Chuyện ít biết về chú Cuội duy nhất trên màn ảnh Việt

Anh nhạc sĩ chuyên viết khí nhạc thật thà Đỗ Hồng Quân đã nổi tiếng vì vào vai “Chú Cuội” trong một bộ phim hài ăn khách của đạo diễn Đỗ Minh Tuấn.

Bộ phim hài Thằng Cuội được đạo diễn Đỗ Minh Tuấn sản xuất vào năm 1989 đã gây tiếng vang lớn vào thời điểm bấy giờ. Tiếng cười đã kích, thâm thúy trong phim vẫn còn nguyên giá trị cho đến ngày hôm nay.

Trong phim, khán giả ấn tượng bởi diễn xuất của 2 diễn viên chính. Nếu như Trịnh Thịnh được coi là một diễn viên chuyên nghiệp, gạo cội thì Đỗ Hồng Quân lại là một gương mặt tay ngang, mới tinh lúc bấy giờ. Hình ảnh chú Cuội mặc váy chít khăn mỏ quạ giả gái để trốn lính bị một lính nhà vua thò tay nặn... oản phát hiện ra ngực Cuội độn bằng vỏ bưởi, Cuội phải nhảy xuống sông chạy trốn... đã khiến khán giả cười không ngớt.

Nhạc sĩ thật thà hóa thân xuất sắc vào chú Cuội

Diễn viên thể hiện nhân vật Cuội trong phim chính là nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân. Đỗ Hồng Quân sinh năm 1952, anh là con trai cả trong gia đình có 3 anh em của nhạc sĩ tài ba Đỗ Nhuận.

Đỗ Hồng Quân được đào tạo khá bài bản. Học đàn Piano từ năm 8 tuổi với những người thầy tài danh như nghệ sỹ Thái Thị Liên (thân mẫu nghệ sỹ Piano nổi tiếng Đặng Thái Sơn) và cùng học một lớp với Đặng Thái Sơn. Gần 10 năm tu nghiệp ở nước ngoài. Sau khi tốt nghiệp đại học ở nhạc viện danh tiếng Tchaikovsky (từ 1976 đến 1981) với tấm bằng đỏ, nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân tiếp tục học cao học, hoàn thành luận án tiến sỹ nghệ thuật. Đỗ Hồng Quân còn học về sáng tác, chỉ huy dàn nhạc… Hiện anh đang đảm trách cương vị Chủ tịch Hội nhạc sĩ Việt Nam.


Là một nhạc sĩ thật thà nhưng anh đã thành công vang dội với vai diễn chú Cuội

Là một nhạc sĩ thật thà nhưng anh đã thành công vang dội với vai diễn chú Cuội

Là một nhạc sĩ chuyên nghiệp, thế mà Đỗ Hồng Quân lại được mời đóng phim, mà còn là phim hài khi anh đã ở ngưỡng U 40. Cũng như cha mình, nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân được coi là người "lắm tài".

Cuội nổi tiếng vì... nói dối, trong khi người đóng vai Cuội lại thật thà. Vậy mà Đỗ Hồng Quân diễn vai này rất “vào”, thành ra chết tên luôn! Đến nỗi bây giờ, khi ông Chủ tịch Hội nhạc sĩ đi về các địa phương tiếp xúc với khán thính giả âm nhạc thì nhiều người vẫn hớn hở gọi anh là... Cuội. Và Quân hồn nhiên chấp nhận cái tên ấy.

Báo Thanh Niên đã từng nhận xét về Đỗ Hồng Quân: "Là nhạc sĩ nhưng Đỗ Hồng Quân lại có khiếu đóng phim, lại đóng phim hài trong khi mình là người nghiêm túc, đóng vai chú Cuội chuyên nói dối trong khi mình sống rất thật thà, thì quả là giữa nghệ thuật với đời sống thực luôn có một khoảng cách. Tôi cố để ý mỗi khi nghe Quân nói chuyện hay kể chuyện, xem ở anh có nét gì mà đóng đạt vai hài, thì ra đôi khi trong câu chuyện bình thường, Đỗ Hồng Quân lại xen vào một nhận xét rất... hóm. Cái hóm của Quân khá kín đáo, phải tinh ý một chút mới nhận ra. Anh không hài hước một cách dễ dãi, nhưng luôn biết nhìn thấy khía cạnh hài hước ngay trong những sự việc có vẻ nghiêm túc."

