Chí Trung: “Khi xem kịch nghệ Broadway, tôi đã muốn bỏ nghề”

Dân trí “Xem kịch Broadway xong, khi về, tôi chỉ muốn bỏ nghề, mình khác họ nhiều quá, họ đã vượt quá xa rồi… Thấy người ta đã tiến tới trình độ này mà mình vẫn lẹt đẹt vài ba sân khấu hộp. Tôi cảm thấy mình như cái ao làng, như ếch ngồi đáy giếng…”

Hãy tìm vàng, tìm ngọc, đừng tìm những thứ… giống vàng, giống ngọc!

Đầu tháng 9 này có một sự kiện quan trọng đối với sân khấu kịch Hà Nội, đó là loạt 5 đêm diễn kịch Lưu Quang Vũ. Nhà hát Tuổi trẻ có tham gia 2 vở, anh đánh giá về mức độ quan tâm của công chúng đối với sự kiện này như thế nào?

Khán giả rất quan tâm và đầy nhiệt huyết đối với kịch Lưu Quang Vũ. Trách nhiệm của những người làm sân khấu chúng tôi là phải truyền tải những tư tưởng nhân văn của anh Vũ tới khán giả. 5 đêm diễn vừa qua đều chật kín khán giả. Điều này khiến chúng tôi rất xúc động và càng nhận thấy trách nhiệm của mình. Hiện tại, Nhà hát Tuổi trẻ đang khởi công vở “Thủ phạm là ai?”. Sau khi khởi công xong, tất cả chúng tôi sẽ cùng xuống thăm mộ anh Vũ.

Nghệ sĩ Chí Trung tham gia đạo diễn và diễn xuất trong vở “Mùa hạ cuối cùng” của Lưu Quang Vũ.

Nghệ sĩ Chí Trung tham gia đạo diễn và diễn xuất trong vở “Mùa hạ cuối cùng” của Lưu Quang Vũ.

Câu hỏi này đã có nhiều người đặt ra và cũng đã có nhiều người trả lời, nhưng với cá nhân anh, vì sao qua hàng chục năm kịch Lưu Quang Vũ vẫn rất thời sự và nhận được sự quan tâm của khán giả?

Có một sự thật đớn đau dành cho nhiều tác giả kịch bản hiện nay, đó là họ sáng tác, nhưng chúng tôi đọc mà chẳng hiểu gì. Sân khấu èo uột, nhiều vở dựng lên chả ai xem, một phần cũng bởi tác giả kịch bản không hiểu cái nhịp của khán giả, vì vậy, tác phẩm không có tính đại chúng.

Những đề tài mà họ theo đuổi không phù hợp với thời cuộc. Kịch Lưu Quang Vũ thì ngược lại. Những thông điệp mà anh truyền tải đã vượt qua những câu chuyện thông thường của một thời kỳ, những vở diễn mang đầy tính dự báo, tính nhân văn, với những kết thúc đẹp, không có nhân vật xấu… Kịch của anh Vũ luôn kết thúc tươi sáng, với hướng mở, làm rung động lòng người.

Những tác giả kịch bản hiện nay cần tìm những viên ngọc thật, những viên ngọc nằm trong đất, nhưng một khi được mài dũa, lau chùi, nó sẽ tỏa sáng, đừng nhặt linh tinh những thứ giống vàng, giống ngọc, đem gom lại rồi trưng trong một cái hộp đẹp. Những viên ngọc ở đây chính là những kịch bản tốt.

Trong loạt 5 đêm diễn đó, ban tổ chức đã bán vé với mức giá rất “hữu nghị” (chỉ từ 100-200 ngàn đồng/vé). Anh có thể cho biết lý do tại sao?

Mức giá vé như thế cũng không hẳn là rẻ, đắt ngang với nhà hát chúng tôi, nhưng việc mọi người dũng cảm mang kịch nói, mang chèo ra Cung Hữu nghị Việt Xô đã thể hiện tấm lòng của ban tổ chức, của tập thể các nghệ sĩ.

