Chùa Hàn Sơn lâm nguy vì khai thác đá: Tỉnh Thanh Hóa yêu cầu làm việc với Ninh Bình

(Dân trí) - Liên quan đến một tổ hợp sản xuất vật liệu xây dựng của tỉnh Ninh Bình nổ mìn khai thác đá làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chùa Hàn Sơn (xã Nga Điền, huyện Nga Sơn), UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản giao các ngành chức năng liên hệ làm việc với các cơ quan chuyên môn tỉnh bạn để cùng giải quyết dứt điểm thực trạng này.

>> Nổ mìn khai thác đá ngay cạnh, danh thắng chùa Hàn Sơn lâm nguy

Trước đó, UBND huyện Nga Sơn cũng đã có báo cáo gửi UBND tỉnh Thanh Hóa về hoạt động khai thác đá của tổ hợp Hồng Hải (do ông Nguyễn Minh Nguyệt làm chủ) tại tỉnh Ninh Bình, ảnh hưởng nghiêm trọng đến di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh chùa Hàn Sơn, huyện Nga Sơn.

Chùa Hàn Sơn là một danh thắng nổi tiếng của xứ Thanh và đã được công nhận di tích cấp tỉnh
Chùa Hàn Sơn là một danh thắng nổi tiếng của xứ Thanh và đã được công nhận di tích cấp tỉnh

Theo đó, ông Nguyễn Đức Quyền, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa đã có ý kiến chỉ đạo đối với các sở, ngành chuyên môn của tỉnh Thanh Hóa liên hệ làm việc với các cơ quan chuyên môn tỉnh Ninh Bình về hoạt động khai thác đá của mỏ đá Hồng Hải.

Cụ thể, ông Quyền đã giao Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Công thương và UBND huyện Nga Sơn, liên hệ làm việc trực tiếp với các cơ quan chuyên môn liên quan của tỉnh Ninh Bình để kiểm tra, làm rõ ảnh hưởng của việc khai thác đá của tổ hợp Hồng Hải tại tỉnh Ninh Bình đến di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh chùa Hàn Sơn, huyện Nga Sơn.

Trên cơ sở làm việc với các cơ quan chuyên môn tỉnh Ninh Bình, có ý kiến đề xuất, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa trước ngày 5/7/2018.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Phạm Duy Phương, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa cho biết: Hiện đơn vị đang đấu mối làm việc cụ thể với các cơ quan chuyên môn tỉnh Ninh Bình về vấn đề nêu trên. Sau khi có kết quả làm việc sẽ có báo cáo cụ thể.

Trước đó, như Dân trí đã phản ánh, trong nhiều năm qua, tổ hợp sản xuất vật liệu xây dựng Hồng Hải (mỏ đá Hồng Hải), tiến hành nổ mìn khai thác đá gây rung chấn, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến di tích lịch sử văn hóa chùa Hàn Sơn, xã Nga Điền, huyện Nga Sơn (Thanh Hóa).

Tuy nhiên, nhiều năm qua, hoạt động khai thác đá khiến ngôi chùa này lâm nguy
Tuy nhiên, nhiều năm qua, hoạt động khai thác đá khiến ngôi chùa này lâm nguy

Ngoài ra, hoạt động của mỏ đá này còn khiến cuộc sống của người dân trong vùng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Trong đó, chùa Hàn Sơn đã được UBND tỉnh Thanh Hóa cấp Bằng Di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh năm 2011. Tuy nhiên, việc mỏ đá Hồng Hải, ở xã Yên Lâm, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình nổ mìn khai thác đá đang ngày đêm, đe dọa đến ngôi chùa một cách nghiêm trọng. Thực trạng nêu trên đã được người dân địa phương nhiều lần báo cáo các cấp chính quyền địa phương nhưng chậm được giải quyết khiến người dân vô cùng bức xúc.

Mới đây, khi báo chí lên tiếng phản ánh thì các cấp chính quyền của hai địa phương mới có động thái làm việc nhưng cũng chỉ dừng lại ở việc trao đổi văn bản mà chưa có giải pháp cụ thể để chấm dứt tình trạng nêu trên.

Duy Tuyên

Đang được quan tâm