Cảnh "nóng" đồng tính nữ: Nếu không cẩn thận sẽ là một biến tướng mới

(Dân trí) - Cảnh "nóng" đồng tính nữ mới đầu được nhìn nhận khá tích cực. Nhưng gần đây, người ta bắt đầu lo ngại về sự biến tướng, bởi sau cùng, hình thể nữ diễn viên vẫn bị phô bày trên màn ảnh.

Gần đây, giới làm phim phương Tây chứng kiến những bộ phim tiểu sử xoay quanh một số nhân vật nữ bất ngờ có những sự phóng tác, khắc họa nhân vật nữ là người có hứng thú với chuyện tình đồng giới, trong khi trước đó, thông tin về khía cạnh này chưa từng được đề cập đến.

Thoạt tiên, khi xuất hiện những chuyện tình đồng giới, cảnh "nóng" đồng giới, một số nữ diễn viên đã lên tiếng chia sẻ rằng họ cảm thấy thoải mái hơn khi được thực hiện cảnh nhạy cảm bên người cùng giới. Cách nhìn nhận của giới phê bình, truyền thông, công chúng đối với cảnh "nóng" đồng giới cũng có phần nhẹ nhàng, tích cực hơn so với cảnh "nóng" nam - nữ.

Ở thời điểm mới xuất hiện, cảnh "nóng" đồng tính nữ vẫn được nhìn nhận như một sự khắc họa đa dạng về các xu hướng giới tính và tình dục, không quá "làm khó" nữ diễn viên, và còn cho thấy rằng những bộ phim có nội dung chỉ xoay quanh nữ giới vẫn hoàn toàn có thể làm nên những bộ phim hấp dẫn người xem.

Nhưng lâu dần, khi ngày càng có nhiều cảnh "nóng" đồng tính nữ xuất hiện, khi những bộ phim tiểu sử biến tấu khiến nhân vật nữ bỗng có chuyện tình đồng giới một cách đầy "ngỡ ngàng" đối với khán giả, người ta bắt đầu nhìn ra một nguy cơ mới trong giới làm phim...

Những chuyện tình đồng tính nữ không phải đề tài để lôi ra "câu khách"

Đó chính là nhận định của bài đăng trên tờ Telegraph (Anh) mới đây. Đã từng có thời những người đồng tính hầu như bị "ngó lơ" trên màn ảnh. Cuộc đời và thế giới của họ không nhận được sự quan tâm xứng đáng từ các nhà làm phim.

Nhưng gần đây, bỗng xuất hiện nhiều phim khai thác đề tài đồng tính nữ, với những cảnh "nóng" nữ - nữ được khắc họa táo bạo. Ban đầu, người ta cảm thấy ấn tượng, thú vị, nhưng khi ngày càng nhiều cảnh "nóng" đồng tính nữ được khắc họa trên màn ảnh, người ta bắt đầu suy ngẫm kỹ hơn và nhìn ra vấn đề. Hóa ra, những cảnh ấy xuất hiện không phải hoàn toàn vô tư.

Cảnh nóng đồng tính nữ: Nếu không cẩn thận sẽ là một biến tướng mới - 1

Năm ngoái, bộ phim tiểu sử "Ammonite" làm về cuộc đời nhà cổ sinh vật học người Anh - Mary Anning sống ở thế kỷ 19 đã được thực hiện với ý tưởng rằng bà là một người đồng tính.

Tờ Telegraph nhận định rằng việc đưa cảnh "nóng" đồng tính nữ vào trong phim ảnh thời gian trở lại đây bỗng được xem như một động thái tôn trọng... nữ quyền trong giới làm phim, nhưng điều này đang có phần "đáng ngờ", có thể là một chiêu trò để "câu khách", để hấp dẫn khán giả nam giới vì phim có... cảnh "nóng" và thực tế sau cùng, hình thể nữ diễn viên vẫn bị phô bày trên màn ảnh.

Năm ngoái, bộ phim tiểu sử "Ammonite" làm về cuộc đời nhà cổ sinh vật học người Anh - Mary Anning sống ở thế kỷ 19 đã được thực hiện với ý tưởng rằng bà là một người đồng tính. Chuyện phim không chỉ khắc họa sự nghiệp của bà mà còn khắc họa một chuyện tình đồng giới giữa bà và một cô gái trẻ.

Đạo diễn của phim - Francis Lee từng chia sẻ rằng ông muốn khắc họa nữ nhân vật chính trong cuộc tình đồng giới bởi ở thời kỳ này, nam giới nắm giữ vị thế quyết định trong cả gia đình và ngoài xã hội, phụ nữ phải chịu nhiều sự chi phối bởi những người đàn ông.

Nữ diễn viên nổi tiếng Kate Winslet vào vai Mary Anning, nữ diễn viên trẻ đang lên - Saoirse Ronan vào vai người tình của nhân vật nữ chính - quý bà trẻ tuổi Charlotte Murchison. Chuyện tình giữa hai nhân vật nữ được khắc họa ấn tượng, táo bạo.

Mary là một phụ nữ đứng tuổi và nghèo khó, trong khi đó, Charlotte là một phụ nữ trẻ tuổi và giàu có. Hai người phụ nữ có những khác biệt về tuổi tác và xuất thân, họ làm quen với nhau và dần xuất hiện những xúc cảm giới tính.

