Cảm nhận của thế hệ cuối cùng biết tới cuộc sống “trước Internet”

Dân trí Thế hệ cuối cùng biết tới cuộc sống “trước Internet” có những cảm nhận rất khác về đời sống. Đó là một thế hệ chuyển giao giữa hoài cổ và hiện đại. Đó cũng là thế hệ cuối cùng thực sự hiểu cuộc sống là như thế nào trước kỷ nguyên số.

Internet thay đổi phương thức kinh doanh, biến đổi diện mạo đời sống xã hội, tạo nên những cuộc cách mạng truyền thông… Internet không chỉ thay đổi thế giới ở tầm vĩ mô, mà còn tác động sâu xa tới từng tế bào xã hội, đó là tác động tới mỗi con người chúng ta.

Trước nay, đã có nhiều luồng thông tin thể hiện thái độ gay gắt đối với Internet và điện thoại thông minh, tựa như Internet và “smartphone” là những “nhân vật phản diện” khiến con người hiện đại trở nên “câm lặng”, “chúi mũi, dán mắt” vào màn hình điện thoại có kết nối.

Cảm nhận của thế hệ cuối cùng biết tới cuộc sống “trước Internet” - 1

Nhưng tác giả người Canada - Michael Harris - cho rằng “công nghệ không tốt cũng không xấu, điều quan trọng nhất mà con người có thể nói về công nghệ, đó là: Đã đến kỷ nguyên công nghệ rồi”.

Michael Harris là tác giả của cuốn sách nổi tiếng bán chạy tại ba thị trường xuất bản lớn Anh - Mỹ - Canada, cuốn sách này đã đoạt nhiều giải thưởng xuất bản, tựa sách là “The End of Absence: Reclaiming What We’ve Lost in a World of Constant Connection” (tạm dịch: Kết thúc trống vắng: Nhìn lại điều chúng ta đã mất trong thế giới không ngừng kết nối - 2014).

“The End of Absence” là một cuốn sách thú vị, viết về cách mà công nghệ làm thay đổi đời sống xã hội theo một hướng nhìn mới, công bằng hơn. Thay vì chỉ trích Internet, tác giả Harris khai thác vấn đề theo một hướng lạ: Cuộc sống đương đại trong cách nhìn của những người sinh ra trước năm 1985.

Theo tác giả Harris, thế hệ này là thế hệ cuối cùng của một đời sống xã hội khác biệt: “Nếu bạn sinh ra trước năm 1985, bạn sẽ hiểu rất rõ rằng cuộc sống là cả online và offline, là cả kết nối và ngưng kết nối. Bạn không ngừng thực hiện những cuộc hành hương con thoi trở về đời sống thuở trước và quay lại đời sống hiện đại”.

Cảm nhận của thế hệ cuối cùng biết tới cuộc sống “trước Internet” - 2

Cảm nhận của thế hệ này về đời sống đương đại rất khác biệt. Thế hệ “tiền Internet” này đã lớn lên, trưởng thành trong một bối cảnh khác, khi đó, thế giới mới chỉ có những phương thức truyền thông hữu hạn, báo in thịnh hành, truyền hình có một vài kênh cơ bản, đời sống có ít phương thức giải trí, nhịp sống chậm rãi.

Thế giới đó không tốt hơn và cũng không tệ hơn thế giới có sự thống trị của công nghệ hôm nay. Điều khác biệt nằm ở chính cảm nhận của thế hệ chuyển giao.

“Nếu bạn thuộc vào thế hệ cuối cùng được chứng kiến cuộc sống trước khi Internet thống trị, bạn cũng thuộc vào thế hệ cuối cùng hiểu thế nào là thực sự trò chuyện theo nghĩa cơ bản, nguyên gốc trong từ điển, trò chuyện mặt đối mặt, chia sẻ, tương tác một cách chân thực và có thể còn rất sâu sắc, ý nghĩa”.

