt chân tới nước Mỹ cho tới vài năm trước khi qua đời. Điều đó sẽ chẳng có gì to tát nếu ông không nói rằng các câu chuyện về Winnetou là có thật, và ông chính là Old Shatterhand.
 
Bìa tác phẩm Winnetou I xuất bản năm 1893 của nhà văn Karl May
Bìa tác phẩm Winnetou I xuất bản năm 1893 của nhà văn Karl May

Cuộc đời lừa đảo của May bắt đầu khi ông là một giáo viên 20 tuổi. Sau khi trộm chiếc đồng hồ của một người bạn, ông bị bắt giam và tịch thu bằng sư phạm. Sau vài tuần, ông được thả và quyết định trở thành một kẻ lừa đảo, thuyết phục mọi người rằng ông là một bác sĩ nhãn khoa chuyên nghiệp. Kế hoạch của May là lừa tiền từ các cửa hiệu trong vùng. Tuy nhiên ông đã bị cảnh sát phát hiện và tiếp tục phải vào tù.

Sau hơn 4 năm trong tù, May được thả và ông quyết tâm bắt đầu cuộc đời mới của một nhà văn. Không lâu sau đó, Karl May bắt đầu xuất bản những cuốn sách ở mọi thể loại, từ chuyện tình cho tới các câu truyện kinh dị, khi đó ông sử dụng bút danh riêng. Cuối cùng, Karl May quyết định xuất bản một cuốn tiểu thuyết với tên thật của mình. Tựa sách là "Ở miền viễn Tây xa xôi", kể về cuộc phiêu lưu của hai nhân vật Winnetou và Old Shatterhand. Thay vì nói với nhà xuất bản đây là một câu chuyện hư cấu, ông ám chỉ rằng mình là nhân vật chính và đó là câu chuyện có thật về cuộc phiêu lưu của ông ở miền Tây nước Mỹ.
 
Bìa tác phẩm Orangen und Datteln xuất bản năm 1893
Bìa tác phẩm Orangen und Datteln xuất bản năm 1893

 
Công chúng Đức đã tin điều đó. Họ luôn đón nhận những câu chuyện về Winnetou hay một nhân vật khác của May là nhà thám hiểm viễn Đông Kara Ben Nemsi. Mọi câu chuyện của May đều được viết ở ngôi thứ nhất, ám chỉ rằng ông là một nhà thám hiểm quốc tế. Khi tham gia những chuyến giới thiệu sách, Karl May thường thuyết giảng về những chuyến đi của mình, và đôi khi còn lảm nhảm bằng tiếng thổ dân.
Mọi chuyện trở nên điên rồ hơn khi May mua một ngôi nhà gần Dresden mà ông gọi là "The Casa Shatterhand". Ông chất đầy những thứ đồ cao bồi, súng trường, xương động vật và nói rằng đó là những kho báu được tìm thấy trong chuyến hành trình. Ngoài ra còn có những con thú nhồi bông, bao gồm cả một con sư tử. Nhưng không gì sánh được với một căn lều ở sân sau của ông, nơi chứa đầy các đồ vật của thổ dân châu Mỹ. Theo May, đó là nơi tù trưởng Winnetou sẽ tới ở khi ông muốn.

 
Bìa tác phẩm Orangen und Datteln xuất bản năm 1893
Căn nhà mang tên Shatterhand nơi Karl May chất đầy những món đồ mà ông thu thập được từ những chuyến hành trình ảo của ông.

