Cảm nhận từ chiếc gương “biến dạng”

Dân trí Ngoài 70 tuổi, NSƯT Đức Trung vẫn đầy tâm huyết, say mê với sân khấu. Dưới đây là bài viết của ông về 2 vở diễn mới của nhà hát Tuổi trẻ.

Mở đầu năm 2015 khán giả Hà Nội được xem hai vở kịch, những tác phẩm do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch “đặt hàng” các nhà hát, có thể nói hai vở đó xứng đáng là “sản phẩm chất lượng cao”, hấp dẫn, lôi cuốn những người thực sự yêu mến, quan tâm đời sống Nghệ thuật sân khấu Kịch nói giữa lúc các nhà hát khó khăn đi tìm khán giả cho mình.

Trong lúc đất nước, thời cuộc đứng trước những thách thức không nhỏ về chính trị, kinh tế, xã hội thì vở: “Dư chấn” tác giả Xuân Đức, “Biến dạng” của tác giả Chu Thơm đã đem đến cho khán giả Kịch nói những vở kịch tâm lý xã hội chính thống đã nhiều năm ngự trị trên sân khấu Việt Nam nói chung, Nhà hát Kịch Trung ương và Nhà hát Tuổi trẻ nói riêng.

Một cảnh trong vở diễn
Một cảnh trong vở diễn

Là một khán giả và “tín đồ” của kịch Tâm lý xã hội tôi chỉ xin được chia sẻ những cảm nghĩ về một trong hai vở đó khi thưởng thức tài hoa diễn xuất của dàn diễn viên Nhà hát Tuổi trẻ qua vở “Biến dạng”.

Có những vở kịch hàng đống nhân vật xuất hiện, cứ thấy chạy ra, chạy vào rồi biến mất, xem mãi chẳng thấy tính cách, hay số phận con người đâu cho tới khi ra khỏi rạp.

Nhưng vở “Biến dạng” có sự nhuần nhuyễn từ kịch bản Văn học đến khả năng “Phù phép” của đạo diễn, qua sự thể hiện sống động của các nghệ sĩ trên sân khấu, những số phận, những con người đâu đó của cuộc sống hôm nay lừng lững xuất hiện in dấu vào trí óc cảm xúc của người xem, dẫu có những nhân vật chỉ xuất hiện một hai cảnh, lớp trong đêm diễn.

Một cảnh trong vở diễn

Mấy hôm trước có người bạn rủ tôi đi xem Kịch “Đặt hàng” của Bộ Văn hóa thông tin du lịch, tôi ái ngại chắc lại kịch chính luận giáo dục chính trị, tư tưởng, hay đề tài chống tham nhũng, tiêu cực muôn thuở gì đây, hẳn là khô khan, khó xem, dễ mệt đầu óc ngày nghỉ cuối tuần...

Không ngờ! Nhà hát Tuổi trẻ, những người đã làm nên vở diễn: “Biến dạng” không phụ lòng khán giả sành điệu thưởng thức kịch Tâm lý xã hội. Một khán giả thốt lên khi ra khỏi rạp: “Vở xem quá được!”

Sự hòa quện ăn ý giữa Tác giả, Đạo diễn với diễn xuất của các diễn viên đã làm cho khán giả bị hút sâu vào vở diễn, tan biến đi sự ngộ nhận ban đầu: Giáo dục chính trị khô khan .

Cốt truyện kịch có những yếu tố thần bí, nhưng không duy tâm, giả tưởng, nó là sản phẩm của sự ám ảnh lương tâm khi con người đi quá giới hạn tham lam, ích kỷ đến độc ác , “Tấm gương máu” luôn kích thích sự tò mò của người xem để nhận ra hệ lụy khi con người đánh mất nhân tính, bon chen xảo quyệt đến tàn bạo không thể dung thứ.

Câu chuyện kịch xoay quanh một gia đình Tam đại đồng đường, không rơi vào công thức sơ lược: “Cha nào con nấy” để khi cánh màn nhung khép lại ca khúc chủ đề vang lên ta tin vào lớp trẻ ngày mai đang lớn lên từ hôm nay giữa những căn bệnh trầm kha của xã hội, những người trẻ ấy tự biết sẽ phải sống thế nào?