Những người thuộc vào thế hệ chuyển giao này có thể nói thành thạo hai “ngôn ngữ” - ngôn ngữ online và offline, ngôn ngữ mạng và ngôn ngữ đời thường.

Điều này đồng nghĩa với việc thế hệ chuyển giao sẽ có khả năng nhìn ra rõ nhất những biến đổi giữa hai thế giới trước và sau Internet, như sự giảm đi thấy rõ những tương tác trực tiếp, thay vào đó, con người dần “định giá” nhau bằng những con số trên mạng, dần dần vị thế của con người trong cộng đồng cũng được “số hóa”.

Cảm nhận của thế hệ cuối cùng biết tới cuộc sống “trước Internet” - 3

Hẳn trong nhiều bài báo, độc giả đã từng thấy có những nhân vật nổi tiếng được giới thiệu là “hot Facebooker”, “hot Instagrammer”, “hot blogger”… với số lượt “follow” (theo dõi) khủng; hay một thông tin “hot” lan truyền trên mạng đã nhận được bao nhiêu lượt “like”, “share”, “comment”…

Ở trên mạng, mức độ hot của một cá nhân được thể hiện bằng những con số cụ thể với những “bão like”, “bão share”…

“Nếu một đăng tải trên mạng của bạn nhận được nhiều lượt ‘like’, ‘share’, hút nhiều ‘comment’, điều có có nghĩa là những thông tin, nhận định của bạn có giá trị. Nếu ảnh Facebook của bạn nhận được nhiều ‘like’, điều đó có nghĩa bạn được cộng đồng của mình công nhận về mặt thẩm mỹ…”.

“Một trong những điều khiến tôi cảm thấy lo ngại về đời sống đương đại, đó là chúng ta đang ‘online’ quá nhiều, ‘online’ không ngừng nghỉ, đến mức chúng ta đánh mất đi khả năng quyết định cho chính mình, rằng khi nào online, khi nào offline, chứng nghiện kết nối, nghiện ‘online’, nghiện ‘smartphone’ là có thực”, tác giả Harris chia sẻ.

Trong cuốn sách của mình, tác giả Harris không khuyên độc giả nên ít lên mạng hơn, cũng không than phiền về thế hệ trẻ hôm nay. Thay vào đó, ông “mềm mỏng” nói về nỗi lo đối với chính mình, về sự bất an, bồn chồn, về cách hành xử của mình…

Cảm nhận của thế hệ cuối cùng biết tới cuộc sống “trước Internet” - 4

Giống như phần đông mọi người, việc Harris làm đầu tiên trong ngày vào buổi sáng thức dậy, chính là check email trên điện thoại. Đó là “nghi thức buổi sáng” quen thuộc đối với rất nhiều người làm công việc văn phòng hôm nay.

“Khi chúng ta thức dậy, bộ não của chúng ta đều trải qua một nhịp trống rỗng. Lúc này, chúng ta có thể lựa chọn lấp đầy nó bằng bất cứ cái gì. Nhưng phần đông chúng ta đều có chung một kiểu lo lắng bồn chồn. Thay vì tự vấn xem chúng ta nên làm gì, chúng ta luôn tự hỏi xem mình có bị bỏ lỡ mất việc gì không”.

“Điều đó giống như một dạng hụt hơi được lập trình sẵn từ trong tiềm thức, khi chúng ta thức, chúng ta online không ngừng, không bỏ lỡ một việc gì trên mạng, và sau một giấc ngủ đêm kéo dài, chúng ta cảm thấy lo sợ vì quãng thời gian offline suốt nhiều tiếng”.

