Thứ sáu, 05/12/2014 - 14:51

“Cần thúc đẩy để sáng tạo trong thời trang trở thành một giá trị thặng dư”

Dân trí

Đánh giá cao sự sáng tạo trong thời trang, nhà thiết kế Minh Hạnh chia sẻ tại buổi ra mắt Tuần lễ thời trang Việt Nam Xuân hè 2015 hôm 4/12, rằng: “những việc làm hiện nay là để chúng ta thúc đẩy mạnh hơn để tất cả những sáng tạo trở thành một giá trị thặng dư cho nền thời trang sau này”.

Đại sứ Ý ngài Lorenzo Angeloni và các NTK tham gia 

Đại sứ Ý ngài Lorenzo Angeloni và các NTK tham gia Tuần lễ thời trang Việt Nam Xuân hè 2015

Mong muốn tiếng Việt trở thành ngôn ngữ của Thời trang

Đại sứ Ý ngài Lorenzo Angeloni ngay trong phần đầu phát biểu của mình trong họp báo giới thiệu Tuần lễ thời trang Việt Nam Xuân hè 2015 (Vietnam Fashion Week Spring Summer 2015) đã bày tỏ rằng: “Tiếng Ý hay tiếng Pháp được mọi người xem là ngôn ngữ của thời trang, và tôi cũng mong muốn với những bước phát triển của Việt Nam cũng sẽ trở thành ngôn ngữ của thời trang nổi tiếng như vậy”.

“Đây là năm thứ 4 của nhiệm kỳ, tôi nhận thấy sự chuyển mình không chỉ qua số lượng mà qua cả chất lượng, thể hiện khuynh hướng thời trang ngày càng cá tính. Tôi nghĩ Việt Nam có nhiều yếu tố hội tụ để thành công, là bởi con người Việt Nam có sẵn sự thanh lịch và bề dày Văn hóa. Ở tuần lễ thời trang Việt Nam Xuân hè 2015 sẽ có sự tham gia của một nhà thiết kế có rất nhiều giải thưởng đến từ Ý. Tôi tin rằng màu sắc của nhà thiết kế Ý mang tới sẽ là sự giao lưu giữa thời trang Ý - Việt”, ông Lorenzo Angeloni nói.

Theo Đại sứ Ý tại Việt Nam những hoạt động tiếp theo dành cho thời trang Việt Nam chính là thông qua Hội đồng thời trang Ý- Việt như cuộc triển lãm những BST Xuân hè 2015 từ ngày 8/12 đến 15/12/2014 tại Trung tâm Casa Italia - 18 Lê Phụng Hiểu - Hà Nội.

Trước câu hỏi của PV

Trước câu hỏi của PV Dân trí về sự dài hơi của nhà thiết kế trong vấn đề tìm cho mình chất liệu riêng, NTK tên tuổi Minh Hạnh cho biết: “Hiện nay có một số NTK trên cơ sở chất liệu đó rồi họ phải tìm rất nhiều cách để phát triển, ví dụ Xuân Hảo xử lý bằng tay để tạo ra những hiệu ứng trên vải khác biệt, chứ không phải ai rồi cũng phải xài thổ cẩm, lụa và cái đó chính là sáng tạo.

Thật ra các BST được trình diễn lần này trong suốt 3 đêm Ready to wear (7,8,9/12/2014) là đều dành riêng cho người tiêu dùng. Thực tế bởi vì càng ngày các nhà thiết kế càng có nhiều phong cách hơn, điều đó cũng có nghĩa là người tiêu dùng càng có nhiều sự lựa chọn hơn và cũng chính là động lực để phát triển ngành thời trang VN một cách nhanh chóng hơn. Tuần lễ thời trang ra đời cũng chính vì mục đích đó”.

“Để nói một cách công bằng thì chúng ta không có sự phát triển đồng bộ, bởi vậy chúng ta cần phát triển nền công nghiệp thời trang. Hiện nay thời trang nằm trong chiến lược phát triển vĩ mô của nền kinh tế Viết Nam, những việc làm hiện nay là để chúng ta thúc đẩy mạnh hơn cho tất cả những sáng tạo trở thành một giá trị thặng dư cho nền thời trang sau này”, NTK Minh Hạnh đề cập đến vai trò của thời trang trong bối cảnh hiện nay.

Thiết kế thời trang Việt
xuất hiện những nhân tố mới

Thiết kế thời trang Việt xuất hiện những nhân tố mới

Như một nét chấm phá gây nhưng lại gây nên một hiện tượng lạ, tại Tuần lễ thời trang Xuân Hè 2015 ngoài những tên tuổi đã thành thương hiệu là Minh Hạnh, Lan Hương, Chula, Elise, Genviet… thì có sự xuất hiện của nhóm 3 gương mặt mới vừa đoạt giải thưởng trong cuộc thi Mực Tím Style Tiến Đạt, Quốc Khải, Hải Siêu. Trong đó đáng kể nhất là Hải Siêu (17 tuổi) giành giải nhất Mực Tím Style. NTK trẻ Hải Siêu không khác gì một cậu học trò bước thẳng vào làng thiết kế một cách hồn nhiên, nhưng kỳ thực chứa đựng cả một sự nỗ lực đến khó tin. Chia sẻ cùng báo giới, NTK Minh Hạnh đã không giấu được sự xúc động khi nói rằng: “Hải Siêu là một cậu học trò lớp 12, một bí thư của trường Củ Chi. Gia đình em là quân đội, em là cậu bé mồ côi cha nhưng đã nuôi mơ ước trở thành một nhà thiết kế. Đây là một trường hợp mà thời trang tiếp nhận khi NTK khi còn nhỏ. Tôi xúc động vì ước mơ quá khó khăn của một đứa trẻ, chứ không chỉ đơn giản vì hoàn cảnh riêng của Hải Siêu. Và ước mơ được có mặt trong Tuần lễ thời trang này đã thành sự thật với em”.

