Chùa Hương thông thoáng trong ngày khai Hội đầu năm

(Dân trí) - Vào ngày mồng 6 âm lịch hằng năm, Chùa Hương lại diễn ra lễ khai Hội, mở đầu cho 3 tháng trẩy hội của du khách thập phương tại vùng đất thiêng thuộc huyện Mỹ Đức, Hà Nội.

Ghi nhận của PV Dân trí, từ sáng sớm hôm nay, mọi ngả đường dẫn du khách hành hương đến với Chùa Hương đều rất hanh thông và thuận lợi. Do năm nay, kỳ nghỉ lễ đón Tết cổ truyền dân tộc diễn ra trong 9 ngày và ngày đầu tiên các cán bộ, công chức, nhân dân đi làm lại đúng ngày mồng 6 âm lịch nên lượng người, du khách đổ về trẩy hội tại Chùa Hương giảm hẳn so với những năm trước.

Đúng 9h sáng nay 24/2 (tức mùng 6 Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015), Lễ hội chùa Hương 2015 (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) chính thức khai hội. Đây là lễ hội dài nhất (3 tháng) cả nước.

Năm nay, công tác tổ chức chuẩn bị cho lễ hội chùa Hương được đánh giá là chu đáo, hài lòng du khách thập phương. Thời tiết nắng đẹp trong không khí đầu xuân cũng làm cho du khách cảm thấy thêm phần thoải mái và hứng thú khi trẩy hội. Dọc đường lên chùa, không còn tình trạng treo thịt động vật gây phản cảm như mọi năm.

Lễ khai hội Chùa Hương năm 2015 thưa vắng du khách về trẩy hội hơn so với những năm trước.
Lễ khai hội Chùa Hương năm 2015 thưa vắng du khách về trẩy hội hơn so với những năm trước.
Lễ khai hội Chùa Hương năm 2015 thưa vắng du khách về trẩy hội hơn so với những năm trước.

Từ sáng sớm, từng đoàn người gồm các tăng ni, phật tử và du khách thập phương thành tâm hành hương đến cửa phật, dâng hương hoa chiêm bái và vãn cảnh.

Theo ghi nhận tại bến đò phục vụ du khách, từng dãy đò dài đang xếp hàng chờ khách, thỉnh thoảng mới có một vài chiếc đò đưa khách vào trong khu di tích.

Tại Lễ hội chùa Hương 2015, Ban Tổ chức sẽ không bố trí các điểm kinh doanh ở nội tự các chùa, động, các đoạn đường hẹp, không an toàn… Nạn chèo kéo, “chặt chém” khách tại đây cũng đã giảm hẳn.

Ban Tổ chức lễ hội cũng sẽ kiên quyết ngăn chặn và sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật những trường hợp sử dụng vé thắng cảnh giả hoặc quay vòng vé.

Các thuyền, đò chở khách xếp sẵn từng dãy chờ đón du khách đi trẩy hội Chùa Hương năm mới.
Các thuyền, đò chở khách xếp sẵn từng dãy chờ đón du khách đi trẩy hội Chùa Hương năm mới.

Theo quy định của Ban Tổ chức lễ hội, tất cả các thuyền đò chở du khách phải có giỏ để đựng rác, tránh việc để khách hành hương vứt bừa bãi gây ô nhiễm môi trường nhưng phần lớn các đò không có giỏ đựng, rác thải vẫn bị vứt bừa trên đò, dòng sông.  Ngoài ra, giá vé trông giữ xe máy, ô tô tại các điểm trông xe gần cũng thi nhau “chặt chém” khách hành hương với giá gấp đôi, gấp ba lần. Giá vé gửi xe máy là 20.000 đồng, ô tô loại 9 chỗ bị làm giá lên đến 50.000 đồng. Các loại nước giải khát cũng thi nhau “đội giá”, giá một chai nước C2 được bán 20.000 đồng.

Ông Nguyễn Chí Thanh - Trưởng Ban quản lý Khu di tích Hương Sơn cho biết, năm 2015, Lễ hội chùa Hương đặt mục tiêu đón trên 1,5 triệu lượt khách đến chiêm bái và tham quan. Chỉ tính từ mùng 2 Tết đến trước giờ khai hội, đã có khoảng 150.000 khách đến trẩy hội.

Theo ghi nhận của phóng viên, những con đò chở khách vẫn xếp hàng dài, thỉnh thoảng mới có một đò xuất bến chở khách lên chùa Thiên Trù để dự lễ khai hội. Lượng khách ra vào thưa vắng hơn, nhưng đối với nhiều du khách thì hôm nay là ngày lý tưởng để đi du xuân, vì đỡ phải chen lấn xô đẩy để vào dâng hương, hành lễ.

Du khách đi thuyền vào lễ hội thưa vắng lạ thường so với cùng kỳ năm ngoái.
Du khách đi thuyền vào lễ hội thưa vắng lạ thường so với cùng kỳ năm ngoái.

Du khách đi thuyền vào lễ hội thưa vắng lạ thường so với cùng kỳ năm ngoái.
Khách hành hương thoải mái đi bộ tham dự lễ hội mà không phải chen lấn, xô đẩy nhau như thường thấy.

Nạn đổi tiền lẻ năm nay do được BTC tuyên truyền từ trước nên giảm hẳn nhưng không phải là hoàn toàn vắng bóng, chỉ có điều được tiến hành kín đáo hơn.

 Theo thông tin từ BTC lễ hội chùa Hương, tính đến hết ngày 22/2, chùa Hương đã đón trên 100.000 lượt khách về trẩy hội, du xuân. Năm nay, BTC lễ hội miễn phí vé thắng cảnh (giá vé thắng cảnh 50.000 đồng/người) trong 3 ngày 30, Mùng 1, 2 Tết nên lượng khách tăng lên đáng kể. Đặc biệt, chỉ tính riêng ngày Mùng 2 Tết chùa Hương đã đón gần 20.000 lượt khách.

Theo Ban Tổ chức lễ hội Chùa Hương, năm nay lượng đò được tăng lên khoảng 5.000 chiếc để phục vụ khách hành hương. Tuy nhiên, hiện tượng khách phải đứng chờ đò vẫn diễn ra tương đối phổ biến, đặc biệt là khách lẻ.

Cũng theo thống kê nhanh của PV Dân trí, lễ khai hội chùa Hương 2015 với chủ đề “Lễ hội kỷ cương - Văn minh du lịch” thu hút hàng nghìn du khách về dự.

Theo thông tin từ BTC lễ hội chùa Hương, tính đến hết ngày 23/2, chùa Hương đã đón trên 140.000 lượt khách về trẩy hội, du xuân, trong đó lượng khách qua quản lý vé là 110.000 người. Như vậy, so với cùng kỳ năm 2014, số lượng khách đã tăng lên hơn 2.000 người.

M.Thiên

 

Đọc thêm