Đỗ Hồng Quân đã làm một chú Cuội xuất sắc và duy nhất trên màn ảnh Việt cho đến tận bây giờ.

Giai thoại thật như đùa của chuyện tình nghệ sĩ


Đám cưới của 2 nghệ sĩ diễn ra vào năm 1987

Đám cưới của 2 nghệ sĩ diễn ra vào năm 1987

Câu chuyện nên duyên của nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân và diễn viên Chiều Xuân cho đến bây giờ vẫn là giai thoại...thật như đùa trong giới nghệ thuật Việt. Chả thế mà cho đến bây giờ mỗi khi ngồi ngẫm lại, chính người trong cuộc cũng giật mình vì không hiểu sao ngày ấy lại “yêu là cưới” nhanh đến thế, tất cả chỉ vẻn vẹn trong vài ba tháng. Còn người ngoài cuộc thì vẫn không thôi thắc mắc có điều gì ở Hồng Quân - “anh thợ cưa” có ngoại hình “thấp bé nhẹ cân” nhất trong số những chàng trai theo đuổi Chiều Xuân lại khiến người đẹp như chị vội vã gật đầu.

Thế nhưng ít ai biết rằng người mê lăn mê lóc đối phương trước lại là Chiều Xuân. Ngày ấy, Chiều Xuân đang là sinh viên năm thứ 2 lớp diễn viên điên ảnh, mới 20 tuổi, còn Hồng Quân vừa tốt nghiệp bằng đỏ cả hai chuyên ngành sáng tác và chỉ huy tại Nhạc viện danh tiếng thế giới Tchaikovsky (Nga).


Ảnh màu được coi là rất hiếm hoi và đắt đỏ ở thời điểm đó (Trong ảnh siêu mẫu Vũ Nguyễn Hà Anh lúc nhỏ diện áo dài, đeo bờm đỏ e ấp trong vòng tay của cô dâu, chú rể nổi tiếng. Nhà của gia đình Hà Anh là hàng xóm sát vách của nhà hai vợ chồng nghệ sĩ

Ảnh màu được coi là rất hiếm hoi và đắt đỏ ở thời điểm đó (Trong ảnh siêu mẫu Vũ Nguyễn Hà Anh lúc nhỏ diện áo dài, đeo bờm đỏ e ấp trong vòng tay của cô dâu, chú rể nổi tiếng. Nhà của gia đình Hà Anh là hàng xóm sát vách của nhà hai vợ chồng nghệ sĩ

Họ gặp nhau lần đầu tiên trong một lần vị nhạc sĩ trẻ được mời đến lớp chị nói chuyện với tư cách bạn của...thầy giáo. Điều kỳ lạ là ngay từ lần gặp đầu tiên ấy, Chiều Xuân đã có linh cảm đây chính là người bạn đời của mình.

Và đám cưới diễn ra như trong mơ. Chỉ có điều, kể cả khi đã là người một nhà rồi, cho đến tận bây giờ chị vẫn không biết tại sao anh ngày ấy lại “say” chị thế. Trong khi chị có thể kể ra tỉ mỉ từng l‎ý do chị “đổ” anh.

Lấy nhau gần 30 năm, từ khi cả hai còn chưa thành danh cho đến bây giờ đều đã có tiếng tăm, cặp vợ chồng nghệ sĩ tài hoa vẫn ở căn phòng cũ rộng chưa đầy 40m2 trong khu tập thể 65 Nguyễn Thái Học mà bố mẹ anh để lại.

Căn phòng trước là nơi sinh sống của cả gần chục người trong gia đình, giờ chỉ còn vợ chồng anh chị và hai cô con gái nhỏ mà cảm tưởng như vẫn... chật, chỉ kê đủ chiếc đàn piano, bộ bàn ghế uống nước kế bên gian bếp là hết nhà.


