Các bước đơn giản để có một tách Espresso thơm ngon đúng điệu

(Dân trí) - Cùng chuyên gia pha chế của Minh Tien Coffee tìm hiểu các bước cơ bản để có một tách Espresso đậm đà với cà phê Coffilia "Nhẹ nhàng Sơn La" - 100% Arabica.

Trên toàn thế giới có vô vàn loại cà phê, mang đến nhiều hương vị khác nhau để thực khách có thể lựa chọn và tìm ra được hương vị cho riêng mình. Trong đó, Espresso là loại cà phê rất phổ biến và quen thuộc với nhiều người. Sự quyến rũ của cà phê Espresso không chỉ đến từ hương vị mà còn bởi cách thức tạo ra chúng.

Pha chế Espresso cùng chuyên gia pha chế của Minh Tien Coffee (Video: Minh Tien Coffee)

Cà phê Espresso xuất hiện lần đầu tiên ở Ý vào những năm 1930, sau đó lan sang Tây Ban Nha và các nước châu Âu. Hiện nay, loại cà phê này đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa thưởng thức cà phê của người dân khắp thế giới, trong đó có Việt Nam.

Các bước đơn giản để có một tách Espresso thơm ngon đúng điệu - 1
Chiết xuất một ly Espresso (Ảnh: Minh Tien Coffee).

Espresso được tạo ra bằng phương pháp sử dụng một lượng nhỏ nước sôi được ép qua cà phê xay mịn, dưới áp lực lớn để chiết xuất cà phê đậm đặc gấp nhiều lần so với các phương pháp thông thường.

Cùng anh Nguyễn Văn Tùng (Quản lý chất lượng tại Minh Tien Coffee) tìm hiểu các bước để có ly Espresso thơm ngon đúng điệu.

Các bước đơn giản để có một tách Espresso thơm ngon đúng điệu - 2
Nguyên liệu để có một tách Espresso thơm ngon đúng điệu các bạn nên sử dụng cà phê Coffilia "Nhẹ nhàng Sơn La" - 100% Arabica (Ảnh: Minh Tien Coffee).

Bước 1: Lấy 18 gram hạt cà phê và tiến hành xay nhỏ.

Bước 2: Xả nước trong máy để ổn định nhiệt độ nước chiết xuất. Đồng thời vệ sinh máy pha và Portafilter trước khi chiết xuất.

Bước 3: Cho cà phê vào Portafilter và phân bổ đều bề mặt cà phê.

Bước 4: Nén chặt cà phê bằng Tamper, bề mặt cà phê cần phẳng đều và cân bằng.

Bước 5: Lắp Portafilter vào máy và tiến hành chiết xuất. Thời gian chiết xuất từ 20-20 giây. Lượng cà phê thu được khoảng 34-36 gram thành phẩm.

Việc tạo nên tách Espresso khiến thực khách say mê không phải chuyện dễ dàng. Cà phê Espresso có vị đắng của hạt cà phê nguyên chất, hương thơm hấp dẫn nồng đượm của cà phê mới xay và có vị ngọt hậu đặc biệt. Vị của Espresso vừa đậm đà lại vừa thanh thoát để sau khi uống xong, vị thơm của cà phê vẫn lưu lại trong vòm họng. Điểm đặc biệt ở một tách Espresso ngon là lớp bọt màu nâu caramel bồng bềnh, sánh mịn trên bề mặt gọi là crema.

Các bước đơn giản để có một tách Espresso thơm ngon đúng điệu - 3

Espresso được phục vụ trong tách sứ dày. Thông thường uống Espresso theo từng ngụm, thưởng thức lớp crema để cảm nhận được vị đậm đà và phong phú của nó.

Espresso hoàn toàn nguyên chất nên rất khó uống đối với những ai không quen. Tuy nhiên, từ Espresso cũng có thể cho ra các loại thức uống đầy hấp dẫn khác như Cappuccino, Latte, Mocha, Americano,… Bạn có thể lựa chọn bất kỳ đồ uống nào để phù hợp với khẩu vị của mình.

Hi vọng với những bước đơn giản anh Nguyễn Văn Tùng đã chia sẻ ở trên giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức về Espresso. Chúc mọi người thành công!

Coffilia "Nhẹ nhàng Sơn La" là sản phẩm cà phê thuộc Minh Tien Coffee - Tập đoàn có 20 năm kinh nghiệm sản xuất, chế biến và xuất khẩu cà phê. Cà phê Arabica của Sơn La được biết đến với hương vị thanh dịu, mùi hương hoa quả nồng đượm. Sản phẩm cà phê hạt rang "Nhẹ nhàng Sơn La" mang trong mình đầy đủ đặc trưng của vùng đất Tây Bắc màu mỡ, tái hiện lại khung cảnh hùng vĩ, đem tới cảm giác thư thái như thả mình giữa đất trời bao la.