Thứ Bảy 03/06/2017 - 10:32

“Cái tôi” ngôi sao tạo sóng dư luận

Có lẽ, chưa khi nào “cái tôi” của những người được gọi là “người của công chúng” lại tạo nên cơn sóng dư luận nhiều như hiện giờ với những phát ngôn “cá tính” không phân biệt ngôi thứ. Họ sẵn sàng dùng lời lẽ không đẹp để hạ bệ nhau, giành lấy phần thắng, ít nhất trong cái họ tự gọi là “sự tự trọng” của một ngôi sao.
>>Người mẫu Trang Trần có thể bị phạt tù vì làm nhục nghệ sĩ Xuân Hương

Khán giả khó chấp nhận nhiều giá trị trong làng giải trí đang bị đảo ngược, đúng hơn là showbiz không còn ranh giới giữa thầy - trò, người trước - kẻ sau trên một “mặt phẳng” ngang hàng nhau.


Trang Trần. Ảnh: TL

Trang Trần. Ảnh: TL

Những cuộc chiến “nảy lửa” đáng buồn

Có một “tiền lệ” cho lớp nghệ sĩ đi sau sẵn sàng “tuyên chiến” với những đàn anh, đàn chị, thậm chí bậc cha chú để làm rõ vấn đề đúng /sai trong một vài phát ngôn có tính đụng chạm.

Khán giả vẫn chưa quên “cuộc chiến” giữa ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng và cố nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9. Từ những phát biểu của nhạc sĩ “Tình khúc chiều mưa”, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã rất bực mình và đưa ra nhiều phát ngôn không ngần ngại khẳng định vị trí của anh ở thời điểm hiện tại với người nhạc sĩ - có thể nói anh đã từng rất tôn trọng và yêu quý: Năm 2013, khi bị so sánh với Diva Thanh Lam, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã cho rằng cố nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 là “ngụy quân tử” và thấy rằng, anh phải lên tiếng vì giá trị, vị trí và tài năng của chính mình.

Mới đây, công chúng cũng một phen xót xa cho hai thế hệ nghệ sĩ trong một “cuộc chiến” trong một chương trình truyền hình: Đó là cái “đập bàn” quay lưng của nghệ sĩ Trung Dân với phát ngôn “vô tư” của ca sĩ Hương Giang Idol. Chứng kiến sự việc, công chúng đặt ra câu hỏi, liệu có còn ranh giới, phân biệt giữa các lớp nghệ sĩ nữa hay không?

Lùm xùm giới nghệ chưa thực sự dừng lại, khi cuối tháng 5, nghệ sĩ Xuân Hương, ca sĩ Pha Lê, người mẫu Trang Trần vướng vào cuộc cãi vã đáng buồn. Khi ca sĩ Pha Lê đưa ra ý kiến của mình về Hương Giang Idol và nghệ sĩ Trung Dân, nghệ sĩ Xuân Hương tỏ ra không mấy hài lòng, đưa ra ý kiến nên xem lại lớp nghệ sĩ trẻ sau này.

Tiếp sau đó, trong một comment trên video clip trực tiếp của người mẫu Trang Trần trên facebook, comment được cho là từ facebook nghệ sĩ Xuân Hương cho rằng cô người mẫu này “Vô văn hóa”. Ngay đó, Trang Trần không ngần ngại buông lời chửi bới với những từ ngữ thô tục. Đến thời điểm này phía nghệ sĩ Xuân Hương đã đưa ra ý kiến có thể sẽ kiện vì sự xúc phạm vừa qua. Những phát ngôn hoàn toàn mang tính cá nhân của người mẫu Trang Trần trên facebook cá nhân, nhưng khi đến với công chúng, thì đó là liều “thuốc độc” đủ giết chết hình ảnh của cô trong lòng công chúng.

Thiếu vắng những cuộc chiến “vị nghệ thuật”

Liệu trong nhiều dự án, người trong nghề - những nghệ sĩ, “ngôi sao” có biết tự đặt cho mình câu hỏi, họ đang làm việc “vị nghệ thuật” hay “vị nhân sinh”? Hay chỉ đơn thuần vì lợi nhuận? Lợi nhuận ở đây có nhiều khía cạnh, đó là sự nổi tiếng dành cho ai, doanh số có đạt kỷ lục hay không và ai là kẻ mạnh kẻ yếu? Thay vì để những dự án nghệ thuật lên tiếng tự thân thu hút khán giả, thì họ, lại bằng tất cả chiêu trò của showbiz, lôi kéo công chúng tìm đến với sự tò mò, hiếu kỳ vì sự “dơ bẩn” tranh cãi, hơn là giá trị đẹp đẽ.

