Ca sĩ Nguyễn Ngọc Anh tiếc cho phim truyền hình Việt Nam

(Dân trí) - "Phim truyền hình Việt Nam hiện nay đang được khán giả Việt rất ủng hộ, các nhà sản xuất "bỏ quên" mảng miếng nhạc phim là điều vô cùng đáng tiếc", nữ ca sĩ chia sẻ.

Tại sao Nguyễn Ngọc Anh lại tự tin khi cho rằng "Nếu một ngày" là ca khúc nhạc phim truyền hình hay? Có phải bởi vì đó là ca khúc do Ngọc Anh hát?

Tất nhiên là tôi phải thấy ca khúc hay thì tôi mới tự đầu tư ra MV độc lập với bộ phim. "Nếu một ngày" đã được anh Xuân Phương rất tâm huyết và nhiều cảm xúc viết lên.

Theo tôi, hiện tại chúng ta đang trải qua những năm tháng rất khó khăn do dịch Covid-19, để có thể tĩnh tâm viết một ca khúc hay như "Nếu một ngày" hoàn toàn không dễ. Sự biến động của đời sống luôn có những tác động không nhỏ đối với người nghệ sĩ, đặc biệt là người sáng tác.

Đó là chưa kể đến việc viết ca khúc nhạc phim truyền hình Việt Nam có rất nhiều yếu tố hạn chế như: chưa đánh giá tầm quan trọng của ca khúc nhạc phim vì vậy kinh phí dành cho hạng mục này còn eo hẹp, cũng do kinh phí nên hạn chế trong việc mời nhạc sĩ có tên tuổi viết ca khúc… Chính vì vậy mà nhiều phim có ca khúc nhạc phim đấy nhưng cũng chỉ gọi là cho… có mà thôi.

Điều này rất đáng tiếc, bởi lẽ chúng ta thấy ở phim truyền hình các nước Châu Á bên cạnh chúng ta đây chứ chưa nói đâu xa, một bộ phim truyền hình ra đời họ còn có thể tổ chức cả một concert để quảng bá phim. Nhìn rộng ra trên thế giới thì các ca khúc nhạc phim đã, đang và sẽ là một mảng quan trọng trong đời sống âm nhạc.

Phim truyền hình Việt Nam hiện nay đang được khán giả Việt rất ủng hộ, các nhà sản xuất "bỏ quên" mảng miếng nhạc phim là điều vô cùng đáng tiếc.

Ca sĩ Nguyễn Ngọc Anh tiếc cho phim truyền hình Việt Nam - 1

Nguyễn Ngọc Anh vừa mới tung teaser cho ca khúc "Nếu một ngày"- ca khúc nhạc phim truyền hình "Hãy nói lời yêu" đang thu hút khán giả xem truyền hình.

Hát nhạc phim truyền hình có cảm xúc khác biệt so với hát các ca khúc bình thường?

Tôi nghĩ kể cả sáng tác lẫn hát ca khúc nhạc phim cũng đều có những cái khác biệt. Người nhạc sĩ muốn sáng tác được ca khúc nhạc phim không chỉ phải hiểu rõ mạch phim, còn phải chắt lọc câu từ của bài hát rất kỹ lưỡng để thể hiện được tinh thần phim.

Người ca sĩ hát lại phải thể hiện làm sao chỉ trong 5 phút nhưng ca khúc phải nói lên được "tâm trạng" của cả bộ phim mấy chục tập. Chính vì vậy, khi hát, tôi phải dành thời gian nghiên cứu về phim tương đối kỹ, tham khảo từ nhạc sĩ sáng tác đến ekip làm phim…

Tôi cũng có duyên đã từng hát một số  ca khúc nhạc phim truyền hình, nói chung mỗi lần hát đều là những cảm xúc rất thú vị bởi giống như mình đang kể chuyện, chứ không phải mình đang xây dựng chuyện như hát các ca khúc bình thường khác.

Tuy nhiên, khi sáng tác hay hát nhạc phim truyền hình thì cần xác định là không tính toán đến chuyện cát-sê sáng tác hay đi hát như bình thường, bởi vì đến lương diễn viên đóng phim còn không đáng là bao, nói gì đến những phần "rau dưa" như sáng tác hay hát nhạc phim…

Ở Việt Nam hiện nay cũng có một số nhạc sĩ viết nhạc phim khá hot, Ngọc Anh có thích sáng tác ca khúc nhạc phim của ai đó?

