Cách nấu cháo sườn chuẩn vị ngon Hà Nội

(Dân trí) - Cháo sườn là món ăn dân dã quá quen với người dân đang sinh sống ở Hà Nội. Cùng học cách làm món cháo sườn trong những ngày hạn chế ra đường vì dịch Covid-19 nhé.

Cách nấu cháo sườn chuẩn vị ngon Hà Nội - 1
Nguyên liệu cần có: 
 
300g sườn sụn.
300g sườn thăn.
600g xương hom hoặc xương bay. (Nên chọn xương hom/ xương bay vì nước hầm trong, ngọt thanh. Nếu thích cháo có vị béo ngậy, có nhiều tủy thì chọn xương ống)
250g gạo tẻ.
50g gạo nếp.
5 củ hành khô, 1 củ gừng, 1 củ hành tây.
Quẩy và ruốc ăn kèm.
Nước mắm đạm cao, muối, mì chính, dầu ăn, hạt tiêu.
Cách nấu cháo sườn chuẩn vị ngon Hà Nội - 2
Cách làm:
 
Bước 1: Trộn đều gạo nếp và gạo tẻ, vo sạch. Sau đó, cho gạo vào ngâm với nước muối loãng tầm 2 giờ để gạo nở. Sau khi ngâm, đem xay gạo đã ngâm cùng nước cho tới khi mịn thành hỗn hợp bột nước. Nếu còn hạt thì lọc qua rây, tiếp tục xay tiếp cho tới khi thành bột nước mịn. Sau đó, mới dùng hỗn hợp này để nấu với nước hầm xương. Các bạn cũng có thể sử dụng bột gạo lọc như mình chia sẻ ở phần dưới hoặc ra hàng mua bột gạo lọc (bột ướt) để nấu cho nhanh.
 
Bước 2: Sườn sụn, sườn thăn, xương hom rửa sạch với nước vo gạo. Tiếp đó, bắc nồi nước to, cho vào 1 thìa cà phê muối, 1 củ gừng đập dập đun sôi để chần qua sườn và xương. Sau đó, rửa sạch sườn và xương hom để loại bỏ các tạp chất, hơn nữa để giúp cho nước hầm cháo thơm, trắng trong.
 
Bước 3: Nướng thơm 2 củ hành khô và 1 củ hành tây, cạo sạch phần cháy, rửa sạch, bắc nồi to cho vào khoảng 2,5 lít nước, cho vào 1 thìa cà phê muối cùng hành khô và hành tây đã nướng, cho sườn thăn và xương hom vào ninh liu riu.
 
Trong quá trình ninh, cần vớt bọt thường xuyên để nước xương được trong. Sau khoảng 30 phút ninh, kiểm tra sườn thăn mềm thì vớt ra. Tiếp tục ninh xương hom, thời gian ninh tối thiểu là 2 tiếng. Sau khi xương nhừ, vớt ra, lọc lấy nước dùng trong.
 
Bước 4: Đối với phần sườn sụn, sau khi rửa sạch, thái miếng vừa ăn hoặc băm nhỏ, ướp 1 thìa cơm nước mắm, 1 thìa cà phê mì chính, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu. 2 củ hành khô thái nhỏ, bắc chảo, phi thơm rồi cho sườn sụn vào xào săn, nêm lại cho vừa ăn. Nếu thích sụn mềm hơn, có thể cho vào ninh cùng xương hom, sau tầm 40 phút lấy ra để nguội rồi thái miếng vừa ăn.
 
Bước 5: Phần sườn thăn lọc lấy thịt, xào qua phần thịt sườn với nước mắm, mì chính cho vừa ăn.
 
Bước 6: Gạo sau khi ngâm và xay mịn thì cho một chút nước sôi vào quấy đều tay cho phần bột mịn. Sau đó, mới cho nước hầm xương hom đã lọc vào, khuấy đều tay để bột không vón cục.
 
Nước hầm xương cho vào từ từ để cháo đạt độ sánh như ý muốn, tránh cho nhiều ngay từ đầu sẽ bị loãng. Đun lửa nhỏ trong khoảng 30-35 phút thì cho phần thịt sườn vào khuấy đều. Sau đó, nêm nếm nước mắm, mì chính, muối theo khẩu vị gia đình. Nấu thêm 10 phút cho cháo sánh mịn là được.
 
Bước 7: Múc cháo ra bát, thêm sườn sụn, ruốc và quẩy giòn cắt nhỏ, rắc ớt và hạt tiêu ăn nóng.
 
Ngọc Linh
Nguồn: Hoa Quỳnh Nguyễn