Chủ nhật, 24/12/2017 - 02:00

Các bài hát Giáng sinh vẫn “hái ra tiền” sau hàng thập kỷ như thế nào?

Dân trí

Những bài hát Giáng sinh không bao giờ “cũ”, nghệ sĩ có thể già đi, nhưng ca khúc thì vẫn đều đặn vang lên mỗi dịp cuối năm, đầy thân thuộc và ấm áp, giúp nghệ sĩ “đều đặn” thu về tiền tác quyền, có thể kể tới “All I Want For Christmas Is You”, “Mary’s Boy Child”…

Những ca khúc dành cho Giáng sinh - năm mới luôn có một lợi thế đặc biệt, đó là mỗi năm, khi được bật lên, ca khúc vẫn khiến người nghe bồi hồi rung động và không bao giờ thấy “nhàm”, nhiều bản hit của mùa lễ hội này đã trở thành những ca khúc sống mãi với thời gian, giúp đưa về cho nghệ sĩ những khoản thu không nhỏ và lại rất… đều đặn.

Có những ngôi sao thu về lợi nhuận từ bản hit mùa Giáng sinh nhiều tới mức đủ để giúp họ an tâm yên hưởng tuổi già. Dưới đây là những nghệ sĩ sở hữu những bản hit ăn khách bền vững với thời gian:

Mariah Carey (47 tuổi) - “All I Want For Christmas Is You”

“All I Want For Christmas Is You” từng vươn lên tới vị trí thứ 2 trên bảng xếp hạng âm nhạc của Mỹ khi ra mắt hồi năm 1994, kể từ sau đó, mỗi mùa Giáng sinh đến, người ta lại tìm nghe ca khúc này như một nhu cầu không thể thiếu.

Mỗi năm, ước tính, “All I Want For Christmas Is You” đưa lại cho Carey số tiền tác quyền tương đương vào khoảng hơn 11 tỷ đồng. Ca khúc được đồng sáng tác bởi Mariah Carey. Năm 1994, Carey mới 24 tuổi, giờ đây, cô đã 47 tuổi, sở hữu khối tài sản kếch xù vào khoảng gần 12.000 tỷ đồng.

Boney M - “Mary’s Boy Child”

Khi nhóm nhạc Boney M làm mới ca khúc này và cho ra mắt đĩa đơn “Mary’s Boy Child / Oh My Lord” hồi năm 1978, ca khúc đã vươn lên thứ hạng cao, thậm chí là đứng đầu bảng xếp hạng âm nhạc, tại nhiều quốc gia. Mặc dù đĩa đơn ăn khách này bán được 1,89 triệu bản nhưng Boney M cho biết họ chỉ nhận về mình rất ít lợi nhuận thu được từ việc bán đĩa.

Nhóm đã tan rã hồi năm 1986. Nữ ca sĩ hát chính của nhóm - Liz Mitchell - mới 26 tuổi ở thời điểm năm 1978, nhưng giờ đây, bà đã 65 tuổi, bà vẫn tiếp tục đi lưu diễn ở nhiều nơi trên thế giới với tư cách một thành viên “cứng” của nhóm nhạc huyền thoại. Năm 2016, Liz Mitchell đã có buổi diễn rất thành công tại Hà Nội.

Bruce Springsteen (68 tuổi) - “Santa Claus Is Coming to Town”

Ca khúc “Santa Claus Is Coming to Town” đã được hát bởi rất nhiều nghệ sĩ, nhưng Bruce Springsteen tạo được dấu ấn riêng đặc biệt đối với người nghe, trong các buổi biểu diễn của mình, nhiều khi Bruce vẫn hát ca khúc này để dành tặng các fan, dù có thể khi đó, họ đang ở giữa… mùa hè.

Nam ca sĩ kỳ cựu người Mỹ Bruce Springsteen (69 tuổi) hiện tại sở hữu khối tài sản tương đương gần 11.000 tỷ đồng và vẫn tiếp tục là nghệ sĩ “ăn khách” hàng đầu trong showbiz Mỹ cũng như thị trường âm nhạc thế giới.