Biểu diễn ở sân khấu này, thường phải bán vé từ 500.000-1 triệu… Nhưng chúng tôi muốn khán giả đến thật đông nên đã đưa ra mức giá vé hài hòa. Giải pháp giấy mời nhiều khi cũng rất dở, tâm lý khán giả vẫn thích và vẫn trân trọng việc họ tự đi mua vé hơn.

“Khi xem kịch nghệ Broadway, tôi đã muốn bỏ nghề”

Khi ra nước ngoài, cụ thể là những nước phương Tây như Anh - Mỹ, hẳn anh cũng thấy nghệ thuật sân khấu ở West End hay Broadway rất phát triển. Khán giả của họ đi xem kịch cũng đông như đi xem bóng đá, xem điện ảnh… Theo anh, điều gì đã đưa tới sự thành công như vậy?

Tôi đã có dịp đến Mỹ và xem kịch Broadway ở New York, rồi đến xem ở Las Vegas, quả thực xem xong khi về chỉ muốn bỏ nghề, mình khác họ nhiều quá, họ đã vượt quá xa rồi, mình không thể làm nổi theo họ.

Họ có những màn biểu diễn vừa giàu tính nghệ thuật vừa đầy tính giải trí, kết hợp cả kịch - hát - nhảy múa - sắp đặt… Sân khấu của họ còn có thể xoay 360o. Thấy người ta đã tiến tới trình độ này mà mình vẫn “lẹt đẹt” vài ba sân khấu hộp… Tôi cảm thấy mình như cái “ao làng”, như “ếch ngồi đáy giếng”…

Cặp vợ chồng nghệ sĩ Chí Trung - Ngọc Huyền trong chuyến đi Mỹ.

Cặp vợ chồng nghệ sĩ Chí Trung - Ngọc Huyền trong chuyến đi Mỹ.

Cũng ở tại những quốc gia này, họ rất chú trọng vào việc hình thành một thế hệ khán giả tương lai. Họ thực hiện những vở diễn để dành riêng cho giới trẻ, đồng thời hạ giá vé thật thấp, anh đánh giá thế nào về việc này?

Cái này ở ta phải làm dần dần. Hiện tại, khán giả có điều kiện để hưởng thụ văn hóa lại chưa quan tâm nhiều tới sân khấu, vì vậy, chúng tôi vẫn phải vật lộn để tồn tại trong cơ chế thị trường với hơn 200 diễn viên của nhà hát.

Mỗi năm, Nhà nước cấp tiền để chúng tôi thực hiện từ 2-4 chương trình, trong khi đó chúng tôi phải tự xoay xở để thực hiện 26 chương trình. Quả thực rất vất vả, hiện giờ mọi việc chưa thể đi vào bài bản được.

Nói một cách trung thực thì nhiều khi chúng ta vẫn phải chộp giật để tồn tại trong mong manh, lo lắng, hoảng hốt trước tương lai, khó có được những đường hướng lâu dài, và nhà hát chúng tôi cũng không ngoại lệ.

Anh đánh giá thế nào về mức độ quan tâm của khán giả đối với hài kịch và chính kịch hiện nay?

Có cầu thì mới có cung. Khán giả hiện giờ thích nghỉ ngơi, giải trí, thích cười thư giãn. Cuộc sống vốn đã quá mệt nhọc. Vấn đề là phải để họ cười như thế nào để họ không “khinh” mình, đừng để họ cười theo kiểu cơ học, đừng chọc lét họ một cách vô duyên…

Nghệ sĩ Chí Trung sẽ mãi là một cây hài hay đến một giai đoạn nào đó, anh cũng sẽ làm mới mình và đá chéo sân sang thể loại khác?

Chí Trung sẽ vẫn là Chí Trung thôi. Hiện giờ, tôi là một nhà quản lý, một đạo diễn, một diễn viên… Đơn giản nhất thì tôi là nghệ sĩ Chí Trung - luôn mong muốn làm điều gì đó tốt hơn cho cuộc đời và cho cả chính mình.

