1. Dòng sự kiện:
  2. phim "Đào, phở và piano" gây sốt, cháy vé
  3. Xét tặng danh hiệu NSƯT, NSND lần thứ 10

Chuyện hai Hoa hậu được NSND Lý Huỳnh chọn đóng “tri kỷ” của Lý Hùng

Hà Tùng Long

(Dân trí) - Hoa hậu Giáng My và Thuỳ Lâm là hai Hoa hậu duy nhất được NSND Lý Huỳnh chọn đóng vai phu nhân, người yêu của Lý Hùng trong các phim do gia đình ông sản xuất.

NSND Lý Huỳnh đã đi xa nhưng những câu chuyện về ông vẫn được người ở lại nhớ mãi. Trong rất nhiều câu chuyện về “huyền thoại điện ảnh” họ Lý có một chuyện mà không mấy người nhắc đến. Đó là việc ông từng mời hai Hoa hậu Giáng My và Thuỳ Lâm vào những bộ phim “bom tấn” do mình sản xuất kiêm đạo diễn. Sau những vai diễn này, danh tiếng của hai người đẹp đã được biết đến rộng rãi hơn. Riêng với Hoa hậu Thuỳ Lâm thì vai diễn trong phim “Tây Sơn hào kiệt” cũng là vai diễn cổ trang đầu tiên trong “cuộc chơi” với nghệ thuật thứ 7.

Giáng My được đóng 6 vai chính trong phim "bom tấn"

Trong lễ viếng NSND Lý Huỳnh mới đây, Hoa hậu Đền Hùng Giáng My đã không kìm được nước mắt khi nhớ lại những tháng ngày cùng người nghệ sĩ quá cố rong ruổi khắp các bối cảnh phim.

Chuyện hai Hoa hậu được NSND Lý Huỳnh chọn đóng “tri kỷ” của Lý Hùng - 1

Giáng My không kìm được nước mắt khi đến viếng NSND Lý Huỳnh. Ảnh: TPO.

Theo Giáng My, chị được Lý Huỳnh mời tham gia 6 bộ phim khi mới “chân ướt chân ráo” vào TP.HCM lập nghiệp. Những bộ phim như: Kế hoạch 99, Phi vụ phượng hoàng, Truy nã tội phạm quốc tế, Sài Gòn trong trái tim em... mà Giáng My được giao đảm vai chính đều do gia đình Lý Huỳnh sản xuất, ông đóng vai trò đạo diễn hoặc cố vấn đạo diễn.

Hoa hậu Đền Hùng cho biết, trong thời gian đóng phim, chị được tiếp xúc nhiều với NSND Lý Huỳnh và những người thân trong gia đình của ông. Trong mắt chị, cố nghệ sĩ là một người rất điềm đạm. Ông khen chị diễn tâm lý tinh tế vì xuất thân là người học nhạc viện. Ông cũng hơi tiếc vì Giáng My phong thái tiểu thư quá nên không thể mời vào các vai có tính hành động.

“Kế hoạch 99” là bộ phim do gia đình Lý Huỳnh sản xuất những năm thập niên 90. Đây là bộ phim đại gia đình họ Lý không tiếc tiền khi mời bằng được hai ngôi sao sáng giá của Hồng Kông lúc đó là Mạc Thiếu Thông và Lê Tư tham gia phim. Trong phim này, Giáng My vào vai Trương Lệ Đình, Lý Hùng vào vai Đại úy Lê Quang Nam.

Chuyện hai Hoa hậu được NSND Lý Huỳnh chọn đóng “tri kỷ” của Lý Hùng - 2

Giáng My và Lý Hùng từng là cặp "tiên đồng ngọc nữ" của màn ảnh thập niên 90.

Phim “Truy nã tội phạm quốc tế” thuộc thể loại phim hành động, được thực hiện vào năm 1999, do đạo diễn Huỳnh Trạch Thanh (Đài Loan) và NSND Lý Huỳnh đồng đạo diễn. Trong phim, Giáng My vào vai Cổ Doanh Doanh yêu cảnh sát Lê Nguyễn Trung (Lý Hùng). Viên cảnh sát này bị nghi là người của băng nhóm buôn bán ma tuý do Cổ Hạo (Tiền Tiểu Hào đóng) cầm đầu.