“15 mẫu trong BST của em lần này lấy ý tưởng từ thể thao và những con số. Em theo đuổi phong cách thể thao, sử dụng những biếu tấu, cắt cúp tạo nên sự năng động. Trong quá trình thực hiện em đã nhận được sự giúp đỡ truyền tải kinh nghiệm của nhiều NTK và em rất trân trọng sự chia sẻ của NTK Minh Hạnh”.

“Hiện em vẫn tranh thủ giữa việc học và việc làm thời trang, năm nay là năm lớp 12, em dự tính sẽ thi vào một trường nào đó ở Sài Gòn”, nhà thiết kế trẻ nhất tham gia Vietnam Fashion Week từ 12 năm nay - Hải Siêu chia sẻ.

Trương Thanh Long được gọi là “chàng trai tài hoa của ngành thiết kế Thời trang Việt Nam”, gương mặt dường như không còn mới này lại gây nên sự mới lạ khi anh “đi thẳng” vào trang phục dành cho nam - một thị trường theo Trương Thanh Long là còn “bỏ ngỏ”. Trương Thanh Long cho hay: “Tuần lễ thời trang Việt Nam đang có những bước tiến mới, giúp nhiều bạn trẻ có tài năng, có cơ hội giới thiệu BST của mình trước công chúng. Với hướng đi mới của mình là dành cho thời trang nam giới, tôi cũng chọn theo thực tế xu hướng của thế giới cũng như chất liệu mà giới trẻ ưa chuộng để đưa vào BST”.

Mẫu thiết kế của Trương Thanh Long
Mẫu thiết kế của Trương Thanh Long

Sở dĩ dù là NTK tên tuổi nhưng lại là lần đầu tiên tham dự Tuần lễ thời trang Việt Nam Xuân hè 2015, vì Lan Hương từng nghĩ rằng các mẫu của mình là truyền thống, sợ không phải là sân chơi phù hợp. “Tuy nhiên, cũng là trùng hợp ý tưởng mới trong chiến lược phát triển thương hiệu của mình, vì thế Lan Hương nhận lời tham gia lần này. Với Lan Hương, ngoài tấm áo dài truyền thống quen thuộc, tôi đầu tư làm ra những chiếc khăn – những sản phẩm ứng dụng cho người yêu thời trang. Vẫn là bản sắc lụa, thêu hoa tay để đưa vào sản phẩm. Đây là sân chơi mà tôi có thể tham gia vào các mùa, mỗi mùa sẽ là một sáng tạo mới cho khăn, và đó cũng có thể là một kho sáng tạo không ngừng cho một nhà thiết kế như tôi”, NTK Lan Hương nói.

Ý tưởng mới của Lan Hương cũng được nữ thiết kế chia sẻ là do chị ý thức được câu hỏi: “Tại sao những cái đẹp đó mình không làm mà cứ đi tìm ở nơi khác, xung quanh chúng ta có dồi dào tài nguyên và có sẵn như vậy tại sao không làm” - khi đề cập đến vấn đề chất liệu. Bởi vẫn vẫn lụa, vẫn thêu tay, những nhà thiết kế như Lan Hương hoàn toàn có được một không khí mới, một sự cạnh tranh mới trên thị trường thiết kế hiện nay.

25 NTK Việt Nam cùng 2 NTK nước ngoài đến từ Ý và Malaysia mỗi người một phong cách và họ đang nỗ lực để đi được vào đời sống của người dân, như lời NTK Lan Hương chia sẻ: “Những ứng dụng trong thiết kế mang lại ý nghĩa cho thời trang và phải mang tác phẩm ấy vào được cuộc sống hàng ngày. Sự bay bổng của các nhà thiết kế cũng nên hướng tới tính ứng dụng chứ không phải chỉ là sàn diễn”.

Tuần lễ thời trang Việt Nam Xuân Hè 2015 là không gian quy tụ được nhiều nhà thiết kế với nhiều dấu ấn độc đáo. 28 nhà thiết kế sẽ giới thiệu gần 1000 mẫu trang phục và phụ kiện mới nhất dành cho Xuân Hè 2015 vào các ngày 7,8,9 tháng 12 năm 2014 là những thiết kế Ready to wear, 100 mẫu Haute Couture sẽ được biểu diễn vào ngày 10/12/2015.

Tham gia Tuần lễ thời trang Việt Nam Xuân Hè 2015 có: BST của Elise, Charming Lys hay Genviet và các thế hệ nhà thiết kế như Minh Hạnh, Chula, Quang Huy, Công Khanh, Hùng Việt, Đức Hải, Duyên Hương,Trương Thanh Long, Xuân Hảo, Minh Minh, Lan Hương, Vũ Việt Hà , thế hệ các NTK trẻ như An Nhiên, Phương Thanh, Tăng Thành Công, Quang Nhật, Hà Duy, Công Huân, Ngọc Hân và 3 gương mặt mới vừa đoạt giải thưởng trong cuộc thi Mực Tím Style Tiến Đạt, Quốc Khải, nhỏ nhất là Hải Siêu (17 tuổi) giải nhất.


Ngọc Lan

Đáng quan tâm
Mới nhất