Diễn viên Chiều Xuân và nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân

Diễn viên Chiều Xuân và nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân

Nhưng ngần ấy năm chung sống, hình như cả hai chưa bao giờ cự cãi về cái sự chật chội bất tiện ấy dù có thời hai vợ chồng phải...chia nhau ra ngủ là chuyện bình thường, chị ngủ trên gác xép, còn anh ngủ dưới gác xép vốn là góc ban công cải tạo lại chỉ vì nhà chật mà lại quá đông người.

Có một điều ở anh mà đến bây giờ vẫn khiến chị mê như điếu đổ, ấy là biệt tài nấu nướng. Chị gọi anh là "đầu bếp thượng hạng". Chả thế mà cô con gái nhỏ của anh chị vẫn thường nói với bố: "Bố yên tâm đi, sau này bố không phải lo không có tiền tiêu đâu, bố cứ mở nhà hàng là khối tiền".

Trong mắt Chiều Xuân thì hiếm có một người chồng nào như nhạc sĩ Hồng Quân, từ lúc tay trắng lấy nhau về đến tận bây giờ khi đã thành Chủ tịch Hội nhạc sĩ Việt Nam, anh vẫn luôn vui vẻ làm mà không than vãn bất cứ việc gì từ dọn dẹp cửa nhà, nấu nướng đến chăm con cho vợ đi diễn.

Anh không nói nhiều nhưng rất hóm hỉnh và đặc biệt yêu con. Chẳng thế mà trong nhà, cả hai cô con gái của anh chị lại quấn bố có khi hơn quấn mẹ. Bố con nói chuyện với nhau "tay bo" như bạn bè, lọ mọ làm thủ công rồi hát cho nhau nghe suốt ngày.


Gia đình hạnh phúc vẹn toàn của nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân

Gia đình hạnh phúc vẹn toàn của nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân

Nghệ sỹ Chiều Xuân - vợ nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân bật mí: "Vợ chồng tôi làm việc gì cũng thường bàn bạc với nhau, nhất là việc dạy con. Hai cô con gái của chúng tôi tính tình có nhiều sự khác nhau. Đỗ Thị Hồng Mi (cô chị, sinh năm 1987, tốt nghiệp Đại học Ngoại ngữ, có bằng thạc sỹ ở Pháp, hiện làm việc cho một công ty nước ngoài) tính tình mềm mại, dịu dàng.

Còn Đỗ Thị Hồng Khanh (cô em, sinh năm 2004, thí sinh gây bão trong mùa The Voice Kids đầu tiên) lại rất sôi nổi, quả quyết, có nhiều khả năng theo nghề bố mẹ. Cả hai con chúng tôi đều nhạy cảm, tinh tế. Vợ chồng chúng tôi luôn tôn trọng ý kiến của các con, dạy các con phải luôn làm điều tốt, sống đúng con người của mình. Chúng tôi dạy con tính tự lập, biết quan tâm đến người khác".


Hồng Khanh tập hát cùng bố là nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân

Hồng Khanh tập hát cùng bố là nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân

Gần 30 năm ở bên nhau, cuộc hôn nhân nào thì cũng có lúc bát đũa phải xô. Nhưng vợ nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân bảo phần lớn những cuộc hôn nhân đổ vỡ vì ảo vọng và cầu toàn quá về nhau. Mà sai lầm nhất là đòi hỏi hơn những điều mình có thể làm cho người khác. Cũng may, suốt bao nhiêu năm qua, điều ấy không "vận" vào tổ ấm bình yên của anh chị. Và đó là điều hạnh phúc nhất!

Theo K.N
Báo Gia đình&Xã hội

MỚI NHẤT
Người dân Châu Á náo nức đón Tết Trung thu
Người dân Châu Á náo nức đón Tết Trung thu

(Dân trí) - Những ngày này, người dân ở một số quốc gia Châu Á như Việt Nam, Singapore, Trung Quốc… náo nức chuẩn bị cho Tết Trung thu. Hãy cùng xem không khí chuẩn bị cho ngày Tết đoàn viên lớn thứ 2 trong năm đang diễn ra như thế nào.