Kết cấu vở kịch khéo ở chỗ không ám chỉ ai, không công kích một đại gia hay quan chức nào cụ thể, nhưng ai cũng thấy những nhân vật rất thực chẳng xa xôi, đâu đó quanh ta vẫn thấy hàng ngày, luôn cảnh báo chính mỗi chúng ta phải tránh xa thói ích kỷ, tham lam đến độc ác. Phải chăng đó là tính chân thực có sức thuyết phục những khán giả khó tính.

Một cảnh trong vở diễn

Vài thập niên qua Nhà hát Tuổi trẻ đã từng đưa những chương trình Hài kịch có chất lượng, một luồng gió mới sắc sảo về nội dung, hấp dẫn về nghệ thuật, để “Đổi món” hoặc phong phú thêm cho những bữa tiệc sân khấu kịch nói tới người xem, dù sao cũng chỉ là cứu cánh tùy thời, chưa bao giờ Nhà hát từ bỏ sân khấu chính kịch Tâm lý xã hội, nền kịch chính thống đã làm nên thương hiệu Nhà hát Tuổi trẻ gần 40 năm qua.

Trải qua nhiều năm tháng khai thác chương trình Hài kịch để đáp ứng nhu cầu thưởng thức của công chúng, đồng thời cũng đã tạo nên thế mạnh khi quay trở về với kịch Tâm lý xã hội, trước những vân đề “Hóc búa”. Bằng lối diễn tưng tửng, nhả từ, nhấn chữ theo kiểu đùa như thật, thật như đùa của lối diễn hài đã mềm mại hóa chất chính luận khô khan, khán giả vừa thấy thâm thúy vừa thấy nhẹ nhàng khi tiếp cận vấn đề.

Nhìn những người xung quanh tôi không thấy ai đăm chiêu, nhăn nhó căng thẳng, chỉ thấy khi thoảng rộ lên tiếng cười nhẹ nhàng như tán thưởng sự thâm thúy của lối diễn như chơi, diễn như không diễn.

Ai cũng biết thế hệ nghệ sĩ đầu tiên của nhà hát Tuổi trẻ đều đã bước qua tuổi 50. Vở diễn mới này, đảm nhiệm vai chính đến vai phụ chủ yếu là các bạn trẻ 8X và 9X họa hoằn 6X, 7X mới tham gia, sự “trẻ hóa” ấy thật đáng mừng!

Một cảnh trong vở diễn

Dàn diễn viên diễn xuất khá đồng đều, ăn ý, hợp “Giơ”, đó chính là quá trình thẩm thấu tiếp nối nhiều thế hệ, bên cạnh công sức vun đắp của đạo diễn có sự truyền nghề trực tiếp của các anh chị đi trước.

Vở diễn hay sẽ nâng tầm diễn xuất của nghệ sĩ. Một khán giả ngồi sau tôi nói với người bên cạnh về nhân vật ông Sát-tên tội phạm tham nhũng: “Đóng vai này chắc phải là nghệ sĩ ưu tú”. Với sự đầu tư sáng tạo trong diễn xuất, nghệ sĩ Sĩ Tiến xứng đáng đứng trong lòng khán giả như mong đợi, nhờ kết hợp giữa bản lĩnh và sức trẻ làm nên vai diễn đầy đặn, sắc sảo và đa diện.

Phải kể đến người đồng hành xuyên xuốt với anh trong đêm diễn là nghệ sĩ trẻ Thanh Sơn chiếm được trọn vẹn cảm tình của khán giả khi anh thể hiện nhân vật con đẻ của ông Sát, anh đã thể hiện một nhân vật chính diện có xương, có thịt, có linh hồn, trái tim rung lên xúc cảm, không mô phỏng hay khuôn sáo, mang sức sống chân thực chinh phục khán giả...

Cùng một số nghệ sĩ khác như Thanh Bình trong vai Nhà Ngoại cảm, Quỳnh Dương - vai em cùng cha khác mẹ với ông Sát, Bá Anh, Nguyệt Hằng trong vai hai đứa con tạp chủng của ông Sát, Ngọc Tuấn-vai ông Vạn, Thanh Dương-vai nhà Đầu tư Bất động sản...Mỗi người một vẻ, đều khắc họa ấn tượng hoặc it nhất tròn vai tuy nhân vật xuất hiện không nhiều, chứng tỏ ý thức công dân, tài năng diễn xuất của các nghệ sĩ với công phu nhào nặn của đạo diễn qua kịch bản có bột tốt mới gột nên hồ.

