Chăm cháu ăn dặm, bà nội Vũng Tàu làm vườn rau trái sum suê "trên nóc nhà"

(Dân trí) - Từ khi có cháu nội, cô Minh càng quan tâm về vấn đề thực phẩm sạch, đảm bảo an toàn cho sức khỏe cả gia đình. Cô quyết định tận dụng diện tích sân thượng để làm vườn trồng rau.

Năm 2011, khi có cháu nội, cô Trần Minh (65 tuổi, ở Vũng Tàu) càng quan tâm về vấn đề thực phẩm sạch, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Nghĩ vậy, cô bắt đầu cải tạo sân thượng để làm vườn trồng các loại rau và cây ăn trái.

"Rau trái ngoài chợ có thể không đảm bảo sạch và chất lượng mà tôi thương cháu, sợ dùng thực phẩm ngoài không tốt cho đường ruột của trẻ nên quyết định làm vườn, trồng rau tại nhà. Nhất là khi cháu bước vào giai đoạn ăn dặm, nhờ có nguồn rau trái sạch tự trồng được mà tôi thấy yên tâm hơn", cô Minh nói.

Chăm cháu ăn dặm, bà nội Vũng Tàu làm vườn rau trái sum suê trên nóc nhà - 1

Trên sân thượng rộng 80m2, cô Minh phân chia thành các khu vực trồng từng nhóm cây riêng biệt, bố trí khoa học và gọn gàng.

Chăm cháu ăn dặm, bà nội Vũng Tàu làm vườn rau trái sum suê trên nóc nhà - 2

Gia chủ ưu tiên trồng rau theo mùa, chủ yếu là các giống rau ngắn ngày, cho thu hoạch thường xuyên như mồng tơi, rau muống, cải xanh, cải làn, cải ngọt, súp lơ, su hào, cải bắp, cà chua, cà tím... 

Chăm cháu ăn dặm, bà nội Vũng Tàu làm vườn rau trái sum suê trên nóc nhà - 3

Ngoài ra trong vườn còn có các loại cây thân leo như bầu, bí, mướp, mướp đắng (khổ qua) và một số cây gia vị, rau thơm như ớt, hành lá mùi tàu, xà lách, húng chó.

Chăm cháu ăn dặm, bà nội Vũng Tàu làm vườn rau trái sum suê trên nóc nhà - 4

Các cây ăn trái như táo, dưa bở, dưa lê, dưa chuột,... cũng được cô Minh trồng thành công trên sân thượng. Vào mùa vụ, các cây đều đạt năng suất cao, gia chủ thu hoạch "mỏi tay".

Chăm cháu ăn dặm, bà nội Vũng Tàu làm vườn rau trái sum suê trên nóc nhà - 5

Thời gian đầu làm vườn, cô Minh cũng gặp đôi chút khó khăn, nhất là công đoạn vận chuyển đất từ dưới nhà lên sân thượng trên tầng ba. Cô chia làm nhiều lượt, kiên trì xách đất mỗi ngày một ít. Sau 3 năm, bà nội U70 mới hoàn thiện được khu vườn "trên nóc nhà".

Chăm cháu ăn dặm, bà nội Vũng Tàu làm vườn rau trái sum suê trên nóc nhà - 6

Làm vườn trên sân thượng có nhiều khó khăn hơn dưới mặt đất nhưng gia chủ kiên trì học hỏi và tự rút ra kinh nghiệm từ thực tế. Cô cho hay, để trồng trọt "trên cao" được hiệu quả thì cần lựa chọn giống cây thuần chủng, thích hợp với điều kiện thời tiết tại địa phương.

Chăm cháu ăn dặm, bà nội Vũng Tàu làm vườn rau trái sum suê trên nóc nhà - 7

Khâu trộn đất cũng là yếu tố quan trọng. Đất cần được làm sạch, đảm bảo không có mầm bệnh trước khi trồng cây và bổ sung đủ dinh dưỡng để cây phát triển khỏe mạnh.

Chăm cháu ăn dặm, bà nội Vũng Tàu làm vườn rau trái sum suê trên nóc nhà - 8

Mỗi ngày, chủ nhân khu vườn dành chút thời gian buổi sáng sớm và chiều tối để lên sân thượng chăm sóc cây cối. Cô cũng theo dõi kỹ lưỡng, hiểu đặc tính của từng loại cây để phát hiện và xử lý kịp thời khi cây gặp sâu bệnh.

Chăm cháu ăn dặm, bà nội Vũng Tàu làm vườn rau trái sum suê trên nóc nhà - 9

Nhờ điều kiện thời tiết thuận lợi, kết hợp với quá trình chăm sóc cẩn thận của cô Minh mà khu vườn trên sân thượng luôn xanh tốt, đạt năng suất cao. Cô cũng trồng được rau trái quanh năm nên trong nhà luôn có nguồn thực phẩm sạch để sử dụng.

Chăm cháu ăn dặm, bà nội Vũng Tàu làm vườn rau trái sum suê trên nóc nhà - 10

Đặc biệt trong mùa dịch, phải hạn chế ra ngoài, bà nội U70 vẫn thoải mái cải thiện bữa ăn hàng ngày, cung cấp thực đơn đủ dinh dưỡng cho cháu nội và cả nhà nhờ vườn rau trái "trên cao" luôn sum suê.

Chăm cháu ăn dặm, bà nội Vũng Tàu làm vườn rau trái sum suê trên nóc nhà - 11

Mỗi lần thu hoạch "mỏi tay" đầy các loại rau trái, cô còn chia sẻ thành quả lao động với hàng xóm xung quanh. Những bó rau xanh hay chút củ quả quen thuộc chính là món quà tinh thần, thể hiện sự chia sẻ, gắn kết giữa mọi người, nhất là trong giai đoạn dịch bệnh căng thẳng.

Không chỉ cung cấp nguồn thực phẩm sạch, khu vườn còn trở thành chốn thư giãn lý tưởng của cô Minh và các thành viên trong gia đình. "Khu vườn là cả thế giới của tôi và ông xã. Mỗi ngày được lên vườn, thấy rau xanh tốt, cây cho trái to là tôi lại thấy sảng khoái và có thêm động lực để trồng trọt. Ngắm cây cối lớn lên từng ngày, lòng tôi lại rộn ràng, quên hết mệt mỏi tuổi già", gia chủ bày tỏ.

Tin liên quan
Đang được quan tâm