Đương nhiên, không một nhà sản xuất, hay nghệ sĩ nào tự nhận, rằng cách làm của họ là không đúng, không “vị nghệ thuật” nhưng khi bước vào cuộc đua “lợi nhuận”, ranh giới mong manh ấy đôi khi không còn ý nghĩa gì.

Nguồn cơn để ca sĩ Hương Giang Idol nảy ra cuộc chiến với nghệ sĩ Trung Dân có phải chính là điều mà các chương trình truyền hình theo đuổi hiện nay, chính là yếu tố gây sốc, gây cười và gây nên sự “phẫn nộ” của công chúng?

Liệu có bao giờ, những nghệ sĩ trẻ nhìn vào đóng góp của họ trong đời sống văn nghệ quần chúng nói riêng, và nghệ thuật nói chung, mà tự đánh giá vị trí của mình? Hay chỉ hài lòng với những tiếng reo hò của fan?

Và chính trong “tâm bão” ấy, đã thực sự nảy sinh một cuộc thay đổi và “quay đầu” của không ít nghệ sĩ, nhà sản xuất chương trình để mong tìm lại những giá trị thời gian gần đây, chúng ta cùng nhau vô tình đánh mất.

Có những nghệ sĩ, như ca sĩ Phạm Thu Hà, trong khi thời đại nhạc số bùng nổ, ca sĩ đua nhau làm MV hơn là phát hành một CD truyền thống, thì cô vẫn âm thầm thực hiện và phát hành đĩa than những tác phẩm nổi tiếng của nhạc sĩ Phạm Duy.

Hay, ca sĩ Quang Dũng không ngại chịu lỗ, chịu thiệt để thực hiện Live show “Giấc mơ mang tên mình” đúng nghĩa của một live show âm nhạc vốn rất hiếm hoi hiện nay.

Hay với chương trình Làn sóng xanh, để đổi mới và đưa đến công chúng một bảng xếp hạng thực sự sát với người nghe nhất, năm 2018 này, con số 20 năm lên sóng sẽ chứng minh cho cuộc theo đuổi thực sự khó khăn để tồn tại lâu như vậy của một chương trình phát thanh.

Vẫn còn rất nhiều những dự án nghệ thuật đâu đó còn theo đuổi con đường tạm gọi là “truyền thống”, xưa cũ và “lạc nhịp” so với dòng chảy xiết của lớp nghệ sĩ hãnh tiến, cao ngạo đầy quyền năng và ma lực từ hào quang của sự nổi tiếng.

Đã có người hài hước chua cay mà thốt lên: Phải chăng, đã đến lúc chúng ta thôi nói về nghệ thuật đơn thuần? Giá trị đó không còn bền vững vì sự cạnh tranh quá khốc liệt. Thiếu cơ hội cho những kẻ yếu thế, cái gọi là nghệ thuật hiện nay của chúng ta chỉ cần lắm mưu mẹo, scandal mới đủ sức lan tỏa đến công chúng, số đông…

Liệu đây có phải là sự khủng hoảng của một làng giải trí chưa hội đủ các yếu tố để phát triển, mà công chúng đã kỳ vọng quá nhiều với lớp nghệ sĩ mới - khi họ chưa sẵn sàng để tiếp nhận trọng trách khó khăn, làm đẹp và giàu hơn những truyền thống sáng tạo đẹp đẽ?

Cuộc chiến “làm sạch” giới nghệ sẽ còn gay gắt hơn nữa, quy luật đào thải liệu có đủ sức thanh lọc lớp nghệ sĩ mới sau này?

Thiết nghĩ, công chúng tự nâng cao thẩm mỹ của mình cũng chính là một trong những giải pháp hữu hiệu trong thời điểm này.

Nhân danh nhiều thứ, lớp nghệ sĩ trẻ hôm nay có nhiều người tự cho mình cái quyền nói năng thoải mái, không cần đắn đo, thậm chí trái tai, hỗn hào, cứ phát ngôn để làm sao công chúng nhìn thấy “cái tôi” bất khả xâm phạm của họ là như thế nào.

