Chuyên gia nói gì về việc nữ ca sĩ cùng hai con trai xem phim khiêu dâm?

(Dân trí) - Mới đây, nữ ca sĩ người Indonesia - Yuni Shara (49 tuổi), đã gây sốc với truyền thông - công chúng khi tiết lộ cách cô giáo dục giới tính cho hai con trai đang chuẩn bị bước vào tuổi trưởng thành.

Chuyên gia nói gì về việc nữ ca sĩ cùng hai con trai xem phim khiêu dâm? - 1

Mới đây, nữ ca sĩ người Indonesia - Yuni Shara (49 tuổi), đã gây sốc với truyền thông - công chúng khi tiết lộ cách cô giáo dục giới tính cho hai con trai đang chuẩn bị bước vào tuổi trưởng thành.

Có lần, cô Yuni Shara bắt gặp hai con đang lén xem phim khiêu dâm. Thay vì mắng nhiếc và cấm đoán, Yuni Shara tiết lộ rằng cô đã ngồi xuống và cùng hai con xem clip nhạy cảm này. Yuni Shara hiện là mẹ đơn thân của hai cậu con trai, trăn trở lớn nhất của cô hiện tại chính là việc mình sẽ giúp hai con trưởng thành như thế nào.

Câu chuyện Yuni Shara nuôi dạy hai cậu con trai - Cavin Obrient Salomo Siahaan và Cello Obient Siahaan - được cô chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn mới đây, ngay lập tức, thông tin này đã thu hút sự quan tâm bình luận rất lớn của truyền thông - công chúng Indonesia. Sau khi cùng hai con xem clip nhạy cảm, Yuni Shara ngồi lại để đối thoại, phân tích đúng sai cho hai con hiểu một cách nhẹ nhàng.

Điều mà cô hướng tới chính là trở thành một bậc phụ huynh có tư duy cởi mở, có thể làm bạn và chia sẻ nhiều điều với con: "Hai con tôi đang lớn lên trong một thế giới mở, không thể bắt chúng sống khép kín khác với bạn bè. Không thể nào tuyệt đối ngăn chặn mọi khả năng để con không hề biết đến những nội dung xấu độc, bởi những nội dung này được cài cắm dưới nhiều hình thức, ngay cả trong truyện tranh cũng có đấy".

Sau khi cùng các con xem nội dung nhạy cảm xong, cô Yuni hỏi các con cảm thấy thế nào, hai con của cô thoạt tiên rất ngượng nghịu và cảm thấy... khó nói, nhưng Yuni kiên nhẫn và nhẹ nhàng đối thoại để cung cấp những lời khuyên hữu ích cho con. Hành động của cô Yuni Shara đã khiến rất nhiều người sửng sốt.

Chuyên gia nói gì?

Chuyên gia nói gì về việc nữ ca sĩ cùng hai con trai xem phim khiêu dâm? - 2

Truyền thông Indonesia đã tìm tới một chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục để nhận được ý kiến chuyên môn trước cách lựa chọn hành xử của cô Yuni Shara.

Truyền thông Indonesia đã tìm tới một chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục để nhận được ý kiến chuyên môn trước cách lựa chọn hành xử của cô Yuni Shara.

Theo chuyên gia tâm lý giáo dục Agstried Piether, thái độ tiếp cận vấn đề của cô Yuni là đúng. Vị chuyên gia khuyên các bậc phụ huynh rằng nếu họ bắt gặp con cái mình xem nội dung khiêu dâm, trước hết, đừng mắng nhiếc như thể trẻ đã phạm phải tội "tày đình".

Dù vậy, bước tiếp theo của cô Yuni Sharan - cùng con xem clip khiêu dâm trước khi đưa đến một cuộc đối thoại mang tính giáo dục là điều không bắt buộc, các vị phụ huynh khác nhau có quyền đưa ra những lựa chọn hành xử khác nhau sao cho phù hợp với chính họ. Nhưng thái độ tiếp cận vấn đề ngay từ đầu mà cô Yuni Shara lựa chọn là đúng, ông Agstried Piether khẳng định:

"Ngay tại thời điểm bắt gặp con xem các nội dung xấu độc, nhiều bậc cha mẹ hốt hoảng la mắng, nhưng điều đó chỉ khiến trẻ thêm tò mò, vẫn tiếp tục tìm kiếm các nội dung này và xem lén lút bằng mọi cách. Thay vì hoảng hốt, tức giận, phụ huynh hãy trò chuyện thân tình với trẻ, hỏi trẻ tại sao phải tìm những nội dung như thế? Vì tò mò phải không?

Thông qua trò chuyện, các bậc cha mẹ có thể cung cấp những nội dung hữu ích về giáo dục giới tính, những nội dung tích cực mang tính giáo dục thay vì để trẻ tự mò mẫm, tự tìm tòi dựa trên những nội dung độc hại".

Theo chuyên gia Agstried Piether, điều nguy hiểm nhất của các nội dung khiêu dâm chính là gieo rắc vào đầu trẻ những thông tin lệch lạc, đứa trẻ có thể âm thầm lớn lên với những hiểu biết, hình dung sai lệch:

"Hãy hướng dẫn trẻ tìm kiếm thông tin từ những nguồn đáng tin cậy và mang tính chất giáo dục, phải định hướng để trẻ tìm hiểu những kiến thức phù hợp với độ tuổi và sự phát triển của mình. Phải nhấn mạnh rằng nếu tìm sự hiểu biết về chuyện giới tính thông qua phim "đen", trẻ sẽ có rất nhiều hình dung sai lệch về đời sống tình cảm, tình dục, gây nên những hệ lụy xấu sau này".

Chuyên gia nói gì về việc nữ ca sĩ cùng hai con trai xem phim khiêu dâm? - 3

Câu chuyện Yuni Shara nuôi dạy hai cậu con trai - Cavin Obrient Salomo Siahaan và Cello Obient Siahaan - được cô chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn mới đây.

Chuyên gia Agstried Piether khẳng định rằng giáo dục giới tính phải được tiến hành ở mọi độ tuổi và ngay từ khi trẻ mới bắt đầu có những ý thức cá nhân đầu tiên, cha mẹ đã phải chú ý tới điều này:

"Đừng ngại việc dạy trẻ cách gọi tên bộ phận sinh dục, điều này giúp trẻ có những nhận thức rõ ràng đầu tiên. Sau đó, phải giúp trẻ biết cách giữ vệ sinh vùng kín của cơ thể, biết chỗ nào tuyệt đối không được để người khác động chạm, biết ai có thể giúp mình đi tắm và thay đồ, biết tránh để người khác nhìn thấy mình khi đang không mặc đồ. Hãy luôn đồng hành bên con qua từng giai đoạn".