Chị em săn lùng cành cà phê tươi cắm bình trang trí nhà cửa
(Dân trí) - Sau cành táo mèo, cành hồng quả, nhiều người săn lùng cành cà phê tươi để trang trí nhà trong mùa dịch.
Cắm và dưỡng cành cà phê tươi
Thời gian gần đây cắm cành cà phê tươi rộ lên như một trào lưu được nhiều chị em quan tâm. Cành cà phê tươi giá thành hợp lý chỉ dao động trong khoảng 150.000-170.000 mỗi bó, cành cà phê được nhiều người tìm mua trên mạng xã hội.
Chị Đinh Thị Diệu Linh (Hà Nội) cũng sở hữu một bình cành cà phê tươi. Đây là lần đầu tiên chị mua cành cà phê để trang trí nhà cửa. Chia sẻ với PV Dân trí, chị Linh cho biết: "Quê chồng mình ở Sơn La, giờ đang là mùa cà phê chín nhưng vì dịch bệnh hai vợ chồng không thể về thăm quê. Vậy nên, mình đã tìm mua cành cà phê tươi cắm một bình để đỡ nhớ nhà".
Cành cà phê tươi chị Linh mua có chiều dài khoảng 80 cm, có cả quả chín và xanh đan xen tạo nên màu sắc vô cùng bắt mắt. Những cành cà phê tươi giúp không gian sống vợ chồng chị thêm sống động và gần gũi với thiên nhiên.
Giống như chị Diệu Linh, chị Trang Vũ (Hà Nội) cùng tìm mua bằng được cành cà phê để làm đẹp cho không gian sống . Với chị, những cành cà phê tươi như "vắc-xin tinh thần" trong thời điểm dịch bệnh.
Chị Trang Vũ cho biết: "Hoa tươi sẽ có quanh năm nhưng cành quả tươi thì chỉ có một mùa. Một bình cành cà phê tươi sẽ giúp tinh thần mình thêm thoải mái và bớt căng thẳng trong mùa dịch bệnh. Mỗi ngày cành cà phê lại thay đổi màu sắc một chút, quả xanh chuyển vàng rồi chín đỏ giúp không gian sống không bị nhàm chán".
Để dưỡng cho cành cà phê được tươi lâu chị Trang Vũ đều đặn thay nước mới hàng ngày và phun nước vào cành, quả 2 lần mỗi ngày. Theo chị Trang Vũ, để chơi được cành cà phê tươi lâu hơn chỉ nên để phần lá trong khoảng 2-3 ngày, sau đó tuốt hết lá để dưỡng quả. Làm như vậy quả cà phê sẽ bền hơn.
Chị Trang Vũ bật mí thêm: "Mình đã áp dụng một cách rất hay để dưỡng các loại cành, hoa, lá được tươi lâu hơn đó là vuốt ve, trò chuyện chăm sóc chúng mỗi ngày như một người bạn. Nghe có vẻ kỳ lạ đúng không? Nhưng mình đã áp dụng thử và thấy rất hiệu quả".
Nông dân thận trọng thu hoạch cành cà phê tươi
Liên hệ với chị Phương Thảo, một tiểu thương chuyên cung cấp cành cà phê tươi từ Sơn La về Hà Nội. Chị Thảo cho biết, đây là năm đầu tiên chị thấy khách hàng có xu hướng tìm kiếm những thú chơi độc lạ hơn. Từ cắm cành táo mèo, cành hồng và giờ đến cành cà phê.
Chị Thảo cho biết: "Có lẽ do ảnh hưởng của dịch bệnh nên mọi người không thể đi đâu nên phát sinh nhu cầu trang trí nhà cửa cho gần gũi với thiên nhiên bằng các cành quả tươi. Gần một tuần nay, mình đã cung cấp hơn 500kg cành cà phê tươi đi Hà Nội".
Khu vực xã Phiêng Khoài (Huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La) bắt đầu vào vụ cà phê, tuy nhiên cành chín mới chỉ lác đác, chủ yếu là cành cà phê xanh nên không thể thu hoạch. Chị Thảo cũng để lấy được cành cà phê cũng rất vất vả, khó khăn.
Quả cà phê chín rất dễ rụng nên thao tác phải hết sức nhẹ nhàng, cẩn thận. Cắt cành từ trên cây phải đóng ngay vào thùng xốp và gánh từ trên đồi cà phê xuống để đảm bảo cành được giữ tươi nguyên, không bị rụng quả trong lúc di chuyển.
Tuy nhiên nếu khai thác cành cà phê không đúng cách sẽ gây ảnh hưởng năng xuất khi thu hoạch cà phê cũng như sự tăng trưởng, phát triển của cây cà phê trong năm sau. Vì vậy mỗi cây cà phê chị Thảo chị thu hoạch từ 2-3 cành, tuyệt đối không cắt nhiều ảnh hưởng rất lớn đến cây cà phê.
Vì tính chất này nên cành cà phê không thể cung ứng số lượng lớn trên thị trường, trong khi đó, ở thời điểm hiện tại vẫn rất nhiều người ở thành phố săn lùng cành cà phê để trang trí nhà cửa.
Mùa thu năm nay, nhiều mốt lạ rộ lên được mọi người hưởng ứng. Từ chơi cành táo mèo, cành hồng và giờ là cành cà phê tươi cũng thu hút sự quan tâm không kém. Nhiều người háo hức khi được tận mắt thấy cành cà phê chín dần rồi thu hoạch quả, tự tách hạt cà phê đem rang và thưởng thức một tách cà phê thơm lừng.