Chủ nhật, 27/09/2015 - 09:00

Đêm thứ hai - Đêm của những trang phục mang tính ứng dụng cao
Đêm thứ hai - Đêm của những trang phục mang tính ứng dụng cao

(Dân trí) - Ngụ ý của ban tổ chức Tuần lễ Thời trang Việt Nam Xuân Hè 2016 đã quá rõ nét. Một ngụ ý mang tính chuyên nghiệp bởi đêm thứ hai dành cho trang phục đời thường - ứng dụng. Những BST lần lượt được giới thiệu như một bức tranh sống động về đời sống thực tế hiện nay.

Chủ nhật, 27/09/2015 - 08:24

Ăn vận gây sốc, người đẹp được tuyển thẳng vào đài truyền hình
Ăn vận gây sốc, người đẹp được tuyển thẳng vào đài truyền hình

(Dân trí) - Người đẹp ăn vận “khiêu khích” trong buổi thử hình đã được tuyển thẳng vào đài truyền hình và ngay lập tức giúp tỉ suất người xem đài lên cao bất ngờ.

Chủ nhật, 27/09/2015 - 06:00

“Phim hoạt hình Việt đứng rất thấp ngay trong khu vực!”
“Phim hoạt hình Việt đứng rất thấp ngay trong khu vực!”

Đạo diễn, NSND Phạm Minh Trí có thể coi là một cột trụ của làng phim hoạt hình Việt, anh là người đầu tiên làm phim hoạt hình dài tập “Cuộc phiêu lưu của ong vàng” (10 tập, 15 phút/tập) và phim hoạt hình chiếu rạp “Người con của Rồng” nói về tuổi thơ của vua Lý Công Uẩn. Phóng viên Lao Động đã phỏng vấn anh về những tồn tại của phim hoạt hình VN.

Thứ bảy, 26/09/2015 - 07:51

Không chân, tay, tóc, răng... vẫn là người mẫu sáng giá!
Không chân, tay, tóc, răng... vẫn là người mẫu sáng giá!

Họ là những cô gái dũng cảm, vượt qua những khiếm khuyết, bệnh tật và trở thành những người mẫu đắt giá, có vị trí riêng trong làng thời trang thế giới.

Thứ bảy, 26/09/2015 - 07:25

Nguồn gốc ngày tết Trung thu
Nguồn gốc ngày tết Trung thu

(Dân trí) - Từ lâu, Trung thu đã trở thành một trong những ngày lễ được chú ý trong năm. Nhưng có lẽ, không phải ai cũng biết những truyền thuyết đầy thú vị về nguồn gốc ngày Tết trăng tròn đặc biệt này.

Thứ bảy, 26/09/2015 - 09:00

Ruộng bậc thang Yên Bái lọt top ảnh đẹp cuộc thi quốc tế
Ruộng bậc thang Yên Bái lọt top ảnh đẹp cuộc thi quốc tế

(Dân trí) - Giải ảnh National Geographic Photo Contest 2015 vừa công bố top những bức ảnh đẹp nhất đã gửi về dự thi. Trong số này, có bức ảnh chụp ruộng bậc thang ở xã Tú Lệ do một nữ nhiếp ảnh gia người Việt thực hiện.

Thứ bảy, 26/09/2015 - 08:41

Những ngôi nhà Việt được giới thiệu trên tạp chí kiến trúc quốc tế
Những ngôi nhà Việt được giới thiệu trên tạp chí kiến trúc quốc tế

(Dân trí) - Dưới đây là những ngôi nhà Việt có kiến trúc đẹp ấn tượng được giới thiệu trên tạp chí kiến trúc nổi tiếng ArchDaily.

Thứ bảy, 26/09/2015 - 08:00

Sắc màu của một ngày mới
Sắc màu của một ngày mới

(Dân trí) - Ngày khai mạc Tuần lễ thời trang Xuân Hè 2016 giới thiệu BST của 6 NTK. BTC đã rất ưu ái những NTK thuộc thế hệ trẻ nhất. Mở màn là NTK Ngọc Hân, Nhi Hoàng, họ đã đón chào mùa Xuân Hè 2016 với những luồng gió mới đầy năng lượng, với những ý tưởng độc đáo.

