Thứ tư, 17/08/2016 - 15:01

Cảm động những câu chuyện cho thấy… “chiến thắng không phải là tất cả”

Dân trí

Thể thao cũng như bất cứ lĩnh vực nào khác trong cuộc sống, luôn có rất nhiều ngã rẽ và sự lựa chọn. Vấn đề không phải là sự lựa chọn nào đúng hoặc sai, chỉ là - bạn lựa chọn cách nào. Cách lựa chọn đó nói lên rằng: Bạn là ai?

Olympic là sự kiện tranh tài lớn nhất của làng thể thao thế giới, nhưng ở đây cũng không thiếu những câu chuyện ấm áp về tình cảm cao thượng của con người, vượt lên trên cả những vị trí xếp hạng hay những tấm huy chương.

Mới đây, một câu chuyện cảm động tại Olympic đã tiếp tục gây sốt trên mạng xã hội, xoay quanh hai nữ vận động viên thi đấu ở bộ môn điền kinh nữ - đường chạy 5.000m.

Vận động viên người Mỹ Abbey D'Agnostino và vận động viên người New Zealand - Nikki Hamblin đã cùng nhau tạo nên một trong những khoảnh khắc cảm động và đáng nhớ nhất của Olympic Rio khi họ bị va vào nhau, cùng ngã lăn ra đường chạy và lại cùng giúp nhau hoàn thành phần thi bất kể đã dính chấn thương.

Khi đã hoàn thành được khoảng 3.000m đường chạy, D'Agnostino vô tình giẫm phải gót giày Hamblin khiến cả hai cùng trượt ngã, tuy vậy, thay vì dễ dàng tuyệt vọng vì giấc mơ chiến thắng đã sụp đổ ngay trước mắt, cả hai nữ vận động viên đã cùng thể hiện tinh thần thể thao cao thượng mà Olympic hướng tới.

Vận động viên người Mỹ - Abbey DAgnostino (phải) và vận động viên người New Zealand - Nikki Hamblin (trái) đã bị vấp ngã sau khi hoàn thành 3.000m đường chạy. Họ vẫn còn 2.000m phải hoàn thành nhưng sự cố và chấn thương đã làm sụt giảm nghiêm trọng tốc độ của cả hai.
Vận động viên người Mỹ - Abbey D'Agnostino (phải) và vận động viên người New Zealand - Nikki Hamblin (trái) đã bị vấp ngã sau khi hoàn thành 3.000m đường chạy. Họ vẫn còn 2.000m phải hoàn thành nhưng sự cố và chấn thương đã làm sụt giảm nghiêm trọng tốc độ của cả hai.

Vận động viên người Mỹ Abbey DAgnostino đã bị chẹo mắt cá nhưng cô vẫn hết sức cố gắng để hoàn thành đường chạy trong tình trạng “nhăn nhó khổ sở”. Trên chặng đường “khổ ải” đó, vận động viên người New Zealand - Hamblin đã ở bên cô để động viên.
Vận động viên người Mỹ Abbey D'Agnostino đã bị chẹo mắt cá nhưng cô vẫn hết sức cố gắng để hoàn thành đường chạy trong tình trạng “nhăn nhó khổ sở”. Trên chặng đường “khổ ải” đó, vận động viên người New Zealand - Hamblin đã ở bên cô để động viên.

Không bất ngờ gì khi hai nữ vận động viên về cuối trong phần thi, nhưng họ vẫn ôm nhau hạnh phúc như thể đã giành được huy chương.
Không bất ngờ gì khi hai nữ vận động viên về cuối trong phần thi, nhưng họ vẫn ôm nhau hạnh phúc như thể đã giành được huy chương.

Vận động viên người Mỹ Abbey D'Agnostino, 24 tuổi, đã ngay lập tức giúp đỡ đối thủ của mình sau khi trượt ngã, nhưng lúc này cô mới phát hiện ra rằng mình cũng đã bị chẹo mắt cá chân phải. Vận động viên người New Zealand - Nikki Hamblin - lại trở thành người bạn đồng hành động viên tinh thần để cô hoàn tất phần thi của mình trong tình trạng “tập tễnh”.

Vận động viên người Mỹ Abbey D'Agnostino đã khuyên người bạn tốt bụng vừa quen trên đường chạy hãy tiếp tục phần thi của mình, về phần D'Agnostino, dù bị chấn thương nặng, nhưng cô cũng quyết không bỏ cuộc.

Kết quả cuối cùng: Vận động viên về nhất Almaz Ayana (Ethiopia) hoàn tất đường chạy với thời gian 15 phút 4 giây. Hai vận động viên gặp sự cố: Nikki Hamblin (New Zealand) về chót cuối với 16 phút 43 giây. Abbey D'Agnostino (Mỹ) về cuối với 17 phút 10 giây.