Từ cảm nghĩ về “ao làng” ở Broadway tới “Ao làng” ở… Hà Nội

Hiện tại, anh đang thực hiện chương trình hài kịch “Ao làng”, anh đánh giá về mức độ thành công của loạt hài kịch này như thế nào?

Chương trình hiện đang nhận được sự quan tâm tốt của khán giả, và có lẽ sẽ còn nhận được nhiều sự quan tâm hơn nữa vào dịp 10/10 và 20/10 tới đây. Không biết dịp này, các đơn vị khác chuẩn bị những gì, nhưng theo tôi “Ao làng” hiện là một điểm sáng của sân khấu giai đoạn này.

“Ao làng” xoay quanh sự va chạm văn hóa giữa thành thị và nông thôn, vậy đối với anh, một Hà Nội lý tưởng là như thế nào?

Hà Nội vẫn có thể đông đúc, ồn ào, náo nhiệt như thế này nhưng mỗi người dân cần phải là một cây văn minh để xây dựng một nền văn hóa cho thành phố. Đơn giản hãy bắt đầu từ việc không khạc nhổ, không nói to, nhường nhịn nhau khi tham gia giao thông, khi vào quán xá… Mỗi người hãy tự tôn, tự trọng, tự ý thức vun vén cho cuộc sống thành phố tốt lên.

Một cảnh trong chương trình hài kịch “Ao làng”

Một cảnh trong chương trình hài kịch “Ao làng”

Sẽ có không ít người ngoại tỉnh đến xem chương trình hài kịch “Ao làng”, và có thể sẽ có ai đó giật mình, hoặc chạnh lòng, vì những người nhập cư đã trở thành đề tài cho hài kịch. Anh muốn họ đón nhận chùm hài kịch này với tâm thế như thế nào?

Vở diễn này mang nhiều tính giải trí, chứa đựng nhiều tiếng cười. Nếu có hình ảnh nào khiến họ ngẫm ngợi đôi chút để rồi tự dặn mình phải làm sao đó…, tôi sẽ rất cảm ơn. Quả thực tôi không muốn đưa vào hài kịch những giáo lý, không muốn gây sự, tạo hiềm khích, tôi chỉ đang tái hiện lại cuộc sống.

Cuối cùng, thông điệp được truyền tải thông qua chương trình hài kịch “Ao làng” là gì, thưa anh?

Chúng ta hãy tự tôn trọng chính mình, tự lo cho văn minh trong mỗi con người mình. Hòa nhập giữa thành thị và nông thôn là chuyện tất yếu nhưng đừng để xảy ra sự hỗn tạp, đừng biến thành phố thành nồi lẩu thập cẩm, vì dù là lẩu thì vẫn phải có những phong vị riêng.

Xin cảm ơn anh!

Bích Ngọc

Tag :
MỚI NHẤT
“Hướng về Hà Nội” lấy nước mắt khán giả
“Hướng về Hà Nội” lấy nước mắt khán giả

“Hướng về Hà Nội” của Nghệ sĩ cello Đinh Hoài Xuân vừa ra mắt ngày 3-10 tại Hà Nội còn là một câu chuyện cảm động được đan cài khéo léo giữa điện ảnh và âm nhạc, tạo nên một xúc cảm mãnh liệt cho người xem.

Thứ bảy, 04/10/2014 - 01:31

Nhớ Hải Triều - ngòi bút chiến
Nhớ Hải Triều - ngòi bút chiến

Nhà báo Nguyễn Khoa Văn (bút danh Hải Triều) từng mở ra cuộc tranh luận nghệ thuật vị nghệ thuật và nghệ thuật vị nhân sinh. Tọa đàm “Hải Triều - nhà lý luận, nhà tuyên truyền cách mạng, nhà văn hóa” kỷ niệm 60 năm ngày mất của ông cũng xoay quanh chủ đề này.

