Chiếu miễn phí 10 phim kinh điển của điện ảnh Việt trên nền tảng số

Hà Tùng Long

(Dân trí) - Sáng nay (18/11), Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam cùng VTV Digital tổ chức cuộc họp báo ký kết thỏa thuận hợp tác, giới thiệu “Tuần phim Việt”.

Theo đó, Tuần phim Việt sẽ phát sóng 10 bộ phim kinh điển của nền điện ảnh: Vợ chồng A Phủ, Chị Tư Hậu, Mẹ vắng nhà, Làng Vũ Đại ngày ấy, Bến không chồng, Thời xa vắng, Chuyện của Pao, Đừng đốt, Cánh đồng bất tận, Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh. Toàn bộ tác phẩm điện ảnh này sẽ được chiếu miễn phí trên tảng số VTV Go của VTV.

Chiếu miễn phí 10 phim kinh điển của điện ảnh Việt trên nền tảng số - 1

Bộ phim kinh điển "Chị Tư Hậu" sẽ là một trong 10 phim được phát miễn phí trên VTV Go dịp này.

Theo bà Ngô Phương Lan - Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến và Phát triển Điện ảnh Việt Nam, lí do cũng như mục tiêu của Tuần phim Việt nhằm hướng đến quảng bá, tôn vinh những tác phẩm điện ảnh Việt Nam qua các thời kỳ, tiếp cận rộng rãi hơn tới khán giả, góp phần phát triển điện ảnh thông qua nền tảng số, truyền tải những góc nhìn điện ảnh, câu chuyện hậu trường của các bộ phim tới khán giả. Ngoài ra, Tuần phim Việt cũng là dịp giao lưu của các cá nhân, đơn vị trong ngành điện ảnh với các khán giả.

Nhà báo Lê Quang Minh - Giám đốc Trung tâm Sản xuất và Phát triển nội dung số chia sẻ,  tổ chức Tuần phim Việt trên nền tảng VTV Go là một sự kiện mới. 

“Tôi gọi vui đây là cuộc “tái hôn” giữa VTV với điện ảnh kể từ sau Điện ảnh chiều thứ 7 - một chương trình từng xuất hiện trên VTV nhưng sau đó vì nhiều lí do khách quan và chủ quan mà không còn xuất hiện nhiều trên VTV.

Bây giờ, trên nền tảng số, một lần nữa VTV lại có cơ hội bắt tay với hiệp hội và các nhà sản xuất để có thể giới thiệu các bộ phim điện ảnh của Việt Nam đến với khán giả trong nước cũng như quốc tế”, nhà báo Lê Quang Minh nhấn mạnh.

Chiếu miễn phí 10 phim kinh điển của điện ảnh Việt trên nền tảng số - 2

Nhà báo Lê Quang Minh và bà Ngô Phương Lan (áo dài xanh đứng giữa) đại diện cho hai đơn vị trong lễ ký kết.

Bên cạnh trình chiếu phim theo từng tuần phim mang chủ đề sẽ có những hoạt động với sự tham gia của các nghệ sĩ, diễn viên, đạo diễn nổi tiếng và các buổi toạ đàm bàn về các câu chuyện điện ảnh, hậu trường làm phim...

Đạo diễn, NSND Đặng Nhật Minh cho rằng, ông cảm thấy rất vui mừng khi mong ước mang các tác phẩm điện ảnh do mình thực hiện đến với đông đảo khán giả đang được hiện thực hoá.

Tuy nhiên, ông cũng lưu ý, các phim điện ảnh Việt thời xưa đều được thực hiện dưới dạng phim 35mm do đó chất lượng rất kém. Phần lớn các phim phát bằng bản tericin, chất lượng vô cùng kém. Vì thế,  đạo diễn Đặng Nhật Minh hy vọng, khi phát phim trên nền tảng digital chất lượng phim sẽ được cải thiện và khán giả sẽ được tiếp cận với những bản phim đẹp nhất. 

Chiếu miễn phí 10 phim kinh điển của điện ảnh Việt trên nền tảng số - 3

Đạo diễn Đặng Nhật Minh, nghệ sĩ Như Quỳnh và Thuý Hà cùng tham dự lễ ký kết.

Ngoài ra, đạo diễn Đặng Nhật Minh cũng rất hứng thú với chủ đề Tuần phim Việt "Phim chuyển thể từ các tác phẩm văn học". Theo ông, văn học bao giờ cũng là nguồn cung cấp chất liệu vô tận cho điện ảnh. Và điện ảnh Việt Nam tồn tại cũng như phát triển được như bây giờ là nhờ văn học.