Chị em nội trợ chia sẻ mẹo hay phân biệt trứng gà cũ, mới

Nguyên An

(Dân trí) - Khi đi mua trứng ai cũng mong mua được trứng mới, trứng ngon. Có đôi lúc bạn không sẽ mua nhầm trứng cũ. Hãy bỏ túi những mẹo nhỏ dưới đây để dễ dàng phân biệt trứng gà cũ hay mới nhé.

Trứng gà là thực phẩm không thể thiếu trong gian bếp của mỗi gia đình. Trứng gà giàu dinh dưỡng, dễ chế biến và bảo quản được lâu ngày nên được nhiều gia đình ưa chuộng sử dụng trong bữa ăn hàng ngày. 

Tuy nhiên không phải ai cũng có kinh nghiệm để phân biệt trứng gà mới và cũ. Cùng tìm hiểu mẹo nhỏ dưới đây để có thể chọn mua được những quả trứng tươi ngon, chất lượng cho gia đình nhé!

Chị em nội trợ chia sẻ mẹo hay phân biệt trứng gà cũ, mới - 1

Phân biệt trứng gà cũ hay mới bằng nước muối (Ảnh: Internet). 

Dùng nước và muối

Để phân biệt trứng gà còn tươi hay đã để lâu ngày bạn có thể dùng 300 gam muối ăn, hòa tan vào một tô nước. Bỏ trứng vào tô nước. Trứng mới sinh 1-2 ngày tuổi vào nước sẽ chìm xuống đá, trứng gà cũ sẽ nổi lên trên mặt nước.

Còn một cách nữa rất dễ để phân biệt trứng gà mới hay cũ đó là bỏ trứng vào nước lã nếu đầu nhỏ chúc xuống là trứng còn mới, nếu không là trứng cũ. Nhưng cách này chúng ta sẽ khó sử dụng khi đi chọn trứng ở chợ.

Quan sát màu vỏ trứng 

Với những người mua bán trứng gà lâu ngày có thể dễ dàng nhận biết đâu là trứng gà mới, đâu là trứng gà cũ chỉ cần vài giây quan sát vỏ trứng.

Nhiều người thích chọn mua những quả trứng vỏ bóng, tuy nhiên đây lại là sai lầm nhiều người mắc phải. Chỉ cần nhìn vào lớp vỏ trứng bên ngoài, bạn nhận thấy vỏ có một lớp phấn mỏng màu trắng thì đó chính là trứng mới.

Còn vỏ trứng cũ thường bóng, không còn lớp phấn mỏng bao bọc bên ngoài vỏ, vỏ bị trầy xước thậm chí có vết rạn nứt. Màu sắc của vỏ bị xuống màu, nhìn vào không còn thấy độ tươi. Đây là cách đơn giản nhất và dễ nhất dành cho chị em nội trợ. 

Chị em nội trợ chia sẻ mẹo hay phân biệt trứng gà cũ, mới - 2

Trứng mới có chất lượng tốt, mùi vị thơm ngon hơn rất nhiều (Ảnh: Internet). 

Sờ vỏ trứng

Nếu như quan sát bằng mắt thường mà bạn không thể nhận biết được thì có thể sờ quả trứng để phân biệt trứng gà còn mới hay cũ. Sờ vào vỏ thấy trứng có độ ráp, nhám là trứng mới. Còn trứng nào trơn nhẵn, mịn thì đó là trứng cũ và rất có thể đó là trứng đã được tẩy trắng.

Ngoài ra, nếu lắc quả trứng ở bên tai mà không có tiếng kêu là trứng mới. Nếu đập nhẹ hai quả trứng vào nhau, trứng mới có âm thanh trầm chắc, trứng thối phát ra tiếng như khi gõ ngói.

Soi trứng

Nhiều chị em nội trợ chia sẻ tuyệt chiêu khi chọn mua trứng đó là... soi trứng. Bạn chỉ cần một tờ giấy hay báo cuộn tròn tạo thành một đường ống nhỏ. Đặt quả trứng lên một đầu của ống rồi soi về hướng mặt trời hoặc hướng đèn sẽ thấy phần buồng khí màu sáng hiện ra.

Chị em nội trợ chia sẻ mẹo hay phân biệt trứng gà cũ, mới - 3

Soi trứng để phân biệt trứng cũ hay mới (Ảnh: Internet). 

Nhiều bạn sẽ có thắc mắc đâu là buồng khí của trứng, làm sao biết buồng khí nhỏ là như thế nào? Bạn có thể đơn giản quan sát đầu trứng. Với trứng gà mới, buồng khí sẽ rất nhỏ và khó nhận thấy. Tuy nhiên bạn có thể dễ dàng nhận ra đối với trứng cũ. Buồng khí của trứng cũ sẽ lớn hơn. Trứng cũ khi soi bạn còn có thể thấy chấm li ti màu đen lốm đốm tại vỏ trứng nữa.

Bạn đã thấy sự khác biệt giữa trứng mới và trứng cũ chưa? Hi vọng những thông tin trên có thể giúp bạn trở thành "nội trợ thông thái" lựa chọn được nguồn trứng tươi, ngon cho bữa ăn hàng ngày.