Chiêm ngưỡng bức tượng hai mặt, muốn xem phải nhìn qua gương

(Dân trí) - Tại bảo tàng Salar Jung ở Hyderabad, Ấn Độ, có một bức tượng gỗ hai mặt rất thu hút sự quan tâm của du khách. Bức tượng "Mephistopheles & Margaretta" khắc họa hai nhân vật hoàn toàn đối lập.

Chiêm ngưỡng bức tượng hai mặt, muốn xem phải nhìn qua gương - 1

Chiêm ngưỡng bức tượng hai mặt, muốn xem phải nhìn qua gương

Tác phẩm này được tạo tác trên một khúc gỗ sung dâu kích thước lớn từ hồi thế kỷ 19 bởi một nghệ sĩ người Pháp. Cho tới giờ, người ta không còn nhớ được danh tính của người nghệ sĩ, nhưng tác phẩm thì đã trở thành điểm nhấn thu hút sự quan tâm tại viện bảo tàng.

Bức tượng bằng gỗ được thực hiện tinh tế, tỉ mỉ tới từng chi tiết, đáng chú ý nhất là sự đối lập giữa hai nhân vật được khắc họa trong tác phẩm.

"Mephistopheles & Margaretta" khắc họa hai nhân vật nam và nữ ở hai phía đối lập của cùng một khúc gỗ lớn. Đó là lý do tại sao tác phẩm này thường được đặt trước một tấm gương lớn để du khách có thể cùng lúc chiêm ngưỡng cả hai mặt của tác phẩm mà không cần "chạy qua chạy lại".

Chiêm ngưỡng bức tượng hai mặt, muốn xem phải nhìn qua gương - 2
Chiêm ngưỡng bức tượng hai mặt, muốn xem phải nhìn qua gương - 3

"Mephistopheles & Margaretta" lấy cảm hứng từ thiện và ác

"Mephistopheles & Margaretta" lấy cảm hứng từ thiện và ác. Trong khi nhân vật Mephistopheles được khắc họa là một người đàn ông có bộ mặt hiểm ác, dữ dằn, ngạo ngược, ngực ưỡn, gương mặt có nụ cười đầy vẻ kiêu căng, thách thức; nhân vật Margaretta lại được khắc họa là một người phụ nữ dịu hiền, với cái đầu hơi cúi nhẹ, biểu cảm gương mặt rất nhân từ.

Chính sự đối lập giữa hai nhân vật được khắc họa trên cùng một tác phẩm tượng gỗ đã khiến nhiều du khách bị mê hoặc bởi tác phẩm "Mephistopheles & Margaretta".

Chiêm ngưỡng bức tượng hai mặt, muốn xem phải nhìn qua gương - 4

Chính sự đối lập giữa hai nhân vật được khắc họa trên cùng một tác phẩm tượng gỗ đã khiến nhiều du khách bị mê hoặc bởi tác phẩm

Chiêm ngưỡng bức tượng hai mặt, muốn xem phải nhìn qua gương