Chàng trai sáng tạo món ăn độc lạ từ... lông gà

(Dân trí) - Vị béo ngậy, dậy mùi thơm của những chiếc bánh khiến thực khách thích thú. Họ không thể tin rằng, món ăn đặc biệt ấy lại được chế biến từ… lông gà.

Sorawut Kittibanthorn (30 tuổi, đến từ Thái Lan) đã bất ngờ trở nên nổi tiếng và thu hút nhiều sự chú ý khi sáng tạo nên những món ăn đẹp mắt, ngon miệng được chế biến từ lông gà.

Anh chàng cho biết đã chuyển đổi thành công thành phần dinh dưỡng tìm thấy trong lông gà thành dạng bột và có thể dùng để chế biến những món ăn ngon, ít chất béo mà không cần thịt.

Chàng trai Thái Lan chế biến món ăn từ lông gà.

Được biết, Sorawut đã có ý tưởng biến lông gà thành thực phẩm sau khi biết mỗi năm ở châu Âu có khoảng 2,3 triệu tấn lông vũ bị vứt bỏ. Trong khi đó, con số này ở châu Á có thể cao hơn tới 30% bởi các sản phẩm gia cầm ở khu vực này được tiêu thụ nhiều hơn. 

Cụ thể,  nhà nghiên cứu trẻ tuổi đã khiến lông gà có thể ăn được bằng cách tách keratin - một loại protein có trong tóc và móng tay. Sau đó tiến hành quy trình 13 bước biến protein thành dạng có thể tiêu hóa được và thành công thu được loại bột trắng mịn từ lông gà.

Chàng trai sáng tạo món ăn độc lạ từ... lông gà - 1
Sorawut nghiên cứu và sáng chế thành công món ăn làm từ lông gà.

Hathairat Rimkeeree - Giáo sư khoa học thực phẩm từ ĐH Kasetsart cho biết: "Ban đầu tôi rất bất ngờ khi lông gà có thể chế biến thành thức ăn. Nhưng sau khi thưởng thức thì tôi nhận ra thực sự nó có thể ăn được. Tôi nghĩ nó có tiềm năng trở thành nguồn thức ăn thay thế trong tương lai".

Cholrapee Asvinvichit - Blogger ẩm thực nhận xét: "Tôi thấy bột mịn, có vị béo, ngọt và cảm giác như đang ăn thịt thật vậy. Lần đầu ăn thử, tôi không thể tưởng tượng được rằng lông gà lại có thể biến tấu thành thức ăn như thế này. Tôi tin rằng món ăn này sẽ trở nên phổ biến và được phục vụ ở nhiều nơi như nhà hàng Michelin hoặc những nhà hàng fine dining".

Chàng trai sáng tạo món ăn độc lạ từ... lông gà - 2
Món ăn từ lông gà được nhiều thực khách khen ngợi và ủng hộ.

Bằng nghiên cứu của mình, Sorawut Kittibanthorn đã tạo ra món gà viên từ lông gà. "Tôi nghĩ tại sao chúng ta không dừng việc chỉ nhìn vào khía cạnh vật lý của lông gà và thay vào đó hãy biến chúng thành sản phẩm hóa học", anh nói.

Người này cũng cho hay, trong lông gà chứa protein. Nếu có thể cung cấp lượng protein này cho mọi người trên toàn thế giới sẽ làm giảm lượng lông gà thải ra do sản xuất hàng ngày.

Dù món ăn từ lông gà mới được sáng tạo nên nhưng nó đã đón nhận được nhiều phản hồi tích cực. Anh Sorawut hi vọng trong tương lai các sản phẩm này sẽ được nhiều nhà hàng ăn chay đón nhận. Bởi dù không được làm từ rau nhưng những loại thực phẩm được chế biến từ lông gà cũng có thể xem là các món ăn chay.

Bài liên quan
Đang được quan tâm