Theo Minh Huyền
Lao Động

MỚI NHẤT
Càng về cuối, phim “Sống chung với mẹ chồng” càng thiếu tình người
Càng về cuối, phim “Sống chung với mẹ chồng” càng thiếu tình người

(Dân trí) - Chỉ còn chưa đầy 10 tập nữa là phim truyền hình “Sống chung với mẹ chồng” sẽ kết thúc. Càng về cuối, bộ phim càng khiến khán giả ngán ngẩm bởi những tình tiết thiếu tình người giữa mẹ chồng – nàng dâu.

Thứ hai, 05/06/2017 - 08:56

100 người vô gia cư được mời dự tiệc ở khách sạn năm sao
100 người vô gia cư được mời dự tiệc ở khách sạn năm sao

(Dân trí) - 100 người vô gia cư đã được mời tới dự một bữa tiệc sang trọng tại khách sạn năm sao nổi tiếng.

Thứ hai, 05/06/2017 - 08:00

Làm thế nào để bảo vệ trẻ trong “cơn bão” gameshow và mạng xã hội?
Làm thế nào để bảo vệ trẻ trong “cơn bão” gameshow và mạng xã hội?

(Dân trí) - Trong thời buổi của gameshow thống trị nền công nghiệp giải trí, của mạng xã hội bùng nổ trong đời sống, trẻ nhỏ phải chịu những tác động… không nhỏ. Trong tháng của thiếu nhi, câu chuyện về bảo vệ quyền của trẻ trở thành đề tài nóng.

Thứ hai, 05/06/2017 - 06:50

Sân khấu của sự tiếp biến sáng tạo
Sân khấu của sự tiếp biến sáng tạo

(Dân trí) - Sự tiếp biến của thứ âm nhạc đã trở thành chuẩn mực, đó là điều mà giới mộ điệu cảm nhận được từ Chương trình Hòa nhạc Hennessy lần thứ 21 tại khán phòng Nhà hát lớn Hà Nội tối 4/6.

Thứ hai, 05/06/2017 - 05:00

Nói không với đóng giả gái
Nói không với đóng giả gái

Trong làn sóng phản đối các gameshow nhảm lẫn hài nhảm, đang có một số nghệ sĩ cùng một chương trình truyền hình công khai nói không với trò diễn giả gái.

Chủ nhật, 04/06/2017 - 10:11

Bộ Văn hoá thu hồi “lệnh” yêu cầu xử lý phát ngôn của ông Huỳnh Tấn Vinh
Bộ Văn hoá thu hồi “lệnh” yêu cầu xử lý phát ngôn của ông Huỳnh Tấn Vinh

(Dân trí) - Bộ VHTT&DL vừa ra văn bản thu hồi lại văn bản do ông Huỳnh Vĩnh Ái - Thứ trưởng Bộ VHTT&DL ký ngày 2/6 yêu cầu Hiệp hội Du lịch thành phố Đà Nẵng có biện pháp xử lý ông Huỳnh Tấn Vinh về những phát ngôn thiếu chính xác tại buổi toạ đàm ngày 30/5.

Chủ nhật, 04/06/2017 - 01:16

NSND Thu Hiền, Cẩm Ly bật cười khi Quang Linh bị “nhái” động tác
NSND Thu Hiền, Cẩm Ly bật cười khi Quang Linh bị “nhái” động tác

(Dân trí) - Quang Linh đã chạy lên sân khấu dạy nhảy cho Minh Chiến, cậu bé bắt chước giống y hệt từng động tác khi hóa thân thành nam ca sĩ “Thương quá Việt Nam” khiến NSND Thu Hiền, ca sĩ Cẩm Ly cũng như khán giả cười thích thú.

Chủ nhật, 04/06/2017 - 09:20

Bộ Văn hoá yêu cầu xử lý phát ngôn của ông Huỳnh Tấn Vinh về Sơn Trà
Bộ Văn hoá yêu cầu xử lý phát ngôn của ông Huỳnh Tấn Vinh về Sơn Trà

(Dân trí) - Ngày 2/6, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái đã ký văn bản gửi Hiệp hội Du lịch thành phố Đà Nẵng liên quan đến phát ngôn của ông Huỳnh Tấn Vinh - Chủ tịch Hiệp hội du lịch thành phố Đà Nẵng tại một buổi tọa đàm.

