Cành cọ của tình dục và báo thù

Sau một năm không mấy ấn tượng, LHP Cannes sắp trở lại bằng một danh mục phim nặng ký cùng hàng loạt tên tuổi lớn của điện ảnh thế giới.

Chỉ nhìn qua dàn giám khảo chấm giải cành cọ vàng, Cannes năm nay khiến người ta ngả mũ kính nể khi tập hợp được nhóm đạo diễn – diễn viên uy tín, quyền lực nhất nhì làng điện ảnh thế giới. Dàn giám khảo này được xem không có quan hệ “ân oán” gì với ứng viên giải phim, đạo diễn hay diễn xuất.

Cành cọ của tình dục và báo thù

Đạo diễn Steven Spielberg, cô đào Nicole Kidman và Lý An có mặt trong ban giám khảo LHP Cannes năm nay. Ảnh: Los Angeles Times.

Chủ tịch ban giám khảo là đạo diễn bậc thầy Steven Spielberg, các thành viên gồm đạo diễn Lý An, đạo diễn Cristian Mungiu (cành cọ vàng phim “4 tháng, 3 tuần và 2 ngày”), Lynne Ramsay (phim “Chúng ta cần nói chuyện về Kevin”), cô đào người Úc Nicole Kidman, nam diễn viên người Áo 2 lần đoạt Oscar Christoph Waltz và diễn viên đại diện nước chủ nhà Daniel Auteuil (phim “Cache”).

Còn nhìn vào danh mục phim tranh giải, ngoài vòng tranh giải, hay được lựa chọn trong chương trình nhãn quan độc đáo, người ta thấy sự trở lại của hàng loạt đạo diễn lớn từ khắp nơi như anh em đạo diễn Coen, Steven Soderbergh, Roman Polanski, Asghar Farhadi, Giả Chương Kha…Những bộ phim của họ mang tới Cannes những ngôi sao đủ sức gây huyên náo ầm ĩ trên thảm đỏ liên hoan lẫn truyền thông đại chúng toàn cầu.

Về cách tổ chức, Cannes tiếp tục gây bất ngờ lẫn tạo nếp quen thuộc bằng cả hai việc: giữ lại thông lệ và phá vỡ thông lệ, xảy ra trong cùng một kỳ liên hoan. Chẳng hạn như năm nay, họ tiếp tục chọn một phim hè đình đám của Hollywood để mở màn, nhưng lại phá vỡ thông lệ đó phải là phim ra mắt thế giới lần đầu tiên.

Năm nay, phim “The Great Gatsby” (Gatsby vĩ đại) của đạo diễn Baz Luhrmann với diễn xuất chính của Leonardo DiCaprio khai mạc liên hoan vào ngày 15/5. Nhưng một tuần trước đó, phim này đã ra mắt khán giả toàn cầu.

“The Great Gatsby”, phim mở màn cho Cannes 2013 cũng sẽ có mặt tại VN từ ngày 7/6.

“The Great Gatsby”, phim mở màn cho Cannes 2013 cũng sẽ có mặt tại VN từ ngày 7/6.

Trong một động thái hiếm hoi, Cannes năm nay còn chấp nhận sự có mặt của kênh truyền hình HBO với hai bộ phim do họ sản xuất và khai thác trên kênh của họ. Trong đó có một phim tham gia tranh giải là "Behind the Candelabra" của đạo diễn Steven Soderbergh. Phim này kể chuyện một nghệ sĩ dương cầm đồng tính (Michael Douglas đóng) vì quá yêu nên thuyết phục “chàng thơ” của mình (Matt Damon) đi giải phẫu thẩm mỹ cho cả hai có khuôn mặt giống nhau!

Đồng tính cũng là đề tài của một phim tranh giải khác “Blue Is the Warmest Color” (phim Pháp, của đạo diễn Abdellatif Kechiche), xoay quanh một cô gái vị thành niên gây nhiều rắc rối với cha mẹ của người bạn gái mà cô yêu say đắm. Phim còn lại của HBO là "Muhammad Ali's Greatest Fight” của đạo diễn Stephen Frears, ông là đại diện hiếm hoi của điện ảnh Anh Quốc tại Cannes năm nay.

“Venus in Fur”, phim Pháp tranh giải Cành cọ vàng.

“Venus in Fur”, phim Pháp tranh giải Cành cọ vàng.

Một thông lệ được giữ lại để giúp 12 ngày liên hoan ở Cannes luôn náo nhiệt và nổi sóng dư luận, đó là sự có mặt của những bộ phim gây sốc ở cách mô tả và bàn chuyện tình dục. Những cơn sóng ngầm được “chỉ mặt điểm danh” hiện có “Young and Pretty” của đạo diễn François Ozon, kể chuyện một cô gái vị thành niên đi bán dâm để thỏa mãn những khát khao nhục thể của mình.

Đạo diễn “chạy trốn pháp luật” Roman Polanski cho ra đời một phim mới ở Pháp “Venus in Fur”. Phim nói về một cô đào lao vào trò chơi quyền lực tình dục với một đạo diễn, để thuyết phục ông ta rằng cô chính là lựa chọn thích hợp cho vai diễn trong bộ phim mới của ông.

Màn ảnh của LHP Cannes lần thứ 66 cũng kể nhiều câu chuyện về những gia đình đổ vỡ hoặc bị tội ác hủy hoại, có khi dẫn tới những cảm xúc báo thù kinh hoàng. Nổi bật có phim tranh giải “Only God Forgives” của đạo diễn Nicolas Winding Refn (phim “Drive”). Kristin Scott Thomas và Ryan Gosling vào vai hai mẹ con lặn lội đường xa để báo thù cho cái chết của một người thân.

“Only God Forgives” với diễn xuất của nam diễn viên 33 tuổi Ryan Gosling.

“Only God Forgives” với diễn xuất của nam diễn viên 33 tuổi Ryan Gosling.

Hay như một trong hai phim Nhật tranh giải là “Straw Shield” xoay quanh chuyện một triệu phú trả số tiền lớn để thuê sát thủ lấy đầu kẻ đã sát hại con gái ông. Một phim tranh giải khác là “Heli” của đạo diễn người Mexico Amat Escalante, cũng kể lại chuyện một người đàn ông trà trộn vào thế giới ngầm của tội phạm ma túy, mại dâm để tìm người cha mất tích của mình.

Quả thật, dù đã bước sang tuổi 66, Cannes vẫn luôn giữ được sức hấp dẫn và sự mới mẻ trong thế giới điện ảnh. Liên hoan năm nay ở thành phố biển của nước Pháp, sẽ diễn ra từ ngày 15 đến 26/5 tới đây, tiếp tục mang đầy những triển vọng và hứa hẹn.

Theo Minh Chánh
Vietnamnet