Ban đầu, DAgnostino (đồ xanh) đã chạy lại giúp nâng đối thủ của mình lên nhưng lúc này cô mới nhận ra rằng chính mình cũng đã bị chấn thương mắt cá, Hamblin (đồ đen) liền đáp lại, động viên tinh thần để giúp DAgnostino hoàn tất phần thi.
Ban đầu, D'Agnostino (đồ xanh) đã chạy lại giúp nâng đối thủ của mình lên nhưng lúc này cô mới nhận ra rằng chính mình cũng đã bị chấn thương mắt cá, Hamblin (đồ đen) liền đáp lại, động viên tinh thần để giúp D'Agnostino hoàn tất phần thi.

DAgnostino đã khuyên Hamblin hãy tiếp tục phần thi của mình, để cô ở lại tự xoay xở. Sau một lúc, DAgnostino cũng trở lại đường chạy và cố hoàn tất phần thi.
D'Agnostino đã khuyên Hamblin hãy tiếp tục phần thi của mình, để cô ở lại tự xoay xở. Sau một lúc, D'Agnostino cũng trở lại đường chạy và cố hoàn tất phần thi.

DAgnostino tự xoay xở với chấn thương của mình trên đường chạy khi cô vẫn còn 2.000 trước mặt.
D'Agnostino tự xoay xở với chấn thương của mình trên đường chạy khi cô vẫn còn 2.000 trước mặt.

Tình huống xảy ra trên đường chạy 5.000m của bộ môn điền kinh nữ đã ngay lập tức gây sốt trên khắp các mặt báo và mạng xã hội. Sự cố này đã gói trọn tinh thần Olympic khi hai nữ vận động viên vẫn nỗ lực hoàn tất phần thi, và đặc biệt hơn thế, họ còn cho thấy tinh thần đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, khi chiến thắng không phải là tất cả.
Tình huống xảy ra trên đường chạy 5.000m của bộ môn điền kinh nữ đã ngay lập tức gây sốt trên khắp các mặt báo và mạng xã hội. Sự cố này đã gói trọn tinh thần Olympic khi hai nữ vận động viên vẫn nỗ lực hoàn tất phần thi, và đặc biệt hơn thế, họ còn cho thấy tinh thần đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, khi chiến thắng không phải là tất cả.

DAgnostino đã bị chẹo mắt cá - chấn thương kinh hoàng nhất đối với một vận động viên điền kinh trên đường chạy - nhưng cô vẫn nỗ lực hoàn tất 2.000m chạy còn lại.
D'Agnostino đã bị chẹo mắt cá - chấn thương kinh hoàng nhất đối với một vận động viên điền kinh trên đường chạy - nhưng cô vẫn nỗ lực hoàn tất 2.000m chạy còn lại.

DAgnostino đã khuyên Hamblin tiếp tục phần thi của mình, để cô ở lại tự xoay xở, cuối cùng, DAgnostino cũng có thể đứng dậy tiếp tục phần thi.
D'Agnostino đã khuyên Hamblin tiếp tục phần thi của mình, để cô ở lại tự xoay xở, cuối cùng, D'Agnostino cũng có thể đứng dậy tiếp tục phần thi.

Trước đây, thành tích của DAgnostino ở đường chạy 5.000m không hề tệ, cô từng hoàn tất đường chạy này tại một sự kiện thể thao với thời gian chỉ 15 phút 3 giây, nhưng với phần thi gặp sự cố lần này, cô về cuối với 17 phút 10 giây. Dù vậy, cả DAgnostino và Hamblin đều được vào thi ở vòng chung kết diễn ra vào thứ 6 này vì ban giám khảo tính đến sự cố và tinh thần thể thao cao đẹp mà họ đã thể hiện trên đường chạy.
Trước đây, thành tích của D'Agnostino ở đường chạy 5.000m không hề tệ, cô từng hoàn tất đường chạy này tại một sự kiện thể thao với thời gian chỉ 15 phút 3 giây, nhưng với phần thi gặp sự cố lần này, cô về cuối với 17 phút 10 giây. Dù vậy, cả D'Agnostino và Hamblin đều được vào thi ở vòng chung kết diễn ra vào thứ 6 này vì ban giám khảo tính đến sự cố và tinh thần thể thao cao đẹp mà họ đã thể hiện trên đường chạy.

Cuối đường chạy, DAgnostino và Hamblin ôm nhau đầy cảm xúc.
Cuối đường chạy, D'Agnostino và Hamblin ôm nhau đầy cảm xúc.

Cuối cùng, cả Hamblin và DAgnostino đều được vào vòng chung kết đường chạy 5.000m điền kinh nữ diễn ra vào thứ 6 tuần này. Sau sự việc, hai cô gái chưa hề quen biết trước đó đã trở nên thân thiết và cảm kích vì sự thân ái, hữu nghị tìm thấy ở nhau.
Cuối cùng, cả Hamblin và D'Agnostino đều được vào vòng chung kết đường chạy 5.000m điền kinh nữ diễn ra vào thứ 6 tuần này. Sau sự việc, hai cô gái chưa hề quen biết trước đó đã trở nên thân thiết và cảm kích vì sự thân ái, hữu nghị tìm thấy ở nhau.