Chủ nhật, 04/06/2017 - 08:15

Ám ảnh với những khuôn hình chụp trong “đêm không ngủ”
Ám ảnh với những khuôn hình chụp trong “đêm không ngủ”

(Dân trí) - Một nhiếp ảnh gia mắc chứng mất ngủ trầm trọng đã tận dụng bệnh tình của mình để tạo nên một bộ ảnh gây ám ảnh, ghi lại quang cảnh thành phố vắng lặng không bóng người trong bóng đêm huyền ảo… Những góc hình “ma quái” như trong phim kinh dị.

Chủ nhật, 04/06/2017 - 07:39

Bộ ảnh ghi lại những sắc màu tinh tế khó tin của tự nhiên
Bộ ảnh ghi lại những sắc màu tinh tế khó tin của tự nhiên

(Dân trí) - Vẻ đẹp của thế giới tự nhiên xung quanh chúng ta có muôn vàn sắc màu tuyệt đẹp, chỉ cần chúng ta chịu khó dừng lại và quan sát, sẽ nhìn thấy rất nhiều điều đẹp đẽ đáng để trân trọng.

Chủ nhật, 04/06/2017 - 07:35

Báo Hàn lý giải thành công của phim truyền hình Hàn
Báo Hàn lý giải thành công của phim truyền hình Hàn

(Dân trí) - Những loạt phim ăn khách của truyền hình Hàn Quốc thời gian gần đây như “Yêu tinh”, “Mây họa ánh trăng”, hay “Hậu duệ mặt trời” đã chứng kiến sự say mê theo dõi của khán giả ở nhiều quốc gia Châu Á.

Thứ bảy, 03/06/2017 - 02:00

Những hình ảnh cho thấy sự kỳ diệu của tự nhiên
Những hình ảnh cho thấy sự kỳ diệu của tự nhiên

(Dân trí) - Những sự ngụy trang kỳ diệu của các loài sinh vật trong thế giới tự nhiên sẽ khiến bạn phải kinh ngạc, miễn là bạn đủ tinh mắt để phát hiện ra sự tồn tại của chúng trong những bức ảnh dưới đây…

Thứ bảy, 03/06/2017 - 10:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Bật cười với trải nghiệm đi giày cao gót của nam giới
Bật cười với trải nghiệm đi giày cao gót của nam giới

(Dân trí) - Nhiều phụ nữ vốn đã quen với những sự khó chịu, bất tiện khi đi giày cao gót, nhưng nam giới sẽ xoay xở thế nào khi bị đặt vào tình huống dở khóc dở cười này?

Thứ bảy, 03/06/2017 - 08:41

Đạo diễn phim “Kong” thể hiện tình cảm với Trương Ngọc Ánh trước đám đông
Đạo diễn phim “Kong” thể hiện tình cảm với Trương Ngọc Ánh trước đám đông

(Dân trí) - Trong buổi hội ngộ tối 2/6, đạo diễn Jordan Vogt-Roberts và Trương Ngọc Ánh không ngại thể hiện sự thân thiết, quý mến nhau trước đám đông. Thậm chí đạo diễn phim “Kong” còn dành cho Trương Ngọc Ánh một cái ôm đầy tình cảm.

Thứ bảy, 03/06/2017 - 08:00

Truyện cổ tích sẽ diễn ra như thế nào trong đời sống hiện đại?
Truyện cổ tích sẽ diễn ra như thế nào trong đời sống hiện đại?

(Dân trí) - Cuộc sống hiện đại hôm nay có còn chỗ cho những câu chuyện cổ tích diễn ra? Những tình huống xảy đến trong những truyện cổ tích nổi tiếng sẽ bất ngờ đổi hướng như thế nào nếu có sự can thiệp của thực tế đời sống hiện đại?

Thứ bảy, 03/06/2017 - 08:00

Muốn cảm nhận cái Đẹp, bạn cần dừng lại và nghĩ suy
Muốn cảm nhận cái Đẹp, bạn cần dừng lại và nghĩ suy

(Dân trí) - Nếu bạn đang bị phân tâm, xao nhãng, thì tại thời điểm đó, rất khó để bạn có thể cảm nhận được cái Đẹp hiện diện xung quanh mình, cho dù có được đặt trước những tác phẩm nghệ thuật.

Thứ bảy, 03/06/2017 - 02:00

Nghệ sỹ Chí Trung chia sẻ gì trong ngày đầu lên chức Giám đốc?
Nghệ sỹ Chí Trung chia sẻ gì trong ngày đầu lên chức Giám đốc?

