Chuyện ít biết về chú Cuội duy nhất trên màn ảnh Việt

Anh nhạc sĩ chuyên viết khí nhạc thật thà Đỗ Hồng Quân đã nổi tiếng vì vào vai “Chú Cuội” trong một bộ phim hài ăn khách của đạo diễn Đỗ Minh Tuấn.

Bộ phim hài Thằng Cuội được đạo diễn Đỗ Minh Tuấn sản xuất vào năm 1989 đã gây tiếng vang lớn vào thời điểm bấy giờ. Tiếng cười đã kích, thâm thúy trong phim vẫn còn nguyên giá trị cho đến ngày hôm nay.

Trong phim, khán giả ấn tượng bởi diễn xuất của 2 diễn viên chính. Nếu như Trịnh Thịnh được coi là một diễn viên chuyên nghiệp, gạo cội thì Đỗ Hồng Quân lại là một gương mặt tay ngang, mới tinh lúc bấy giờ. Hình ảnh chú Cuội mặc váy chít khăn mỏ quạ giả gái để trốn lính bị một lính nhà vua thò tay nặn... oản phát hiện ra ngực Cuội độn bằng vỏ bưởi, Cuội phải nhảy xuống sông chạy trốn... đã khiến khán giả cười không ngớt.

Nhạc sĩ thật thà hóa thân xuất sắc vào chú Cuội

Diễn viên thể hiện nhân vật Cuội trong phim chính là nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân. Đỗ Hồng Quân sinh năm 1952, anh là con trai cả trong gia đình có 3 anh em của nhạc sĩ tài ba Đỗ Nhuận.

Đỗ Hồng Quân được đào tạo khá bài bản. Học đàn Piano từ năm 8 tuổi với những người thầy tài danh như nghệ sỹ Thái Thị Liên (thân mẫu nghệ sỹ Piano nổi tiếng Đặng Thái Sơn) và cùng học một lớp với Đặng Thái Sơn. Gần 10 năm tu nghiệp ở nước ngoài. Sau khi tốt nghiệp đại học ở nhạc viện danh tiếng Tchaikovsky (từ 1976 đến 1981) với tấm bằng đỏ, nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân tiếp tục học cao học, hoàn thành luận án tiến sỹ nghệ thuật. Đỗ Hồng Quân còn học về sáng tác, chỉ huy dàn nhạc… Hiện anh đang đảm trách cương vị Chủ tịch Hội nhạc sĩ Việt Nam.


Là một nhạc sĩ thật thà nhưng anh đã thành công vang dội với vai diễn chú Cuội

Là một nhạc sĩ thật thà nhưng anh đã thành công vang dội với vai diễn chú Cuội

Là một nhạc sĩ chuyên nghiệp, thế mà Đỗ Hồng Quân lại được mời đóng phim, mà còn là phim hài khi anh đã ở ngưỡng U 40. Cũng như cha mình, nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân được coi là người "lắm tài".

Cuội nổi tiếng vì... nói dối, trong khi người đóng vai Cuội lại thật thà. Vậy mà Đỗ Hồng Quân diễn vai này rất “vào”, thành ra chết tên luôn! Đến nỗi bây giờ, khi ông Chủ tịch Hội nhạc sĩ đi về các địa phương tiếp xúc với khán thính giả âm nhạc thì nhiều người vẫn hớn hở gọi anh là... Cuội. Và Quân hồn nhiên chấp nhận cái tên ấy.

Báo Thanh Niên đã từng nhận xét về Đỗ Hồng Quân: "Là nhạc sĩ nhưng Đỗ Hồng Quân lại có khiếu đóng phim, lại đóng phim hài trong khi mình là người nghiêm túc, đóng vai chú Cuội chuyên nói dối trong khi mình sống rất thật thà, thì quả là giữa nghệ thuật với đời sống thực luôn có một khoảng cách. Tôi cố để ý mỗi khi nghe Quân nói chuyện hay kể chuyện, xem ở anh có nét gì mà đóng đạt vai hài, thì ra đôi khi trong câu chuyện bình thường, Đỗ Hồng Quân lại xen vào một nhận xét rất... hóm. Cái hóm của Quân khá kín đáo, phải tinh ý một chút mới nhận ra. Anh không hài hước một cách dễ dãi, nhưng luôn biết nhìn thấy khía cạnh hài hước ngay trong những sự việc có vẻ nghiêm túc."

