Các bạn trẻ TPHCM ngày đêm rang xay 1000 hũ muối vừng tiếp sức Bắc Giang

(Dân trí) - Cùng triệu trái tim Việt Nam hướng về "tâm dịch" Bắc Giang, nhóm bạn trẻ tại TPHCM đang tăng tốc ngày đêm rang xay để hoàn thành 1000 hũ muối vừng để gửi ra Bắc Giang tiếp sức chống dịch.

Các bạn trẻ TPHCM ngày đêm rang xay 1000 hũ muối vừng tiếp sức Bắc Giang - 1

Những hũ muối vừng đầu tiên hoàn thiện.

Bắc Giang đang bước vào những ngày đầy khó khăn thách thức trước làn sóng Covid-19 thứ tư. Nhận thấy tình hình dịch bệnh căng thẳng gấp nhiều lần so với những gì mạng xã hội và báo chí phản ánh, Cộng đồng Xanh Việt Nam (Tổ chức phi lợi nhuận với các hoạt động bảo vệ môi trường trên phạm vi cả nước) đã quyết định phát động phong trào làm 1000 hũ muối vừng gửi ra Bắc Giang. 

Các bạn trẻ TPHCM ngày đêm rang xay 1000 hũ muối vừng tiếp sức Bắc Giang - 2

Các bạn nhỏ này là con cháu của các cô giáo Hệ thống trường Tuệ Đức tham gia làm muối vừng gửi Bắc Giang. 

Chia sẻ với PV Dân Trí, chị Nguyễn Ngọc Ánh (Người thành lập Cộng đồng Xanh Việt Nam) chia sẻ: "Khi nhận được thông tin từ một bạn đại diện tại đầu cầu Bắc Giang chia sẻ về tình hình dịch bệnh tại đây thì chúng mình nhận thấy rõ sự khó khăn còn gấp nhiều lần những gì chúng mình thấy qua mạng xã hội.

Các bạn trẻ TPHCM ngày đêm rang xay 1000 hũ muối vừng tiếp sức Bắc Giang - 3

Bạn có nói rằng ở đây đang thiếu thốn rất nhiều thứ, tình hình rất căng thẳng. Mình cũng đã ngỏ ý muốn làm điều gì đó ý nghĩa để chia sẻ với bà con và các y bác sỹ tại Bắc Giang. Nếu như mọi người cần bữa ăn nhanh với thực phẩm có thể bảo quản được lâu mà vẫn ngon miệng thì chỉ có làm chà bông và muối vừng.  Khi mình đề xuất ý kiến như vậy thì được chị đồng tình. Ngay ngày hôm sau chúng mình đã bắt tay vào làm luôn". 

Ban đầu các bạn dự tính sẽ làm khoảng 500 hũ muối vừng, xong sau khi kêu gọi nhận được sự ủng hộ tích cực của mọi người các bạn đã quyết định tăng số lượng lên 1000 hũ để tiện gửi một lần ra cho bà con. 

Các bạn trẻ TPHCM ngày đêm rang xay 1000 hũ muối vừng tiếp sức Bắc Giang - 4

Muối vừng đã rang xay chuẩn bị được đóng hộp. 

Đã trải qua 6 ngày kể từ khi các bạn trẻ bắt tay vào làm 1000 hũ muối vừng đến nay đã hoàn thành hơn 500 hũ. Càng về sau càng nhận được sự ủng hộ của nhiều người dân tại TPHCM. Chị Ngọc Ánh kể: "Có những cụ già qua nhà mình để tận tay gửi 1-2 kg lạc, vừng để chúng mình gửi ra Bắc Giang. Đó là những chia sẻ chân tình và chúng mình vô cùng trân trọng. Cũng có rất nhiều anh chị liên hệ qua chúng mình, chung tay rang xay để kịp hoàn thành nhanh nhất 1000 hũ lạc vừng gửi ra tâm dịch Bắc Giang". 