Thứ bảy, 26/09/2015 - 07:33

“Nghe” bánh Trung thu kể chuyện ân tình
“Nghe” bánh Trung thu kể chuyện ân tình

(Dân trí) - Bánh Trung thu có vỏ bánh bọc lấy các loại nhân. Hình ảnh bao bọc, lớp lang trong ngoài thể hiện tình cảm gắn bó, bao bọc lẫn nhau. Nguyên liệu làm bánh Trung thu đều là những sản vật nông nghiệp thân quen, nên đây được coi là thứ bánh dân dã.

Thứ bảy, 26/09/2015 - 05:00

Tác giả bài hát "Sao anh nỡ đành quên" lâm bệnh nặng
Tác giả bài hát "Sao anh nỡ đành quên" lâm bệnh nặng

Nhập viện hơn một tháng qua, ngày 24/9, các bác sĩ điều trị chuyên khoa tiết niệu của Bệnh viện (BV) Bình Dân TP HCM đã tiến hành tiêm hóa chất điều trị căn bệnh ung thư tuyến tiền liệt cho nhạc sĩ Tô Thanh Tùng. Ông cho biết hiện sức khỏe rất yếu.

Thứ sáu, 25/09/2015 - 03:41

Tiết lộ cảnh quay ngắn nhưng khó "nhằn" trong phim nổi tiếng
Tiết lộ cảnh quay ngắn nhưng khó "nhằn" trong phim nổi tiếng

(Dân trí) - Chỉ vài giây hình ngắn ngủi trong các bộ phim điện ảnh nổi tiếng đôi khi là thành quả của đoàn phim trong một tuần dài cùng nỗi vất vả không gì kể xiết của các diễn viên.

Thứ sáu, 25/09/2015 - 02:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhạc sĩ Phạm Tuyên và bài hát “Chiếc đèn ông sao”
Nhạc sĩ Phạm Tuyên và bài hát “Chiếc đèn ông sao”

“Chiếc đèn ông sao” - một bài hát luôn vang lên trong các bữa tiệc trông Trăng của nhiều thế hệ thanh thiếu niên Việt Nam khi vui đón Trung Thu.

Thứ sáu, 25/09/2015 - 10:20

Cuộc sống "ẩn tích" của diễn viên Bao giờ cho đến tháng Mười sau 30 năm
Cuộc sống "ẩn tích" của diễn viên Bao giờ cho đến tháng Mười sau 30 năm

Bao giờ cho đến tháng Mười là bộ phim kinh điển của điện ảnh Việt Nam của đạo diễn Đặng Nhật Minh. Sau hơn 30 năm, các diễn viên trong phim đã hầu như không còn diễn xuất, họ có cuộc sống "ẩn tích", đảm nhận những công việc khác nhau ở những ngành nghề khác nhau.

Thứ sáu, 25/09/2015 - 06:48

Ngắm vẻ đẹp kỳ diệu của chiếc đèn “rước trăng vào nhà”
Ngắm vẻ đẹp kỳ diệu của chiếc đèn “rước trăng vào nhà”

(Dân trí) - Chiếc đèn mặt trăng kỳ diệu này sẽ khiến không gian trong nhà bạn như hóa thành miền cổ tích thần tiên với một “ông trăng” trôi bồng bềnh, chiếu sáng cả căn phòng.

Thứ sáu, 25/09/2015 - 06:00

Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa cử hành Pháp hội cầu nguyện Quốc thái Dân an
Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa cử hành Pháp hội cầu nguyện Quốc thái Dân an

(Dân trí) - Được sự đồng thuận của Ban Tôn giáo Chính phủ, Trung ương Giáo Hội Phật giáo, từ ngày 25-27/9/2015, tại Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên - Vĩnh Phúc, Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa tiến hành Pháp hội Đại Bi Quan Âm cầu nguyện Quốc thái Dân an.