Gần đây thì tôi có biết nhạc của Phan Mạnh Quỳnh, đặc biệt là ca khúc nhạc phim "Mắt biếc". Tôi đặc biệt thích ca khúc nhạc phim của nhạc sĩ Huy Tuấn, nhiều ca khúc của anh ấy đã vượt ra khỏi bộ phim để trở thành bài hit được công chúng yêu thích. Ca khúc nhạc phim của Huy Tuấn rất thị trường nhưng cũng rất sang chảnh.

Tất nhiên, việc sáng tác ca khúc nhạc phim thành công hay không thường cũng phải gắn với chữ "duyên", cũng phải "ăn theo" sự thành công của bộ phim nữa. Bởi lẽ, sáng tác ca khúc nhạc phim phải "gò" theo nội dung phim, sự thấu hiểu đối với phim, khác hẳn với các sáng tác bình thường, người sáng tác không cần quá hiểu sâu hay có kiến thức rộng về đời sống, thậm chí viết lời xong nhờ người khác chép nhạc lại...

Tuy nhiên, độ hot của ca khúc nhạc phim do Phan Mạnh Quỳnh sáng tác có một phần nhờ vào việc đánh giá đúng tầm quan trọng của ca khúc nhạc phim điện ảnh, có các chiến dịch truyền thông phim phụ trợ. Còn, với ca khúc nhạc phim truyền hình thì ngược lại.

Chính vì vậy, khi tôi cảm thấy ca khúc "Nếu một ngày" mà mình có duyên thể hiện này hay, tôi là người tự đầu tư để đưa nó ra thị trường, tiếp cận đến nhiều đối tượng công chúng hơn là trong phạm vi bộ phim chứ không phải nhà sản xuất…

Ca sĩ Nguyễn Ngọc Anh tiếc cho phim truyền hình Việt Nam - 2

Theo nữ ca sĩ, đây là một trong số ít ca khúc  nhạc phim truyền hình Việt hay, được đầu tư và có khả năng "sống" là tác phẩm độc lập sau khi phim khép lại…

Chị có thường xuyên theo dõi phim truyền hình Việt Nam?

Thú thật là tôi xem cũng không nhiều, vì công việc quá bận. Khi chưa có Covid-19 thì giờ chiếu phim cũng là giờ tôi đi diễn. Khi có Covid-19 thì tôi lại mới sinh con nhỏ nên cũng bận bịu con cái tối ngày, ít có thời gian thư giãn. Tuy nhiên, tôi luôn cố gắng xem khi có thể để ủng hộ phim Việt. Với phim mà mình hát ca khúc nhạc phim như "Hãy nói lời yêu" hiện tại, tôi dành thời gian xem kỹ hơn để xem ca khúc mình hát có phù hợp với diễn tiến phim không.

Cũng có bộ phim tôi xem đi xem lại mấy lần như "Bí mật Eva", là phim mình tham gia hát nhạc phim. Tôi thấy phim truyền hình Việt Nam đang phát triển vượt bậc rất đáng mừng, tự hào, kịch bản ngày càng tốt lên, diễn viên đóng tốt, đẹp, tuyến nhân vật rõ ràng.

Nhưng cũng có nhiều ý kiến cho rằng phim truyền hình Việt vẫn còn mang tính kịch hóa hơi cao, dễ gây ức chế khi xem. Với tư cách là một khán giả, chị nghĩ sao về điều này?

Tôi cũng nghe nhiều ý kiến như vậy và vì thế họ "không buồn xem phim truyền hình Việt". Nhưng tôi lại nghĩ khác, trong văn hóa nghệ thuật được phép đẩy mạnh đến cực tả nhân vật hoặc tình tiết với mục đích làm sao để nhân vật mang tính cách điển hình nhất, tình tiết cần đẩy lên đỉnh điểm của cảm xúc nhất…

Phim không giống đời thường, không thể có cả một quá trình theo dõi dài, mà mọi thứ chỉ xoay trong mấy chục tập phim, nên nếu có cường điệu hay kịch hóa một chút để làm rõ thông điệp, nội dung thì là điều cần thiết. Đôi khi, điều này sẽ làm người xem khó chịu nhưng tôi nghĩ là điều cần thiết.

Xin cảm ơn chị về những chia sẻ!

Teaser nhạc phim "Hãy nói lời yêu"
Đang được quan tâm