Ca sĩ Minh Quân: "Chúng tôi đứng ngoài phòng thu nín thở dõi theo vợ con anh Lập hát"

(Dân trí) - Ca sĩ Minh Quân cho biết, khi BTV Quang Minh ngỏ lời mời chị Mai Hoa và con gái tham gia thu âm và ghi hình MV "Đường đến ngày vinh quang" chị đã nhận lời ngay. Trong buổi đến thu âm, dù mẹ con chị Hoa tỏ ra rất mạnh mẽ nhưng những người ở ngoài phòng thu vẫn nín thở dõi theo họ hát.

Lúc sinh thời, thủ lĩnh Bức Tường rất quý ca sĩ Minh Quân. Anh đã từng sáng tác riêng cho Minh Quân ca khúc "Bức tranh muôn màu". Trong suy nghĩ của Minh Quân, ca nhạc sĩ Trần Lập là một người quá đặc biệt.

Những ngày nhạc sĩ Trần Lập vừa nằm xuống, chính BTV Quang Minh, ca sĩ Minh Quân cùng các nghệ sĩ, biên tập viên, MC đã nghĩ ra ý tưởng thực hiện MV "Đường tới vinh quang" để tưởng nhớ về người anh cả làng Rock và góp phần tuyên truyền đẩy lùi bệnh ung thư.

Nhờ thực hiện MV này mà ca sĩ Minh Quân đã được tiếp xúc với chị Hoa, vợ của ca nhạc sĩ Trần Lập để hiểu hơn về người phụ nữ mạnh mẽ này.

Ca sĩ Minh Quân trong lễ viếng ca sĩ Trần Lập sáng qua. Ảnh: HD.
Ca sĩ Minh Quân trong lễ viếng ca sĩ Trần Lập sáng qua. Ảnh: HD.

Anh chia sẻ: "Anh Trần Lập học trước tôi một khóa trong trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội. Trong quá trình làm việc, tôi may mắn được anh Lập viết riêng cho ca khúc “Bức tranh muôn màu”. Rất tình cờ, trong một lần hai anh em chúng tôi đi chấm thi cho một cuộc thi, khi trò chuyện với nhau, anh Lập có bảo với tôi rằng anh mới viết được một bài hát nghĩ là sẽ phù hợp với chất giọng của tôi. Tôi thì rất lo lắng vì phong cách của anh Lập là Rock, còn tôi thường là Pop. Sau đó, anh hát cho tôi nghe qua, tôi rất thích giai điệu lẫn ca từ vì rất ý nghĩa. Tôi thấy ở tất cả các bài hát của anh Lập đều có màu sắc này, luôn nhìn nhận về cuộc sống, nhìn về tương lai với ánh mắt và nhận định tích cực nhất. Khi thu âm ca khúc này xong, tôi gửi cho anh ấy nghe thì anh nói rất ưng ý. Đó là bài hát đầu tiên hai anh em hợp tác với nhau.

Sau đó tôi nhớ có một dự án anh Lập viết nhạc cho một chương trình quảng cáo nhưng lại gọi tôi ra giao cho việc hát bài hát đó. Dù bài hát ấy, anh Lập hoàn toàn có thể tự hát nhưng vẫn muốn giao lại cho đàn. Tôi rất trân trọng về tình cảm đó của anh.

Vợ con ca sĩ Trần Lập trong phòng thu. Ảnh: QM.
Vợ con ca sĩ Trần Lập trong phòng thu. Ảnh: QM.

Tôi gặp anh lần cuối trong một chương trình diễn ở nhà hát Âu Cơ, lúc này tôi thấy sự năng nổ, vui vẻ, xông xáo… mọi khi ở anh gần như biến mất. Mọi khi gặp anh, anh rất vồn vã, tươi cười, hỏi han… lần này gặp anh tư lự ngồi một góc. Lúc anh nói chuyện thì tông giọng cũng như cách nói chậm rãi, nghe như đang ốm và mệt mỏi lắm. Lúc đó, tôi chỉ nghĩ có thể anh đang có chuyện gia đình hay chuyện gì khiến anh buồn nhưng chưa đầy hai tuần sau thì biết tin anh bị bệnh ung thư và phải phẫu thuật.

Trong quá trình thu âm MV ca khúc “Đường đến ngày vinh quang”, mọi người đều đến thu âm với tâm trạng buồn bã trước việc anh ra đi nhưng theo vợ anh chia sẻ thì anh luôn muốn mọi người phải cười tươi, không được buồn bã, đặc biệt khi hát bài của anh. Vì thế, tôi nói với anh chị em nghệ sĩ là hát đúng với tinh thần bài hát, cứ tươi vui mạnh mẽ và truyền tải những tình cảm của mình cho bài hát chứ không phải buồn hay u sầu.

Ca sĩ Phương Thanh cùng các nghệ sĩ đứng ngoài phòng thu dõi theo mẹ con chị Hoa hát. Ảnh: QM.
Ca sĩ Phương Thanh cùng các nghệ sĩ đứng ngoài phòng thu dõi theo mẹ con chị Hoa hát. Ảnh: QM.

Việc thuyết phục vợ con anh Lập tham gia MV lúc đầu tôi cũng ngại vì chị đang tột cùng của nỗi buồn nhưng khi BTV Quang Minh nói chuuyện với chị Hoa thì chị ấy nhận lời luôn. Bản thân chị Hoa cũng muốn thể hiện tình cảm của mình vì chị là người rất mạnh mẽ, cởi mở và cũng yêu âm nhạc, đặc biệt là âm nhạc của anh. Cùng sự tác động của ban nhạc và người thân xung quanh, chị cùng con gái đến. Khi chị và con gái hát, tất cả chúng tôi đứng ngoài phòng thu nín thở dõi theo. Ca sĩ Phương Thanh khi ấy đã khóc rất nhiều. Chị bảo, nếu chị là chị Hoa chắc chị không thể mạnh mẽ được như vậy. Chị Phương Thanh nhìn chị Hoa cùng con gái bước vào phòng thu đã thốt lên “xót xa quá”.

Trong quá trình thu, hai mẹ con chị Hoa không hề rơi nước mắt, chỉ khi hát đến câu “khoảnh khắc nơi trong con tim mình” thì ánh mắt của chị rưng rưng. Chị và con gái là người hát câu hát đầu tiên trong MV “Đường đến ngày vinh quang”.

Hà Tùng Long