Cái chết “tức tưởi” của chàng Jack trong vụ đắm tàu Titanic

(Dân trí) - Khi xem phim, đến đoạn Jack phải chết trong làn nước giá lạnh, có bao giờ bạn tự hỏi tại sao Rose không nằm gọn vào để Jack cũng có thể leo lên tấm gỗ, và cả hai người sẽ cùng sống sót?

Cái chết “tức tưởi” của chàng Jack trong vụ đắm tàu Titanic - 1

Chuyện tình Jack - Rose được xem là một trong những chuyện tình đẹp nhất trong lịch sử điện ảnh. Một người đàn ông và một người phụ nữ đến từ những nẻo đời khác biệt đã gặp nhau ở giữa Đại Tây Dương trên một chuyến tàu, cuối cùng, họ đã phải kết thúc cuộc tình đẹp một cách chóng vánh trong bi kịch.

Một người lựa chọn cái chết để dành sự sống cho người kia, chàng Jack dần dần chìm vào dòng nước lạnh băng trong khi nàng Rose tan nát cả trái tim.

“Titanic” là một trong những bộ phim đáng nhớ nhất của thập niên 1990, cho tới hôm nay, đây vẫn là một bộ phim hay, nhất định phải xem đối với các cặp đôi. Bộ phim chắc chắn khiến người xem phải “tốn khăn giấy”, khiến chúng ta phải suy nghĩ về những rào cản và ranh giới trong tình yêu, dạy cho chúng ta về ý nghĩa cuộc sống, về tình yêu đích thực…

Khi nghe giọng hát ngân nga da diết của Celine Dion, trái tim người xem lại càng thổn thức, tuy vậy, có không ít khán giả mang đầu óc duy lý đã gửi thư cho đạo diễn James Cameron trong suốt những năm qua với một giọng văn đầy trách cứ rằng: “Tại sao Rose lại để cho Jack chết?”.

Cái chết “tức tưởi” của chàng Jack trong vụ đắm tàu Titanic - 2

Thực tế là đã có nhiều ảnh chế hài hước lan truyền trên mạng xoay quanh cái chết “tức tưởi” của Jack. Suy nghĩ chung của những người tin rằng cái chết của Jack là vô lý xoay quanh việc tấm gỗ mà Rose nằm trên đó hoàn toàn có đủ chỗ cho cả Jack và Rose ngồi lên.

Nhưng thay vì cùng nhau ngồi trên tấm gỗ, Rose đã để Jack nhường toàn bộ tấm gỗ cho mình và để anh chết trong làn nước giá lạnh trong khi chỉ biết nức nở nắm lấy tay anh.

Dù tình huống cảm động này đủ khiến nhiều người xem rơi nước mắt và quên đi tất cả, nhưng những đầu óc duy lý thì từ bao năm nay đã nảy sinh câu hỏi khó có lời giải đáp thỏa đáng, rằng tại sao một cặp đôi yêu nhau như vậy lại không thử cùng nhau tìm mọi cách để cùng sống sót.

Vậy nàng Rose có phải người ích kỷ không? Trong tuần này, lần đầu tiên một “manh mối” chính thức đã xuất hiện, đến từ chính người gần gũi nhất với nàng - nữ diễn viên Kate Winslet.

Kate vừa xuất hiện trong một chương trình trò chuyện đêm khuya trên truyền hình Mỹ hồi đầu tuần này để nói về sự nghiệp của mình. Người dẫn chương trình đã bình luận hài hước rằng: “Mọi người rất phấn khích được thấy Kate Winslet ngồi cạnh Leonardo DiCaprio tại một lễ trao giải điện ảnh gần đây, nhưng quả thực cái cách mà Rose để cho Jack chết trong làn nước lạnh giá thì…”.

Cư dân mạng chứng minh rằng cánh cửa gỗ đó đủ cho hai người.
Cư dân mạng chứng minh rằng cánh cửa gỗ đó đủ cho hai người.

Ngay lập tức, nữ diễn viên đảm nhận vai nàng Rose đã thể hiện quan điểm: “Vâng, tôi cũng đồng ý với anh mà. Anh biết không, tôi cũng nghĩ rằng anh ấy thực sự có thể ngồi vừa trên cánh cửa gỗ cùng với Rose” - Kate đã phấn khích gật đầu và nói chen vào lời người dẫn chương trình.

“Quả vậy, có rất nhiều chỗ trống trên tấm gỗ đó” - người dẫn chương trình tiếp tục “tâm đắc” với nhận định của mình. “Tôi biết! Tôi biết chứ!” - Kate Winslet đồng tình.

Vậy là ngay cả nữ diễn viên vào vai nàng Rose cũng không đứng về phía nàng. Đạo diễn kiêm biên kịch của phim - ông James Cameron - thì khác, ông bảo vệ cho nhân vật của mình khá mạnh mẽ.

Khi được hỏi về vấn đề này hồi năm 2012, ông đã trả lời theo hướng khoa học rằng: “Đây không phải là vấn đề còn thừa chỗ hay không, nó là vấn đề về khả năng nổi của tấm gỗ. Nếu Jack đưa Rose lên tấm gỗ, rồi sau đó anh ấy lại leo lên nữa, thì anh ấy cũng không phải một kẻ ngốc đâu, vì chẳng ai muốn chết cả, nhưng rồi tấm gỗ sẽ chìm. Rất rõ ràng là tấm gỗ chỉ có thể nổi nếu có một người trên đó, vì vậy, anh ấy đã quyết định để Rose là người được sống”.