Một cảnh trong vở diễn

Tội ác phải bị trừng phạt là sự công minh pháp luật và nghệ thuật là thức tỉnh lương tâm và xây dựng niêm tin “Biến dạng” đã làm được điều đó.

Nói thế không có nghĩa vở diễn đã hoàn mỹ. Hồi âm của khán giả sau những đêm diễn đầu tiên xin đừng vội vàng thỏa mãn, kiểm soát đâu đó sự tham lam tiếc nuối của những người làm nên vở diễn, vẫn còn mải nhâm nhi biền ngẫu: “Biết rồi nói mãi”. Nếu tiết chế, xiết chặt hơn nữa, đẩy tiết tấu cho phù hợp với nhịp sống thời đại. Chắc chắn vở diễn càng lôi cuốn, hấp dẫn hiệu quả hơn, dư luận lan tỏa, đông người xem hơn, như thế khỏi phí một kịch phẩm hay và sẽ là một vở đinh của hội diễn sân khấu toàn quốc sắp tới.

Với sự góp ý chân thành trong tư cách khán giả xem vở “Biến dạng”.

Xin chúc mừng thành công mới của Nhà hát Tuổi trẻ!

NSƯT Lê Đức Trung

MỚI NHẤT
Không có giải đặc biệt, ít sách thiếu nhi và sách giáo dục
Không có giải đặc biệt, ít sách thiếu nhi và sách giáo dục

(Dân trí) - Sáng ngày 18/4, lễ trao giải thưởng sách Việt Nam lần thứ 10 diễn ra tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền với tổng cộng 75 giải thưởng ở các 2 hạng mục sách hay, sách đẹp. Tuy vậy, năm nay không có giải đặc biệt do thực hiện theo quy chế mới bổ sung.

Thứ bảy, 18/04/2015 - 11:05

Nhạc giao hưởng “kén” khán giả Việt đến mức nào?
Nhạc giao hưởng “kén” khán giả Việt đến mức nào?

(Dân trí) - Có một thực tế rằng, thể loại âm nhạc hàn lâm như giao hưởng thính phòng gần như… xa lạ, thậm chí có phần xa xỉ với số đông người nghe nhạc ở Việt Nam.

Thứ bảy, 18/04/2015 - 11:00

Trọng Tấn hồi hộp trước giờ vinh danh tại Bài hát yêu thích
Trọng Tấn hồi hộp trước giờ vinh danh tại Bài hát yêu thích

(Dân trí) - Bài hát yêu thích tháng 4 là đêm diễn đặc biệt khi những ca khúc nhạc đỏ được yêu thích bất ngờ trở lại. Đồng thời, đây cũng là chương trình vinh danh Trọng Tấn, gương mặt ca sĩ có nhiều thành tựu trong việc phát triển dòng nhạc cách mạng suốt gần 20 năm qua.

Thứ bảy, 18/04/2015 - 10:50

Giành giật công chúng văn học
Giành giật công chúng văn học

(Dân trí) - Đón tác giả truyện ngôn tình thì xôn xao đông nghẹt, còn tác phẩm nghiêm túc thì nằm nguội lạnh ế chỏng chơ trên giá sách.

Thứ bảy, 18/04/2015 - 10:42

Một cuốn sách dành cho trẻ em chứa nhiều nội dung bạo lực
Một cuốn sách dành cho trẻ em chứa nhiều nội dung bạo lực

Cuốn sách “100 bài tập rèn luyện trí thông minh-suy đoán” của tác giả Minh Khanh do NXB Thời Đại phát hành tuy được giới thiệu là loại sách dành cho thiếu nhi nhưng lại có rất nhiều thông tin bạo lực, nhảm nhí.

Thứ bảy, 18/04/2015 - 10:40

Bộ ảnh hài hước khi các siêu anh hùng vất vả… kiếm sống
Bộ ảnh hài hước khi các siêu anh hùng vất vả… kiếm sống

(Dân trí) - Khi đặt vào cuộc sống thật, các siêu anh hùng cũng phải vất vả làm lụng kiếm sống bởi chẳng có ai trả công cho họ đi giải cứu thế giới. “Có thực mới vực được đạo”, các siêu anh hùng phải đi làm, họ không thể cứu thế giới với… “cái bụng rỗng”.