Thứ bảy, 04/10/2014 - 09:23

Thanh lam “rực lửa” cạnh chồng cũ trên sân khấu
Thanh lam “rực lửa” cạnh chồng cũ trên sân khấu

(Dân trí) - Thanh Lam có sự trở lại máu lửa trên một sân khấu lớn, mà lâu lắm rồi chị mới có điều kiện để thăng hoa, là chính mình như vậy. Trong vòng 45 phút, chị không để khán giả nghỉ ngơi mà liên tục phiêu theo mình...
 >>  3 Diva Việt mở màn “cuồng nhiệt” Lễ hội âm nhạc giữa Hoàng thành

Thứ bảy, 04/10/2014 - 09:20

Phát hiện chùm ảnh cổ về những phát minh… kỳ khôi
Phát hiện chùm ảnh cổ về những phát minh… kỳ khôi

(Dân trí) - Mới đây, một loạt ảnh cổ đã được phát hiện, ghi lại những phát minh… kỳ quái nhất từng được nghĩ ra.

Thứ bảy, 04/10/2014 - 08:03

Làm mới nhạc xưa, phá cách hay phá hỏng?
Làm mới nhạc xưa, phá cách hay phá hỏng?

Chương trình “Giai điệu tự hào” và “Những bài hát còn xanh” đã giúp những bài ca đi cùng năm tháng được “sống lại” một cách đúng nghĩa. Tuy nhiên, việc phá cách một số bài hát cũ đã khiến màu sắc lịch sử bị mất đi và trở nên lạc lõng trong nhịp điệu âm nhạc mới.

Thứ bảy, 04/10/2014 - 06:22

3 Diva Việt mở màn “cuồng nhiệt” Lễ hội âm nhạc giữa Hoàng thành
3 Diva Việt mở màn “cuồng nhiệt” Lễ hội âm nhạc giữa Hoàng thành

(Dân trí) -Thanh Lam, Hồng Nhung, Trần Thu Hà lần lượt trình diễn “Này chân đất ơi”, “Con chim sâu”, “Mưa bay tháp cổ”. Không khí tại Hoàng thành Hà Nội chưa bao giờ sôi động như thế, khi có tới 10 nghìn người tới tham gia Lễ hội âm nhạc Gió mùa ngay trong ngày đầu tiên.

Thứ sáu, 03/10/2014 - 03:00

Đắt hàng nghề... vỗ tay thuê
Đắt hàng nghề... vỗ tay thuê

Sự bùng nổ các game show truyền hình kéo theo sự phát triển của nghề làm khán giả thuê. Trên các diễn đàn, có thể thấy những dòng tuyển dụng khán giả cổ vũ gameshow với cát sê khá hấp dẫn. Kín đáo hơn là nhắn tin thuê, họp fan thuê cho các nghệ sĩ.

Thứ sáu, 03/10/2014 - 02:52

Nguyễn Tiến Hưng giành giải Nhất “Giọng hát hay Hà Nội”
Nguyễn Tiến Hưng giành giải Nhất “Giọng hát hay Hà Nội”

(Dân trí) - Chọn dòng nhạc thính phòng khi thể hiện hai ca khúc “Giấc mơ mùa lá”, “Những ngôi sao ca đêm”- chàng trai sinh năm 1992 đã vượt lên giành giải Nhất trong đêm chung kết Giọng hát hay Hà Nội diễn ra tối 2/10 tại Cung Hữu nghị Việt Xô.

Thứ sáu, 03/10/2014 - 02:21

Siêu mẫu diễu hành trên sàn diễn thời trang kêu gọi bình đẳng giới
Siêu mẫu diễu hành trên sàn diễn thời trang kêu gọi bình đẳng giới

(Dân trí) - Mới đây, một chương trình trình diễn thời trang ở Paris đã “gây sốc” với màn diễu hành của các người mẫu đình đám nhất thế giới nhằm kêu gọi nữ quyền.

Thứ sáu, 03/10/2014 - 02:06

Chuyện khó tin về nhà văn huyền thoại Karl May
Chuyện khó tin về nhà văn huyền thoại Karl May

(Dân trí) - Nhà văn Đức Karl May là một huyền thoại, ông nổi tiếng vì đã đánh lừa được tất cả mọi người tin vào những cuốn hồi kí được ông viết lên dựa trên những câu chuyện có thật.