Nhưng một khi Cameron đã đưa yếu tố khoa học ra để giải thích, thì ở đâu có khoa học, ở đó phải có thử nghiệm. Ngay sau khi ông Cameron đưa ra cách giải thích này, chương trình “MythBusters” - một chương trình khoa học giàu tính giải trí chiếu trên kênh khoa học - khám phá nổi tiếng thế giới Discovery - đã thử nghiệm ngay thực hư lời giải thích của ông Cameron.

Ảnh chế hài hước trên mạng về cái chết tức tưởi của Jack.
Ảnh chế hài hước trên mạng về cái chết "tức tưởi" của Jack.

Ngay lập tức, lập luận của ông James Cameron bị bẻ gãy. Theo những chứng minh thực nghiệm của hai người dẫn chương trình, họ cũng thực hiện một tấm gỗ được làm từ cùng một chất liệu được sử dụng cho cánh cửa xuất hiện trong phim.

Họ cũng để một người mặc áo phao cứu hộ được thực hiện từ cùng một chất liệu được sử dụng phổ biến hồi đầu thế kỷ 20. Thoạt tiên, một người đàn ông leo lên tấm gỗ trước, sau đó, một người nữa cũng cố leo lên tấm gỗ.

Người đàn ông thứ hai phải mất vài lần cố gắng mới có thể leo lên và ổn định trên đó. Cũng có lúc tấm gỗ bị chìm sâu xuống mặt nước và hai người thực hiện thử nghiệm vẫn có nguy cơ bị chết đuối.

Chính lúc này họ nhận ra rằng nếu họ buộc chiếc áo phao cứu hộ mà nàng Rose đang mặc vào bên dưới tấm gỗ, họ sẽ có thể thoải mái nổi trên mặt nước. Với hai người trưởng thành ngồi trên tấm gỗ, họ vẫn hoàn toàn có thể “khéo co” để cùng nhau nổi, thay vì để một người phải mất mạng vì dầm mình trong làn nước băng giá còn một người thì nằm chiếm hết cả tấm gỗ quý giá.

Cuối cùng, chương trình “MythBusters” đã kết luận rằng: “Theo tất cả những gì chúng ta đã thấy, chúng tôi cho rằng cái chết của Jack về mặt khoa học và thực tế đời sống là vô ích”.

Thử nghiệm thực tế bẻ gãy cách lý giải của đạo diễn Cameron

Cái chết “tức tưởi” của chàng Jack trong vụ đắm tàu Titanic - 5

Khi chương trình đưa những kiến giải này tới đạo diễn Cameron, vị đạo diễn tỏ ra khá phật ý. Ông lắc đầu: “Tôi nghĩ các bạn đang không hiểu vấn đề cốt lõi. Kịch bản nói rằng Jack chết. Anh ấy phải chết. Có lẽ chúng tôi đã xử lý cảnh quay khá vụng và tấm gỗ đáng lẽ đã nên nhỏ hơn một chút để khỏi có những tranh cãi dài lâu như thế này, nhưng vấn đề là trong kịch bản anh chàng này buộc phải chết”.

Lý do đằng sau cái chết “tức tưởi” của Jack là vì… tình. Anh buộc phải chết, vậy thôi. Mọi điều đã sáng tỏ.

Chúng ta đều hiểu rằng “tình chỉ đẹp khi còn dang dở”, trong những cuộc tình nổi tiếng nhất của lịch sử văn chương, điện ảnh, chúng ta đều thấy rằng tình yêu sẽ trở thành bất tử khi có tử thần… “ra tay”.

Rất nhiều khán giả cũng đồng tình rằng nếu cả Jack và Rose cùng sống sót, tình yêu của họ hẳn sẽ bớt đẹp khi sau chuyến tàu định mệnh, cả hai buộc phải đối diện với thực tế cuộc sống không lấy gì làm dễ chịu.

Hãy thử hình dung một hướng giả thuyết lý tưởng rằng cả hai đều sống sót và quyết định đến với nhau. Rose sẽ sống trong một căn hộ tồi tàn cùng với Jack, họ sẽ có một hoặc hai con. Khi Jack đưa vợ con ra phố, Rose vốn đã quen với đời sống thượng lưu sẽ không khỏi dõi nhìn theo một gia đình giàu có nào đó đang mỉm cười hạnh phúc bước vào nhà hàng sang trọng.

Cái chết “tức tưởi” của chàng Jack trong vụ đắm tàu Titanic - 6

Trong khi đó, Jack mệt mỏi vì áp lực cuộc sống, sẽ không thể tránh được những lúc chạnh lòng tự hỏi điều gì khiến Rose vẫn còn lưu luyến với cuộc sống nghèo khó này khi tất cả những gì anh có thể dành cho cô chỉ là những bữa ăn trong cửa hiệu rẻ tiền.

Khoảnh cách giữa họ từ từ hình thành, tình yêu bị thời gian và áp lực cuộc sống bào mòn, không còn có những cao trào kịch tính bỏng cháy của ngày đầu mới yêu. Liệu cả hai còn có thể dũng cảm bước qua mọi ngăn cách? Thôi thì hãy để “tình đẹp mãi như phim”.

Trailer phim "Titanic" (1997)

Bích Ngọc
Theo Washington Post