Cây đại thụ ca Huế qua đời ở tuổi 94

(Dân trí) - Ngày 15/3 theo tin từ Câu lạc bộ Ca Huế cho biết, cụ Nguyễn Thị Mẫn hay còn gọi là nghệ nhân Minh Mẫn - cây đại thụ của ca Huế đã từ trần hưởng thượng thọ 94 tuổi (theo tuổi âm lịch).

Cụ Minh Mẫn sinh năm 1925, đã qua đời tại nhà vào tối 13/3 qua, hưởng thượng thọ 93 tuổi theo năm dương lịch và 94 tuổi theo năm âm lịch.

Nhà thơ Võ Quê, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Ca Huế cho biết nghệ nhân Minh Mẫn có đam mê ca Huế từ nhỏ. Dù cụ không được đào tạo ca Huế từ các trường lớp chính quy nhưng do ham thích nghệ thuật âm nhạc dân tộc và có tư chất thông minh, lanh lợi nên khi mới 18 tuổi, nghệ nhân đã nổi tiếng trong lĩnh vực ca Huế.

Nghệ nhân Minh Mẫn lúc xưa còn được vinh dự vào biểu diễn riêng nhiều lần cho vua Bảo Đại - vị vua cuối cùng triều Nguyễn và Từ Cung Hoàng Thái Hậu tại Cung An Định.

Nghệ nhân ca Huế - Minh Mẫn trong một lần trình diễn tại Câu lạc bộ ca Huế
Nghệ nhân ca Huế - Minh Mẫn trong một lần trình diễn tại Câu lạc bộ ca Huế

Từ năm 1970 đến nay, cụ Mẫn đã đào tạo rất nhiều lớp học trò học ca Huế theo lối truyền khẩu. Cụ đã giúp giới nghiên cứu, sưu tầm nhã nhạc cung đình Huế, ca Huế ghi âm, thu băng hình, chỉnh lý nội dung, ca từ một số bài bản ca Huế thất truyền.

Năm 2016, nghệ nhân Minh Mẫn được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu "Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể vì đã có công lao to lớn trong việc gìn giữ và phát triển giá trị văn hóa phi vật thể tại Huế.

Nghệ nhân Minh Mẫn (ngoài cùng bên phải) trong lần nhận danh hiệu Nghệ nhân ưu tú năm 2016
Nghệ nhân Minh Mẫn (ngoài cùng bên phải) trong lần nhận danh hiệu "Nghệ nhân ưu tú" năm 2016

Sự qua đời của nghệ nhân Minh Mẫn là một niềm thương tiếc và nỗi mất mát của làng ca Huế tại cố đô.

Đại Dương