“Cha đẻ” của nhân vật “sếp đầu hói” xót xa nói về NSƯT Phạm Bằng

Dân trí NSND Khải Hưng, “cha đẻ” của “sếp đầu hói” chia sẻ rằng, ông may mắn được tiếp xúc với nghệ sĩ Phạm Bằng khi thực hiện “Gặp nhau cuối tuần”. Chính NSƯT Phạm Bằng từng có lời nhờ ông đọc điếu văn cho ông khi ông “trăm tuổi”.
>>NSƯT Phạm Bằng với những vai diễn “để đời”
>>Nghệ sĩ bàng hoàng khi hay tin NSƯT Phạm Bằng qua đời
>>NSƯT Phạm Bằng qua đời ở tuổi 85

Trong cuộc đời làm nghệ thuật của NSƯT Phạm Bằng, bên cạnh những vai diễn ấn tượng trên sân khấu kịch và phim truyền hình thì nam nghệ sĩ này còn ghi dấu ấn với nhiều tiểu phẩm hài trong “Gặp nhau cuối tuần”. Cho đến bây giờ, khi chương trình đã khép lại nhiều năm nhưng khán giả vẫn chưa thể quên được sự duyên dáng, dí dỏm và hài hước của vai “sếp đầu hói” do NSƯT Phạm Bằng thủ vai. Có thể nói đây là vai diễn đã thực sự đưa tên tuổi của NSƯT Phạm Bằng đến với khán giả một cách sâu rộng.

NSND Khải Hưng đang đạo diễn một tiểu phẩm cho Gặp nhau cuối tuần có sự tham gia của nghệ sĩ Phạm Bằng, Văn Toàn, Hương tươi. Ảnh: NVCC.
NSND Khải Hưng đang đạo diễn một tiểu phẩm cho "Gặp nhau cuối tuần" có sự tham gia của nghệ sĩ Phạm Bằng, Văn Toàn, Hương "tươi". Ảnh: NVCC.

Đạo diễn NSND Khải Hưng - người khai sinh ra “Gặp nhau cuối tuần”, “cha đẻ” của hình tượng nhân vật “sếp đầu hói” chia sẻ, chương trình này đứng được cũng nhờ sự góp mặt của Phạm Bằng. Và chính nhờ diễn chung với Phạm Bằng trong series của “Gặp nhau cuối tuần” (Chuyện của sếp, Chuyện hàng xóm…) mà rất nhiều gương mặt thành danh theo như: Quốc Khánh, Vân Dung, Quang Thắng, Giang “còi”, Quang “tèo”, Hương “tươi”, Vượng “râu”, Hiệp “gà”…

Đạo diễn NSND Khải Hưng kể, có lần đoàn phim về một vùng quê, thoáng thấy bóng NSƯT Phạm Bằng, đám trẻ đang chăn trâu cắt cỏ nhạy tọt xuống mừng rỡ bảo: “Ơ… thằng sếp kìa!”. Nghe thế, NSƯT Phạm Bằng đáp vui: “Con lạy các cụ, con lạy các ông. Con bằng tuổi các cụ, các ông rồi đấy”. Cũng khi ấy, NSND Khải Hưng liền kéo đám trẻ lại, tất cả đứng chung với nhau để chụp ảnh làm kỷ niệm, đoạn cho bọn trẻ xoa cái đầu hói của “ông sếp”.

Từng công tác với NSƯT Phạm Bằng trong hàng trăm tiểu phẩm hài, đạo diễn NSND Khải Hưng bảo NSƯT Phạm Bằng là người rất kín tiếng và ít khi chia sẻ về chuyện vợ con. Có lần, “cha đẻ” của “Gặp nhau cuối tuần” trêu ông rằng “sao lại mồ côi mồ cút thế này”, NSƯT Phạm Bằng mới tâm sự: “bà xã mình mất lâu rồi” và thổ lộ nguyện vọng chỉ muốn đi làm phim cho có bạn có bè để khỏa lấp tuổi già.