Trong khi hầu hết mọi người đều tin vào những câu chuyện của ông, một vài nhà báo đã tìm hiểu về thân thế và cuộc đời của May. Sau rất nhiều nỗ lực khai thác thông tin, họ phát hiện ra Karl May là một kẻ lừa đảo với nhiều tiền án. Ngay lập tức, hàng loạt tờ báo đều nhắm vào ông. Mọi chuyện trở nên tệ hơn khi một trong những nhà phát hành sách đã xuất bản cuốn sách thời đầu của ông với tên thật trên bìa. Các độc giả ra sức phản đối Karl May, và ông còn phải đối mặt với việc bị bắt giam do làm giả bằng Tiến sĩ.
Dù vụ bê bối này ảnh hưởng tới doanh số bán sách trong một thời gian, độc giả cuối cùng vẫn quên đi việc lừa đảo của May và tiếp tục mua sách của ông. Lí do chính là vì những cuốn sách đó mang tính giải trí rất cao. Tuy nhiên điều đó không làm cho cuộc sống của May trở nên tốt đẹp hơn. Sau khi bị lộ diện, ông đã đâm đơn kiện các nhà báo và cả nhà phát hành sách lợi dụng mình. Cuộc chiến tại tòa kéo dài gần 10 năm, và khi nó kết thúc thì May đã là ông già ốm đau bệnh tật.

Cuộc đời ông rẽ theo một hướng buồn thảm hơn khi ông thực sự rời nước Đức và bắt đầu khám phá thế giới. Và ông đã bị sốc khi thấy mọi thứ khác xa những gì mình tưởng tượng trong sách. Karl May trở nên đau buồn, suy sụp vì phát hiện mọi điều ông viết đều sai thực tế. Ông thậm chí không thể tiếp tục đi về phía Tây nước Mỹ để khám phá những gì mình từng viết.

Dù những năm cuối đời của Karl May thật đáng thất vọng, huyền thoại của ông vẫn tồn tại cho tới ngày nay. Tiểu thuyết của ông đã được in tới hơn 200 triệu bản và được những nhân vật nổi tiếng như Albert Einstein và Albert Schweitzer yêu thích. Nhân vật Winnetou xuất hiện trong 6 bộ phim của Đức, một vài trong số đó đựợc đánh giá là những bộ phim nổi tiếng nhất tại Đức. Ngày nay, người dân còn tổ chức lễ hội mang tên Karl May kéo dài trong hai ngày, nơi những người hâm mộ sách của ông ăn mặc và hành động như thổ dân châu Mỹ trong truyện. 
 
Bìa tác phẩm Orangen und Datteln xuất bản năm 1893
 
Bìa tác phẩm Orangen und Datteln xuất bản năm 1893
Những tác phẩm viết về tù trưởng Winnetou và nhà thám hiểm Old Shatterhand của Karl May đã được dựng thành phim và rất thành công. 
 
Phan Hạnh
Theo Knowledgenut
 
Tag :
MỚI NHẤT
Đan Trường, Phi Nhung, Quang Dũng tham gia Bài hát yêu thích
Đan Trường, Phi Nhung, Quang Dũng tham gia Bài hát yêu thích

(Dân trí) - Quang Dũng, Phi Nhung và Đan Trường- 3 ngôi sao ở 3 dòng nhạc khác nhau đã đồng loạt trở về từ Mỹ để tham gia chương trình Bài hát yêu thích tháng 10 diễn ra tối nay, ngày 5/10 tại Hà Nội.

Chủ nhật, 05/10/2014 - 08:00

Không có phim Việt Nam tham dự Oscar 2015
Không có phim Việt Nam tham dự Oscar 2015

Lý do là Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Hoa Kỳ không gửi thư mời cho VN.

Thứ bảy, 04/10/2014 - 03:11

Bộ ảnh tôn vinh vẻ đẹp chân thực của phụ nữ
Bộ ảnh tôn vinh vẻ đẹp chân thực của phụ nữ

(Dân trí) - Một loạt ảnh mang chủ đề “Real Women, Real Bodies” (Phụ nữ thật, hình thể thật) được thực hiện bởi các sinh viên của trường Đại học Wyoming (Mỹ) đã khai thác vẻ đẹp cơ thể phụ nữ một cách chân thực nhất.

