“Chân dung” tảng băng trôi khiến tàu Titanic bị chìm

(Dân trí) - Tảng băng trôi này được một thuyền trưởng chụp lại khi đi ngang qua nó, thời điểm chụp là hai ngày trước khi tàu Titanic bị chìm khiến 1.522 người thiệt mạng.

“Chân dung” tảng băng trôi khiến tàu Titanic bị chìm - 1

Bức ảnh đen trắng được chụp một cách tình cờ bởi một thuyền trưởng của một con tàu chở khách khác khi nó đang băng qua Đại Tây Dương

Một bức ảnh cho thấy diện mạo của tảng băng trôi có khả năng là “thủ phạm” gây nên vụ chìm tàu Titanic đã vừa xuất hiện trở lại trên thị trường đấu giá ở thời điểm 108 năm sau khi thảm kịch hàng hải xảy ra.

Bức ảnh đen trắng được chụp một cách tình cờ bởi một thuyền trưởng của một con tàu chở khách khác khi nó đang băng qua Đại Tây Dương.

Thuyền trưởng W Wood của tàu SS Etonian đã chụp được bức ảnh ghi lại hình dáng của một tảng băng trôi kích thước lớn.

Vốn là người có sở thích chụp ảnh, ông Wood còn cẩn thận ghi lại tọa độ địa lý khi bắt gặp tảng băng này. Dựa trên thông tin này, có thể xác định được rằng vùng biển nơi ông đi qua và bắt gặp tảng băng rất gần vị trí nơi con tàu Titanic va phải một tảng băng trôi ở thời điểm 40 tiếng sau.

Ông cũng ghi chú trên ảnh rằng mình đã chụp bức ảnh này vào ngày 12/4/1912, tức thời điểm hai ngày trước khi xảy ra bi kịch chìm tàu.

“Chân dung” tảng băng trôi khiến tàu Titanic bị chìm - 2

Khi đặt chân tới New York (Mỹ), ông Wood đã rửa ảnh và gửi một tấm cho cụ của mình cùng với một lá thư

Xét trên yếu tố tọa độ địa lý và hình dạng bất thường của tảng băng, có nhiều khả năng đây chính là tảng băng trôi đã gây nên thảm kịch cho tàu Titanic.

Tàu Titanic chìm trong chưa đầy 3 tiếng sau khi đâm phải một tảng băng trôi vào ngày 14/4/1912 khiến 1.522 hành khách có mặt trên tàu thiệt mạng.

Khi đặt chân tới New York (Mỹ), ông Wood đã rửa ảnh và gửi một tấm cho cụ của mình cùng với một lá thư trong đó ông khẳng định đây chính là tảng băng trôi đã khiến tàu Titanic bị chìm.

Trong thư, ông Wood viết: “Cháu gửi cho cụ một bức ảnh chụp ngoài biển. Tàu Etonian chạy trước một cơn bão và đi ngang qua tảng băng trôi khiến tàu Titanic bị đắm. Chúng cháu băng ngang tảng băng ở thời điểm 40 giờ đồng hồ trước khi tàu Titanic gặp nó và lúc ấy lại đang là ban ngày, nên cháu đã nhìn thấy tảng băng dễ dàng và chụp lại một bức ảnh”.

Thuyền trưởng Wood còn viết một dòng tít bằng mực đen trên bức ảnh gửi kèm, đề rằng “tảng băng trôi được chụp bởi thuyền trưởng Wood của tàu SS Etonian ngày 12/4 lúc 4h chiều”.

“Chân dung” tảng băng trôi khiến tàu Titanic bị chìm - 3

Bức ảnh có được chụp bởi thuyền trưởng W Wood và lá thư ông từng viết sắp được đem ra đấu giá

Tàu Titanic về sau đã đâm phải một tảng băng trôi lúc 10h20 đêm ngày 14/4/1912 và chìm trong chưa đầy 3 tiếng sau đó.

Một số bức ảnh chụp những tảng băng trôi xuất hiện ở quanh khu vực tàu Titanic gặp nạn đã được ghi lại ở thời điểm trước và sau khi vụ tai nạn xảy ra.

Trong số các bức ảnh ấy, bức ảnh của thuyền trưởng Wood chụp lại cho thấy một tảng băng có hình dáng khác thường có vẻ gần giống nhất với những miêu tả của các nhân chứng còn sống sót sau thảm họa.

Bức ảnh có được chụp bởi thuyền trưởng W Wood và lá thư ông từng viết sắp được đem ra đấu giá tại hạt Wiltshire (Anh) vào ngày 20/6 tới đây và dự kiến sẽ đạt mức giá lên tới 12.000 bảng Anh (350 triệu đồng).

“Chân dung” tảng băng trôi khiến tàu Titanic bị chìm - 4

Tàu Titanic về sau đã đâm phải một tảng băng trôi lúc 10h20 đêm ngày 14/4/1912 và chìm trong chưa đầy 3 tiếng sau đó

Bích Ngọc

Theo Daily Mail