Hiểu được tâm tư ấy của NSƯT Phạm Bằng nên sau này hễ có dịp làm phim, dù là vai lớn, vai chỉ xuất hiện với vài ba câu thoại hoặc vai phụ… đạo diễn “Mẹ chồng tôi” vẫn muốn gọi điện mời ông tham gia. Nhớ lại những ngày tháng ấy, NSND Khải Hưng bảo, sau này khi tuổi ngày càng cao, khả năng thuộc lời của nam nghệ sĩ bắt đầu kém đi, tai ông cũng nghễnh ngãng hơn một chút…nhưng tất cả không ai dặn ai, đều bảo nhau “để cho bố Bằng thuộc lời” dù có khi phải chờ ông nửa tiếng đồng hồ. Có lần, vì thấy ông học lời lâu quá mà vẫn chưa thuộc, NSND Khải Hưng mới nói to nhắc nhở “sao lâu thế mà ông vẫn chưa thuộc lời ạ?” nhưng ông không giận mà còn trêu lại: “Giọng cậu còn vang lắm, bao giờ tớ chết, cậu đọc điếu văn cho tớ nhé!”.

Nhân vật sếp đầu hói đã đi vào lòng khán giả kể cả khi Gặp nhau cuối tuần không còn phát sóng. Ảnh: NVCC.
Nhân vật "sếp đầu hói" đã đi vào lòng khán giả kể cả khi "Gặp nhau cuối tuần" không còn phát sóng. Ảnh: NVCC.

Cảm thấy áy náy khi biết vì mình không thuộc lời mà làm ảnh hưởng đến mọi người trong đoàn làm phim nên không ít lần NSƯT Phạm Bằng chủ động bảo: “Tôi xin lỗi các cậu, xin lỗi đạo diễn vì tuổi đã cao, không còn khỏe như trước”. Nhưng mọi người đều an ủi động viên ông rằng “Không sao cụ ạ, tuổi cụ làm được thế này là tiên rồi”.

Bên cạnh hoạt động nghệ thuật, NSƯT Phạm Bằng còn được biết đến là ông chủ của quán bánh trôi tàu nổi tiếng ở số 30 Hàng Giầy (Hà Nội). NSND Khải Hưng kể khi còn sống, NSƯT Phạm Bằng từng nói riêng với ông rằng: “Hôm nào cậu đến ăn bánh trôi tàu nhà tôi, tôi sẽ đích thân làm và mời cậu”. Tiếc là sau đó có lần NSND Khải Hưng tìm đến quán ăn, vì không hẹn trước nên NSƯT Phạm Bằng không có ở đó. Lần khác, cách đây vài tháng, NSND Khải Hưng chợt nhớ đến món bánh trôi tàu nên tìm đến đây ăn nhưng quán đóng cửa, nghe hàng xóm bảo ông đi làm phim. Sau này đạo diễn “Mẹ chồng tôi” mới biết, NSƯT Phạm Bằng bị bệnh và phải nằm viện điều trị nhưng ông giấu mọi người nên ai cũng nghĩ ông đi vắng lâu ngày là vì bận làm phim. “Tôi rất tiếc vì không đến thăm anh được những ngày cuối cùng và ân hận vì chỉ biết tin khi anh ấy qua đời” - NSND Khải Hưng xúc động chia sẻ.

Đến khi NSƯT Phạm Bằng qua đời, mọi người mới biết ông bị mắc bệnh ung thư gan. Được biết, gia đình NSƯT Phạm Bằng giấu ông về căn bệnh này do không muốn ông quá lo lắng về sức khỏe. Tuy nhiên, đạo diễn Khải Hưng bảo có lẽ chính NSƯT Phạm Bằng cũng biết tình hình sức khỏe của mình lâu rồi nhưng với tính cách của mình, ông luôn tỏ ra lạc quan.

NSƯT Phạm Bằng trong một tiểu phẩm hài Tết với nghệ sĩ Kim Xuyến và Công Lý. Ảnh: NVCC.
NSƯT Phạm Bằng trong một tiểu phẩm hài Tết với nghệ sĩ Kim Xuyến và Công Lý. Ảnh: NVCC.