Thứ bảy, 04/10/2014 - 01:58

“Hướng về Hà Nội” lấy nước mắt khán giả
“Hướng về Hà Nội” lấy nước mắt khán giả

“Hướng về Hà Nội” của Nghệ sĩ cello Đinh Hoài Xuân vừa ra mắt ngày 3-10 tại Hà Nội còn là một câu chuyện cảm động được đan cài khéo léo giữa điện ảnh và âm nhạc, tạo nên một xúc cảm mãnh liệt cho người xem.

Thứ bảy, 04/10/2014 - 01:31

Nhớ Hải Triều - ngòi bút chiến
Nhớ Hải Triều - ngòi bút chiến

Nhà báo Nguyễn Khoa Văn (bút danh Hải Triều) từng mở ra cuộc tranh luận nghệ thuật vị nghệ thuật và nghệ thuật vị nhân sinh. Tọa đàm “Hải Triều - nhà lý luận, nhà tuyên truyền cách mạng, nhà văn hóa” kỷ niệm 60 năm ngày mất của ông cũng xoay quanh chủ đề này.

Thứ bảy, 04/10/2014 - 09:23

Thanh lam “rực lửa” cạnh chồng cũ trên sân khấu
Thanh lam “rực lửa” cạnh chồng cũ trên sân khấu

(Dân trí) - Thanh Lam có sự trở lại máu lửa trên một sân khấu lớn, mà lâu lắm rồi chị mới có điều kiện để thăng hoa, là chính mình như vậy. Trong vòng 45 phút, chị không để khán giả nghỉ ngơi mà liên tục phiêu theo mình...
 >>  3 Diva Việt mở màn “cuồng nhiệt” Lễ hội âm nhạc giữa Hoàng thành

Thứ bảy, 04/10/2014 - 09:20

Phát hiện chùm ảnh cổ về những phát minh… kỳ khôi
Phát hiện chùm ảnh cổ về những phát minh… kỳ khôi

(Dân trí) - Mới đây, một loạt ảnh cổ đã được phát hiện, ghi lại những phát minh… kỳ quái nhất từng được nghĩ ra.

Thứ bảy, 04/10/2014 - 08:03

Làm mới nhạc xưa, phá cách hay phá hỏng?
Làm mới nhạc xưa, phá cách hay phá hỏng?

Chương trình “Giai điệu tự hào” và “Những bài hát còn xanh” đã giúp những bài ca đi cùng năm tháng được “sống lại” một cách đúng nghĩa. Tuy nhiên, việc phá cách một số bài hát cũ đã khiến màu sắc lịch sử bị mất đi và trở nên lạc lõng trong nhịp điệu âm nhạc mới.

Thứ bảy, 04/10/2014 - 06:22

3 Diva Việt mở màn “cuồng nhiệt” Lễ hội âm nhạc giữa Hoàng thành
3 Diva Việt mở màn “cuồng nhiệt” Lễ hội âm nhạc giữa Hoàng thành

(Dân trí) -Thanh Lam, Hồng Nhung, Trần Thu Hà lần lượt trình diễn “Này chân đất ơi”, “Con chim sâu”, “Mưa bay tháp cổ”. Không khí tại Hoàng thành Hà Nội chưa bao giờ sôi động như thế, khi có tới 10 nghìn người tới tham gia Lễ hội âm nhạc Gió mùa ngay trong ngày đầu tiên.

Thứ sáu, 03/10/2014 - 03:00

Đắt hàng nghề... vỗ tay thuê
Đắt hàng nghề... vỗ tay thuê

Sự bùng nổ các game show truyền hình kéo theo sự phát triển của nghề làm khán giả thuê. Trên các diễn đàn, có thể thấy những dòng tuyển dụng khán giả cổ vũ gameshow với cát sê khá hấp dẫn. Kín đáo hơn là nhắn tin thuê, họp fan thuê cho các nghệ sĩ.