Để minh oan cho mình, Lê Nguyễn Trung đã từ giã bạn gái xinh đẹp Cổ Doanh Doanh, một mình đến Hồng Kông triệt phá băng nhóm tội phạm. Vì nhớ người yêu nên Cổ Doanh Doanh đã lặn lội từ Việt Nam sang Hồng Kông thăm Lê Nguyễn Trung. Tại đây, cô đã phát hiện ra một sự thật oái oăm, cô chính là người em gái mà tên trùm buôn ma tuý Cổ Hạo vô cùng yêu thương.

Phim “Sài Gòn trong trái tim em” cũng là một phim ra đời vào thập niên 90. Bộ phim này đã để lại cho Giáng My một kỷ niệm “dễ thương” không bao giờ quên được. Thời điểm đó, bộ phim có một số cảnh quay phải thực hiện ở Australia.

Chuyện hai Hoa hậu được NSND Lý Huỳnh chọn đóng “tri kỷ” của Lý Hùng - 3

Theo dự tính sẽ có 40 diễn viên Việt Nam sang Australia để quay nhưng đến khi làm thủ tục chỉ có bốn người là Lý Hùng, Lý Sơn, Lý Hương và Giáng My có visa để sang nước bạn. Thế nên thay vì một bộ phim quy tụ đầy đủ các anh chị em diễn viên chuyên nghiệp như ý đồ ban đầu thì chỉ còn bốn người và một dàn diễn viên không chuyên của Australia. Bộ phim cuối cùng cũng quay xong, nhưng “tai nạn nghề nghiệp” này làm cả đoàn phim nhớ mãi mỗi khi nhắc đến.

Thuỳ Lâm được mời đóng phim khi mới đăng quang 6 tháng

Sau khi đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2008 được 6 tháng, Thuỳ Lâm được mời đóng vai Ngọc Hân công chúa trong phim “Tây Sơn hào kiệt”. Lý Hùng tiết lộ rằng, vai diễn này trước đó được đoàn phim nhắm tới cho Diễm Hương. Tuy nhiên, vì cô bận rộn với công việc nên nữ diễn viên đã không thể tham gia. Sau đó, Thùy Lâm là người được chọn.

Chuyện hai Hoa hậu được NSND Lý Huỳnh chọn đóng “tri kỷ” của Lý Hùng - 4

Cảnh của Thuỳ Lâm và Lý Hùng trong "Tây Sơn hào kiệt".

Bộ phim chính thức được bấm máy vào đầu tháng 3/2009 nhưng vai diễn của Thuỳ Lâm bắt đầu từ tháng 3 đến cuối tháng 4 là hoàn thành. Trong phim, người cùng đóng cặp với Thùy Lâm là nam diễn viên nổi tiếng Lý Hùng - vai Quang Trung hoàng đế. Đây là bộ phim đầu tiên và cũng là duy nhất, Thuỳ Lâm có dịp đóng cặp với Lý Hùng.

“Khi được mời đóng phim cùng anh Lý Hùng tôi cảm thấy rất thú vị. Anh là một diễn viên chuyên nghiệp, dày dặn kinh nghiệm. Được đóng cặp với anh, tôi cảm thấy hào hứng và rất yên tâm”, Thuỳ Lâm từng bộc bạch.

Để chuẩn bị cho vai diễn, Thùy Lâm đã phải chuẩn bị rất kỹ. Hàng ngày, cô đọc nhiều tài liệu lịch sử cũng như xem các bộ phim cổ trang Trung Quốc để học hỏi thêm về cách diễn xuất. Ngoài ra, cô còn chăm chút cho những phụ kiện đi kèm với từng bộ trang phục, nhằm đem đến cho khán giả những hình ảnh đẹp nhất.

Chuyện hai Hoa hậu được NSND Lý Huỳnh chọn đóng “tri kỷ” của Lý Hùng - 5

“Tôi rất thích vai diễn này, Ngọc Hân công chúa là mẫu hình tiêu biểu của phụ nữ Việt Nam: dịu dàng, duyên dáng, thủy chung và rất kiên trung”, Hoa hậu Thùy Lâm chia sẻ.