Trong cuốn sách của mình, Harris còn khai thác những tác động, ảnh hưởng sâu xa của Internet đối với đời sống tình cảm, thậm chí là đời sống tình dục của các cặp đôi, mà trong đời thường, chúng ta vẫn thường nói đùa rằng “vạch kết nối càng mạnh, chất xúc tác càng… yếu”; hay về trí nhớ “ngắn hạn” của con người, khi chúng ta nhiều khi không tài nào nhớ ra nổi một con phố quen và buộc lòng phải nhờ tới… Google Maps; hay như khả năng tập trung bị giảm sút, thường bị phân tán vì liên tục với tay check điện thoại…

Cảm nhận của thế hệ cuối cùng biết tới cuộc sống “trước Internet” - 5

Tác giả Harris cũng rất thực tế khi chia sẻ rằng ông không khuyến khích độc giả hạn chế thời lượng online bởi trong bối cảnh đương đại, với phần đông mọi người, Internet chính là công việc, là sự nghiệp, nếu người ta xa lánh Internet, không khác gì đang đánh mất tương lai triển vọng cho công việc của mình.

Tác giả Harris chỉ khuyên rằng mỗi cá nhân hãy tự định ra cho mình những khoảng thời gian “offline” hợp lý, điều đó sẽ có ích cho cuộc sống của họ: “Điều các bạn có được khi cân bằng giữa online và offline, đó là một nội tâm sâu sắc hơn, thấy mình thông tuệ, sáng suốt hơn, đời sống online cũng thú vị hơn. Bạn sẽ không quan sát được vấn đề một cách thỏa đáng nếu luôn ngụp lặn trong đó, hãy có thời gian tách ra để nhìn được toàn cảnh”.

Charlie Puth - We Don't Talk Anymore (feat. Selena Gomez)

Bích Ngọc
Theo Quartz

MỚI NHẤT
Những kỉ lục của Hoa hậu Việt Nam 2016
Những kỉ lục của Hoa hậu Việt Nam 2016

(Dân trí) - Hoa hậu Việt Nam 2016 là mùa thi được tổ chức quy mô nhất 28 năm với số lượng ê-kíp đông nhất, sân khấu lớn nhất, quà tặng cho Tân hoa hậu "khủng" nhất: Quyền trượng chạm khắc từ pha lê, vương miện với 5 viên ngọc trai cỡ lớn, 3.000 viên đá sapphire lên tới 2,2 tỷ đồng.

Thứ năm, 01/09/2016 - 02:38

Những ngôi sao “lao đao” sự nghiệp vì bệnh tật
Những ngôi sao “lao đao” sự nghiệp vì bệnh tật

(Dân trí) - Những ngôi sao dưới đây đều đã phải chứng kiến sự đảo lộn, đình đốn trong sự nghiệp vì vấn đề sức khỏe. Họ đã dũng cảm đương đầu với bệnh tật theo những cách khác nhau và không ngần ngại chia sẻ với công chúng như những câu chuyện truyền cảm hứng.

Thứ năm, 01/09/2016 - 12:24

“Tôi từng bị bạn bè đánh rất nhiều chỉ vì da trắng như người lai”
“Tôi từng bị bạn bè đánh rất nhiều chỉ vì da trắng như người lai”

(Dân trí) - “Lúc bé, tôi rất hay bị bạn bè đánh mỗi khi đến trường chỉ vì da tôi trắng như người lai. Vì tôi được sinh ra ở Nga nên khi về da trắng hơn các bạn một chút thế là bị các bạn ghét, bảo thằng này là thằng người lai, không phải người Việt Nam”, Lại Bắc Hải Đăng tiết lộ.

Thứ năm, 01/09/2016 - 11:50

Trấn Thành, Trường Giang “vượt mặt” Hoài Linh ở giải thưởng của VTV
Trấn Thành, Trường Giang “vượt mặt” Hoài Linh ở giải thưởng của VTV

(Dân trí) - Trong các hạng mục đề cử của giải thưởng VTV Awards, Trấn Thành và Trường Giang đã “vượt mặt” đàn anh khi chiếm tới hai hạng mục “Dẫn chương trình ấn tượng” và “Nghệ sĩ hài ấn tượng”.