Thứ sáu, 03/10/2014 - 11:42

Khép lại Hội sách Hà Nội 2014: Đông vui, nhưng… không vội được đâu!
Khép lại Hội sách Hà Nội 2014: Đông vui, nhưng… không vội được đâu!

“Yêu sách thì phải đi hội sách Sài Gòn” - lâu nay những người mê đọc sách ở miền Bắc vẫn nói với nhau như thế. Vậy nên hội sách lớn nhất từ trước đến nay ở Hà Nội từ 26/9 đến 2/10 là một điều “cầu được ước thấy”.

Thứ sáu, 03/10/2014 - 09:30

Việt Nam đoạt thêm 3 giải thưởng tại Festival Kiến trúc Thế giới
Việt Nam đoạt thêm 3 giải thưởng tại Festival Kiến trúc Thế giới

(Dân trí) - Trong ngày thứ 2 của Festival Kiến trúc Thế Giới 2014 (World Architecture Festival) tại Singapore, Việt Nam tiếp tục đoạt thêm 3 giải thưởng, trong đó công ty Võ Trọng Nghĩa đoạt thêm 2 giải thưởng nữa, ngoài giải thưởng trong ngày khai mạc.
 >>  Việt Nam chiến thắng ngay trong ngày đầu Festival Kiến trúc Thế Giới 2014

Thứ sáu, 03/10/2014 - 07:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Thắp sáng “ngôi sao hòa bình” bằng đèn led lớn nhất Việt Nam
Thắp sáng “ngôi sao hòa bình” bằng đèn led lớn nhất Việt Nam

(Dân trí) - Từ đêm 1/10, nhân dân Thủ đô Hà Nội được chiêm ngưỡng màn trình diễn ánh sáng lung linh, đặc sắc từ “Ngôi sao hòa bình” bằng đèn led lớn nhất Việt Nam tại nút giao thông Cửa Nam, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Thứ sáu, 03/10/2014 - 05:49

Những nữ nghệ sĩ có đôi mắt hút hồn trên màn ảnh Việt (1)
Những nữ nghệ sĩ có đôi mắt hút hồn trên màn ảnh Việt (1)

(Dân trí) - NSND Trà Giang, NSND Như Quỳnh, NSƯT Thanh Loan, NSƯT Thu An, NSND Lê Khanh… không chỉ chinh phục khán giả bởi tài năng diễn xuất, vẻ đẹp tự nhiên thuần nét Á Đông mà còn hút hồn bao thế hệ người xem với đôi mắt biết nói, lay động lòng người trên màn ảnh.

Thứ sáu, 03/10/2014 - 12:01

Choáng với bộ sưu tập kỷ vật lớn nhất thế giới của fan cuồng Harry Potter.
Choáng với bộ sưu tập kỷ vật lớn nhất thế giới của fan cuồng Harry Potter.

(Dân trí) - Với hơn 3000 hiện vật liên quan tới bộ truyện Harry Potter, một anh chàng người Mexico đã ghi tên mình vào kỉ lục thế giới.

Thứ năm, 02/10/2014 - 05:42

MC bất ngờ “tháo chạy” khỏi khuôn hình vì bị ong tấn công
MC bất ngờ “tháo chạy” khỏi khuôn hình vì bị ong tấn công

(Dân trí) - Một tình huống bất ngờ đã xảy ra trong bản tin dự báo thời tiết buổi sáng cho bang Indiana, Mỹ. Người dẫn chương trình Jennifer Kethmark đã “tháo chạy” khỏi khuôn hình…

Thứ năm, 02/10/2014 - 03:30

Chính thức xử phạt quản lý và người đẹp thi “chui”
Chính thức xử phạt quản lý và người đẹp thi “chui”