Thứ sáu, 03/10/2014 - 02:52

Nguyễn Tiến Hưng giành giải Nhất “Giọng hát hay Hà Nội”
Nguyễn Tiến Hưng giành giải Nhất “Giọng hát hay Hà Nội”

(Dân trí) - Chọn dòng nhạc thính phòng khi thể hiện hai ca khúc “Giấc mơ mùa lá”, “Những ngôi sao ca đêm”- chàng trai sinh năm 1992 đã vượt lên giành giải Nhất trong đêm chung kết Giọng hát hay Hà Nội diễn ra tối 2/10 tại Cung Hữu nghị Việt Xô.

Thứ sáu, 03/10/2014 - 02:21

Siêu mẫu diễu hành trên sàn diễn thời trang kêu gọi bình đẳng giới
Siêu mẫu diễu hành trên sàn diễn thời trang kêu gọi bình đẳng giới

(Dân trí) - Mới đây, một chương trình trình diễn thời trang ở Paris đã “gây sốc” với màn diễu hành của các người mẫu đình đám nhất thế giới nhằm kêu gọi nữ quyền.

Thứ sáu, 03/10/2014 - 02:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Khép lại Hội sách Hà Nội 2014: Đông vui, nhưng… không vội được đâu!
Khép lại Hội sách Hà Nội 2014: Đông vui, nhưng… không vội được đâu!

“Yêu sách thì phải đi hội sách Sài Gòn” - lâu nay những người mê đọc sách ở miền Bắc vẫn nói với nhau như thế. Vậy nên hội sách lớn nhất từ trước đến nay ở Hà Nội từ 26/9 đến 2/10 là một điều “cầu được ước thấy”.

Thứ sáu, 03/10/2014 - 09:30

Việt Nam đoạt thêm 3 giải thưởng tại Festival Kiến trúc Thế giới
Việt Nam đoạt thêm 3 giải thưởng tại Festival Kiến trúc Thế giới

(Dân trí) - Trong ngày thứ 2 của Festival Kiến trúc Thế Giới 2014 (World Architecture Festival) tại Singapore, Việt Nam tiếp tục đoạt thêm 3 giải thưởng, trong đó công ty Võ Trọng Nghĩa đoạt thêm 2 giải thưởng nữa, ngoài giải thưởng trong ngày khai mạc.
 >>  Việt Nam chiến thắng ngay trong ngày đầu Festival Kiến trúc Thế Giới 2014

Thứ sáu, 03/10/2014 - 07:31

Chí Trung: “Khi xem kịch nghệ Broadway, tôi đã muốn bỏ nghề”
Chí Trung: “Khi xem kịch nghệ Broadway, tôi đã muốn bỏ nghề”

(Dân trí) - “Xem kịch Broadway xong, khi về, tôi chỉ muốn bỏ nghề, mình khác họ nhiều quá, họ đã vượt quá xa rồi… Thấy người ta đã tiến tới trình độ này mà mình vẫn lẹt đẹt vài ba sân khấu hộp. Tôi cảm thấy mình như cái ao làng, như ếch ngồi đáy giếng…”

Thứ sáu, 03/10/2014 - 06:23

Thắp sáng “ngôi sao hòa bình” bằng đèn led lớn nhất Việt Nam
Thắp sáng “ngôi sao hòa bình” bằng đèn led lớn nhất Việt Nam

(Dân trí) - Từ đêm 1/10, nhân dân Thủ đô Hà Nội được chiêm ngưỡng màn trình diễn ánh sáng lung linh, đặc sắc từ “Ngôi sao hòa bình” bằng đèn led lớn nhất Việt Nam tại nút giao thông Cửa Nam, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Thứ sáu, 03/10/2014 - 05:49

Những nữ nghệ sĩ có đôi mắt hút hồn trên màn ảnh Việt (1)
Những nữ nghệ sĩ có đôi mắt hút hồn trên màn ảnh Việt (1)

(Dân trí) - NSND Trà Giang, NSND Như Quỳnh, NSƯT Thanh Loan, NSƯT Thu An, NSND Lê Khanh… không chỉ chinh phục khán giả bởi tài năng diễn xuất, vẻ đẹp tự nhiên thuần nét Á Đông mà còn hút hồn bao thế hệ người xem với đôi mắt biết nói, lay động lòng người trên màn ảnh.