Sở dĩ vậy, bởi theo đạo diễn NSND Khải Hưng thì từ khoảng thời gian cuối của chương trình “Gặp nhau cuối tuần”, NSƯT Phạm Bằng khi ấy đã bắt đầu chậm chạp hơn trong việc học thoại và diễn xuất. Lúc đầu mọi người trong đoàn làm phim cũng đoán ông có vấn đề gì đó về sức khỏe, sau NSƯT Phạm Bằng mới bảo “tớ dính rồi” nhưng vẫn vui vẻ động viên ngược lại mọi người rằng: “Tớ không sao, vẫn khỏe”. Đạo diễn NSND Khải Hưng bảo thời đó, ông cũng chưa hiểu “dính” là thế nào nhưng sau này ông đoán được, có lẽ chính NSƯT Phạm Bằng cũng biết rõ về tình trạng sức khỏe mà mình đang gặp phải.

Sự lạc quan của NSƯT Phạm Bằng, theo đạo diễn NSND Khải Hưng là bởi ông không muốn mọi người biết về bệnh tình của mình rồi không dám mời đi làm phim nữa. Vì thế ông ít khi nhắc đến vấn đề sức khỏe của mình, cũng là cách để ngấm ngầm nói với mọi người rằng: “tớ không sao cả, các cậu cứ gọi tớ đi làm phim nhé”.

Về lời nói vui của NSƯT Phạm Bằng: “Sau này tớ chết, cậu đọc điếu văn cho tớ nhé”, đạo diễn NSND Khải Hưng bảo nếu gia đình nghệ sĩ đặt vấn đề thì trong lễ tang của nam nghệ sĩ sắp tới ông sẵn lòng làm theo lời gửi gắm của ông trước đây. Cách đây ít lâu, đạo diễn NSND Khải Hưng cũng đã xong một kịch bản phim hài và định mời NSƯT Phạm Bằng tham gia diễn xuất, nhưng cũng vì sự ra đi đột ngột này của ông nên đạo diễn Khải Hưng sẽ tạm hoãn ý định này.

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
Ảnh hiếm của NSƯT Phạm Bằng trên sân khấu kịch hơn 40 năm trước
Ảnh hiếm của NSƯT Phạm Bằng trên sân khấu kịch hơn 40 năm trước

(Dân trí) - Đây là những bức ảnh quý hiếm mà Nhà hát Kịch Việt Nam lưu giữ khi nghệ sĩ Phạm Bằng tham gia các vở kịch tại Nhà hát. Đã hơn 40 năm trôi qua nhưng các vai diễn của ông trong những vở kịch vẫn còn ấn tượng sâu đậm.

Thứ tư, 02/11/2016 - 12:46

Lễ viếng NSƯT Phạm Bằng diễn ra vào ngày 4/11 tới
Lễ viếng NSƯT Phạm Bằng diễn ra vào ngày 4/11 tới

(Dân trí) - Sáng nay (2/11), Nhà hát Kịch Việt Nam và gia đình nghệ sĩ Phạm Bằng có thông báo chính thức về lễ tang của ông. Theo đó, lễ viếng NSƯT Phạm Bằng được tổ chức từ 12 giờ 30 đến 14 giờ ngày 4/11 tại Nhà tang Quốc gia (số 5, Trần Thánh Tông, Hà Nội).

Thứ tư, 02/11/2016 - 12:42

Chân dung các giám khảo nổi tiếng của LHP Hà Nội 2016
Chân dung các giám khảo nổi tiếng của LHP Hà Nội 2016

(Dân trí) - Tối qua (1/11), trên sân khấu lễ Khai mạc Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ 4, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện và Phó Chủ tịch UNBD TP. Hà Nội Ngô Văn Quý đã tặng hoa tới các giám khảo của LHP Quốc tế Hà Nội lần 4.

Thứ tư, 02/11/2016 - 11:06

Ngôi sao nổi tiếng phim “Đông Dương” nói gì sau 24 năm trở lại Hà Nội?
Ngôi sao nổi tiếng phim “Đông Dương” nói gì sau 24 năm trở lại Hà Nội?