(Dân trí) - Liên quan đến việc tham gia cuộc thi sắc đẹp ở nước ngoài nhưng chưa được Cục Nghệ thuật biểu diễn cấp phép, sáng nay 2/10/2014 ông Ngô Đình Hòa và Huỳnh Thúy Anh đã đến Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch TPHCM để nhận quyết định xử phạt hành chính.
 >>  Người đẹp Cao Thùy Linh chính thức bị “cấm diễn” vì thi hoa hậu chui
 >>  Người mẫu Cao Thùy Linh sẽ bị phạt 30 triệu vì thi “chui“?
 >>  Quản lý Cao Thùy Linh, Huỳnh Thúy Anh lên tiếng về việc thi sắc đẹp “chui”

Thứ năm, 02/10/2014 - 03:12

Điều tiếc nuối của điệp viên Phạm Xuân Ẩn
Điều tiếc nuối của điệp viên Phạm Xuân Ẩn

Gs. Larry Berman, tác giả cuốn bestseller “Điệp viên hoàn hảo” chia sẻ những tiếc nuối và suy tư của huyền thoại tình báo Phạm Xuân Ẩn thời hậu chiến.

Thứ năm, 02/10/2014 - 03:10

Khánh Thy lên tiếng vụ thí sinh 8 tuổi múa cột như Lady Gaga
Khánh Thy lên tiếng vụ thí sinh 8 tuổi múa cột như Lady Gaga

Nữ kiện tướng dancesport cho rằng đây là cuộc thi mang tính giải trí chứ không phải là chương trình về văn hóa hay đạo đức để khán giả mang nó ra áp đặt, phê phán.
 >> Ngắm hình ảnh "siêu" dễ thương của quán quân Bước nhảy hoàn vũ nhí

Thứ năm, 02/10/2014 - 02:58

Hàng trăm món “đồ cổ” gợi nhiều kỷ niệm
Hàng trăm món “đồ cổ” gợi nhiều kỷ niệm

Thời buổi công nghệ phát triển đến chóng mặt, những chiếc điện thoại được thay đổi theo mốt, các sản phẩm như TV, tủ lạnh, máy giặt… cũng được “lên đời” để đáp ứng được đa dạng nhu cầu sử dụng.

Thứ năm, 02/10/2014 - 02:18

NXB Thời đại bị phạt 30 triệu đồng vì in sách sai luật
NXB Thời đại bị phạt 30 triệu đồng vì in sách sai luật

NXB Thời đại bị phạt 30 triệu đồng vì in sách sai luật theo Quyết định được ông Chu Văn Hòa, Cục trưởng Cục Xuất bản ký ngày thứ Sáu (26/9).

Thứ năm, 02/10/2014 - 10:34

Vì sao con gái Diva Mỹ Linh không thích theo nghề hát của mẹ?
Vì sao con gái Diva Mỹ Linh không thích theo nghề hát của mẹ?

(Dân trí) - “Mỹ Anh không thích biểu diễn, không thích giới showbiz, phải nịnh con mới đồng ý hát trong liveshow của mẹ. Con gái nói sau này làm nghề của bố chứ không thích theo đuổi sự nghiệp ca hát như mẹ. Nhiều lúc nghe con nói cũng thấy tủi thân…”, Mỹ Linh chia sẻ.

Thứ năm, 02/10/2014 - 09:53

Chặng đường làm ca sĩ nổi đình đám một thời của Chánh Tín
Chặng đường làm ca sĩ nổi đình đám một thời của Chánh Tín

Việc NSƯT Chánh Tín công bố sẽ làm liveshow riêng và bắt đầu lại sự nghiệp đang ở con số 0 của mình bằng việc đi hát đã khiến không ít khán giả bất ngờ.

Thứ năm, 02/10/2014 - 08:43

Khủng long trong phim “Công viên kỷ Jura” có giá 3,5 tỉ đồng
Khủng long trong phim “Công viên kỷ Jura” có giá 3,5 tỉ đồng

(Dân trí) - Chúng là những con khủng long từng gây sửng sốt cho khán giả, từng xuất hiện trong bộ phim kinh điển của đạo diễn Steven Spielberg hồi năm 1993 - “Công viên kỷ Jura”. Giờ đây, những con khủng long ấy có thể sẽ xuất hiện… trong nhà của bạn.

Thứ năm, 02/10/2014 - 05:46