Thứ sáu, 03/10/2014 - 12:01

Choáng với bộ sưu tập kỷ vật lớn nhất thế giới của fan cuồng Harry Potter.
Choáng với bộ sưu tập kỷ vật lớn nhất thế giới của fan cuồng Harry Potter.

(Dân trí) - Với hơn 3000 hiện vật liên quan tới bộ truyện Harry Potter, một anh chàng người Mexico đã ghi tên mình vào kỉ lục thế giới.

Thứ năm, 02/10/2014 - 05:42

MC bất ngờ “tháo chạy” khỏi khuôn hình vì bị ong tấn công
MC bất ngờ “tháo chạy” khỏi khuôn hình vì bị ong tấn công

(Dân trí) - Một tình huống bất ngờ đã xảy ra trong bản tin dự báo thời tiết buổi sáng cho bang Indiana, Mỹ. Người dẫn chương trình Jennifer Kethmark đã “tháo chạy” khỏi khuôn hình…

Thứ năm, 02/10/2014 - 03:30

Chính thức xử phạt quản lý và người đẹp thi “chui”
Chính thức xử phạt quản lý và người đẹp thi “chui”

(Dân trí) - Liên quan đến việc tham gia cuộc thi sắc đẹp ở nước ngoài nhưng chưa được Cục Nghệ thuật biểu diễn cấp phép, sáng nay 2/10/2014 ông Ngô Đình Hòa và Huỳnh Thúy Anh đã đến Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch TPHCM để nhận quyết định xử phạt hành chính.
 >>  Người đẹp Cao Thùy Linh chính thức bị “cấm diễn” vì thi hoa hậu chui
 >>  Người mẫu Cao Thùy Linh sẽ bị phạt 30 triệu vì thi “chui“?
 >>  Quản lý Cao Thùy Linh, Huỳnh Thúy Anh lên tiếng về việc thi sắc đẹp “chui”

Thứ năm, 02/10/2014 - 03:12

Điều tiếc nuối của điệp viên Phạm Xuân Ẩn
Điều tiếc nuối của điệp viên Phạm Xuân Ẩn

Gs. Larry Berman, tác giả cuốn bestseller “Điệp viên hoàn hảo” chia sẻ những tiếc nuối và suy tư của huyền thoại tình báo Phạm Xuân Ẩn thời hậu chiến.

Thứ năm, 02/10/2014 - 03:10

Khánh Thy lên tiếng vụ thí sinh 8 tuổi múa cột như Lady Gaga
Khánh Thy lên tiếng vụ thí sinh 8 tuổi múa cột như Lady Gaga

Nữ kiện tướng dancesport cho rằng đây là cuộc thi mang tính giải trí chứ không phải là chương trình về văn hóa hay đạo đức để khán giả mang nó ra áp đặt, phê phán.
 >> Ngắm hình ảnh "siêu" dễ thương của quán quân Bước nhảy hoàn vũ nhí

Thứ năm, 02/10/2014 - 02:58

Hàng trăm món “đồ cổ” gợi nhiều kỷ niệm
Hàng trăm món “đồ cổ” gợi nhiều kỷ niệm

Thời buổi công nghệ phát triển đến chóng mặt, những chiếc điện thoại được thay đổi theo mốt, các sản phẩm như TV, tủ lạnh, máy giặt… cũng được “lên đời” để đáp ứng được đa dạng nhu cầu sử dụng.

Thứ năm, 02/10/2014 - 02:18

NXB Thời đại bị phạt 30 triệu đồng vì in sách sai luật
NXB Thời đại bị phạt 30 triệu đồng vì in sách sai luật

NXB Thời đại bị phạt 30 triệu đồng vì in sách sai luật theo Quyết định được ông Chu Văn Hòa, Cục trưởng Cục Xuất bản ký ngày thứ Sáu (26/9).

Thứ năm, 02/10/2014 - 10:34