Thứ năm, 01/09/2016 - 09:58

Kỷ niệm 10 năm thành lập, báo Điện tử Tổ quốc ra giao diện mới
Kỷ niệm 10 năm thành lập, báo Điện tử Tổ quốc ra giao diện mới

(Dân trí) - Sáng 1/9, nhân kỷ niệm 10 năm thành lập báo Điện tử Tổ Quốc (1/9/2006-1/9/2016) và ra mắt giao diện mới, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trần Đại Quang; Chủ tịch Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân; Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã gửi lẵng hoa chúc mừng Báo.

Thứ năm, 01/09/2016 - 08:50

Á hậu khiến dư luận tranh cãi trở lại với hình ảnh bà hoàng
Á hậu khiến dư luận tranh cãi trở lại với hình ảnh bà hoàng

(Dân trí) - Phạm Thuý Hằng - Á hậu 1 Hoa hậu Bản sắc Việt toàn cầu 2016 vừa trở lại với một hình ảnh hết sức mới lạ. Cô hoá thân thành một bà hoàng với trang phục áo dài thêu rồng phượng và đeo mấn.

Thứ năm, 01/09/2016 - 07:55

10 “chân dài” kiếm bộn tiền nhất thế giới
10 “chân dài” kiếm bộn tiền nhất thế giới

(Dân trí) - Gisele Bundchen, “chân dài” 36 tuổi, đã chứng minh rằng “phong độ là nhất thời, đẳng cấp là mãi mãi”, Gisele cho tới giờ vẫn là nữ hoàng sàn catwalk chưa thể “lật đổ”.

Thứ năm, 01/09/2016 - 07:44

BTV Hoài Anh lần đầu đưa con gái đi ra mắt phim
BTV Hoài Anh lần đầu đưa con gái đi ra mắt phim

(Dân trí) - Lần đầu tiên có một sự kiện ra mắt phim mà có đông đảo dàn nghệ sĩ nổi tiếng như: Khánh Linh, BTV Hoài Anh, Ngọc Khuê, Mỹ Dung, Hoàng Châu... đưa các nhóc tỳ của mình đến dự. Đặc biệt, đây là lần đầu tiên BTV Hoài Anh đưa con gái đến một sự kiện của showbiz.

Thứ năm, 01/09/2016 - 02:00

Vũ Nhật Tân mời nhạc sĩ đạt giải Grammy qua Việt Nam biểu diễn
Vũ Nhật Tân mời nhạc sĩ đạt giải Grammy qua Việt Nam biểu diễn

(Dân trí) - Trong tuần đầu tiên của tháng 9, giữa tiết trời thu Hà Nội sẽ diễn ra chuỗi chương trình biểu diễn nghệ thuật của hai nghệ sỹ Vũ Nhật Tân và Peter Jacobson. Các đêm nhạc sẽ được hai nghệ sỹ thể hiện qua tiếng đàn Cello của nghệ sĩ Peter Jacobson và Piano của Vũ Nhật Tân.

Thứ năm, 01/09/2016 - 01:10

Chương trình nghệ thuật chào mừng “Tết Độc lập - Mùa thu Cách mạng”
Chương trình nghệ thuật chào mừng “Tết Độc lập - Mùa thu Cách mạng”

(Dân trí) - Tối qua, 31/08, các nghệ sĩ, ca sĩ nổi tiếng như: NSND Thanh Hoa, NSND Vi Hoa, Tôn Thất Sơn cùng Đoàn văn công Bộ đội Biên phòng... đã cùng hội ngộ trong chương trình nghệ thuật “Tết Độc Lập - Mùa thu Cách mạng” được dàn dựng công phu.

Thứ năm, 01/09/2016 - 01:00

Văn hóa Nhật Bản “Không làm phiền người khác”
Văn hóa Nhật Bản “Không làm phiền người khác”

(Dân trí) - Nhờ công việc, tôi được đi nước ngoài khá nhiều và học hỏi được rất nhiều điều bổ ích. Sau đây, tôi xin nói vài lời về nếp sống văn hóa của nhân dân Nhật Bản.

