Các sao Việt làm mẹ đơn thân đón Tết như thế nào?

(Dân trí) - Trong làng nghệ có rất nhiều ca sĩ, diễn viên... vì hoàn cảnh mà phải làm mẹ đơn thân. Cuộc sống thường ngày của họ phải chịu khá nhiều thiệt thòi và ngày Tết đôi lúc cũng không được trọn vẹn. Vì lẽ đó mà các bà mẹ đơn thân mang khá nhiều tâm sự.

Ca sĩ Nguyễn Ngọc Anh kể rằng, vì nhà chỉ có một mẹ, một con nên vào dịp lễ - tết chị thường đưa con gái về Quảng Ninh ăn Tết với ông bà ngoại. “Ở quê mọi người tình cảm lắm nên cứ hễ rảnh rỗi là lại muốn về. Bố mẹ tôi bây giờ cũng già yếu rồi nên tôi lại càng muốn về thường xuyên”, Ngọc Anh nói.

Ca sĩ Nguyễn Ngọc Anh và con gái.
Ca sĩ Nguyễn Ngọc Anh và con gái.

Nữ ca sĩ cho biết, kể từ khi bắt đầu cuộc sống đơn thân, Tết của hai mẹ con vẫn vui như vậy. Thậm chí, sau li hôn, Tết còn vui hơn vì chị không còn cảm thấy nặng nề.

“Tết đầu tiên sau khi li hôn, tôi vô cùng thoải mái vì thoát gông cùm. Tôi luôn cám ơn vì đã được tự do. Tôi còn nhớ, vào thời điểm đó, tôi đi diễn tới đêm 30 Tết. Sau đó, cả gia đình ăn Tết xong thì đi nước ngoài chơi rồi về nhà với bố mẹ rất vui”, Ngọc Anh nhớ lại.

Ngọc Anh cho biết, chưa bao giờ bên nội ngỏ ý muốn đón con gái về ăn Tết nên từ khi chia tay, chị cũng chưa cho con gái về lần nào. Tuy nhiên, nếu bố của con có ý định muốn đón con về ăn Tết cùng ông bà nội và họ hàng bên đó thì chị cũng không gây khó khăn.

Vào dịp Tết, sau đêm giao thừa cả nhà sẽ cùng đi lễ chùa rồi sáng mồng 1 sẽ đi chơi nhà người thân, họ hàng... Vì nhà có nhiều trẻ con nên con trong nhà luôn rộn rã tiếng cười và niềm vui lúc nào cũng kéo dài ra hết tận ngày mồng.

Thanh Trúc và con trai Sumo.
Thanh Trúc và con trai Sumo.

Diễn viên Thanh Trúc tâm sự, năm nay là năm thứ 2 mẹ con cô đón Tết nhưng chưa bao giờ cô cảm thấy cho con được một cái Tết trọn vẹn.

“Tôi còn nhớ, Tết năm ngoái, cả hai mẹ con em đang phải ở một nơi rất xa Sài Gòn vì lúc đó là lúc em chưa công khai câu chuyện của mình và đang bị đe doạ. Nên những ngày Tết năm ngoái trôi qua nặng nề lắm. Thời điểm đó, hai mẹ con cũng chỉ ở trong khách sạn an ninh thôi vì lúc đó một mình tôi không dám bế con đi ra ngoài”, Thanh Trúc kể.

Với Thanh Trúc, Tết năm ngoái quả thật kinh khủng đối vì lúc đó, tinh thần cô không ổn định, vừa hoang mang, vừa lo sợ và đau buồn vì thương con chịu nhiều thiệt thòi.

“Tôi còn nhớ đêm giao thừa tôi nằm ôm con khóc mà không biết ngày mai sẽ như thế nào. Nên những ngày đó trôi qua rất buồn và cũng không còn tha thiết gì tết nữa.

Tết năm nay, tôi dành thời gian cuối năm để trang trí nhà cửa, nấu ăn... Cố gắng cho con cảm nhận được không khí tết truyền thống. Vì con nay đã lớn, đã bắt đầu cảm nhận và ý thức được nên em cũng cố gắng cho con một cái tết trọn vẹn nhất có thể.

