Thứ sáu, 07/08/2020 - 16:40

Chuyện chưa kể “ông trùm” nhạc phim truyền hình nổi tiếng thập niên 90

Dân trí

Nhạc sĩ Vũ Thảo là người đứng sau hàng loạt ca khúc nhạc phim truyền hình nổi tiếng thập niên 90, 2000 đã đi vào lòng bao thế hệ khán giả.

Trong chương trình “Quán thanh xuân” số phát sóng gần đây, nhắc đến nhạc phim truyền hình thập niên 90 trên VTV3, đạo diễn Khải Hưng đã nhắc đến tên của nhạc sĩ Vũ Thảo với một lòng biết ơn trìu mến.

Theo đó, nhạc sĩ Vũ Thảo không chỉ là người đã sáng tác nên nhiều ca khúc cho các bộ phim nhựa và truyền hình nổi tiếng như: Mẹ chồng tôi, Lời nguyền của dòng sông, Trăng muộn, Giếng làng, Lặng lẽ tuổi trăng tròn, Những người sống bên tôi, Gió qua miền tối sáng, Cuộc phiêu lưu của Ong Vàng, Cảnh sát hình sự… mà còn được giới âm nhạc nhìn nhận là người sáng tác nhạc phim nhiều nhất, đặc biệt trong lĩnh vực phim truyền hình.

Ca khúc chủ đề của loạt phim "Cảnh sát hình sự" do Thuỳ Dung thể hiện

Đạo diễn Khải Hưng kể, ngày 14/8/1994, ông Hồ Anh Dũng lúc đó là TGĐ Đài Truyền hình Việt Nam đã gọi ông sang phòng để bàn về việc phát triển phim truyền hình trên kênh VTV3.

“Ông Hồ Anh Dũng bảo tôi rằng, kênh VTV3 là kênh giải trí mới mở, nhưng chưa có phim. Anh ấy hỏi tôi có thể bảo đảm một tuần phát được một phim không? Lúc ấy tôi đang khao khát làm phim nên tôi nhận lời ngay. Về nhà, tôi đánh máy thành dự án với tên gọi “Tiết mục thư giãn”, “Nhân vật tác phẩm”, “Phim truyện” 

Sau đó tôi nộp đề án lên cho anh Hồ Anh Dũng thì anh phê duyệt, đề nghị thực hiện ngay. Anh Dũng đặt tên chương trình là “Văn nghệ Chủ Nhật”, lên sóng số đầu tiên từ ngày 4/9/1994. Lúc đó tôi đang có trong tay hai bộ phim, một phim được quay từ năm 1993 mà chưa phát sóng là phim “Mẹ chồng tôi” và phim đang hoàn thiện hậu kỳ là “Người tình của cha”. Đó là những bộ phim phát sóng đầu tiên trên chương trình này”, đạo diễn Khải Hưng chia sẻ.

Nhạc sĩ Khải Hưng kể, trong phim “Mẹ chồng tôi”, nhạc sĩ Vũ Thảo đóng hai vai trò là người viết kịch bản và nhạc phim. Nhạc phim thời đó được làm rất thô sơ đó là phim chiếu lên màn hình và dàn nhạc ở dưới đánh theo. Và nhạc sĩ Vũ Thảo vừa viết nhạc, vừa soạn lời cho ca khúc nhạc phim.

Chuyện chưa kể “ông trùm” nhạc phim truyền hình nổi tiếng thập niên 90 - 1

Nhạc sĩ Vũ Thảo lúc sinh thời là một người sáng tác nhạc nhưng lại rất đam mê thể thao.