Thứ tư, 31/08/2016 - 06:08

BTC Festival Huế bị phản ứng vì thay đổi đơn vị thiết kế?
BTC Festival Huế bị phản ứng vì thay đổi đơn vị thiết kế?

(Dân trí) - Ở kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế khóa VII vừa diễn ra ngày 30,31/8, Hiệu trưởng trường Đại học Nghệ thuật Huế đã phản ứng về việc Ban tổ chức Festival Huế 2016 thiếu tôn trọng khi chọn đơn vị thiết kế sân khấu tại kỳ Festival này.

Thứ tư, 31/08/2016 - 06:01

ĐÁNG QUAN TÂM
“Dưới cát là nước”: Sức hấp dẫn từ sáng tạo thử nghiệm
“Dưới cát là nước”: Sức hấp dẫn từ sáng tạo thử nghiệm

Từ ngày 27-29/8, Nhà hát kịch nói Quân đội đã chính thức công diễn vở “Dưới cát là nước”.

Thứ tư, 31/08/2016 - 04:04

Phương Thanh đột ngột huỷ show vào phút cuối
Phương Thanh đột ngột huỷ show vào phút cuối

(Dân trí) - Chị Chanh đã phải lỡ hẹn với khán giả trong một chương trình ca nhạc diễn ra tại TP.HCM vì có người thân ở quê vừa qua đời. Trước đó, Phương Thanh cũng đau buồn chia sẻ thông tin, bà nội của bé Gà – con gái chị cũng vừa mới qua đời.

Thứ tư, 31/08/2016 - 11:17

Bật mí chuyện ít biết phía sau hậu trường Hoa hậu Việt Nam 2016
Bật mí chuyện ít biết phía sau hậu trường Hoa hậu Việt Nam 2016

(Dân trí) - Có những câu chuyện thú vị mà phải khi rời khỏi cuộc thi người trong cuộc mới dám kể. Đó là những câu chuyện để đời hoặc trở thành một phần ký ức đẹp đẽ của những thiếu nữ tuổi đôi mươi khi tham gia một hành trình dài của một cuộc thi nhan sắc lớn nhất Việt Nam.

Thứ tư, 31/08/2016 - 09:28

“Hòa nhạc Giao hưởng đặc biệt” thu hút đông đảo khán giả Thủ đô
“Hòa nhạc Giao hưởng đặc biệt” thu hút đông đảo khán giả Thủ đô

(Dân trí) - Chương trình “Hòa nhạc Giao hưởng đặc biệt I” chào mừng kỷ niệm 71 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và là chương trình đầu tiên của chuỗi chương trình nghệ thuật đỉnh cao đã cháy vé trước ngày công diễn.

Thứ tư, 31/08/2016 - 08:00

“Tiếng hú thế kỷ” xuất hiện trở đi trở lại trong các nhạc phẩm pop
“Tiếng hú thế kỷ” xuất hiện trở đi trở lại trong các nhạc phẩm pop

(Dân trí) - Một khi bạn đã biết đến thanh âm này, kể từ đây, bất cứ khi nào bạn nghe một nhạc phẩm pop, bạn đều sẽ nhận thấy thanh âm này xuất hiện…

Thứ tư, 31/08/2016 - 06:00

Sẽ hạ giải cầu ngói Thanh Toàn 240 năm tuổi để tu bổ, tôn tạo
Sẽ hạ giải cầu ngói Thanh Toàn 240 năm tuổi để tu bổ, tôn tạo

(Dân trí) - UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa có quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Bảo tồn, tu bổ và tôn tạo di tích Cầu ngói Thanh Toàn với mức đầu t­ư dự kiến là 13,1 tỷ đồng.