Tết năm nay Thanh Trúc cố gắng bù đắp cho con để con có cái Tết trọn vẹn.
Tết năm nay Thanh Trúc cố gắng bù đắp cho con để con có cái Tết trọn vẹn.

Tôi đã dành trọn thời gian ở bên con trai để chơi với con và dạy con học. Tết thì hai mẹ con cũng ở Sài Gòn và đi loanh quanh chúc tết người quen. Tôi cũng dự định sẽ đưa con đi chợ hoa xuân và đưa con đi chơi ở các trung tâm mua sắm”, Thanh Trúc trải lòng thêm.

Nghệ sĩ Trà My dù không hẳn là một bà mẹ đơn thân nhưng nhiều năm qua cũng chỉ có một mẹ một con trong những ngày Tết. Kể từ khi nghệ sĩ Quản Trọng Bính - chồng chị qua đời vì căn bệnh ung thư, Tết đối với mẹ con chị cũng có phần thâm trầm và lặng lẽ hơn.

Trà My tâm sự, từ ngày chồng đi xa, chị đâm ra sợ giao thừa bởi cái thời khắc linh thiêng, chuyển giao năm cũ đón năm mới ấy luôn khiến chị cảm nhận đến tận cùng nỗi cô đơn.

Nghệ sĩ Trà My nhiều năm qua sợ phút giây giao thừa.
Nghệ sĩ Trà My nhiều năm qua sợ phút giây giao thừa.

“Nói thật là từ lúc anh ấy mất đến nay tôi sợ nhất là thời khắc giao thừa. Lúc bấy giờ, hai mẹ con toàn ngồi trên phòng thờ, tôi tụng kinh niệm Phật để cho khuây khoả đi. Nếu để tĩnh lặng gì đó tôi lại sướt mướt, lại khóc. Tính tôi thì hay khóc mà cháu Phúc lại rất sợ mẹ khóc, sợ mẹ nghĩ ngợi linh tinh. Những năm anh mất đi, phút giao thừa là phút giây trống vắng nhất”, Trà My nói.

Theo Trà My, 4 năm qua, cứ đều như vắt chanh, vào dịp trong Tết mẹ con chị lại về Thái Bình thắp hương mời anh về Hà Nội đón Tết với mẹ con chị. Những ngày Tết, nhất là thời khắc giao thừa, cả hai mẹ con không hề bước chân ra khỏi nhà bởi chị sợ anh buồn. Trong sâu thẳm trái tim mình, Trà My vẫn nghĩ chồng luôn ở bên hai mẹ con. Vì lẽ đó mà cứ đến đêm 30 Tết hai mẹ con chỉ quanh quẩn bên ban thờ để có cảm giác cả nhà bên nhau.

“Năm đầu tiên anh ấy mất, ai cũng nghĩ nhà tôi rất buồn nên đêm 30 đều đến với hai mẹ con. Cả chị Minh Vượng cũng thế. Mồng 1 Tết phi xe xuống thăm hai mẹ con bảo: “Tôi nghĩ mẹ con cô buồn nên tôi đến sớm hoá ra nhà cô lại vui hơn nhà tôi”. Bắt đầu từ năm thứ 2 chỉ có hai mẹ đón giao thừa với nhau. Tôi sợ buồn nên thường kéo bạn bè đến nhà chơi nhưng người ta cũng chỉ đến được vào ngày mồng 2, mồng 3 Tết. Cứ thế, 4 năm qua, tôi chẳng thể nhớ được mình đã giấu con trai khóc bao nhiêu lần vì nhớ anh”, Trà My nghẹn ngào kể.

Trà My cùng con trai đón tết bên mẹ đẻ.
Trà My cùng con trai đón tết bên mẹ đẻ.

Bây giờ, chị vừa làm mẹ, vừa làm cha và phải tự mình lo hết mọi thứ. May mắn là cậu con trai Quản Trọng Phúc đã 17 tuổi nên cũng đã ý thức hơn trong việc đỡ đần mẹ. Cậu bé đã ra dáng một người “trụ cột” trong gia đình khi tự dọn dẹp nhà cửa, lau dọn ban thờ, bài trí cây cảnh trong nhà để đón Tết.

Hà Tùng Long