"Cầu thang lên thiên đàng" sắp bị phá hủy

(Dân trí) - Chính quyền thành phố Honolulu, Hawaii, Mỹ, đang chuẩn bị phá hủy "cầu thang lên thiên đường" - cầu thang Haiku nằm dọc theo rặng núi Koolau trên đảo Oahu.

Cầu thang lên thiên đàng sắp bị phá hủy - 1

Chính quyền thành phố Honolulu, Hawaii, Mỹ, đang chuẩn bị phá hủy "cầu thang lên thiên đường" - cầu thang Haiku nằm dọc theo rặng núi Koolau trên đảo Oahu.

Cầu thang Haiku là một lối đi gồm các bậc thang nằm dọc theo "sống lưng" của rặng núi Koolau trên đảo Oahu, lối đi này gồm có 3.922 bậc thang. Khi bước đi trên lối cầu thang này, du khách cảm thấy như thể họ đang ở giữa những đám mây.

Nghe qua thì rất kỳ thú, nhưng bất cứ ai bước đi trên lối cầu thang này đều là phạm luật, bởi từ lâu, nhà chức trách đã không cho phép người dân bản địa hay du khách được sử dụng lối cầu thang này.

Thực tế, cầu thang Haiku đã tồn tại hơn 70 năm nay, cho tới giờ, công trình này vẫn rất hấp dẫn du khách tới Honolulu, nhưng nhà chức trách địa phương cho rằng lối cầu thang này quá nguy hiểm và không nên tồn tại thêm nữa.

Dù mức tiền phạt đối với những du khách cố tình đi trên lối cầu thang này lên tới 1.000 USD, nhưng nhà chức trách vẫn không thể cấm triệt để những du khách vi phạm. Vì vậy, giải pháp gỡ bỏ hẳn lối cầu thang này sẽ là một cách để chấm dứt mọi nguy cơ.

Cầu thang lên thiên đàng sắp bị phá hủy - 2

Thực tế lối cầu thang này từng được quân đội Mỹ thực hiện trong Thế chiến II.

Thực tế lối cầu thang này từng được quân đội Mỹ thực hiện trong Thế chiến II, đây là lối đi dẫn tới một căn cứ bí mật. Cầu thang Haiku nằm dọc theo rặng núi Koolau trên đảo Oahu, về cơ bản, lối đi này không chào đón người dân bản địa hay du khách, bởi đã nhiều thập kỷ trôi qua, không có hoạt động tu bổ, sửa chữa nào được tiến hành, nên cầu thang Haiku tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

Dù vậy, nhiều du khách tìm tới đây đã bằng mọi cách bước đi trên "lối cầu thang lên thiên đường", trên mạng xã hội, thực tế, cầu thang Haiku bỗng trở thành một điểm đến hấp dẫn "ngầm".

Lối đi này từng được đưa vào hoạt động phục vụ du lịch từ năm 1975 - 1987, sau khi công trình này xuất hiện trong một số bộ phim và chương trình truyền hình, khiến du khách phương xa quan tâm.

Cho tới hôm nay, nhiều du khách trẻ tuổi tới Honolulu vẫn muốn đến thăm lối đi này để có ảnh ấn tượng khoe trên mạng xã hội. Ước tính có khoảng 4.000 cuộc tham quan trái phép diễn ra mỗi năm trên lối cầu thang này.

Cầu thang lên thiên đàng sắp bị phá hủy - 3

Trước thông tin lối cầu thang này sẽ bị phá bỏ, nhiều người dân bản địa cảm thấy tiếc nuối.

Trước thông tin lối cầu thang này sẽ bị phá bỏ, nhiều người dân bản địa cảm thấy tiếc nuối, họ cho rằng nhà chức trách nên tìm cách sửa chữa và đưa lối cầu thang này vào hoạt động một cách hiệu quả để phục vụ hoạt động du lịch.

Việc phá bỏ lối cầu thang này có thể tốn kém tới một triệu USD, nhưng quyết định sau cùng hiện vẫn cần sự thông qua của thị trưởng thành phố.

Thực tế, trong suốt những năm tháng qua, chỉ có một người đàn ông qua đời khi đang đi trên "lối cầu thang lên thiên đường" này, đó là một người đàn ông bất ngờ lên cơn đau tim khi đang bước đi trên cầu thang Haiku.

"Cầu thang lên thiên đàng" sắp bị phá hủy