(Dân trí) - Ngày 31/5 vừa qua, Bộ VHTT&DL đã công bố quyết định bổ nhiệm NSƯT Chí Trung làm Quyền Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ, thay cho ông Trương Nhuận về hưu theo chế độ. Trong ngày đầu tiên ở cương vị mới, nghệ sỹ Chí Trung đã chia sẻ khá nhiều điều tâm huyết.

Thứ sáu, 02/06/2017 - 03:19

Ý kiến trái chiều quanh việc tự ý đưa ảnh con trẻ lên mạng sẽ phạm luật
Ý kiến trái chiều quanh việc tự ý đưa ảnh con trẻ lên mạng sẽ phạm luật

(Dân trí) - Nhiếp ảnh gia Tô Thanh Tân, diễn viên Việt Anh và nhà văn Trang Hạ đã có những ý kiến khác nhau xoay quanh luật quy định việc người lớn tự ý đăng ảnh con trẻ lên mạng xã bị coi là phạm luật.

Thứ sáu, 02/06/2017 - 08:00

Ngỡ ngàng vẻ dễ thương của bé gái 3 tuổi hóa thân thành ngôi sao
Ngỡ ngàng vẻ dễ thương của bé gái 3 tuổi hóa thân thành ngôi sao

(Dân trí) - Cô bé 3 tuổi này hiện tại đang gây sốt trên mạng xã hội khi hóa thân hoàn hảo thành những ngôi sao nữ nổi tiếng và vẫn giữ được vẻ dễ thương, đáng yêu của mình.

Thứ sáu, 02/06/2017 - 06:24

Cha mẹ có xâm phạm quyền riêng tư của con khi đăng ảnh lên mạng?
Cha mẹ có xâm phạm quyền riêng tư của con khi đăng ảnh lên mạng?

(Dân trí) - Cha mẹ có xâm phạm quyền riêng tư của con khi đăng ảnh con lên mạng xã hội? Đây là một câu hỏi đang “nóng” trong bối cảnh xã hội hiện đại ở tất cả các quốc gia.

Thứ sáu, 02/06/2017 - 06:21

Phát hiện, sưu tầm nhiều hiện vật cổ quý hiếm
Phát hiện, sưu tầm nhiều hiện vật cổ quý hiếm

(Dân trí) - Ngày 1/6, thông tin từ Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị này vừa phát hiện, sưu tầm được 83 hiện vật cổ quý hiếm.

Thứ sáu, 02/06/2017 - 06:00

Ca sĩ Tùng Dương thăm và trao quà cho trẻ em tự kỷ
Ca sĩ Tùng Dương thăm và trao quà cho trẻ em tự kỷ

(Dân trí) - Chiều 1/6, ca sĩ Tùng Dương đã đến thăm và trao quà cho các em nhỏ bị tự kỷ tại Trung tâm tự kỷ Sao Mai. Anh chia sẻ, từ khi lên chức bố, anh càng dành sự quan tâm tới trẻ em.

Thứ sáu, 02/06/2017 - 01:31

Điều ít biết về bộ phim hoạt hình đầu tiên được sản xuất cho trẻ em Việt Nam
Điều ít biết về bộ phim hoạt hình đầu tiên được sản xuất cho trẻ em Việt Nam

(Dân trí) - Theo tư liệu từ Công ty TNHH MTV Hãng phim hoạt hình Việt Nam thì bộ phim đầu tiên của ngành hoạt hình Việt Nam là một xuất phẩm thuộc thể loại đồ họa với nhan đề “Đáng đời thằng Cáo”. Phim được thực hiện trong vài tháng cuối năm 1959, có độ dài 300m.

Thứ sáu, 02/06/2017 - 01:00

Đề nghị xếp hạng di tích di chỉ khảo cổ học vườn đình Khuê Bắc
Đề nghị xếp hạng di tích di chỉ khảo cổ học vườn đình Khuê Bắc

(Dân trí) - Với những phát hiện mới mẻ và độc đáo tại di chỉ khảo cổ học vườn đình Khuê Bắc (Đà Nẵng), các nhà khảo cổ học đã đề nghị xếp hạng di tích cấp thành phố, tiếp tới lập hồ sơ đề nghị xếp hạng cấp quốc gia cho di chỉ này.

Thứ sáu, 02/06/2017 - 12:00