Đỗ Hồng Quân đã làm một chú Cuội xuất sắc và duy nhất trên màn ảnh Việt cho đến tận bây giờ.

Giai thoại thật như đùa của chuyện tình nghệ sĩ


Đám cưới của 2 nghệ sĩ diễn ra vào năm 1987

Đám cưới của 2 nghệ sĩ diễn ra vào năm 1987

Câu chuyện nên duyên của nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân và diễn viên Chiều Xuân cho đến bây giờ vẫn là giai thoại...thật như đùa trong giới nghệ thuật Việt. Chả thế mà cho đến bây giờ mỗi khi ngồi ngẫm lại, chính người trong cuộc cũng giật mình vì không hiểu sao ngày ấy lại “yêu là cưới” nhanh đến thế, tất cả chỉ vẻn vẹn trong vài ba tháng. Còn người ngoài cuộc thì vẫn không thôi thắc mắc có điều gì ở Hồng Quân - “anh thợ cưa” có ngoại hình “thấp bé nhẹ cân” nhất trong số những chàng trai theo đuổi Chiều Xuân lại khiến người đẹp như chị vội vã gật đầu.

Thế nhưng ít ai biết rằng người mê lăn mê lóc đối phương trước lại là Chiều Xuân. Ngày ấy, Chiều Xuân đang là sinh viên năm thứ 2 lớp diễn viên điên ảnh, mới 20 tuổi, còn Hồng Quân vừa tốt nghiệp bằng đỏ cả hai chuyên ngành sáng tác và chỉ huy tại Nhạc viện danh tiếng thế giới Tchaikovsky (Nga).


Ảnh màu được coi là rất hiếm hoi và đắt đỏ ở thời điểm đó (Trong ảnh siêu mẫu Vũ Nguyễn Hà Anh lúc nhỏ diện áo dài, đeo bờm đỏ e ấp trong vòng tay của cô dâu, chú rể nổi tiếng. Nhà của gia đình Hà Anh là hàng xóm sát vách của nhà hai vợ chồng nghệ sĩ

Ảnh màu được coi là rất hiếm hoi và đắt đỏ ở thời điểm đó (Trong ảnh siêu mẫu Vũ Nguyễn Hà Anh lúc nhỏ diện áo dài, đeo bờm đỏ e ấp trong vòng tay của cô dâu, chú rể nổi tiếng. Nhà của gia đình Hà Anh là hàng xóm sát vách của nhà hai vợ chồng nghệ sĩ

Họ gặp nhau lần đầu tiên trong một lần vị nhạc sĩ trẻ được mời đến lớp chị nói chuyện với tư cách bạn của...thầy giáo. Điều kỳ lạ là ngay từ lần gặp đầu tiên ấy, Chiều Xuân đã có linh cảm đây chính là người bạn đời của mình.

Và đám cưới diễn ra như trong mơ. Chỉ có điều, kể cả khi đã là người một nhà rồi, cho đến tận bây giờ chị vẫn không biết tại sao anh ngày ấy lại “say” chị thế. Trong khi chị có thể kể ra tỉ mỉ từng l‎ý do chị “đổ” anh.

Lấy nhau gần 30 năm, từ khi cả hai còn chưa thành danh cho đến bây giờ đều đã có tiếng tăm, cặp vợ chồng nghệ sĩ tài hoa vẫn ở căn phòng cũ rộng chưa đầy 40m2 trong khu tập thể 65 Nguyễn Thái Học mà bố mẹ anh để lại.