(Dân trí) - “Hiện tôi vẫn tiếp tục làm việc và đóng phim. Năm nay là một năm rất đặc biệt với tôi vì tôi rất bận rộn. Tuy nhiên, tôi vẫn luôn dành thời gian cho gia đình. Dù đóng phim hay làm các công việc khác, tôi luôn sắp xếp thời gian cho bản thân và gia đình” nữ diễn viên nổi tiếng của phim “Indochine” - ngôi sao điện ảnh Pháp - Catherine Deneuve cho biết.

Thứ tư, 02/11/2016 - 10:56

Những hình ảnh ấn tượng trên thảm đỏ khai mạc LHP Hà Nội
Những hình ảnh ấn tượng trên thảm đỏ khai mạc LHP Hà Nội

(Dân trí) - Tối qua (1/11), đông đảo các đoàn làm phim quốc tế và những gương mặt điện ảnh quen thuộc của Việt Nam đã xuất hiện tại thảm đỏ của sự kiện này.

Thứ tư, 02/11/2016 - 08:03

Tác phẩm của nhiếp ảnh gia Việt Nam lọt top giải ảnh quốc tế
Tác phẩm của nhiếp ảnh gia Việt Nam lọt top giải ảnh quốc tế

(Dân trí) - Trong số các bức ảnh đoạt giải cao tại giải ảnh Siena International Photo Awards, có những tác phẩm được thực hiện bởi nhiếp ảnh gia Việt Nam, thêm vào đó, còn có cả những bức ảnh chụp Việt Nam được thực hiện bởi những tay máy ngoại quốc.

Thứ tư, 02/11/2016 - 07:25

Đông đảo ngôi sao điện ảnh đến dự lễ khai mạc LHP Hà Nội
Đông đảo ngôi sao điện ảnh đến dự lễ khai mạc LHP Hà Nội

(Dân trí) - Tối 1/11, lễ Khai mạc Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần thứ 4 (LHPQTHN 4) đã diễn ra tại Cung Văn hoá Hữu nghị Việt Xô (Hà Nội). Sự kiện thu hút sự tham gia của đông đảo nghệ sĩ, đạo diễn, nhà làm phim, nhà sản xuất phim, ngoại giao đoàn… trong và ngoài nước đến tham dự.

Thứ tư, 02/11/2016 - 06:00

“Vợ chồng NSƯT Phạm Bằng sống hiền hoà, quý mến nhau lắm”
“Vợ chồng NSƯT Phạm Bằng sống hiền hoà, quý mến nhau lắm”

(Dân trí) - Ở con phố Hàng Giầy (Hà Nội) không ai là không biết NSƯT Phạm Bằng. Đối với họ, ông không chỉ là một người nghệ sĩ tài năng mà còn là một người chồng rất yêu thương vợ và dạy dỗ con tới nơi tới chốn. Việc ông đổ bệnh rồi ra đi quá nhanh khiến những người hàng xóm lâu năm của ông hết sức đau lòng.

Thứ tư, 02/11/2016 - 02:00

Dustin Nguyễn và Bebe Phạm “tay trong tay” tới LHP Hà Nội lần 4
Dustin Nguyễn và Bebe Phạm “tay trong tay” tới LHP Hà Nội lần 4

(Dân trí) - Sáng 1/11, cặp đôi Dustin Nguyễn và Bebe Phạm đã đến tham dự lễ khai mạc trại sáng tác nằm trong khuôn khổ LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ 4. Cặp đôi này đã khiến nhiều người phải ghanh tỵ khi nắm chặt tay và không rời nhau nửa bước.

Thứ ba, 01/11/2016 - 07:17

Những tiết lộ ít người biết về NSƯT Phạm Bằng
Những tiết lộ ít người biết về NSƯT Phạm Bằng

(Dân trí) - Thường vào vai “sếp đầu hói” ưa nịnh, đong đưa với nhiều phụ nữ trẻ trung, xinh đẹp trên sân khấu nhưng ngoài đời, NSƯT Phạm Bằng lại hướng tất cả tình yêu và sự trân trọng dành cho người vợ tảo hiền. Khi bà qua đời, ông nói “tôi đã mất tất cả”…

Thứ ba, 01/11/2016 - 03:16

Giải mã bí mật “I Want It That Way” của Backstreet Boys
Giải mã bí mật “I Want It That Way” của Backstreet Boys

(Dân trí) - “I Want It That Way” là bản hit đình đám của Backstreet Boys. Mới đây, nhóm nhạc đã chia sẻ một bí mật hài hước bất ngờ về ca khúc thành công nhất nhưng có phần lời… dở nhất của nhóm. “...Baby One More Time” cũng bị đưa ra nhận xét.