Thứ bảy, 18/04/2015 - 10:20

Phát hiện cổ vật thời Lê khi đào móng nhà
Phát hiện cổ vật thời Lê khi đào móng nhà

(Dân trí) - Một gia đình ở thị trấn Nghi Xuân, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) trong quá trình đào móng nhà đã phát hiện được nhóm hiện vật cổ thời Lê nằm dưới lòng đất ở độ sâu khoảng 50-60 cm.

Thứ bảy, 18/04/2015 - 06:28

Những khoảnh khắc “quyền lực” của vợ George Clooney
Những khoảnh khắc “quyền lực” của vợ George Clooney

(Dân trí) - Vợ của tài tử điện ảnh George Clooney - nữ luật sư Amal Alamuddin Clooney hiện là gương mặt gây sốt đối với giới truyền thông không kém gì những ngôi sao hạng A. Vậy Amal Clooney tài giỏi, hấp dẫn và quyền lực tới mức nào?

Thứ bảy, 18/04/2015 - 02:55

Khai mạc Liên hoan nghệ thuật quần chúng “Giai điệu Tổ quốc”
Khai mạc Liên hoan nghệ thuật quần chúng “Giai điệu Tổ quốc”

(Dân trí) - Tối 17/4, Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức khai mạc Liên hoan nghệ thuật quần chúng với chủ đề “Giai điệu Tổ quốc”, nhân kỷ niệm 40 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Thứ bảy, 18/04/2015 - 02:10

Lục Tiểu Linh Đồng tái xuất màn bạc với vai Tôn Ngộ Không
Lục Tiểu Linh Đồng tái xuất màn bạc với vai Tôn Ngộ Không

(Dân trí) - Lục Tiểu Linh Đồng chuẩn bị tái xuất màn ảnh với chính vai diễn thành công nhất của ông- Tôn Ngộ Không. Đây là một dự án phim lớn do 2 nền điện ảnh Mỹ- Trung hợp tác sản xuất.

Thứ sáu, 17/04/2015 - 02:10

Tìm thấy tàu chở tiền xu trị giá 1.000 tỉ đồng dưới đáy biển
Tìm thấy tàu chở tiền xu trị giá 1.000 tỉ đồng dưới đáy biển

(Dân trí) - Con tàu chở khối tiền xu trị giá 1.000 tỉ đồng đã nằm sâu dưới đáy đại dương suốt hơn 7 thập kỷ, giờ đây, người ta đã trục vớt được khối gia tài những tưởng vĩnh viễn bị mất tích trong lòng đại dương.

Thứ sáu, 17/04/2015 - 12:35

Giới người mẫu lên tiếng về “nghi án bán dâm” phía sau sàn catwalk
Giới người mẫu lên tiếng về “nghi án bán dâm” phía sau sàn catwalk

(Dân trí) - Trước những thông tin đăng tải về hàng loạt “chân dài” bị bắt trong một đường dây bán dâm, nhiều người mẫu đã lên tiếng.

Thứ sáu, 17/04/2015 - 12:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự Ngày Sách Việt Nam lần thứ 2
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự Ngày Sách Việt Nam lần thứ 2

(Dân trí) - Hôm nay, ngày 17/4, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Bắc Son tham dự khai mạc Ngày Sách Việt Nam lần thứ 2 tại Hà Nội.

Thứ sáu, 17/04/2015 - 10:06

15 cảnh đẹp "mê hồn" không thể bỏ qua khi đến xứ Kim chi
15 cảnh đẹp "mê hồn" không thể bỏ qua khi đến xứ Kim chi

(Dân trí) - Nếu ai đã từng được đặt chân đến những địa danh đẹp “mê hồn” này, chắc hẳn sẽ mong muốn được trở lại xứ Kim chi thêm một lần nữa trong cuộc đời!

Thứ sáu, 17/04/2015 - 03:54

Độc đáo lễ hội rước nước mang về tắm cho Phật
Độc đáo lễ hội rước nước mang về tắm cho Phật

(Dân trí) - Để có được thứ nước tiên mang về dâng lên tắm cho Phật, Mẫu cầu cho một năm Quốc thái dân an, mùa màng tốt tươi người dân phải dùng 5 chiếc thuyền, chạy 3 vòng quanh vịnh Quần Tiên trên sông Mã qua ghềnh Trùng Trục, bãi đá Bàn, hòn đá Ngốc…

Thứ sáu, 17/04/2015 - 03:18

Triển lãm 40 năm mùa Xuân đại thắng mừng đất nước thống nhất
Triển lãm 40 năm mùa Xuân đại thắng mừng đất nước thống nhất

Nhân kỷ niệm 40 năm ngày thống nhất đất nước, Bảo tàng Chiến dịch Hồ Chí Minh (TPHCM), Cục Chính trị Quân khu 7 phối hợp Cục Chính trị các Quân đoàn 1, 2, 3, 4 và Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam tổ chức Triển lãm “40 năm - Mùa Xuân đại thắng”.