Johnny Mathis (82 tuổi) - “When A Child Is Born”

Khi lần đầu biểu diễn ca khúc này, Johnny Mathis 41 tuổi, giờ đây, ông đã 82 tuổi, sở hữu một sự nghiệp âm nhạc tương đối thành công, với 5 đề cử tại giải thưởng âm nhạc hàng đầu của Mỹ - Grammy. Có nhiều ca sĩ từng biểu diễn “When A Child Is Born”, nhưng Johnny Mathis thể hiện thành công nhất.

Mỗi năm, tiền tác quyền mà ca khúc đưa lại lên tới tương đương 485 tỷ đồng. Bản thân ca sĩ gạo cội Johnny Mathis cũng sở hữu một khối gia sản lớn, tương đương hơn 10.000 tỷ đồng.

Paul McCartney (75 tuổi) - “Wonderful Chrismas Time”

Ca khúc được Paul McCartney - cựu thành viên The Beatles - sáng tác và thể hiện lần đầu hồi năm 1979. Giờ đây, định kỳ mỗi năm, ca khúc này ước tính thu về cho Paul số tiền tương đương hơn 9 tỷ đồng. Khi viết ca khúc này, Paul mới 37 tuổi, giờ đây, ông đã 75 tuổi và vẫn tiếp tục đi lưu diễn khắp thế giới.

Paul thường di chuyển giữa London (Anh) và New York (Mỹ). Ông sống hạnh phúc bên người vợ thứ 3 của mình - Nancy Shevell (58 tuổi). Paul có tổng cộng 5 người con và sở hữu khối tài sản ước tính vào khoảng tương đương hơn 27.000 tỷ đồng.

Elton John (70 tuổi) - “Step Into Christmas”

Đĩa đơn “Step Into Christmas” lần đầu ra mắt hồi tháng 11/1973, ca khúc do chính Elton John sáng tác và biểu diễn. Đĩa đơn này đã bán được 200.000 bản và đóng góp một phần vào khối gia tài kếch xù hơn 6.000 tỷ đồng của nam ca sĩ. Ở tại thời điểm cho ra mắt bản hit, Elton mới 26 tuổi, giờ đây, ở tuổi 70, ca khúc này của ông vẫn tiếp tục được yêu thích.

Brenda Lee (73 tuổi) - “Rockin' Around the Christmas Tree”

Ra mắt hồi năm 1958, đã 59 năm trôi qua, nhưng ca khúc chào đón Giáng sinh của nữ ca sĩ người Mỹ vẫn tiếp tục được yêu thích. Đĩa đơn “Rockin' Around the Christmas Tree” đã bán được hơn 25 triệu bản trên toàn thế giới và là đĩa đơn Giáng sinh được tải về nhiều thứ 4 trong thị trường âm nhạc thế giới hiện nay.

Shakin' Stevens (69 tuổi) - “Merry Christmas Everyone”

Ra mắt hồi năm 1985, khi rocker người Anh Shakin' Stevens mới 37 tuổi, trải qua hơn ba thập kỷ, “Merry Christmas Everyone” vẫn định kỳ hàng năm thu về số tiền tác quyền tương đương gần 4 tỷ đồng.

Dù vậy, đa phần số tiền này thuộc về nhạc sĩ Bob Heatlie, trong khi rocker Shakin' Stevens (tên thật Michael Barrett) được giữ một phần nhỏ, vào khoảng tương đương từ 150-300 triệu đồng. Bản thân rocker Shakin' Stevens sở hữu khối gia tài vào khoảng 455 tỷ đồng.

Cliff Richards (77 tuổi) - “Mistletoe & Wine”

Ca khúc “Mistletoe & Wine” mỗi năm vẫn đưa về cho nam ca sĩ người Anh số tiền tương đương 3 tỷ đồng. Kể từ khi ra mắt hồi năm 1988, định kỳ mỗi khi Giáng sinh đến, ca khúc này lại trở lại bảng xếp hạng âm nhạc của Anh.

Trong sự nghiệp của mình, danh ca gạo cội Cliff Richards đã bán được hơn 250 triệu đĩa hát trên khắp thế giới và sở hữu khối tài sản vào khoảng gần 1.800 tỷ đồng.

Bích Ngọc
Theo Billboard/Daily Mail