Thứ ba, 01/11/2016 - 03:12

Nhìn lại chân dung những mỹ nhân Sài Gòn xưa
Nhìn lại chân dung những mỹ nhân Sài Gòn xưa

(Dân trí) - Những mỹ nhân Sài Gòn xưa từng một thời vang bóng, như: cố NSƯT Thanh Nga, Hà Thanh, danh ca Thái Thanh, người đẹp Thẩm Thúy Hằng, NSND Ngọc Giàu, NSND Bạch Tuyết... qua ống kính nhiếp ảnh gia Đinh Tiến Mậu từ trước 1975 được triển lãm tại đường sách Nguyễn Văn Bình gây chú ý cho nhiều khán giả.

Thứ ba, 01/11/2016 - 01:48

ĐÁNG QUAN TÂM
Con gái vua hề Charlie huỷ làm giám khảo LHP Hà Nội vào phút chót
Con gái vua hề Charlie huỷ làm giám khảo LHP Hà Nội vào phút chót

(Dân trí) - Bà Ngô Phương Lan cho biết, mặc dù mọi thứ đã chuẩn bị xong xuôi nhưng đến phút chót thì ngôi sao Hollywood Geraldine Chaplin (con gái vua hề Charlie Chalpin) vì một số lý do cá nhân đã không thể tới Hà Nội để tham gia vai trò giám khảo của hạng mục phim dài của LHP như dự kiến.

Thứ ba, 01/11/2016 - 06:46

NSƯT Phạm Bằng với những vai diễn “để đời”
NSƯT Phạm Bằng với những vai diễn “để đời”

(Dân trí) - Trả lời PV trên Dân trí, NSƯT Phạm Bằng từng chia sẻ: “Trong cuộc đời mình, tôi đã làm nhiều vai hài. Trong đó có những vai có thể xếp vào diện “để đời” được. Ví dụ như vai Lý trưởng trong vở “Hồn Trương Ba da hàng thịt” của anh Lưu Quang Vũ”.

Thứ ba, 01/11/2016 - 06:33

Nghệ sĩ bàng hoàng khi hay tin NSƯT Phạm Bằng qua đời
Nghệ sĩ bàng hoàng khi hay tin NSƯT Phạm Bằng qua đời

(Dân trí) - Rất nhiều nghệ sĩ quá bàng hoàng khi nghe tin NSƯT Phạm Bằng qua đời. Trong mắt nhiều người, nam nghệ sĩ là tấm gương lớn về nghề nghiệp, về nhân cách và tấm lòng với khán giả mà thế hệ sau phải học tập.

Thứ ba, 01/11/2016 - 06:26

Những ca khúc nhạc phim Việt đốn tim khán giả trẻ một thời
Những ca khúc nhạc phim Việt đốn tim khán giả trẻ một thời

(Dân trí) - Với thế hệ học trò những năm trước và sau năm 2000 thì những bộ phim như “12A4H”, “Xin hãy tin em”, “Hoa cỏ may”, “Phía trước là bầu trời”… không chỉ là những bộ phim kinh điển về lứa tuổi thanh xuân mà các ca khúc trong phim cũng đi theo họ như những hoài niệm không thể nào quên về một thời đã xa…

Thứ ba, 01/11/2016 - 06:00

Những khoảnh khắc cuối cùng của mùa thu trên thế giới
Những khoảnh khắc cuối cùng của mùa thu trên thế giới

(Dân trí) - Những khoảnh khắc cuối cùng của mùa thu đang dần đi qua. Hãy cùng chiêm ngưỡng vẻ đẹp mà mùa thu ngắn ngủi đã mang đến cho cảnh quan ở khắp nơi trên thế giới những ngày qua.