Thứ năm, 16/04/2015 - 06:18

Ảnh hài hước về sự khác biệt giữa “ngôi sao” và... người bình thường
Ảnh hài hước về sự khác biệt giữa “ngôi sao” và... người bình thường

(Dân trí) - Những quảng cáo thời trang cao cấp trông sẽ như thế nào nếu các thương hiệu đình đám, thay vì mời người mẫu chuyên nghiệp, lại mời một người phụ nữ bình thường làm đại sứ hình ảnh?

Thứ năm, 16/04/2015 - 03:35

Câu chuyện về “phim triệu đô không bán nổi vé”
Câu chuyện về “phim triệu đô không bán nổi vé”

(Dân trí) - Tháng 5/2014, bộ phim được đầu tư triệu đô (21 tỷ đồng) để chào mừng 60 năm chiến thắng Điện Biên lịch sử gây sóng gió dư luận khi ra rạp không bán nổi vé. Đây có phải là câu chuyện muôn thuở của những bộ phim “cúng cụ”?

Thứ năm, 16/04/2015 - 12:09

Đôi giày trăm triệu bước ra từ truyện cổ tích
Đôi giày trăm triệu bước ra từ truyện cổ tích

(Dân trí) - Đôi giày thủy tinh của nàng Lọ Lem đã từ truyện cổ tích bước ra đời thật. Chỉ có điều, đôi giày của nàng giờ có giá lên tới… cả trăm triệu.

Thứ năm, 16/04/2015 - 11:30

Thiếu niên Nga nhảy múa khêu gợi khiến người Nga phẫn nộ
Thiếu niên Nga nhảy múa khêu gợi khiến người Nga phẫn nộ

(Dân trí) - Lấy cảm hứng từ gấu Pooh, bài nhảy “Gấu Pooh và những chú ong” đã bất ngờ khiến dư luận Nga giận dữ.

Thứ năm, 16/04/2015 - 10:32

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 mơ một lần được “cảm ơn” khán giả Hà Nội
Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 mơ một lần được “cảm ơn” khán giả Hà Nội

(Dân trí) - Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đã mơ một giấc mơ từ lâu lắm rồi, rằng sẽ một lần được “rút hết gan ruột”, được nói tất cả nỗi lòng, được đàn lên những tâm tư sâu nặng nhất với khán giả Hà Nội.

Thứ năm, 16/04/2015 - 10:22

À Ố Show lưu diễn châu Âu: Ưu tiên quảng bá văn hóa Việt ra thế giới
À Ố Show lưu diễn châu Âu: Ưu tiên quảng bá văn hóa Việt ra thế giới

(Dân trí) - Trung tuần tháng 4 vừa qua, Lune Entertainment (VN) và Nhà hát Scène nationale de Sénart (Pháp) vừa đưa ra thông tin chính thức về tour lưu diễn À Ố show tại Pháp và các quốc gia Châu Âu trong vòng 3 năm từ 2015-2017.

Thứ năm, 16/04/2015 - 08:45

Những chiếc trống đồng hàng nghìn năm tuổi
Những chiếc trống đồng hàng nghìn năm tuổi

(Dân trí) - Gần 100 chiếc trống đồng cổ, quý hiếm có niên đại từ 2.000 - 2.500 năm đã được tìm thấy tại Thanh Hóa trong nhiều năm. Đây là những “báu vật” minh chứng cho các thời kỳ phát triển, nền văn hóa Đông Sơn ở nước ta cách đây hàng nghìn năm.

Thứ năm, 16/04/2015 - 08:26

Nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam
Nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam

(Dân trí) - Tin từ các tỉnh Bạc Liêu, Cà Mau, Hậu Giang cho biết, nhân kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng miền Nam- thống nhất đất nước, các tỉnh sẽ tổ chức nhiều hoạt động chính trị, văn hóa, nghệ thuật mừng dịp lễ trọng đại này.

Thứ năm, 16/04/2015 - 05:44