Thứ tư, 31/08/2016 - 02:00

Chung kết Hoa hậu Việt Nam 2016 - Những điểm nhấn ấn tượng
Chung kết Hoa hậu Việt Nam 2016 - Những điểm nhấn ấn tượng

(Dân trí) - Cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2016 diễn ra vào cuối tháng 8 tại TPHCM, ngôi vị cao nhất - hoa hậu Việt Nam đã thuộc về Đỗ Mỹ Linh - sinh viên Đại học Ngoại thương Hà Nội. Bên cạnh các phần thi của thí sinh, chương trình cón để lại nhiều ấn tượng cho khán giả với phần dàn dựng mang đậm dấu ấn văn hoá truyền thống, kết hợp hiện đại và mang cả tinh thần hội nhập.

Thứ tư, 31/08/2016 - 01:50

Hoa hậu Mỹ Linh rơi nước mắt khi đón trung thu sớm cùng trẻ mồ côi
Hoa hậu Mỹ Linh rơi nước mắt khi đón trung thu sớm cùng trẻ mồ côi

(Dân trí) - Ngày 30/8, tân Hoa hậu Việt Nam Mỹ Linh, Á hậu Thanh Tú, Á hậu Thuỳ Dung cùng Top 10 Hoa hậu Việt Nam 2016 đã có chuyến đi thiện nguyện đầu tiên sau khi cuộc thi kết thúc cuộc thi. Điểm đến trong hành trình là Trung tâm Nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ em Tam Bình ở quận Thủ Đức, TP.HCM.

Thứ tư, 31/08/2016 - 01:21

Vợ chồng Tân Nhàn- Tuấn Anh thăng hoa trong đêm “Sao mai ngày trở về”
Vợ chồng Tân Nhàn- Tuấn Anh thăng hoa trong đêm “Sao mai ngày trở về”

(Dân trí) - Cặp nghệ sĩ bén duyên từ cuộc thi Sao Mai, Tân Nhàn và Tuấn Anh đã có màn kết hợp hòa quyện và tình tứ trong chương trình nghệ thuật đặc biệt “Sao mai ngày trở về”- chương trình nằm trong chuỗi sự kiện hướng tới ngày kỷ niệm 60 năm Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Thứ tư, 31/08/2016 - 01:00

Hiệp hội Phát hành phổ biến phim “tố” CGV chèn ép doanh nghiệp Việt
Hiệp hội Phát hành phổ biến phim “tố” CGV chèn ép doanh nghiệp Việt

(Dân trí) - Sáng nay, Hiệp hội Phát hành và Phổ biến Phim Việt Nam đã có ý kiến chính thức về các vấn đề liên quan đến CGV và các nhà phát hành phim Việt, trong đó có cả việc CGV không phát hành “Tấm Cám: Chuyện chưa kể” gây ồn ã vừa qua…

Thứ ba, 30/08/2016 - 05:44

Kẻ sát hại John Lennon tiếp tục bị từ chối ân xá
Kẻ sát hại John Lennon tiếp tục bị từ chối ân xá

(Dân trí) - Mark David Chapman, kẻ đã ra tay sát hại cựu thành viên ban nhạc huyền thoại The Beatles - John Lennon, mới đây đã vừa bị từ chối đơn xin ân xá lần thứ 9.

Thứ ba, 30/08/2016 - 02:21

Tân Hoa hậu Việt Nam 2016 được tặng 1 năm bay miễn phí
Tân Hoa hậu Việt Nam 2016 được tặng 1 năm bay miễn phí

Danh hiệu Hoa hậu Việt Nam năm 2016 đã thuộc về Đỗ Mỹ Linh, sinh năm 1996, hiện đang là sinh viên của Đại học Ngoại Thương Hà Nội. Hãng hàng không Vietjet cho biết dành tặng 1 năm bay miễn phí cho tân Hoa hậu Việt Nam.

Thứ ba, 30/08/2016 - 01:50