Thứ năm, 24/09/2015 - 09:20

Gu thời trang tối giản tiếp tục lên ngôi Xuân hè 2016
Gu thời trang tối giản tiếp tục lên ngôi Xuân hè 2016

(Dân trí) - Tuần lễ thời trang năm nay trở lại với các thiết kế được tối giản với các đường cắt tinh tế giúp tôn vinh vẻ đẹp người mặc, phù hợp với xu hướng thời trang hiện đại

Thứ năm, 24/09/2015 - 08:27

Những căn biệt thự trứ danh của người nổi tiếng
Những căn biệt thự trứ danh của người nổi tiếng

(Dân trí) - Đơn giản bởi những ngôi nhà này chỉ “chịu” thuộc về những ngôi sao nổi tiếng nhất. Những căn biệt thự đắt giá này đã từng qua tay hàng loạt những ngôi sao đình đám với mức giá “trên trời”.

Thứ năm, 24/09/2015 - 03:00

Câu chuyện về những em bé nghèo hiếu học gây “chấn động” mạng xã hội
Câu chuyện về những em bé nghèo hiếu học gây “chấn động” mạng xã hội

(Dân trí) - “Những cô bé, cậu bé này đã sớm hiểu được cảm giác khi chẳng có gì trong tay. Chúng ta nên học những bài học cuộc sống, không phải từ những con người nổi tiếng, mà từ chính những con người giản dị, vô danh trong cuộc sống”.

Thứ năm, 24/09/2015 - 12:25

“Cái giá” để mời được Kenny G tới Việt Nam là gì?
“Cái giá” để mời được Kenny G tới Việt Nam là gì?

(Dân trí) - Qua những thông tin bên lề thú vị dưới đây, người hâm mộ sẽ biết được cụ thể mức độ kỳ công trong việc tiếp đón một ngôi sao đẳng cấp quốc tế. Đây quả là một cuộc chơi… “lắm công phu”.

Thứ năm, 24/09/2015 - 09:00

Nhà nghiên cứu Giang Quân đoạt Giải thưởng Bùi Xuân Phái
Nhà nghiên cứu Giang Quân đoạt Giải thưởng Bùi Xuân Phái

(Dân trí) - Nhà nghiên cứu về Hà Nội Giang Quân từng được mệnh danh là “Cuốn từ điển sống về Hà Nội” vừa được nhận Giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội, đây là giải thưởng cao quý nhất trong Lễ trao Giải thưởng Bùi Xuân Phái.

Thứ năm, 24/09/2015 - 08:12

Báo điện tử Dân Trí tuyển Phóng viên, Cộng tác viên Ban Văn hoá
Báo điện tử Dân Trí tuyển Phóng viên, Cộng tác viên Ban Văn hoá

Báo điện tử Dân Trí, một trong những tờ báo mạng tiếng Việt có số lượng độc giả truy cập lớn nhất hiện nay, tuyển 01 phóng viên, 01 Cộng tác viên làm việc tại Ban Văn hoá.

Thứ năm, 24/09/2015 - 06:00

Ra mắt cuốn sách “Tổ quốc nơi đầu sóng qua các tác phẩm báo chí”
Ra mắt cuốn sách “Tổ quốc nơi đầu sóng qua các tác phẩm báo chí”

(Dân trí) - Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội vừa ra mắt cuốn sách “Tổ quốc nơi đầu sóng qua các tác phẩm báo chí”. Cuốn sách gần 600 trang, tập hợp hơn 100 bài viết, thể hiện tình cảm của người làm báo, chiến sĩ, nhân dân cả nước với biển đảo quê hương.

Thứ tư, 23/09/2015 - 10:06

Trăn trở việc bảo tồn, phát huy di sản Ca Huế
Trăn trở việc bảo tồn, phát huy di sản Ca Huế

(Dân trí) - “Ca Huế - Giá trị, định hướng bảo tồn và phát huy” – tên của Hội thảo khoa học có quy mô quốc gia đầu tiên về chủ đề Ca Huế vừa được tổ chức tại TP Huế ngày 22/9 đã ghi nhận nhiều ý kiến “sát sườn” về việc làm thế nào để bảo tồn và phát triển hướng đi của Ca Huế.

Thứ tư, 23/09/2015 - 09:32