Thứ ba, 01/11/2016 - 02:00

NSƯT Phạm Bằng qua đời ở tuổi 85
NSƯT Phạm Bằng qua đời ở tuổi 85

(Dân trí) - Người thân của NSƯT Phạm Bằng vừa xác nhận, nam nghệ sĩ đã qua đời vào lúc 20h ngày 31/10 tại một bệnh viện ở Hà Nội, hưởng thọ 85 tuổi. Thông tin ông qua đời khiến người thân, bạn bè, đồng nghiệp và khán giả hâm mộ hết sức bàng hoàng.

Thứ hai, 31/10/2016 - 09:34

Hé lộ những kỷ lục khó tin của Festival Áo dài Hà Nội 2016
Hé lộ những kỷ lục khó tin của Festival Áo dài Hà Nội 2016

(Dân trí) - Festival Áo dài Hà Nội 2016 tại Hoàng thành Thăng Long đã “khép lại” nhưng dư âm của Festival này vẫn còn âm ỉ trong lòng nhiều người dân Hà Nội. Những ấn tượng đẹp đẽ của một Festival Áo dài lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội đã bồi đắp thêm tự hào về mảnh đất “nghìn năm văn hiến”.

Thứ hai, 31/10/2016 - 01:34

NSND Lan Hương: “Khi sắp về hưu, tôi bâng khuâng và chạnh lòng lắm!”
NSND Lan Hương: “Khi sắp về hưu, tôi bâng khuâng và chạnh lòng lắm!”

(Dân trí) - NSND Lan Hương - một gương mặt quen thuộc của sân khấu kịch và nhiều bộ phim truyền hình vừa nghỉ hưu theo chế độ. Tuy nhiên, chị vẫn đều đặn tham gia các vở diễn, bộ phim và các công việc liên quan đến nghề diễn.

Thứ hai, 31/10/2016 - 11:40

Sẽ thế nào nếu “quái vật Frankenstein”… lấy vợ?
Sẽ thế nào nếu “quái vật Frankenstein”… lấy vợ?

(Dân trí) - “Quái vật Frankenstein” là nhân vật kinh dị nổi tiếng trong văn hóa đại chúng. Rất may, quái vật này trong nguyên tác văn học vẫn mãi… độc thân, nếu hắn… lấy vợ, kết cục của loài người sẽ thật khó lường.

Thứ hai, 31/10/2016 - 10:38

Người đẹp Đào Hà quảng bá du lịch Việt
Người đẹp Đào Hà quảng bá du lịch Việt

(Dân trí) - Lần đầu tiên thử sức với vai trò người dẫn chương trình truyền hình quảng bá du lịch Việt Nam, Người đẹp Biển cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2016 - Đào Hà tỏ ra khá hào hứng.

Thứ hai, 31/10/2016 - 10:32

Kinh ngạc nhạc phẩm hài “khó đỡ” của Nhật gây sốt như… “Gangnam Style”
Kinh ngạc nhạc phẩm hài “khó đỡ” của Nhật gây sốt như… “Gangnam Style”

(Dân trí) - Thời gian qua, nhạc phẩm “Pen-Pineapple-Apple-Pen” của một nghệ sĩ hài người Nhật đã trở thành… bản hit gây sốt đối với cư dân mạng thế giới, thậm chí, nhạc phẩm hài “khó đỡ” này còn lập nên kỷ lục trên bảng xếp hạng âm nhạc Billboard của Mỹ.

Thứ hai, 31/10/2016 - 06:00

Chủ nhân Nobel Văn học, hiện tượng “công chúa Thủy Tề” và chuyện “câu like”
Chủ nhân Nobel Văn học, hiện tượng “công chúa Thủy Tề” và chuyện “câu like”

(Dân trí) - Trong tuần qua, đáng chú ý nhất là câu chuyện “câu like” trên mạng xã hội, khi người trẻ “bán mình” cho nút “like”, khi những hiện tượng như “công chúa Thủy Tề”, Lệ Rơi… là sản phẩm của thị hiếu “lệch lạc”.

Thứ hai, 31/10/2016 - 02:02