Đặc biệt, trong số những phim truyền hình nổi tiếng thời bấy giờ, serie “Cảnh sát hình sự” là chùm phim không chỉ ghi dấu ấn với nội dung hấp dẫn mà cả với ca khúc nhạc phim “Những bàn chân lặng lẽ” do ca sĩ Thùy Dung thể hiện. Đây là ca khúc được nhạc sĩ Vũ Thảo sáng tác năm 1997 và sau đó đã giữ kỷ lục về số lần sử dụng trên phim. Bài hát với giai điệu sâu lắng, ca từ ý nghĩa, ăn sâu vào tâm trí khán giả: “Có bàn chân lặng lẽ/ Giữa dòng đời như nước cuốn/ Chập chờn trắng đen/ Không thể nhìn thấy đáy...”.

Ca sĩ Thuỳ Dung chia sẻ, khi thể hiện ca khúc này, chị khoảng 25 tuổi, mới tốt nghiệp Học viện Âm nhạc Quốc gia vài năm và chưa lập gia đình. Chuyện chị được nhạc sĩ Vũ Thảo mời thể hiện ca khúc như một cái duyên bởi thời điểm đó ông có rất nhiều sự lựa chọn. Lúc nhận lời, chị có hơi lo lắng nhưng cảm xúc của bài hát đã truyền cho chị sự tự tin để hoàn thành một cách tròn trịa nhất.

“Khi thể hiện ca khúc này, tôi rất nhớ đến người nhạc sĩ ấm áp, hiền lành cùng một loạt phim rất nổi tiếng. Ngoài ca khúc “Những bàn chân lặng lẽ”, tôi cũng đã thể hiện một số ca khúc nhạc phim của nhạc sĩ Vũ Thảo như “Mồ hôi mặt trời” trong bộ phim “Lửa than”….”, ca sĩ Thuỳ Dung nhớ lại.

Đạo diễn Khải Hưng chia sẻ thêm rằng, ông không nhớ nổi nhạc sĩ Vũ Thảo đã sáng tác nhạc cho bao nhiêu bộ phim truyền hình. Chính các ca khúc này đã dẫn dụ khán giả vào phim và nhiều khi người ta yêu mến ca khúc nhạc phim trước cả khi yêu mến bộ phim. Phần lớn các ca khúc của nam nhạc sĩ đã đi vào lòng nhiều thế hệ khán giả mà cho đến bây giờ nhiều người vẫn thuộc, vẫn nhớ.

Chuyện chưa kể “ông trùm” nhạc phim truyền hình nổi tiếng thập niên 90 - 2

Bức ảnh kỷ niệm của nhạc sĩ Vũ Thảo với con trai Quang Huy.

Theo những người trong nghề, nhạc sĩ Vũ Thảo sinh năm 1943, trong một gia đình nề nếp, giàu tính nhân văn, bố người Nam Định, mẹ quê Hà Tĩnh. Ở ông có sự nhẹ nhàng của kẻ sỹ Bắc Hà và sự quyết liệt của người xứ Nghệ.

Ông có hai người con, trong đó người con lớn là bình luận viên bóng đá quen thuộc Quang Huy. Ngoài đời, ông và đạo diễn Khải Hưng có một tình bạn rất đỗi thân thiết. Chính vì thế, khi viết kịch bản phim ông thường lấy bút danh: Quang Huy (tên con trai cả), Huy Anh (Quang Huy – con trai Vũ Thảo và Khải Anh - con trai Khải Hưng), Huy Hạnh (tên con trai và con gái)... Nhạc sĩ Vũ Thảo mất vì ung thư dạ dày vào năm 2014.

Nhắc về người cha quá cố của mình, BLV Quang Huy cho biết, ông là một người ngay thẳng, trong sạch, lãng mạn nhưng không uỷ mị. Đặc biệt, ông là người viết nhạc nhưng lại rất mê thể thao. Từ khi con trai còn nhỏ, ông đã mua sách báo thể thao về cho con đọc để rồi từ đó tình yêu với thể thao cứ lớn dần lên. Và với BLV Quang Huy, điều may mắn nhất là được thừa hưởng những tính cách đáng quý đó từ cha mình.

Hà Tùng Long