Cất bằng cử nhân báo chí, 9X về quê làm trà ướp sen bán chục triệu đồng/kg

Hà Hiền

(Dân trí) - Tháng 8/2015, sau khi tốt nghiệp đại học, chàng cử nhân báo chí Lê Sơn Hải (sinh năm 1992) quyết định rời Thủ đô về quê khởi nghiệp trên đồi chè rộng hơn 1ha của gia đình.

Sinh ra và lớn lên ở làng nghề làm chè thuộc xã Quyết Thắng, TP. Thái Nguyên. Vùng chè đặc sản này đã nuôi sống biết bao người dân ở đây và cũng là nguồn thu nhập chính của gia đình Hải.

Ngay từ khi lên 6 tuổi, Hải đã theo mẹ lên đồi hái chè, được dạy cách trân quý những giá trị mà cây chè mang lại. Chè không chỉ là nguồn thu nhập của gia đình mà còn là nghề truyền thống được mọi người trân trọng.

"Quyết định quay về quê làm chè mình đã ý thức được phải là chè hữu cơ, từ khâu trồng chè, chăm bón, thu hái, sao và thành phẩm đều được làm theo quy trình khép kín. Đồi chè rộng hơn 1 ha được bón phân hữu cơ 100%", chàng trai đất chè quả quyết.

Cất bằng cử nhân báo chí, 9X về quê làm trà ướp sen bán chục triệu đồng/kg - 1
Lê Sơn Hải, chàng cử nhân mạnh dạn "bỏ phố về quê" khởi nghiệp với trà.

Cầm 20 triệu trong tay, Hải lên kế hoạch cải tạo, nuôi dưỡng đất trồng chè, anh đi khắp làng mua phân chuồng về ủ hoai mục để bón cho đất. Hải trồng xen canh chè với các loại hoa như: hoa hồng, cúc chi, hoa nhài để lấy nguyên liệu ướp chè.

Phân để bón chè được làm từ đỗ tương và phân chuồng ủ mục trong 6 tháng. Hải thay thế thuốc trừ sâu bệnh bằng hỗn hợp rượu, gừng tỏi, ớt ngâm. Tất cả những loại phân bón, thuốc phun đều là các sản phẩm có sẵn trong thiên nhiên, thân thiện với môi trường.

Không chỉ làm trà mộc, Hải học các bí quyết từ những nghệ nhân làm trà sen nổi tiếng ở Tây Hồ (Hà Nội) để kết hợp với trà ở quê nhà, tạo ra dòng trà sen hảo hạng. Chàng trai 9X còn mang giống sen bách diệp, quan âm từ Hà Nội về quê trồng.

Cất bằng cử nhân báo chí, 9X về quê làm trà ướp sen bán chục triệu đồng/kg - 2
Đồi chè của gia đình được Hải cải tạo, chăm bón theo phương pháp hữu cơ.

Để đảm bảo chất lượng của chè đúng như tâm huyết, Hải không thuê người làm trong các khâu ướp trà mà tự tay làm. 9X cũng tự bón phân làm cỏ cho đồi chè và đầm sen của gia đình. Chỉ duy nhất công việc hái chè Hải thuê người dân trong làng làm.

Hải cho biết, để ướp trà sen ngon nhất phải là giống sen bách diệp và quan âm, 2 giống sen này cho hương vị ấn tượng. 9X cũng ướp trà theo 2 cách: Ướp xổi và ướp khô.

"Với trà sen ướp xổi, mình sẽ mang chè ra đầm và cho vào bông sen nhưng chỉ được làm khi thời tiết có sương đêm để giữ được tinh hoa giữa sen, trà và sương đêm. Ướp trà qua đêm và thu ngay sáng sớm tinh mơ ngày hôm sau, khi trời nhá nhem chưa sáng hẳn, ong chưa đi lấy mật, trà đã quyện hương sen", Hải cho biết.

Cất bằng cử nhân báo chí, 9X về quê làm trà ướp sen bán chục triệu đồng/kg - 3

Trà sen ướp xổi ngay trên đầm.

Còn với ướp khô bằng gạo sen, Hải cũng phải ra đầm hái sen từ 4 giờ sáng, chỉ thu những bông mới chớm hé nở miệng sáo. Trà ướp cũng phải là loại trà mới, chưa lên hương và xốp để khi ướp sẽ thẩm thấu hương sen tốt nhất.

Công phu là thế nên một ấm trà sen có thể uống hàng chục tuần trà. Nước trong rồi, hương sen còn ngan ngát.

Cất bằng cử nhân báo chí, 9X về quê làm trà ướp sen bán chục triệu đồng/kg - 4
Trà ướp gạo sen.

Ngoài trà mộc, trà sen, Hải còn làm cả trà ướp hoa bưởi, trà nhài. 9X Thái Nguyên cho biết, tùy theo thời tiết mà hái hoa nhài. Nếu trời âm u thì sẽ hái hoa buổi chiều, nếu trời trăng sao thì lại hái nhài vào buổi tối vì khi ấy hoa nhài nở cho hương thơm tuyệt nhất. Sau khi hái về, khoảng 9 -10 giờ tối, Hải bắt đầu ướp trà nhài.

Bí quyết để trà ngon và mang hương vị đặc biệt theo Hải nằm ở trong chính cái tâm làm nghề: "Làm trà là làm thức quà tinh hoa của trời đất ban tặng, nên người làm trà chân chính cần tỉ mỉ trong tất cả các khâu, không được vội vàng".

Hiện tại, các sản phẩm trà của Hải bán ra thị trường gồm 2 loại chính là trà mộc và trà ướp hoa. Trung bình các sản phẩm được bán với giá dao động từ 400-500 nghìn đồng/kg, loại trà cao cấp nhất có giá tới 15 triệu đồng/kg.

Cất bằng cử nhân báo chí, 9X về quê làm trà ướp sen bán chục triệu đồng/kg - 5
Với trà ướp sen cao cấp, khách phải đặt ít nhất 1 tháng mới có bởi đòi hỏi những quy trình làm khắt khe và nguyên liệu tuyển chọn.

Hải cũng tiết lộ 1 nguyên tắc bán hàng của anh trong suốt 6 năm làm trà: "Tôi không bán cho ai quá 1kg trà, quà quý nên để nhiều người được thưởng thức".

Bất cứ ngành nghề nào cũng đều có khó khăn và vất vả riêng. Cái khó khăn của nghề làm trà hữu cơ chính là vốn đầu tư lớn, luôn phải theo dõi và kiểm soát sâu bệnh cũng như tạo ra những sản phẩm trà mới để phù hợp với thị hiếu của khách hàng.

Theo thời gian, các sản phẩm trà hữu cơ của Hải dần được biết tới nhiều hơn, nhiều người còn mua trà của anh để xách tay sang Nhật, Mỹ, Đức, Canada để làm quà.

"Khi lựa chọn theo nghề truyền thống của gia đình, tôi thấy mình nhận ra được nhiều bài học về sự kiên trì, tính nhẫn nại. Cái tôi tiếc nhất đó chính là thời gian trôi quá nhanh mà có khi mình chưa kịp thực hiện những ý tưởng mới", 9X trải lòng.

Cất bằng cử nhân báo chí, 9X về quê làm trà ướp sen bán chục triệu đồng/kg - 6
Hiện tại, Hải đã xây dựng được thương hiệu trà mang tên mình.

9X ví von các sản phẩm mà anh làm ra là "Trà của thanh xuân" bởi đó là tâm huyết, công sức những tháng ngày tuổi trẻ của Hải với ước mong giữ gìn và nâng tầm đặc sản trà của quê hương.