Hamblin đã chờ DAgnostino ở cuối đường chạy và giúp dìu người bạn tới chiếc xe lăn để được đưa đi gặp đội ngũ y tế.
Hamblin đã chờ D'Agnostino ở cuối đường chạy và giúp dìu người bạn tới chiếc xe lăn để được đưa đi gặp đội ngũ y tế.

Hamblin và DAgnostino đã dành cho nhau tình thân ái, ngược lại, trong tình huống tệ nhất, họ đã có thể đổ lỗi cho nhau và thù ghét nhau vì sự cố này.
Hamblin và D'Agnostino đã dành cho nhau tình thân ái, ngược lại, trong tình huống tệ nhất, họ đã có thể đổ lỗi cho nhau và thù ghét nhau vì sự cố này.

DAgnostino vẫn nở nụ cười khi hoàn tất đường chạy, nhưng trên đường tới gặp nhân viên y tế, cô đã không thể che giấu sự đau đớn.
D'Agnostino vẫn nở nụ cười khi hoàn tất đường chạy, nhưng trên đường tới gặp nhân viên y tế, cô đã không thể che giấu sự đau đớn.

Trước đây, thế giới đã từng biết đến một câu chuyện cảm động khác cũng diễn ra trên đường chạy điền kinh…

Trong cuộc thi điền kinh việt dã chạy xuyên quốc gia, tổ chức tại Tây Ban Nha, hồi tháng 1/2013, vận động viên người Kenya - Abel Mutal - là người chạy nhanh nhất. Tuy vậy, khi gần cán đích, do không hiểu rõ luật thi, Abel tưởng mình đã về đích và dừng lại khi còn cách vạch 10-20 m. Người chạy về đích thứ hai là vận động viên nước chủ nhà Ivan Fernandez Anaya.

Cảm động những câu chuyện cho thấy… “chiến thắng không phải là tất cả” - 16

Anh đã chạy lại gần Abel để ra tín hiệu giúp Abel hiểu rằng đích vẫn còn cách một đoạn nữa, Abel chạy tiếp, Ivan giữ khoảng cách để nhường Abel về đích trước thay vì lợi dụng tình huống để chạy vượt lên giành chức vô địch.

Câu chuyện này cũng từng làm nức lòng người yêu thể thao khi người ta biết rằng tinh thần cao thượng, hiệp sĩ ở các vận động viên vẫn còn tồn tại và tỏa sáng tại các sự kiện thi đấu.

Sau sự kiện, “người hùng cao thượng” Ivan Fernandez Anaya chia sẻ về hành động đẹp của mình rằng: “Tôi không xứng đáng giành chiến thắng. Tôi chỉ làm việc cần phải làm. Anh ấy mới là người có quyền chiến thắng. Anh ấy đã vượt trội trong suốt cuộc chạy việt dã và tạo nên một khoảng cách đáng kể mà tôi sẽ không có cơ hội rút ngắn nếu như anh ấy không nhầm lẫn. Ngay khi thấy anh ấy dừng lại, tôi đã biết rằng mình không được phép vượt qua anh ấy”.

Hành động của Ivan Fernandez Anaya không giúp anh có được ngôi vị quán quân, nhưng đã giúp anh trở thành người hùng trong mắt công chúng và vẫn còn tiếp tục được nhắc đến trong những câu chuyện thể thao truyền cảm hứng.

Cảm động những câu chuyện cho thấy… “chiến thắng không phải là tất cả” - 17

Trong khi mọi người đều dành lời khen ngợi cho Ivan Fernandez Anaya, thì có một người đã công khai thể hiện suy nghĩ trái ngược với anh, đó chính là huấn luyện viên của anh - ông Martín Fiz, ông đã trả lời phỏng vấn báo chí rằng bản thân rất ngưỡng mộ lòng trung thực của học trò nhưng: “Đó là hành động mà nếu là tôi, tôi sẽ không làm, tôi chắc chắn sẽ tận dụng cơ hội để chiến thắng”.

Thể thao cũng như bất cứ lĩnh vực nào khác trong cuộc sống, luôn có rất nhiều ngã rẽ và sự lựa chọn trước một tình huống xảy ra. Vấn đề không phải là sự lựa chọn nào đúng hoặc sai, chỉ là - bạn lựa chọn cách nào. Cách lựa chọn đó nói lên rằng: Bạn là ai trong cuộc đời này? Sự lựa chọn, đôi khi, lớn hơn và vượt ra ngoài những giới hạn của thể thao.

Bích Ngọc
Tổng hợp