Căn phòng trước là nơi sinh sống của cả gần chục người trong gia đình, giờ chỉ còn vợ chồng anh chị và hai cô con gái nhỏ mà cảm tưởng như vẫn... chật, chỉ kê đủ chiếc đàn piano, bộ bàn ghế uống nước kế bên gian bếp là hết nhà.


Diễn viên Chiều Xuân và nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân

Diễn viên Chiều Xuân và nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân

Nhưng ngần ấy năm chung sống, hình như cả hai chưa bao giờ cự cãi về cái sự chật chội bất tiện ấy dù có thời hai vợ chồng phải...chia nhau ra ngủ là chuyện bình thường, chị ngủ trên gác xép, còn anh ngủ dưới gác xép vốn là góc ban công cải tạo lại chỉ vì nhà chật mà lại quá đông người.

Có một điều ở anh mà đến bây giờ vẫn khiến chị mê như điếu đổ, ấy là biệt tài nấu nướng. Chị gọi anh là "đầu bếp thượng hạng". Chả thế mà cô con gái nhỏ của anh chị vẫn thường nói với bố: "Bố yên tâm đi, sau này bố không phải lo không có tiền tiêu đâu, bố cứ mở nhà hàng là khối tiền".

Trong mắt Chiều Xuân thì hiếm có một người chồng nào như nhạc sĩ Hồng Quân, từ lúc tay trắng lấy nhau về đến tận bây giờ khi đã thành Chủ tịch Hội nhạc sĩ Việt Nam, anh vẫn luôn vui vẻ làm mà không than vãn bất cứ việc gì từ dọn dẹp cửa nhà, nấu nướng đến chăm con cho vợ đi diễn.

Anh không nói nhiều nhưng rất hóm hỉnh và đặc biệt yêu con. Chẳng thế mà trong nhà, cả hai cô con gái của anh chị lại quấn bố có khi hơn quấn mẹ. Bố con nói chuyện với nhau "tay bo" như bạn bè, lọ mọ làm thủ công rồi hát cho nhau nghe suốt ngày.


Gia đình hạnh phúc vẹn toàn của nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân

Gia đình hạnh phúc vẹn toàn của nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân

Nghệ sỹ Chiều Xuân - vợ nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân bật mí: "Vợ chồng tôi làm việc gì cũng thường bàn bạc với nhau, nhất là việc dạy con. Hai cô con gái của chúng tôi tính tình có nhiều sự khác nhau. Đỗ Thị Hồng Mi (cô chị, sinh năm 1987, tốt nghiệp Đại học Ngoại ngữ, có bằng thạc sỹ ở Pháp, hiện làm việc cho một công ty nước ngoài) tính tình mềm mại, dịu dàng.

Còn Đỗ Thị Hồng Khanh (cô em, sinh năm 2004, thí sinh gây bão trong mùa The Voice Kids đầu tiên) lại rất sôi nổi, quả quyết, có nhiều khả năng theo nghề bố mẹ. Cả hai con chúng tôi đều nhạy cảm, tinh tế. Vợ chồng chúng tôi luôn tôn trọng ý kiến của các con, dạy các con phải luôn làm điều tốt, sống đúng con người của mình. Chúng tôi dạy con tính tự lập, biết quan tâm đến người khác".


Hồng Khanh tập hát cùng bố là nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân

Hồng Khanh tập hát cùng bố là nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân

Gần 30 năm ở bên nhau, cuộc hôn nhân nào thì cũng có lúc bát đũa phải xô. Nhưng vợ nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân bảo phần lớn những cuộc hôn nhân đổ vỡ vì ảo vọng và cầu toàn quá về nhau. Mà sai lầm nhất là đòi hỏi hơn những điều mình có thể làm cho người khác. Cũng may, suốt bao nhiêu năm qua, điều ấy không "vận" vào tổ ấm bình yên của anh chị. Và đó là điều hạnh phúc nhất!

Theo K.N
Báo Gia đình&Xã hội