Cảnh nóng đồng tính nữ: Nếu không cẩn thận sẽ là một biến tướng mới - 2

Mới đây nhất, bộ phim truyền hình cổ trang của Anh - "Anne Boleyn" với nội dung chính xoay quanh người vợ thứ 2 của vua Anh Henry VIII đã gây tranh cãi.

Mới đây nhất, bộ phim truyền hình cổ trang của Anh - "Anne Boleyn" với nội dung chính xoay quanh người vợ thứ 2 của vua Anh Henry VIII đã gây tranh cãi khi quyết định giao vai Anne Boleyn cho một nữ diễn viên da màu. Phim còn gây sửng sốt khi khắc họa nụ hôn giữa nhân vật Anne Boleyn và Jane Seymour - người phụ nữ rồi sẽ trở thành người vợ thứ 3 của nhà vua.

Khi càng lúc những chuyện tình đồng tính nữ càng được khắc họa nhiều hơn trên màn ảnh, khi những bộ phim tiểu sử cũng cố tình "bẻ lái" để nhân vật nữ có những cảnh tình ái với nữ giới, điều này có thể gây nên những hệ lụy mới.

Những chuyện tình và cảnh "nóng" đồng tính nữ chưa chắc đã một lăng kính mới văn minh, tích cực, tiến bộ hơn trong quan niệm của giới làm phim, mà có thể chỉ là một cách lèo lái kiểu mới để trong phim phải có cảnh "nóng" câu khách, kích thích sự tò mò, hiếu kỳ của đa dạng các đối tượng người xem.

Trailer phim "Ammonite"

Đóng cảnh "nóng" đồng tính nữ, nữ diễn viên vẫn có thể bị lợi dụng

Việc nữ diễn viên cảm thấy khốn khổ khi thực hiện cảnh "nóng" trước bạn diễn nam (một số người thậm chí đã bị bạn diễn nam lợi dụng), trước sự quan sát của đạo diễn (có thể là nam giới) và một ê-kíp trên trường quay vốn đã được biết tới từ lâu.

Khi thực hiện cảnh "nóng" đồng tính nữ, một số nữ diễn viên từng lên tiếng chia sẻ rằng họ cảm thấy thoải mái hơn, nhưng kỳ thực, những thách thức đối với nữ diễn viên khi thực hiện cảnh "nóng" đồng tính nữ vẫn không giảm bớt.

Bộ phim "Blue Is The Warmest Colour" (Màu xanh là màu nóng - 2013) từng giành giải Cành Cọ Vàng tại Liên hoan phim Cannes. Bộ phim kể về chuyện tình đồng giới giữa hai cô gái. Khi phim ra mắt tại liên hoan, điều mà người ta nói tới nhiều nhất về bộ phim chính là những cảnh "nóng" táo bạo, trần trụi và kéo dài được khắc họa trên màn ảnh.

Cảnh nóng đồng tính nữ: Nếu không cẩn thận sẽ là một biến tướng mới - 3

Bộ phim "Blue Is The Warmest Colour" (Màu xanh là màu nóng - 2013) từng giành giải Cành Cọ Vàng tại Liên hoan phim Cannes.

Sau đó một thời gian, hai nữ chính của phim - Léa Seydoux và Adèle Exarchopoulos bắt đầu lên tiếng chia sẻ về những khốn khổ của họ trong quá trình thực hiện bộ phim, những nỗi khốn khổ ám ảnh nhất đến từ việc họ phải quay đi quay lại những cảnh "nóng" với thời lượng kéo dài trên trường quay, khiến cả hai nữ diễn viên đều khủng hoảng.

Nữ diễn viên Adèle Exarchopoulos từng cho biết: "Chúng tôi làm một bộ phim về tình yêu, và đạo diễn muốn thực hiện nhiều cảnh tình dục. Trước khi phim bấm máy, đạo diễn đã nói trước rằng chúng tôi cần phải đặt hết lòng tin vào ông, thậm chí là lòng tin mù quáng và phải diễn hết mình.

Nhưng khi thực sự tham gia vào dự án rồi, tôi mới hiểu rằng chúng tôi phải hy sinh quá nhiều cho vai diễn. Nhiều người chắc sẽ không muốn biết về những gì chúng tôi được yêu cầu phải thực hiện trên phim trường. Khi thực hiện cảnh "nóng", chúng tôi đều xấu hổ, còn đạo diễn thì quay rất lâu. Nhiều khi tôi cảm thấy bẽ bàng, khốn khổ, thấy mình đang đóng phim mà như thể làm... gái mại dâm.

Có những lúc đạo diễn dùng tới 3 chiếc máy quay một lúc và tôi phải làm đi làm lại cảnh mình "lên đỉnh" trong 6 tiếng đồng hồ quay đi quay lại... Đạo diễn Abdellatif Kechiche còn rất ghét những gì không thật xuất hiện trong phim. Mỗi khi chúng tôi đóng cảnh hút thuốc, uống rượu, đó đều là thật. Đôi khi, tôi cảm thấy rất sợ. Ở chặng cuối khi thực hiện bộ phim, quả thực tôi đã rất mệt mỏi".

Với một cảnh "nóng" kéo dài 10 phút trong phim, hai nữ diễn viên đã phải thực hiện lại nhiều lần trong suốt… 10 ngày, trước sự quan sát của đạo diễn, của ê-kíp làm phim.

Trailer phim "Blue Is The Warmest"
Tin liên quan
Đang được quan tâm