Các bạn trẻ TPHCM ngày đêm rang xay 1000 hũ muối vừng tiếp sức Bắc Giang - 5

Bạn Phạm Hồng Nhung là một trong những bạn trẻ đang tham gia dự án này chia sẻ cảm xúc: "Khi bắt tay vào làm mình rất háo hức vì góp một phần vào việc chia sẻ khó khăn với bà con ở Bắc Giang. Mỗi người một việc, chúng mình chia nhau người đi mua nguyên liệu, người rang xay, người đóng gói,... để gấp rút hoàn thiện xong 1000 hũ muối vừng.

Chúng mình muốn mẻ muối vừng này phải là mẻ muối vừng ngon nhất chúng mình làm và chứa đựng tình cảm của chúng mình ở miền Nam gửi ra Bắc Giang. Tụi mình sắp gửi muối vừng ra Bắc Giang rồi. Bắc Giang chờ chúng mình nhé!" 

Những nguyên liệu được chọn phải là tốt nhất, hạt mè thơm, đậu phộng tròn đều và còn mới. Quá trình chế biến cũng tỉ mỉ và tốn nhiều công sức. Trong điều kiện thời tiết nắng nóng gay gắt, việc rang lạc vừng trong thời gian dài cũng rất vất vả, xong cả nhóm luôn hỗ trợ nhau làm. 

Các bạn trẻ TPHCM ngày đêm rang xay 1000 hũ muối vừng tiếp sức Bắc Giang - 6

Các bạn trẻ ngồi viết từng tờ note để gắn lên hộp. 

Rất nhiều bạn nhỏ là người thân quen của các thành viên trong dự án cũng chung tay để cùng các bạn tham gia công việc này. Các bạn đã dành ra ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 năm nay để chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19. 

Những hũ muối vừng thơm phức được đóng gói rất cẩn thận, bọc giấy kín nắp để đảm bảo giữ chất lượng lâu nhất có thể. Không những vậy, trên mỗi lọ muối vừng sẽ là những câu thơ dễ thương để động viên tinh thần đến người dân Bắc Giang trong những ngày căng thẳng: 

"Vừng ơi mở ra! Lùa Covid bay xa".

"Ai ơi cơm trắng muối vừng. Khó khăn thử thách tay cùng chung tay".

"Ăn muối mè ta đè Covid. Ăn đậu phộng rang rộng vòng tay". 

"Việt Nam dân tộc đồng lòng. Vòng tay dang rộng Bắc Giang an toàn".

Các bạn trẻ TPHCM ngày đêm rang xay 1000 hũ muối vừng tiếp sức Bắc Giang - 7

Những tờ note với thông điệp tích cực gửi Bắc Giang. 

Tất cả những câu thơ này đều là các thành viên trong dự án tự nghĩ, tự chỉnh sửa cho nhau sao cho hay nhất. Chị Ngọc Ánh cho biết: "Các bạn có khi đang rang lạc mà nghĩ ra câu gì cũng phải ghi lại. Có những bạn đang làm công việc văn phòng mà nghĩ ra câu nào hay cũng chia sẻ trong nhóm chat. Chúng mình muốn đây không chỉ đơn thuần là những hũ muối vừng mà là sự tiếp sức tinh thần của chúng mình gửi từ phương xa để cùng Bắc Giang chiến thắng dịch bệnh lần này". 

Các bạn trẻ TPHCM ngày đêm rang xay 1000 hũ muối vừng tiếp sức Bắc Giang - 8

Các thành viên liên tục ngày đêm rang lạc, vừng để kịp gửi ra Bắc Giang. 

Dự kiến, ngay sau khi hoàn thành xong, 1000 hũ muối vừng sẽ được chuyển ngay ra Trạm kiểm dịch Hoàng Mai 3, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Ngay sau đó những hũ muối vừng chứa đựng tình cảm từ miền Nam gửi ra sẽ được trao tận tay đến những cán bộ, y bác sĩ và những người đang tham gia chống dịch tại Bắc Giang trong thời gian sớm nhất.